Tải về bản PDF Tải về bản PDF

MKV là tập tin video được mã hóa dưới định dạng nguồn mở Matroska. Định dạng này có nhiều ưu điểm hơn AVI, MP4, ASF, v, v. Tuy nhiên, phần mềm xem phim được cài mặc định trên máy tính thường không có bộ giải mã cần thiết để mở tập tin MKV, khiến cho tập tin được liệt vào dạng "không rõ" hoặc "không thể mở". May thay, khắc phục sự cố này rất đơn giản, sau đó bạn có thể vô tư xem tập tin MKV trên máy tính. Đọc bài viết sau để tìm hiểu một số cách xem tập tin MKV trên máy tính và Mac.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Dùng Phần mềm Xem phim Tương thích

 1. 1
  Chọn một Phần mềm Xem phim hỗ trợ định dạng MKV. Có rất nhiều phần mềm hoàn toàn miễn phí. Một số phần mềm được lập trình khá tốt, thậm chí còn hơn phần mềm mặc định trên máy tính. Số còn lại không tốt lắm. Các phần mềm khác nhau cung cấp tùy chọn, chức năng khác nhau để xem video - trong trường hợp này, điều bạn cần nhất là một phần mềm tốt, dễ sử dụng và có thể xem định dạng MKV mà không cần can thiệp nhiều.
  • VLC Media player (thường được gọi là "VLC") là phần mềm miễn phí, được nhiều người sử dụng và đáp ứng các yêu cầu trên (thậm chí nhiều hơn). Các bước còn lại của phần này sẽ hướng dẫn dựa trên phần mềm VLC.
  • VLC không phải là phần mềm tương thích duy nhất. Có rất nhiều phần mềm có thể xem định dạng MKV và có chức năng tương tự như VLC. Ví dụ, Media Player Classic (MPC)MplayerX cũng là những lựa chọn tốt.
 2. 2
  Tải và cài đặt phần mềm xem phim. Mặc dù phần còn lại của mục này viết theo VLC, nhưng bạn có thể áp dụng bước này với các phần mềm khác. Tìm liên kết tải về trực tuyến cho phần mềm bạn chọn. Phải chọn các trang web đáng tin và an toàn - Cnet.com là trang web an toàn và được nhiều người sử dụng, nó chứa liên kết tải về của rất nhiều loại phần mềm, bao gồm cả VLC Player. Nếu bạn dùng Cnet, nhập "VLC Player" vào thanh tìm kiếm để nhận kết quả liên quan. Tải phần mềm, mở tập tin cài đặt và làm theo hướng dẫn để cài phần mềm vào máy.
  • Để tiện sử dụng, bạn nên tạo đường tắt trên màn hình nền. Điều này giúp truy cập phần mềm mới dễ dàng hơn - một lựa chọn hay nếu bạn không am hiểu công nghệ.
  • Cần tải phiên bản VLC tương thích với hệ điều hành. VLC được chia thành hai phiên bản cho Windows và Mac.
 3. 3
  Khởi động VLC. Sau khi cài đặt, khởi động phần mềm. Bạn có thể được yêu cầu xác nhận cho phép phần mềm truy cập thông tin trên internet. Bạn sẽ thấy một cửa sổ màu đen với biểu tượng cột giao thông màu cam ở chính giữa. Từ bước này, bạn có thể truy cập toàn bộ chức năng của VLC, bao gồm cả xem video.
 4. 4
  Mở tập tin video. Nhấp chuột vào nút "Media" trên thanh công cụ ở phía trên cửa sổ VLC. Tiếp theo, chọn "Open File" (Mở Tập tin). Xác định vị trí và chọn tập tin MKV. Trong hầu hết các trường hợp, tập tin KMV sẽ được mở hoàn toàn bình thường!
  • Lưu ý - hướng dẫn phía trên là dành cho phiên bản VLC của Windows.
  • Mặc dù VLC có thể mở phần lớn tập tin MKV mà không gặp vấn đề gì, nhưng cũng có phản hồi về lỗi với định dạng video nén có tên RealVideo. Trong trường hợp này, bạn cần dùng phần mềm tương thích để xem RealVideo.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Dùng Codec Pack

 1. 1
  Bạn cần hiểu ưu và nhược điểm của codec pack. Codec (viết tắt của mã-giải mã) là một phần mềm máy tính dùng để mã hóa và giải mã bất kỳ phương tiện truyền thông kỹ thuật số nào. Trong trường hợp này, bạn cần loại codec có thể giải mã và mở tập tin MKV. May thay, rất nhiều "codec packs" miễn phí trên mạng có thể cung cấp codes không chỉ cho tập tin MKV, mà còn rất nhiều loại tập tin khác. Những codec pack này có một số ưu và nhược điểm khi mở tập tin MKV.
  • Ưu điểm: Như đề cập ở trên, loại codec pack ta dùng thường bao gồm codec cho rất nhiều định dạng video - không chỉ riêng MKV. Điều này nghĩa là bạn có thể xem nhiều định dạng video khác sau khi tải và cài đặt codec pack. Nếu các tập tin video được tải từ nhiều nguồn khác nhau, bạn nên sử dụng một codec pack toàn diện để có thể "bao quát" hầu hết định dạng tập tin.
  • Khuyết điểm: Codec pack là phương pháp "cưỡng chế" để mở tập tin video cứng đầu. Cách này hầu như luôn hiệu quả, nhưng nếu bạn muốn mở một định dạng video nhưng tải quá nhiều codec không cần thiết, nghĩa là bạn đang tiêu tốn bộ nhớ phần cứng. Hơn nữa, nếu có trục trặc và bạn không thể mở bất kỳ tập tin video nào thì rất khó khăn trong việc xác định phần nào của codec pack gây ra lỗi.
 2. 2
  Tải và cài đặt codec pack thích hợp. Nếu bạn quyết định chọn phương pháp này, bạn cần tải codec pack an toàn, được đánh giá tốt, và quan trọng nhất là có hỗ trợ tập tin MKV. Trang web chính thức của khuyến cáo sử dụng Combined Community Codec Pack (CCCP)[1] cho máy tính Windows. Một lựa chọn khác cho máy tính là K-Lite Codec pack, tải miễn phí tại địa chỉ codecguide.com. Tải codec pack bạn muốn, chạy tập tin cài đặt và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
  • Với Mac mọi chuyện sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần tải phần mềm xem phim tương thích. Perian là một dự án nguồn mở có thêm chức năng mở rộng video (hỗ trợ cả định dạng MKV) cho Quicktime Player và chắc chắn hiệu quả, tuy nhiên dự án này chưa được cập nhật kể từ năm 2012. Nó không được chú ý trên trang web Perian, nhà phát triển khuyến cáo dùng một số phần mềm khác thay thế: Niceplayer, VLC, và MPlayer OS X.[2]
  • Lưu ý - trước khi cài đặt codec pack, bạn nên gỡ cài đặt các bản cũ hoặc quá hạn trên máy tính để tránh lỗi xung đột.
 3. 3
  Mở tập tin MKV với phần mềm tương thích. Sau khi cài đặt codec pack, bạn có thể mở video trên hầu hết các phần mềm xem phim được cài sẵn trên máy tính. Các nhà phát triển codec pack khuyến cáo phần mềm miễn phí và thường xuyên được cập nhật (như VLC, Media Player Classic, v, v.) Tuy nhiên phần mềm mặc định trên máy tính (Windows Media Player, v, v.) vẫn hoạt động.
  • Ngay sau khi cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu điều chỉnh tùy chọn "bộ lọc". Nếu bạn không am hiểu công nghệ và hiểu rõ việc mình đang làm thì tốt hơn hết hãy để tùy chọn mặc định.
  • Nếu bạn gặp khó khăn khi mở tập tin nào đó, hãy thử mở tập tin khác cùng định dạng. Nếu mở được thì lỗi là ở tập tin đó, có thể nó bị hỏng hoặc không thể mở được.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Khắc phục sự cố

 1. 1
  Dùng một chương trình chẩn đoán MKV miễn phí. Bất chấp nỗ lực của nhà sáng chế, tập tin MKV vẫn rất khó mở, đặc biệt là trên máy tính. Nhà phát triển của Matroska hiểu được điều này và đã tạo ra một công cụ riêng biệt để phát hiện vấn đề của tập tin MKV. Công cụ này có tên là matroskadiag.exe, có chức năng phân tích tập tin và xác định xem bạn đã cài đặt codec và bộ lọc chính xác để xem video hay chưa. Chương trình chẩn đoán này hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải về từ trang web của Matroska, matroska.org.
 2. 2
  Dùng phần mềm chẩn đoán trung gian. Chương trình chẩn đoán chính thức được đề cập phía trên không phải là công cụ duy nhất có khả năng phân tích tập tin. Trên thị trường có rất nhiều chương trình miễn phí và không giới hạn định dạng tập tin có thể phân tích. Một chương trình trung gian để phân tích lỗi tập tin là phần mềm của KC có tên VideoInspector, bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ afterdawn.com.
 3. 3
  Tải phần mềm tương thích xem RealVideo. Phần mềm và codec pack được liệt kê ở trên có thể khắc phục hầu hết các vấn đề của tập tin MKV. Tuy nhiên, có một vấn đề vô cùng dai dẳng mà các phương pháp trên không thể giải quyết được đó chính là RealVideo. Realvideo là một định dạng video nén. Về cơ bản, tập tin MKV có thể nén về định dạng RealVideo, và bạn không thể xem định dạng này trên những phần mềm thông thường. Để xem định dạng RealVideo bạn cần tải một phần mềm đặc biệt chuyên dụng có tên RealPlayer, phần mềm này hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ real.com.
  • Ngoài ra, nếu không muốn tải phần mềm chính thức, bạn có thể chọn những phần mềm của bên thứ 3 để xem định dạng RealVideo như Real Alternative, bạn có thể tải miễn phí từ nhiều trang web trực tuyến khác nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên cố gắng tìm một bộ giải mã cho phần mềm xem phim được cài đặt sẵn trên máy tính. Một số phần mềm như Quicktime và Media Player Classic có thể xem tập tin MKV nếu được cài Codec tương thích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.357 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 4.357 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo