Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù là bạn đang tìm cách khám phá tủ quần áo bí ẩn hay không may bị kẹt trong một phòng tắm công cộng thì đây cũng là lối thoát dành cho bạn. Giữ bình tĩnh và đọc tiếp bài viết sau.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Mở cánh cửa bị khóa khi không có chìa khóa

 1. 1
  Dùng thẻ tín dụng/ATM để mở ổ khóa có lò xo. Tuy rằng cách này không hiệu quả đối với loại khóa tay gạt, nhưng bạn có thể áp dụng cho loại ổ khóa có lò xo (loại khóa có lẫy xéo bên trong tay cầm). Bạn nên chọn một chiếc thẻ nào đó ít quan trọng – để nếu nó bị gãy thì cũng không gây ảnh hưởng hay tổn thất gì. Một chiếc thẻ mỏng, mềm và dễ uốn là tốt nhất.
  • Lách thẻ vào khe hở giữa ổ khóa và khung cửa sao cho nó nằm dọc theo khung cửa. Bẻ chiếc thẻ lại để bẩy lẫy khóa vào bên trong cửa và mở ra.
  • Nếu giữa khung cửa và ổ khóa không có khe hở, bạn có thể nhét thẻ vào phần giữa cửa và khung phía trên ổ khóa, sau đó, quẹt thật nhanh xuống, vừa quẹt, bạn vừa nghiêng thẻ về phía khung cửa. Trong trường hợp này, một chiếc thẻ dày và cứng sẽ hữu dụng hơn.
 2. 2
  Dùng tuốc nơ vít loại nhỏ hay một dụng cụ mỏng dẹp nào đó để chọc vào cấu trúc bên trong ổ khóa. Phương pháp này phù hợp với những cánh cửa có "chốt an toàn điều khiển bằng tay" được khóa bằng cách nhấn vào chiếc nút nằm trên tay nắm. Trường hợp cửa bị khóa từ bên trong, quan sát để tìm một lỗ tròn nằm trên tay nắm. Tiếp đến, sử dụng tuốc nơ vít mini, kẹp giấy bẻ thẳng hay dao cắt bơ loại nhỏ để chọc vào lỗ này. Chọc càng sâu càng tốt, sau đó, xoay hoặc vặn dụng cụ cho đến khi nó chạm vào một đường rãnh và ổ khóa sẽ bật ra.[1]
 3. 3
  Cạy ổ khóa. Cách này khá phức tạp, do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn. Trước tiên, chèn đầu ngắn của chìa lục lăng vào cạnh dưới cùng của lỗ khóa. Sau đó, thật nhẹ nhàng, bạn dùng chìa lục lăng xoay ổ khóa theo chiều mở khóa. Duy trì lực ổn định, đồng thời dùng kẹp giấy bẻ thẳng có một đầu khoằm nhỏ để cạy ổ khóa:[2]
  • Phương pháp Scrubbing (dùng lực ma sát): từ từ chọc kẹp giấy vào mép dưới cùng của lỗ khóa, sau đó, lắc kẹp giấy lên xuống. Lặp đi lặp lại chuyển động tuần hoàn này, đồng thời tăng lực tác dụng lên chìa lục lăng mỗi lần một chút cho đến khi bạn cảm thấy ổ khóa có sự thay đổi. Lúc này, duy trì một lực ổn định và lặp lại thao tác cho đến khi cửa mở ra.
  • Phương pháp Pin by pin (dùng chốt đẩy chốt): nếu bạn không thành công với phương pháp trên, tiếp tục duy trì một lực nhẹ và ổn định lên chìa lục lăng, đồng thời chậm rãi đẩy kẹp giấy vào sâu. Khi kẹp giấy tiếp xúc với đầu chốt nào đó, cố gắng bẩy đầu cong của kẹp giấy lên cho đến khi nó đẩy chốt lò xo bật vào vị trí. Thực hiện tương tự với những chốt lò xo khác cho đến khi ổ khóa mở ra.
 4. 4
  Tháo bản lề. Chèn một chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt với kích thước tiêu chuẩn vào giữa trục bản lề và đinh chốt. Dùng búa gõ vào tay cầm của tuốc nơ vít về phía dưới. Khi đinh chốt đủ lỏng, tháo nó ra khỏi trục.
  • Thực hiện tương tự với toàn bộ bản lề. Nếu đinh chốt có vẻ cứng, bạn có thể dùng tuốc nơ vít đầu chữ thập để vặn nó ra.
 5. 5
  Phá khóa bằng búa. Bước này nằm ở thứ tự cuối vì một lý do chính đáng – đây sẽ là nỗ lực cuối cùng của bạn. Trong hầu hết trường hợp, có thể việc gọi cho thợ khóa hay đường dây không khẩn cấp của trụ sở cứu hỏa sẽ tốt hơn. Còn nếu như bạn ráo riết, cần phải phá cửa ngay, dùng búa đập mạnh cho đến khi nắm đấm hay ổ khóa cửa rơi ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Đối với cánh cửa bị kẹt

 1. 1
  Đẩy hoặc kéo cánh cửa trong khi xoay chìa khóa. Đối với đa số cửa đã cũ, chúng ta cần dùng lục tác động trong lúc tra chìa khóa vì cánh cửa biến dạng đang làm cong ổ khóa theo một góc nào đó khiến cho chúng trở nên khó mở. Thử tác dụng lực theo nhiều hướng khác nhau: lên, xuống, về phía bạn hay ra xa bạn. Dùng hết sức có thể, miễn là bạn sẽ không bị mất thăng bằng khi cánh cửa mở ra.
  • Nếu bạn đang mở cửa nhà của bạn bè thì nên gọi điện để hỏi ý kiến cậu ấy về việc này. Họ nên được biết về tình trạng của cánh cửa.
 2. 2
  Xoay chìa khóa theo các hướng. Không có hướng xoay chìa khóa tiêu chuẩn nào để mở ổ khóa. Kể cả khi bạn biết xoay chìa về hướng nào để "mở" thì việc xoay chìa về hướng "khóa" đôi khi lại có thể giúp giải phóng chỗ kẹt. Nếu có thể xoay chìa về hướng khóa một đoạn ngắn thì sau đó, bằng một động tác nhanh và uyển chuyển, bạn hãy xoay ngay về hướng ngược lại, nhiều khả năng chỗ kẹt sẽ được giải phóng.
 3. 3
  Bôi trơn ổ khóa. Trừ khi bạn dự định thay luôn ổ khóa, nếu không, bạn nên sử dụng chất bôi trơn không dầu mỡ (chẳng hạn như bột than chì), tránh sử dụng dầu mỡ vì sau khi dầu khô lại, ổ khóa có thể bị kẹt còn nghiêm trọng hơn. Chỉ cần xịt nhẹ một lần, hoặc bôi trực tiếp vào lỗ khóa là đủ; quá nhiều chất bôi trơn sẽ gây phản tác dụng.
  • Trường hợp nếu bạn bị kẹt trong phòng, hãy tận dụng bất cứ loại dầu mà bạn có hoặc mài đầu bút chì than lên cạnh chìa khóa.
 4. 4
  Kiểm tra chìa khóa. Vấn đề có thể do chìa khóa bị cong hay một số răng trên chìa bị hỏng. Việc đặt chìa khóa lên mặt phẳng để bẻ lại đôi khi cũng đem lại hiệu quả như một giải pháp tạm thời, đặc biệt là nếu bạn có sẵn ê tô (dụng cụ kẹp) cầm tay. Tuy nhiên, sau khi giải quyết vấn đề, bạn nên mang chìa khóa đến tiệm để thay mới.
 5. 5
  Biết khi nào thì cần dùng lực. Nếu bạn nghe thấy âm thanh “tách” khi xoay chìa khóa thì có thể ổ khóa đã được mở nhưng vẫn còn bị kẹt, lúc này, bạn chỉ cần đấm mạnh vào cửa vài cái là cửa sẽ mở ra. Nếu ổ khóa bị kẹt, sau khi tra dầu, bạn nên gõ vào ổ khóa vài lần nhằm thay đổi vị trí lẫy khóa đang kẹt.
 6. 6
  Thử nhiều phương pháp. Khi chìa khóa trở nên vô dụng, bạn có thể thử áp dụng phương pháp cạy khóa được mô tả bên trên. Nếu vẫn không hiệu quả, hãy gọi cho thợ khóa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn có thể cạy khóa cửa nhà mình thì kẻ trộm cũng có khả năng làm điều đó. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc lắp đặt ổ khóa tay gạt hoặc thay loại khóa khác an toàn hơn.
 • Nếu bạn nghe thấy hay cảm thấy ổ khóa đã mở nhưng lại không mở được cửa thì có thể còn một ổ khóa nữa nằm phía bên kia cánh cửa (khóa tay gạt hoặc khóa tay cầm).

Cảnh báo

 • Hành vi của bạn trông sẽ rất khả nghi. Vì thế bạn nên chuẩn bị nếu như ai đó hỏi và có sự cho phép từ gia chủ trước khi tiến hành cạy khóa.

Những thứ bạn cần

Đối với ổ khóa bị kẹt

 • Chìa khóa
 • Chất bôi trơn không dầu mỡ hay bút chì than

Khi không có chìa khóa

 • Tuốc nơ vít đầu dẹt (loại có rãnh) hoặc dao cắt bơ
 • Thẻ ATM (hay thẻ nhựa)
 • Chìa vặn lục lăng
 • Kẹp giấy
 • Búa
 • Tuốc nơ vít đầu chữ thập

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng cây thủy sinh trong bể cáTrồng cây thủy sinh trong bể cá
Nối các thanh gỗ với nhauNối các thanh gỗ với nhau
Mở ổ khóa cửa bằng ghim kẹp tócMở ổ khóa cửa bằng ghim kẹp tóc
Đánh bóng nhựa resinĐánh bóng nhựa resin
Gắn móc lên trần nhàGắn móc lên trần nhà
Tìm lỗ thủng trên nệm hơiTìm lỗ thủng trên nệm hơi
Gắn móc treo quần áoGắn móc treo quần áo
Sơn tườngSơn tường
Làm sạch vệt nước ố trên gỗLàm sạch vệt nước ố trên gỗ
Gắn móc treo hút chân khôngGắn móc treo hút chân không: 12 mẹo đơn giản giúp dính chặt hơn
Cách âm cửa sổCách âm cửa sổ để chống ồn
Sửa ghế văn phòng bị kêuSửa ghế văn phòng bị kêu
Sơn bê tôngSơn bê tông
Bóc giấy dán tườngBóc giấy dán tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ryaan Tuttle
Cùng viết bởi:
Chuyên gia nâng cấp nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ryaan Tuttle. Ryaan Tuttle là chuyên gia nâng cấp nhà ở và CEO của Best Handyman Boston. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Ryaan chuyên về cải tạo nhà ở và bảo trì tài sản bằng cách tận dụng công nghệ và tay nghề thủ công. Ryaan có giấy phép giám sát xây dựng và nhà thầu cải tạo nhà ở. Không như các nhà thầu dùng tay nghề thủ công khác, Best Handyman Boston được cấp phép và bảo hiểm. Tạp chí Boston Magazine và trang LocalBest.com đã vinh danh Best Handyman Boston là nhà thầu dùng tay nghề thủ công giỏi nhất ở Boston. Bài viết này đã được xem 46.703 lần.
Chuyên mục: Nội thất
Trang này đã được đọc 46.703 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo