Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Kỹ năng mở ổ khóa mà không cần chìa rất hữu ích, có thể là chiếc phao cứu sinh khi bạn đánh mất hay để quên chìa khóa. Với một số dụng cụ đơn giản và sự kiên nhẫn, bạn có thể phá hầu như mọi loại ổ khóa chốt xi lanh, giúp bạn xử lý từ khóa gắn cửa cho đến khóa móc.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị ổ khóa trước khi mở

 1. 1
  Kiểm tra tình trạng ổ khóa. Bạn sẽ không thể mở ổ khóa nếu nó đã bị hỏng. Ổ khóa sét gỉ có thể bị kẹt cứng bất kể bạn có kỹ thuật chọc giỏi cỡ nào. Xem xét tình trạng chung của ổ khóa trước khi cố gắng chọc.[1]
  • Ổ khóa sét gỉ có thể khôi phục lại để có thể mở được bằng cách nhỏ chất bôi trơn, ví dụ như WD4.
 2. 2
  Chuẩn bị dụng cụ chọc ổ khóa. Bộ dụng cụ chọc ổ khóa gồm có những thứ như cây xoay, cây chọc và dụng cụ cào.[2] Bạn cũng cần một loại chất bôi trơn ổ khóa phù hợp như bột graphite, có bán tại cửa hàng đồ kim khí.[3]
  • Bạn có thể dùng các đồ gia dụng để thay thế cho dụng cụ chọc, như kẹp tóc hay kẹp giấy.
  • Có lẽ bạn phải tới những cửa hàng bán đồ chuyên biệt như cửa hàng bán đồ gián điệp, tiệm sửa khóa, hoặc cửa hàng trực tuyến để mua bộ dụng cụ chọc khóa.
  • Mặc dù pháp luật tại hầu hết các khu vực cho phép mua dụng cụ chọc khóa, nhưng nếu bị phát hiện mang theo các dụng cụ này thì có thể bạn phải chứng minh mình không có ý định phạm tội.
 3. 3
  Phân biệt công dụng của ba dụng cụ chính dùng để chọc ổ khóa. Biết công dụng và tên gọi của các dụng cụ chọc khóa cơ bản sẽ giúp chúng ta dễ nói chuyện hơn. Điều này rất quan trọng vì văn hóa đại chúng đã đặt tên sai cho một số dụng cụ.[4] Ba dụng cụ chính là:
  • Cây xoay. Dụng cụ này dùng để tạo lực ép, đó là một thanh kim loại mỏng với hai đầu loe ra. Cây xoay có hình chữ L hoặc chữ Z, trong đó cạnh xiên của chữ Z là đường thẳng. Bạn sẽ nhét nó vào trục khóa (phần xoay được trong ổ khóa) để tạo lực ép.
  • Cây chọc ổ khóa. Cây chọc thường có một cái cán để cầm và thu hẹp dần thành một thanh kim loại nhọn, phần đầu hơi cong. Cây chọc dùng để điều chỉnh các bộ phận bên trong (chốt) của cơ cấu khóa.
  • Dụng cụ cào. Giống như cây chọc nhưng có các gờ nhọn. Một số cây cào có đỉnh được làm nhọn hay bo tròn. Cây cào dùng để cào bên trong cơ cấu khóa (cào chốt) để tách rời chốt.[5]
 4. 4
  Mường tượng ra cơ cấu khóa. Khi bạn nhét chìa vào rãnh của trục khóa (phần xoay được của ổ khóa), các răng (gờ) của chìa sẽ đẩy các chốt chứa lò xo lên. Mỗi chốt được cấu tạo gồm một bộ chốt khóa và chốt đẩy. Khi khe hở giữa mỗi cặp chốt khóa và chốt đẩy khớp với cơ cấu xoay khóa thì ổ khóa sẽ xoay và mở ra.[6]
  • Bạn không thể nhìn thấy bên trong ổ khóa khi mở, do đó việc hình dung rõ cơ cấu khóa là yếu tố rất quan trọng.
  • Số lượng chốt không giống nhau với từng ổ khóa. Ổ khóa móc thường có 3-4 chốt, trong khi ổ khóa gắn cửa có 5-8 chốt.
  • Một số ổ khóa, nhất là ổ khóa của châu Âu, có chốt đặt tại phần cuối của trục khóa thay vì phần đầu.
 5. 5
  Bôi trơn ổ khóa. Chốt trong ổ khóa có thể bị kẹt cứng do ít sử dụng. Ngoài ra, bụi bẩn khiến bạn khó điều chỉnh cơ cấu khóa. Giải quyết những vấn đề này và nhỏ chất bôi trơn sẽ tăng khả năng phá khóa thành công.
  • Nhiều loại chất bôi trơn ổ khóa có đầu xịt đơn giản mà có thể đưa chất bôi trơn vào trực tiếp rãnh trong trục khóa.[7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Mở ổ khóa chốt xi lanh thông thường

 1. 1
  Chú ý mục tiêu chính của việc chọc ổ khóa. Trong khi dùng cây xoay đè nhẹ vào rãnh của trục khóa, bạn sẽ dùng cây chọc đẩy từng chốt trong rãnh lên. Khi một chốt được nâng lên đủ cao, lực ép từ cây xoay sẽ ngăn không để nó rớt xuống và bạn có thể tiếp tục đẩy chốt kế tiếp. Khi tất cả các chốt được nâng lên thì ổ khóa sẽ mở.
 2. 2
  Xác định hướng xoay chìa khóa. Nhét cây xoay vào phần đầu hay phần cuối của rãnh khóa, sau đó nhẹ nhàng xoay để tạo lực xoắn (lực ép) lên trục khóa. Trục khóa sẽ xoay theo một hướng nhiều hơn hướng còn lại. Đây là hướng xoay chìa khóa.
  • Chú ý đừng tạo áp lực quá lớn lên cây xoay. Trong khi tìm cách đẩy chốt lên, bạn chỉ nên dùng một ngón tay để tạo áp lực lên cây xoay.[8]
 3. 3
  Dò tìm và xem xét chốt bằng cây chọc. Nhét cây chọc vào rãnh khóa. Nhẹ nhàng dùng cây chọc chạm vào thanh chốt, và lựa ra một thanh chốt mà có thể tiếp cận được. Ép nhẹ và tăng dần lực ép vào cây chọc đến khi bạn cảm thấy lò xo của chốt nhích lên. Rút cây chọc ra.[9]
  • Cố gắng ghi nhớ hình ảnh của thanh chốt trong đầu. Như vậy bạn có thể theo dõi vị trí của chốt đã được đẩy lên trong trường hợp phải bắt đầu chọc lại.
  • Nhờ việc tạo lực ép mạnh dần lên từng chốt, bạn có thể kiểm tra kháng lực của lò xo đẩy chốt. Một số chốt có thể cứng hơn chốt khác và cần tạo lực ép lớn hơn.
  • Nói chung, cách hoạt động bên trong của ổ khóa tương đối nhẹ nhàng. Luôn nhẹ tay để đề phòng vô tình làm hỏng ổ khóa hay gãy cây chọc.
 4. 4
  Sử dụng cây xoay tạo lực ép nhẹ vào rãnh khóa. Nhét cây xoay vào phần đầu hay phần cuối của rãnh khóa và xoay nhẹ. Cảm nhận cách dịch chuyển của trục khóa. Ngừng vặn cây xoay. Lặp lại quá trình này vài lần.[10]
  • Lúc này, mục tiêu của bạn là cảm nhận độ cứng của trục khóa và vị trí mà các chốt chặn lại bên trong cơ cấu khóa, và khiến trục khóa không thể xoay.
 5. 5
  Tìm thanh chốt đang chặn. Vặn cây xoay để tạo lực ép nhẹ vào trục khóa một lần nữa. Nhét cây chọc vào rãnh khóa, và chạm nhẹ vào các chốt trong khi duy trì lực ép trên cây xoay. Ngừng ép bằng cây xoay. Tiếp tục quá trình này đến khi bạn nhận ra một thanh chốt chặn lại nhiều hơn các thanh khác trong khi duy trì lực ép nhẹ. Đây là thanh chốt đầu tiên.
  • Khi bạn tìm thấy thanh chốt đang chặn, tiếp tục giữ lực ép ổn định bằng cây xoay. Ép quá mạnh tay sẽ khiến ổ khóa bị kẹt, nhẹ tay quá thì chốt sẽ rớt xuống.[11]
 6. 6
  Mỗi lần đẩy từng chốt. Trong khi dùng cây xoay duy trì lực ép ổn định, bạn sẽ nâng thanh chốt đầu tiên lên bằng cây chọc. Cuối cùng, cây xoay có thể nhích trục khóa một đoạn rất nhỏ. Chốt đầu tiên bây giờ đã được đẩy vào vị trí. Sử dụng cây chọc tìm chốt kế tiếp đang chặn nhiều hơn các chốt còn lại và nâng nó lên. Lặp lại đến khi tất cả các chốt được nâng lên.
  • Với nhiều loại ổ khóa thông thường, các chốt sẽ được đặt từ trước ra sau hoặc ngược lại. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.
  • Nâng chốt lên chậm để đưa nó vào vị trí dễ dàng hơn. Sau khi thành thạo thì bạn có thể làm nhanh hơn, nhất là khi kết hợp với kỹ thuật cào sẽ được diễn giải dưới đây.
  • Bất kỳ khi nào bạn ép cây xoay quá mạnh thì ổ khóa sẽ bị kẹt. Trong trường hợp này, bạn phải xả lực ép để thả chốt xuống và bắt đầu lại.[12]
 7. 7
  Mở ố khóa. Khi chốt cuối cùng được đẩy vào vị trí, ổ khóa sẽ tách rời hoàn toàn và mở ra. Có thể bạn phải dùng cây xoay ép mạnh hơn để xoay mở ổ khóa. Bạn có thể ép mạnh cây chọc hơn một chút nếu nó vẫn nằm trong rãnh khóa, mặc dù bạn nên cẩn thận để tránh làm gãy cây chọc.[13]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng kỹ thuật cào

 1. 1
  Sử dụng cây xoay và chây chọc để cảm nhận cấu tạo ổ khóa. Thường thì bạn sẽ phải dùng cây xoay để cảm nhận trục khóa. Nhét cây chọc vào rãnh khóa và chạm nhẹ vào vị trí của các chốt. Nhấn vào một thanh chốt để kiểm tra độ cứng của lò xo.
  • Mặc dù kỹ thuật cào thường giúp người có kiến thức mở khóa nhanh hơn, nhưng nguyên tắc của nó là chọc từng chốt một, và sẽ dễ thực hiện hơn đối với những người đã có kinh nghiệm chọc từng chốt.
 2. 2
  Cào chốt bằng dụng cụ cào. Bạn có thể sử dụng cây chọc thông thường hay cây cào để thực hiện kỹ thuật này. Sử dụng cây xoay tạo lực ép nhẹ và ổn định vào trục khóa. Nhét dụng cụ cào vào rãnh khóa một cách chậm rãi và trơn tru. Kéo dụng cụ đó lên và giật mạnh ra khỏi rãnh khóa.
  • Khi kéo dụng cụ cào ra khỏi rãnh khóa, chỉ còn đầu của dụng cụ đó tạo áp lực lên rãnh khóa.
  • Cây cào cần phải đủ dài để nó tiếp xúc với tất cả các chốt trong ổ khóa khi cào.[14]
 3. 3
  Lắng nghe tiếng chốt rơi. Bạn thường phải cào nhiều lần trước khi thành công. Sau khi cào, bạn lắng nghe âm thanh trong ổ khóa khi ngừng ép bằng cây xoay. Âm thanh chốt rơi xuống cho thấy bạn đang dùng cây xoay với áp lực phù hợp.
 4. 4
  Kéo dụng cụ cào tới lui dọc theo các chốt chưa mở. Cào các chốt như mô tả trên đây. Trong khi dùng cây xoay tạo lực ép ổn định lên trục khóa, sử dụng đầu cây cào để "cào" các chốt chưa mở. Nếu chốt nhất định không mở, ngừng ép cây xoay và bắt đầu lại. Tiếp tục cho đến khi ổ khóa mở ra.[15]
  • Khi hầu hết các chốt không chịu mở, có thể bạn phải ép cây xoay mạnh hơn và tăng nhẹ lực cào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các ổ khóa rất đơn giản như ổ khóa dùng cho hộp đựng tiền hay ngăn bàn, thậm chí bạn không cần "chọc". Chỉ cần nhét một cây kim loại dẹt vào hết rãnh khóa, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ trong khi đẩy cây lên xuống.
 • Dũa cây chọc cho trơn láng sẽ giúp bạn trượt nó vào rãnh khóa dễ hơn và cũng dễ thao tác.
 • Tập chọc các loại ổ khóa đơn giản và rẻ tiền, thậm chí các ổ khóa xưa mà bạn có thể mua ở tiệm đồ cổ hay đồ cũ.

Cảnh báo

 • Nếu bạn thực hiện đúng thì việc chọc ổ khóa sẽ không làm hỏng ổ. Tuy nhiên, luôn luôn có rủi ro làm hỏng cơ cấu khóa.
 • Tại một số vùng, việc sở hữu bộ dụng dụ chọc ổ khóa có thể yêu cầu bạn phải chứng minh không có ý định đột nhập nhà người khác.
 • Đừng bao giờ quá mạnh tay với dụng cụ chọc khóa trong lúc cố gắng mở, vì ổ khóa có thể bị hỏng hoặc cây chọc bị gãy.

Những thứ bạn cần

 • Ổ khóa
 • Bộ dụng cụ chọc ổ khóa (tối thiểu bạn cần có cây xoay và cây chọc).
 • Chất bôi trơn ổ khóa (như bột graphite bôi trơn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Trộn vữaTrộn vữa
Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Robert Vallelunga
Cùng viết bởi:
Thợ sửa khóa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Robert Vallelunga. Robert Vallelunga là thợ sửa khóa, kiêm chủ sở hữu ACME Locksmith tại Phoenix Metro Area. Robert có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành và chuyên xử lý hệ thống đánh lửa ô tô, khóa, chìa khóa và hệ thống khóa chủ. Robert và đội ngũ tại ACME được đánh giá là Dịch vụ Sửa khóa Số 1 Phoenix và nhận Giải thưởng Đạo đức của Better Business Bureau. Robert có giấy phép nhà thầu dịch vụ nhà ở và thương mại, và có bằng cử nhân Kỹ thuật Điện của Đại học bang Arizona. Bài viết này đã được xem 62.668 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 62.668 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo