Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang loay hoay vì không có đồ khui hộp? Đừng lo: nắp hộp được làm từ một miếng kim loại mỏng nên không khó để phá vỡ nó. Bạn chỉ cần sử dụng muỗng, dao bếp, dao bỏ túi hoặc thậm chí một hòn đá là có thể mở hộp và dùng ngay. Chỉ mất vài phút để thử một trong những cách dưới đây là có thể thưởng thức đồ ăn đóng hộp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng Dao bỏ túi

 1. 1
  Đặt hộp thức ăn lên bề mặt chắc chắn. Một chiếc bàn cao ngang hông là ý kiến hay. Đứng cao hơn chiếc hộp để có thể thực hiện dễ dàng hơn.
 2. 2
  Đặt mũi dao lên phần rìa nắp hộp. Cầm dao thẳng đứng. Cầm chặt con dao để nó không bị trượt và khiến bạn bị thương.
  • Cách này hiệu quả hơn nhiều so với cách dùng lưỡi dao. Cách đó có thể làm mẻ dao và rơi vụn kim loại vào thức ăn của bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn cầm dao chắc và thẳng để nó không bị trượt.
  • Cách này cũng có thể thực hiện được với một cái đục hoặc một vật dụng nào đó cứng, mỏng và bén tương tự dao bỏ túi.
 3. 3
  Một tay cầm dao, tay còn lại vỗ vào phía trên của tay cầm dao. Lực này sẽ tác động làm thủng nắp hộp.
  • Đừng vỗ mạnh quá nếu bạn không muốn bị vuột tay và làm trượt con dao.
  • Dùng lòng bàn tay để vỗ. Điều này giúp bạn kiểm soát được lực của mình.
 4. 4
  Nhấc dao lên và trượt sang kế bên tạo một lỗ mới. Đặt mũi dao cách lỗ cũ vài cm theo rìa nắp hộp và lặp lại kĩ thuật trên.
 5. 5
  Tiếp tục cho đến khi bạn đục được vòng tròn với nhiều lỗ quanh nắp hộp như cách mà bạn có thể làm với đồ khui hộp. Bây giờ bạn có thể mở nắp hộp ra.
 6. 6
  Nhấc chiếc nắp lên. Lách mũi dao vào một trong những lỗ vừa tạo và bẩy nắp hộp lên.
  • Nếu cần, hãy sử dụng một con dao nhỏ để cưa đi những phần nối giữa các lỗ vừa đục.
  • Đeo bao tay hoặc dùng khăn bọc tay lại để bảo vệ tay bạn vì nắp hộp khá sắc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Dùng Muỗng

 1. 1
  Đặt đồ hộp lên một mặt phẳng chắc chắn. Một tay giữ chặt hộp, cầm muỗng trong tay còn lại.
 2. 2
  Đặt phần đầu nhọn của chiếc muỗng lên phần rìa trong của nắp hộp. Nắp của đồ hộp nào cũng có một phần rìa là nơi mà nhà sản xuất hàn miếng kim loại lại với thành hộp để giữ thức ăn được đóng kín.
  • Cầm muỗng sao cho phần lõm vào của đầu muỗng xoay về phía nắp hộp.
  • Bạn nên dùng muỗng kim loại. Muỗng làm bằng chất liệu khác sẽ không hiệu quả.
 3. 3
  Ray qua lại đầu muỗng trong phạm vi thật nhỏ. Sự ma sát giữa đầu muỗng và nắp hộp sẽ làm mỏng nắp kim loại. Tiếp tục ray cho đến khi bạn đâm thủng nắp hộp.[1]
 4. 4
  Nhấc muỗng lên và tiếp tục ray vào chỗ kế bên lỗ bạn vừa đục được. Cứ làm tiếp như vậy và bạn sẽ thấy cái lỗ ban đầu ngày càng to hơn.
 5. 5
  Làm tương tự hết xung quanh viền nắp hộp. Di chuyển muỗng vòng quanh và đâm thủng nắp hộp cho đến khi bạn thực hiện một vòng tròn trọn vẹn. Nắp hộp bây giờ đã được cắt ra. Không ấn nắp xuống, nếu không đồ ăn sẽ trào ra ngoài.
 6. 6
  Mở nắp hộp. Cắm muỗng vào dưới rìa của nắp hộp. Bẩy cái muỗng lên và nắp hộp sẽ cong lên để lộ thức ăn bên trong.
  • Nếu bạn thấy cái muỗng hơi to để lách vào khe và bẩy nắp lên, hãy thử với một con dao. Bạn cũng có thể dùng dao để cắt những đoạn kim loại còn dính lại của nắp hộp.
  • Nắp hộp sau khi cắt khá sắc nên bạn hãy cẩn thận tránh bị đứt tay khi cầm vào. Dùng bao tay hoặc khăn để bọc tay lại nếu cần.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng Dao bếp

 1. 1
  Đặt đồ hộp lên một mặt phẳng chắc chắn. Nếu bạn có một chiếc bàn cao cỡ ngang hông thì càng tốt. Không để hộp vào lòng hoặc giữa hai chân. Dao có thể sẽ trượt ra ngoài và làm bạn bị thương.
 2. 2
  Cầm sát cán dao. Giữ chặt dao, ngón tay đặt lên cán dao, giữ khoảng cách an toàn với phần lưỡi dao.[2]
  • Hãy chắc rằng bạn cầm chặt dao vì cách này có thể nguy hiểm nếu tay bạn hoặc dao bị trơn.
  • Không dùng cách này với bất kỳ các loại dao nhỏ hơn dao bếp. Chúng tôi khuyên bạn dùng dao bếp vì nó to và nặng hơn dao gọt trái cây hay dao để ăn bít tết. Bạn cần một con dao đủ nặng thì mới có thể đâm thủng nắp hộp một cách hiệu quả.
 3. 3
  Đặt phần chuôi dao (nơi rộng nhất của lưỡi dao, đối diện với mũi dao) lên phần rìa phía trong của nắp hộp.
  • Phần chuôi dao phải nằm ngay dưới tay bạn.
  • Chắc chắn rằng chuôi dao đã được đặt cố định và đâm thẳng xuống phần rìa trong của nắp hộp để dao không bị trượt.
 4. 4
  Ấn chuôi dao xuống nắp hộp để tạo một lỗ nhỏ. Nếu bạn thấy khó thì hãy đứng lên, một tay cầm dao, tay còn lại đặt lên tay cầm dao. Dùng lực của cả hai tay ấn xuống cho đến khi nắp hộp bị thủng.
  • Đừng vừa ấn vừa lắc hộp, nếu không dao sẽ bị trượt và có thể khiến bạn bị thương. Thay vào đó, hãy ấn xuống thật chậm rãi đến khi đâm thủng nắp hộp.
  • Không thử dùng mũi dao để đâm thủng hộp. Phần chuôi dao khó bị trượt và chắc chắn hơn. Thêm nữa là bạn có thể làm mẻ dao nếu dùng phần mũi dao để đâm thủng nắp hộp.
 5. 5
  Di chuyển dao sang kế bên để tạo lỗ thứ hai. Lỗ mới nên cách lỗ vừa đục được vài cm theo rìa nắp hộp. Sử dụng kỹ thuật tương tự để đâm thêm lỗ mới ngay cạnh lỗ ban đầu.
 6. 6
  Tiếp tục cho đến khi bạn tạo được một hình tròn bằng cách đục lỗ theo viền nắp hộp y như khi bạn mở bằng đồ khui hộp.
 7. 7
  Mở nắp hộp. Lách mũi dao vào một trong các lỗ vừa đục. Bẩy để làm nắp cong lên. Hãy cẩn thận với lưỡi dao để không làm bạn bị thương, dao có thể bị trượt ra ngoài. Vứt bỏ phần nắp hộp.
  • Nếu cần hãy sử dụng một con dao nhỏ hơn để cắt đoạn nắp nối giữa các lỗ đục.
  • Có thể dùng bao tay hoặc khăn để quấn tay khi bạn nhấc nắp hộp. Nắp hộp và dao đếu khá sắc. Hãy bảo vệ mình khỏi những vết thương không đáng có.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng Đá

 1. 1
  Tìm một hòn đá dẹp hoặc một miếng xi măng. Tốt nhất là hòn đá hay miếng xi măng phải có bề mặt thật nhám. Một hòn đá cuội nhẵn nhụi sẽ không đủ nhám để mài nắp của hộp đồ ăn.
 2. 2
  Đặt hộp đồ ăn úp lên hòn đá. Điều này giúp bạn dễ dàng mài phần kim loại hàn giữa nắp hộp và thành hộp.[3]
 3. 3
  Mài cái hộp tới lui trên hòn đá để tạo sự ma sát. Tiếp tục cho đến khi bạn thấy nước chảy ra trên hòn đá hoặc nắp hộp.
  • Thường xuyên xoay hộp đồ ăn lên để kiểm tra. Dừng lại ngay khi bạn thấy dấu hiệu của nước. Điều đó có nghĩa là nắp hộp đã đủ mỏng để có thể bị xuyên qua.
  • Đừng mài mạnh quá nếu bạn không muốn nắp hộp bị thủng đột ngột và thức ăn đổ ra ngoài.
 4. 4
  Dùng một con dao bỏ túi để đục nắp hộp. Phần kim loại hàn giữa nắp hộp và thành hộp giở đã đủ mỏng để đâm xuyên qua. Bạn có thể dễ dàng cắt và nạy nắp hộp lên.
  • Nếu bạn không có dao bỏ túi, hãy thử với một chiếc muỗng, dao phết bơ hoặc bất cứ thứ gì tương tự.
  • Hoặc tìm một hòn đá để gõ cho nắp hộp rơi ra. Cách này chỉ là bất đắc dĩ thôi vì bạn có thể làm bẩn đồ ăn ở trong đó.
  • Và đừng quên bảo vệ đôi tay với bao tay hoặc khăn để tránh những vết thương không đáng có khi bạn lấy nắp hộp ra.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hỏi những người xung quanh và mượn một cái đồ khui hộp! Kể cả khi đi cắm trại thì nhiều người vẫn sẵn lòng chia sẻ đồ khui hộp của mình với những người đi cắm trại khác.
 • Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy đồ khui hộp ở nhiều cửa hàng cùng với những dụng cụ cắm trại. Như vậy đơn giản hơn nhiều, vì đồ khui hộp rất nhỏ gọn, dễ dàng mang theo đến bất cứ đâu nên hãy luôn mang nó theo trong ba lô leo núi hay cắm trại của bạn.

Cảnh báo

 • Đừng cố cắt nắp hộp với một con dao cắt bánh mì nếu không bạn sẽ ăn phải vụn kim loại rơi vào bên trong.
 • Đối với những hộp mà bạn đã cố mở từ trước nhưng không thành công thì không nên ăn nữa, thức ăn đã có thể bị hỏng. Khi chọn mua đồ hộp cũng tránh những hộp bị móp méo do lỗi vận chuyển vì chất lượng thức ăn trong những hộp đó không được đảm bảo.
 • Không có phương pháp nào trên đây được khuyến khích, vì đây chỉ là những biện pháp bất đắc dĩ khi không có dụng cụ chuyên biệt nên sẽ có những rủi ro. Những cách trên không phù hợp với trẻ em trong bất kì trường hợp nào. Phải luôn cẩn thận đề phòng và đừng nóng vội nếu như bạn thử những phương pháp trên.
 • Bất kì cách nào trừ sử dụng đúng đồ khui hộp đều có nguy cơ làm sót vụn kim loại vào thức ăn bên trong. Hãy thao tác thật cẩn thận để giảm thiểu tối đa và loại bỏ ngay những mảnh vụn mà bạn thấy. Tốt nhất là thực hiện trong môi trường đầy đủ ánh sáng.

Những thứ bạn cần

 • Muỗng
 • Dao bếp
 • Dao bỏ túi
 • Hòn đá

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 49.773 lần.
Trang này đã được đọc 49.773 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo