Cách để Mở bài cho Bài luận Thuyết phục

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Bài luận thuyết phục là đoạn văn nói lên một quan điểm cụ thể và cung cấp dẫn chứng để chứng minh quan điểm đó. Mặc dù nó khá giống với bài luận lập luận, nhưng lôgíc của bài luận thuyết phục dựa trên cảm xúc nhiều hơn là dẫn chứng, cũng không cần phải phản biện. Cho dù bạn viết luận cho lớp học phần, hay gửi thư tới biên tập viên báo thì lập luận vững vàng cùng bằng chứng xác thực sẽ giúp bài luận của bạn thuyết phục và hiệu quả hơn.

Phần 1 của 3:
Động não và Lập dàn ý Bài luận

 1. 1
  Xác định và thu hẹp chủ đề. Chủ đề của bài luận nên được xác định trước nếu bạn viết luận để nộp cho giáo viên. Tuy nhiên, nếu viết thư cho biên tập viên báo chí thì chủ đề lại phức tạp hơn. Cố gắng thu hẹp phạm vi chủ đề và viết về một điều gì đó cụ thể.
  • Ví dụ, nếu viết về hệ thống nhà giam ở Mỹ, bạn sẽ nhận ra đây là một chủ đề quá rộng. Thu hẹp chủ đề và tập trung vào một khía cạnh củ thể, ví dụ như sự đối đãi với tù nhân lớn tuổi hay tỷ lệ biết chữ của tù nhân.
 2. 2
  Xác định góc độ. Sau khi thu hẹp chủ đề, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về những thứ mình sẽ viết. Tại sao bạn cảm thấy mạnh mẽ trong chủ đề này? Giải pháp cho vấn đề là gì? Đây là khởi đầu cho luận điểm bài tiểu luận, hoặc có thể là lập luận tổng thể. Bài luận thuyết phục phải thu hút được cảm xúc độc giả, nên hãy xem xét các góc độ cảm xúc nhất của chủ đề.[1]
  • Cùng người khác lên ý tưởng là ý hay vì họ có thể đóng góp ý tưởng mà bạn chưa từng nghĩ tới hoặc mở rộng ý tưởng bạn có.
  • Ví dụ, khi viết về sự cư xử ở trang trại nuôi lợn, theo góc nhìn của bản thân, bạn nghĩ nó nên bị đóng cửa vì vô nhân đạo.
 3. 3
  Lên ý tưởng cho dẫn chứng chứng minh. Liệt kê các lý do khiến người khác ủng hộ luận điểm của bạn. Một số lý do có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy viết toàn bộ chúng ra. Chúng có thể là hạt nhân của sự thật và có thể sử dụng sau này.
  • Những lý do này có thể bắt nguồn từ cảm xúc và kêu gọi ý thức trách nhiệm và dân tộc của độc giả. Luận chứng cho bài luận thuyết phục không nhất thiết phải bắt nguồn từ bằng chứng cụ thể.
 4. 4
  Chọn 3-5 ví dụ điển hình. Bạn không thể viết toàn bộ ví dụ bạn tìm thấy, thay vào đó hãy chọn bằng chứng thuyết phục nhất.
 5. 5
  Viết soạn thảo luận điểm. Luận điểm hay lập luận tổng thể mà bạn muốn đề xuất trong bài luận, xuất phát từ góc nhìn của bạn. Liệt kê luận điểm trả lời các câu hỏi “cái gì” và “như thế nào” về lập luận của bạn. Câu hỏi “cái gì” là về bản thân chủ đề, còn câu hỏi “như thế nào” là về góc độ.[2]
  • Ví dụ, luận điểm của bạn là về sự ngược đãi động vật: “Trang trại nuôi lợn nên bị cấm hoạt động bởi vì nó tra tấn động vật dã man, điều kiện sống của chúng có thể làm lây lan bệnh dịch và nhiễm khuẩn nguồn thức ăn của con người.”
  • Luận điểm có thể thay đổi trong quá trình viết. Đây là lý do vì sao bạn chỉ cần soạn thảo chúng ở bước này.
 6. 6
  Viết soạn thảo. Soạn thảo giúp sắp xếp suy nghĩ và cấu trúc bài luận. Bạn có thể đánh số La Mã (I, II, III, IV, v.v.), số thường hoặc dùng chấm đầu dòng. Sử dụng cụm từ và câu ngắn để liệt kê ý tưởng ra giấy.
  • Sử dụng cấu trúc 5 đoạn cơ bản: 1 đoạn mở đầu, 3 đoạn dẫn chứng và 1 đoạn kết luận. Bài luận thật sự sẽ dài hơn thế, đặc biệt là khi bạn viết bài luận nghiên cứu thuyết phục yêu cầu nhiều thông tin để làm nền cho chủ đề.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Viết Phần mở đầu

 1. 1
  Mở đầu tiểu luận đầy “ấn tượng”. Đây là phần tạo hứng khởi cho độc giả, lôi kéo và khiến độc giả tiếp tục đọc. Bạn có thể đưa ra một thống kê đầy kinh ngạc, một tuyên bố, một câu hỏi tu từ, một trích dẫn hoặc một giai thoại ngắn.[3] Bạn có thể bắt đầu với bức tranh toàn cảnh rồi dần thu hẹp lại luận điểm của bản thân, hoặc làm ngược lại bằng cách bắt đầu từ điểm nhỏ rồi phóng đại ra luận điểm.
  • Ví dụ: “Số lượng tù nhân tại Mỹ nhiều hơn 25% so với ở Trung Quốc, biến Mỹ trở thành quốc gia có nhiều tù nhân nhất trên thế giới”.
 2. 2
  Giọng điệu tự tin và chính xác. Dù mục đích là gì, bạn cũng đang gây dựng một chỗ đứng với bài luận này. Hãy đưa ra tuyên bố tự tin và quyết đoán, đừng làm quá hay dùng nhiều từ ngữ khi không cần thiết. Bạn muốn lôi kéo độc giả bằng đoạn mở đầu và mang đến cho họ cảm giác bạn là người đáng tin tưởng trong chủ đề này.
  • Bài luận thuyết phục hiệu quả nhất khi kết hợp ý kiến cá nhân với thực tế để thuyết phục độc giả rằng quan điểm của người viết là quan điểm “đúng đắn”.
 3. 3
  Làm rõ câu mở đầu chưa hiệu quả. Có một số cách mở bài hay được sử dụng, nhưng chúng thường làm giảm sức mạnh của lập luận vì quá mơ hồ, quá rộng, không rõ ràng và chứa nhiều thông tin không liên quan. Một số ví dụ:
  • Định nghĩa từ điển: Khi bạn sử dụng định nghĩa từ “sự chiếm hữu nô lệ” để mở đầu bài luận thì cách này không thật sự hiệu quả. Ví dụ của cách giới thiệu: “Từ điển Webster định nghĩa sự chiếm hữu nô lệ là ‘tình trạng phải làm nô lệ’, hay ‘thói quen chiếm hữu nô lệ’, ‘điều kiện lao động cực khổ và bị khuất phục’”.[4]
  • Mở bài khái quát, hay còn gọi là kiểu mở bài “Bình minh của con người”: Bài luận thuyết phục được viết để đưa ra giải pháp cho một vấn đề, nhưng liên hệ với đại bộ phận con người trong phạm trù rộng lớn thì không phải là cách hiệu quả. Ví dụ: “Con người đã giết và ăn thịt động vật từ xa xưa.” [5]
  • Thông tin báo cáo sách: Bạn viết bài luận thuyết phục về tiểu thuyết, và bạn đưa thông tin giới thiệu cuốn sách (tựa đề, tác giả, năm xuất bản, v, v) vào phần mở đầu. Những thông tin không liên quan tới luận điểm cần được hạn chế, trừ khi bạn sử dụng một số chi tiết cho mục đích cụ thể. Ví dụ: “Frederick Douglass viết tự truyện của mình "Narrative of the Life of Frederick Douglass, An American Slave", vào những năm 1840. Cuốn sách được Penguin Books xuất bản vảo năm 1986. Trong đó, ông đã kể lại câu chuyện cuộc đời mình”.[6]
 4. 4
  Viết luận điểm. Những luận điểm đã được soạn thảo sẽ cung cấp cho độc giả manh mối về cách lập luận. Bạn có thể thay đổi từ ngữ để luận điểm nghe xuôi hơn trong phần mở đầu. Bạn cũng có thể sửa lại sau khi soạn thảo.
 5. 5
  Đọc lại phần mở đầu sau khi hoàn thành bài luận. Khi viết luận, bạn có thể phát triển suy nghĩ theo nhiều hướng hoặc quyết định đưa thêm dẫn chứng. Điều này có thể thay đổi trọng tâm của bài luận. Phần mở đầu và luận điểm cần được sửa đổi khi bạn thay đổi nội dung chính.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Viết Phần còn lại của Bài luận

 1. 1
  Phát triển lập luận. Sử dụng dẫn chứng điển hình để hỗ trợ phần mở đầu và luận điểm. Thực hiện đúng theo bản thảo đã soạn. Đưa ra ví dụ cụ thể, bạn nên diễn giải thông tin theo ngôn ngữ của bản thân, sử dụng cho từng dẫn chứng (nếu bạn tuân theo cấu trúc 5 đoạn).
  • Đảm bảo dẫn chứng hỗ trợ trực tiếp cho luận điểm. Nếu cảm thấy mất phương hướng, hãy sửa lại bản thảo trước đó.
 2. 2
  Thêm từ nối. Sử dụng từ nối để liên kết các đoạn văn, câu văn một cách logic. Nếu không bài luận sẽ giống như một chuỗi đoạn văn không liên quan tới nhau. Từ nối giúp độc giả hiểu thông tin bạn đưa ra và theo dõi được lập luận.[7]
 3. 3
  Viết kết luận. Tái khẳng định luận điểm và điểm chính dùng để hỗ trợ luận điểm. Nhiệm vụ của kết luận không chỉ là tóm tắt lại bài luận. Suy nghĩ về điểm gốc và sáng tạo có thể tạo liên kết cho bài luận.[8]
  • Tránh luận điểm mơ hồ, bao quát không rõ ràng. Cố gắng viết luận điểm có ý nghĩa, súc tích và cụ thể.
 4. 4
  Chỉnh sửa và xem lại bài luận. Sau khi hoàn thành đoạn đầu tiên, hãy dừng bút và đọc lại bài luận. Chú ý vào phần mở đầu và luận điểm, ghi nhớ chúng trong đầu khi đọc phần còn lại. Lập luận của bạn có hỗ trợ được luận điểm không? Bạn có viết những điều mâu thuẫn với luận điểm hay không?
  • Bạn cần điều chỉnh từ ngữ trong luận điểm. Chỉnh sửa câu văn để luận điểm trở nên rõ ràng và súc tích.
 5. 5
  Soát lỗi và kiểm tra chính tả bài luận. Cần đảm bảo bài luận không có lỗi, vì điều này có thể làm giảm chất lượng và hiệu quả. Dùng đúng ngữ pháp và chính để tăng tính thuyết phục của bài luận nhiều nhất có thể.
 6. 6
  Nhờ ai đó đọc bài luận. Người ngoài cuộc sẽ giúp bạn tìm ra những đoạn văn thiếu logic hay từ nối chưa rõ ràng. Thử tìm một ai đó nắm chắc về ngữ pháp để giúp bạn sửa lỗi chính tả và ngữ pháp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bài luận thuyết phục không nhất thiết phải ở dạng viết. Bạn có thể tạo bài luận dưới nhiều định dạng truyền thông như phim tài liệu, ghi âm, biên tập tin tức, v, v.
 • Nếu đây là bài tập viết luận, hãy hỏi người hướng dẫn xem bạn nên dùng ngôi thứ nhất (tôi) hay ngôi thứ hai (bạn). Bài luận thuyết phục thường được viết ở ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Soạn thảo
Trang này đã được đọc 4.508 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo