Cách để Mở nắp chai mà không cần đồ mở chai

Bạn không cần phải lo lắng nếu muốn mở chai mà không có đồ mở! Bạn có thể sử dụng bất kì thứ gì - từ thiết bị gia dụng đến các vật dụng ngoài đường để mở nắp chai. Bất kể sử dụng phương pháp nào thì bạn cũng nên cẩn thận vì sự an toàn của mình, đặc biệt khi làm việc với vật bằng thủy tinh.

Phương pháp 1 của 10:
Đối với nắp chai hình 'vương miện'

 1. 1
  Kiểm tra xung quanh để tìm các mép, kẽ nứt, khe hở, lỗ hay hình dạng phù hợp để có thể đẩy đầu chai vào đó.
 2. 2
  Phương pháp dễ nhất là sử dụng một chiếc kéo (đủ cứng). Mở kéo và đặt hai lưỡi kéo hơi lệch nhau, chèn một lưỡi kéo vào một bên mép của nắp chai. Siết lưỡi kéo vào mép nắp và tiếp tục lật lưỡi kéo lên theo đường tròn đến khi nắp bung ra.
 3. 3
  Sử dụng thìa (nên dùng thìa lớn), chèn đầu nhỏ của thìa xuống dưới nắp, tay còn lại nắm cổ chai và bẩy nắp lên. Giống như sử dụng chiếc bật lửa, nhưng dễ hơn và nhanh hơn nhiều.
 4. 4
  Mở nắp chai bằng chiếc bật lửa. Không đơn giản như bạn nghĩ, nhưng đây sẽ là một tài lẻ rất hữu ích, chắc chắn là vậy. Tốt nhất bạn nên sử dụng bật lửa có hai mặt bên bằng phẳng.
  • Nắm chắc chai, giữ cổ chai trong bàn tay sao cho ngón cái giơ lên và đặt trên nắp chai. Các ngón tay còn lại nắm quanh cổ chai, với ngón trên cùng đặt cách nắp chai một khoảng bằng bề rộng bật lửa.
  • Đẩy đáy bật lửa vào giữa ngón tay trên cùng và mép dưới nắp chai, nhắm vào vị trí chính giữa đốt ngón tay đầu tiên sao cho bật lửa vuông góc với xương đốt ngón tay.
  • Nắm chặt cổ chai và bẩy bật lửa lên với điểm tựa là ngón tay. Nếu bạn nắm cổ chai đúng cách thì nắp sẽ bung ra. Thử vài lần để biết cách nắm chai và tránh cho tay bị đau.
  • Quan trọng nhất là lực đòn bẩy, không phải lực do tay chạm vào nắp theo bất kì cách nào. Sử dụng đốt ngón tay dài nhất của ngón trỏ làm điểm tựa cho đòn bẩy (tưởng tượng bật lửa giống như đòn bẩy, xem dưới dây). Phương pháp này tạo ra lực mạnh và có thể dễ dàng bẩy nắp bật lên cao hơn 3m, tạo ra âm thanh lớn, tùy thuộc loại chai bạn sử dụng. Vì nắp chai có thể bắn mạnh lên không, bạn cần đề phòng cho mắt và mặt -- nắp chai bắn vào mắt có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn. Bạn nên dùng loại bật lửa kiểu cũ có thân hình ô-van, vì nó có kích thước phù hợp và có thể bám vào mép dưới nắp chai mà khó bị trượt.
 5. 5
  Sử dụng máy bán hàng tự động. Bạn có thể sử dụng máy bán hàng tự động vì nó có khe nhét tiền xu thụt vào. Kê nắp chai vào đó và đẩy mạnh xuống. Chỉ sử dụng những bộ phận kim loại vững chắc.
 6. 6
  Sử dụng các vật dụng trong nhà. Tìm quanh nhà một thứ gì đó có thể mở nắp chai như:
  • Khóa thắt lưng có thể dùng được nếu nó có hình dạng phù hợp. Sử dụng cạnh bên của xẻng làm bếp.
  • Sử dụng loại nĩa bình thường có thể mở nắp chai nhanh chóng và dễ dàng. Sử dụng một trong các răng của nĩa làm đòn bẩy, đẩy các rãnh của nắp hình vương miện lên, mỗi lần đẩy từng rãnh.
  • Ván trượt của trẻ em cũng có thể mở nắp chai. Để mở nắp chai thì loại ván trượt đắt tiền là phù hợp nhất, nó có các phần rỗng bên trong. Đáng tiếc là hầu hết mọi người không có loại ván trượt này.
  • Khóa dây an toàn trong xe ô tô có hình dạng phù hợp để mở nắp chai, tuy nhiên bạn không nên dùng cách này. Nếu thức uống chứa cồn tràn ra xe, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi thú vị khi bị cảnh sát gọi lại.
  • Kéo cắt móng kim loại có thể dùng để cạy mép nắp. Mở rộng hai lưỡi kéo tối đa, chèn một lưỡi xuống dưới nắp và cạy lên. Khi đó bạn sẽ nghe thấy tiếng không khí nén thoát ra. Cạy quanh nắp đến khi nó bung ra.
  • Sử dụng tay cầm cửa nằm trên một bên cửa đang đóng, sử dụng lực đẩy với góc thích hợp để nắp bung ra.
  • Bạn có thể dùng dao gọt củ quả như dao gọt khoai tây để mở nắp chai. Giữ cổ chai, cầm dao hướng xuống với đường cong của dao hướng lên, không giống như khi bạn gọt khoai tây. Chèn đường cong này xuống dưới từng mép nắp và cạy lên, tiếp tục cạy tại các vị trí mép khác. Nắp sẽ xoay nhưng không bung ra. Sau đó bạn sử dụng dao gọt, vẫn với cách cầm hướng xuống, chèn vào dưới mép nắp và đẩy lên đến khi nắp bật ra.
  • Bạn có thể dùng một chai khác để mở nắp chai còn lại - đơn giản là sử dụng một cạnh của nắp như cách mở bằng bật lửa mô tả trên đây, nhưng hãy cẩn thận; nếu bạn không sử dụng cạnh của nắp thì chai nằm trên mới là chai bị bung nắp.
  • Đồ mở nắp thùng sơn bằng kim loại có vòng tròn ở một đầu có thể mở nắp chai rất tốt. Bạn chỉ cần móc phần nhỏ nhô ra trên đỉnh vòng tròn xuống dưới nắp chai, tương tự cách dùng đồ mở chai thông thường.
  • Cạnh của lò sưởi thông thường cũng có thể mở nắp chai khá hiệu quả, và việc làm đổ nước uống lên đó cũng không gây ra vấn đề lớn. Bạn đặt phần nhô ra của nắp lên mép sắc của lò sưởi, sau đó kéo chai xuống thật nhanh và dứt khoát.
  • Sử dụng giá treo quần áo trong khách sạn (loại giá treo bạn không thể lấy cắp), đặt chai dưới thanh ngang, lồng nắp vào chỗ móc (vị trí liên kết với thanh) và bẩy nắp lên giống như đồ mở chai thông thường.
  • Sử dụng đồ mở hũ nhựa - đơn giản là siết chặt nắp, xoay và kéo ra.
  • Búa cũng có thể mở nắp chai rất tốt. Xoay ngược búa, dùng đầu có mũi nhọn cạy dưới mép nắp, tiếp tục cạy quanh nắp. Cách này dễ và an toàn nếu bạn quen dùng búa.
  • Bạn thật sự có thể mở nắp chai bằng một trang giấy máy tính (càng dày càng tốt). Gấp làm đôi trang giấy nhiều lần nhất có thể, sau đó giữ chai theo cách tương tự như khi bạn cố gắng mở chai bằng bật lửa. Chèn chặt một góc tờ giấy đã gấp dưới mép nắp chai, sau đó sử dụng lực mạnh tối đa cạy bung nắp lên. Có lẽ bạn phải thử mở vài lần, xoay chai sau mỗi lần cạy để nới lỏng xung quanh nắp. Phương pháp này chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho người xem, mặc dù đó là một trong các cách khó để mở chai. Cẩn thận với bàn tay, khớp đốt ngón tay dễ dàng bị cắt khi bạn cố giữ tờ giấy trên mép nắp chai.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 10:
Vật bằng kim loại

 1. 1
  Đồ gỡ kim bấm rất phù hợp cho mục đích này. Lồng hai răng vào dưới mép nắp và kéo lên. Lặp lại vài lần quanh nắp đến khi nắp bung ra.
 2. 2
  Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng chân cắm điện của đèn ngủ hoặc thiết bị điện khác. Chân cắm có thể trượt dễ dàng xuống dưới nắp. Trượt chân cắm quanh nắp đến khi bạn có thể mở nắp ra dễ dàng.
 3. 3
  Thử kê nắp chai vào kẹt cửa, tại vị trí có tấm kim loại. Đóng cửa và vặn chai xuống, như vậy bạn sẽ không làm đổ chất lỏng bên trong. Phương pháp này không hay lắm vì có nguy cơ làm đổ thức uống lên thảm lót sàn.
 4. 4
  Một cách khác là bạn có thể kê mép nắp chai lên mép của một vật khác (nên dùng vật kim loại). Đập bằng lòng bàn tay. Không sử dụng mép của vật bằng gỗ vì bạn sẽ phá hỏng nó.
 5. 5
  Nhẫn cưới hoặc nhẫn Mỹ (nhẫn kỷ niệm lễ tốt nghiệp) rất phù hợp để mở nắp chai sô-đa hoặc chai bia. (Cảnh báo: Nhẫn cưới bằng vàng có thể bị móp khi dùng phương pháp này - bạn có thể làm vợ hoặc chồng mình nổi giận về việc này!) Cầm chai bằng tay không đeo nhẫn và đặt úp lòng bàn tay đeo nhẫn lên nắp chai. Móc nhẫn vào mép nắp tại vị trí xa nhất từ lòng bàn tay, kéo với lực đủ mạnh thì nắp chai sẽ bung ra. Tùy vào hình dạng nhẫn, bạn có thể cảm thấy hơi đau ở mặt trên ngón tay đeo nhẫn, và nếu bạn mở nhiều chai một lúc thì ngón tay có thể bị sưng, do đó bạn nên cẩn thận. Nếu bạn bị đau nhiều hoặc sưng ngón tay thì hãy ngừng lại.
 6. 6
  Lưu ý rằng bạn có thể cạy nắp chai bằng hầu hết các vật kim loại cứng có cạnh. Cầm cổ chai sao cho mặt trên bàn tay nằm ngang với vị trí đáy nắp. Đặt cán thìa, lưỡi dao (cạnh sắc hướng ra ngoài) hoặc bất kì thứ gì nằm ngang qua đốt ngón tay thứ ba của ngón tay đầu tiên. Móc cạnh sắc dưới mép nắp và cạy lên. Nếu vật kim loại đủ rộng thì nó sẽ không tạo áp lực lớn để gây đau cho tay.
 7. 7
  Bạn có thể sử dụng mép dao Chef (sử dụng dao có lưỡi rộng để cạnh sắc không nằm trên da), cán thìa ăn, kẹp gắp, bát bằng i-nốc, cái dập ghim, kéo (đóng lưỡi kéo khi sử dụng), tua vít, dao gắn mát tít, cán thìa lọc cốc-tai. Thậm chí chìa khóa xe cũng có thể mở nắp chai (giải pháp cuối cùng), nhưng lớp bọc ngoài chìa khóa có thể bị tróc. Nếu bạn không quan tâm đến lớp hoàn thiện bọc ngoài đồ dùng thì có thể dùng cán lược chải tóc, đĩa lót cốc bằng gốm, thiết bị điều khiển từ xa, thìa canh, sách bìa cứng, hộp đựng đĩa CD ... bất kì thứ gì có mép cứng.
 8. 8
  Một chiếc còng tay tiêu chuẩn có thể dùng làm đồ mở chai. Đẩy nhánh đơn (phần đu đưa) của chiếc còng qua bánh cóc, giữ nó ở vị trí sao cho có khoảng trống khoảng 2cm giữa nhánh đơn và nhánh đôi. Tựa nhánh đơn lên nắp chai và móc phần đáy nhánh đôi dưới nắp. Sử dụng còng để bẩy nắp lên. Chỉ sử dụng còng chất lượng tốt (có chứng nhận của NIJ) vì còng kiểu mới rẻ tiền có thể bị hỏng sau khi sử dụng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 10:
Phương pháp dùng dây cao su

 1. 1
  Quấn một sợi dây cao su quanh nắp kim loại.
 2. 2
  Quấn dây chặt tối đa, nếu bạn vẫn chưa thể vặn nắp thì quấn một dải vải mỏng trên lớp dây cao su và thử lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 10:
Phương pháp dùng chìa khóa

 1. 1
  Dùng một tay cầm chặt cổ chai sao cho đầu ngón cái ép vào các răng trên nắp chai.
 2. 2
  Cầm chìa khóa trên tay còn lại và đặt nó nằm giữa ngón cái và nắp chai sao cho chìa khóa bị kẹp dưới một trong các răng của nắp. Thử chèn chìa khóa tại các răng khác nhau để chọn vị trí có thể kẹp nó dưới mép nắp.
 3. 3
  Dùng đầu ngón tay cái nhấn chìa khóa dưới nắp chai thật mạnh, xoay chìa khóa để đẩy một bên nắp khỏi chai.
 4. 4
  Sau khi một răng bị đẩy lên, bạn xoay chai một chút và đẩy răng tiếp theo.
 5. 5
  Tiếp tục đẩy các răng khác quanh nắp. Trong quá trình thực hiện, khoảng trống dưới nắp rộng dần và bạn có thể đẩy đầu chìa khóa vào dễ dàng hơn.
 6. 6
  Sau khi đi được nửa vòng, bạn có thể lấy chìa khóa ra và dùng đầu ngón tay cái đẩy nắp bật tung trong khi tay vẫn cầm chặt chai.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 10:
Mở nút chai rượu

 1. 1
  Đẩy nút bần vào chai. Cách này hiệu quả nhưng không dễ đối với các chai rượu cũ, vì rượu đã ngấm vào nút. Sử dụng một dụng cụ có đầu cùn để tạo lực đẩy mạnh nhất. Nếu bạn không muốn rượu đổ ra sàn thì thực hiện trên bồn rửa bát. Không ai thích vệ sinh rượu đổ ra thảm.
  Quảng cáo

Phương pháp 6 của 10:
Phương pháp giãn nở nhiệt

 1. 1
  Khi cung cấp nhiệt lượng cho vật chất, các hạt va chạm nhiều hơn và di chuyển xa nhau hơn, vì vậy lực hấp dẫn trong vật chất sẽ giảm. Kết quả là vật nở ra. Áp dụng kiến thức về nhiệt động học này bạn có thể mở nắp chai hình vương miện (kim loại). Hơ ngọn lửa của bật lửa quanh nắp chai, sau đó sử một vật khác để cạy mép nắp (dao, thẻ cứng...). Việc này sẽ giúp bạn cạy nắp chai dễ hơn nhiều so với chỉ cạy mà không hơ lửa. Tuy nhiên bạn nên nhớ lúc đó cổ chai sẽ nóng.
  Quảng cáo

Phương pháp 7 của 10:
Phương pháp dùng dao

 1. 1
  Cầm hướng miệng chai xuống đất (tháo bỏ lớp giấy bạc).
 2. 2
  Đặt một con dao làm bếp (cạnh cùn) lên cổ chai.
 3. 3
  Trượt cạnh cùn của dao trên cổ chai đến khi có tiếng 'tách' do chạm phải gờ thủy tinh là nơi bắt đầu có lớp giấy bạc. Thực hiện lại nhiều lần với lực mạnh hơn đến khi tiếng 'tách' chuyển thành tiếng 'rắc'. Bạn đã làm gãy cổ thủy tinh nhưng nút bần giữ nó lại.
 4. 4
  Đeo găng tay và vặn rời đầu thủy tinh, hy vọng nó tách ra cùng với nút bần. Thổi sạch bụi thủy tinh xuống bồn rửa.
 5. 5
  Nếu nút bần không đi theo đầu thủy tinh thì bạn phải dùng kìm (hoặc dụng cụ tương tự) lấy nút bần ra, vì thủy tinh mẻ dễ làm đứt tay.
  Quảng cáo

Phương pháp 8 của 10:
Phương pháp vặn vít

 1. 1
  Bạn cần một con vít có răng sâu (như vít bắt sàn), tua vít, búa và một bề mặt để bẩy có độ cao tương đương với chiều cao của chai rượu.
 2. 2
  Vặn vít vào điểm chính giữa nút bần, chừa lại một đoạn ngắn (khoảng hơn 1 cm).
 3. 3
  Sử dụng búa (tựa trên bề mặt bẩy) móc vào đầu vít để kéo nút bần khỏi chai.
  • Tốt hơn nữa là bạn vặn vít xuyên qua nút bần hoàn toàn. Bây giờ bạn chỉ cần rót rượu qua nút bần! Như vậy là chúng ta đã có rượu để thưởng thức. Rượu có thể chảy ra chậm nhưng đó không phải là vấn đề lớn. Nếu không có sẵn vít thì bạn tháo một chiếc vít ở nơi nào đó trong nhà, sau đó bắt trở lại. Uống hết chai rượu hoặc đóng kín chai bằng kẹo cao su, tùy bạn chọn!
  Quảng cáo

Phương pháp 9 của 10:
Phương pháp nện vào tường

 1. 1
  Lấy chiếc giẻ lau chân và gấp lại để nó hơi lớn hơn đáy chai.
 2. 2
  Đặt chiếc giẻ lên đáy chai và giữ cố định, sau đó nện đáy chai vào tường. Bạn phải nện dọc theo hướng của trục chai, nghĩa là nện chai theo phương vuông góc với tường.
 3. 3
  Lặp lại nhiều lần với lực đập tăng lên, nút bần sẽ từ từ tụt ra khỏi chai.
  • Nếu bạn không có giẻ lau chân thì có thể dùng chiếc giày có đế dày. Đơn giản là tháo giày ra và đặt đáy chai rượu vào giày, sao cho chai đứng vừa khít trong chiếc giày. Giữ chai rượu nằm cố định trong giày, nện giày vào tường theo phương sao cho đế giày áp sát mặt tường tối đa. Vài cú nện mạnh vào tường sẽ giúp bạn mở nút chai thành công. (Thận trọng: nút bần có thể bật hẳn ra làm bắn rượu khắp nơi. Chú ý nút bần, khi nó đã thò ra đủ để cầm thì bạn nên ngừng nện và dùng tay kéo nó ra.)
  • Cách này không hiệu quả với tất cả các loại chai và rượu có thể sủi bọt chút ít sau đó - để chai mở vài phút cho rượu lắng xuống trước khi uống nếu bạn có thể chờ.
  • Bạn có thể gặp vấn đề nếu đang sống trong nhà gỗ phổ biến tại Mỹ. Cách này phù hợp với nhà xây bằng gạch phổ biến ở Việt Nam. Thay vì nện vào tường, bạn có thể nện vào khung cửa, nhưng khung cửa phải đặc và có bề mặt phẳng.
  Quảng cáo

Phương pháp 10 của 10:
Phương pháp dùng hàng rào B40

 1. 1
  Hầu hết các hàng rào làm bằng lưới B40 có trụ rất dày với rất nhiều vòng kim loại trên đó. Các vòng này có mép nghiêng lý tưởng để mở nắp chai.
 2. 2
  Nghiêng chai để mép nắp nằm trên mép của vòng kim loại, và cổ chai tựa trên vành ngoài của vòng.
 3. 3
  Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ vào cổ chai theo hướng xuống. Tiếp tục vỗ đến khi nắp bung ra. Nhớ rằng chai sẽ trượt xuống với lực vỗ, do đó bạn cần giữ thẳng chai. Nắp có khả năng bật ra mạnh nên bạn cần cẩn thận để tránh gây tổn thương cho bản thân và người khác!
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu bạn vô tình làm vỡ chai trong khi mở - hãy đeo găng tay (hoặc dùng lớp vải bảo vệ tay) để thu gom các mảnh vỡ. Quét dọn toàn bộ khu vực để loại bỏ mảnh thủy tinh. Không uống chất lỏng trong chai vì mảnh thủy tinh có thể đã rơi vào đó.
 • Không chơi đùa với đồ thủy tinh trong khi uống rượu bia.
 • Không cố mở chai bằng răng vì răng có thể bị gãy.
 • Bạn cũng có thể mở nắp chai nếu có tủ quần áo trong phòng, chỉ cần đặt nắp chai vào mặt trong của tay cầm tủ (nếu tủ có loại tay cầm thích hợp) và bẩy nắp ra.


Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 39 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 5.129 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo