Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có bao giờ bạn làm mất chìa khóa và đang có việc gấp cần vào nhà? Thật ra, bạn chỉ cần tìm được vài cái kẹp giấy là có thể mở cửa. Tuy cách này nhìn không đẹp lắm nhưng nói chung là giải quyết được vấn đề. Hãy xem bước 1 để bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Chế tạo dụng cụ

 1. 1
  Chuẩn bị vật tư cần thiết. Hầu hết các vật dụng bạn cần dùng để mở ổ khóa khá dễ tìm. Bạn chỉ cần có ba thứ. Hai cái kẹp giấy, một cái dùng làm cây chọc, cái còn lại dùng làm cây xoay, và một chiếc kìm để tạo hình cho kẹp giấy.[1]
  • Hai cái kẹp giấy lớn, một cái dùng làm cây xoay và một cái làm cây chọc. Không có giới hạn về kích thước của kẹp, nhưng độ dày của nó phải đủ mảnh để nhét vừa vào lỗ khóa, và chiều dài khi duỗi ra phải đủ để nhét vào rãnh khóa mà vẫn còn chỗ cầm và xoay.
  • Tìm một chiếc kìm để tạo hình cho kẹp giấy. Sử dụng kìm sẽ dễ hơn là dùng tay không.
 2. 2
  Duỗi mở chiếc kẹp đầu tiên để làm cây chọc. Duỗi thẳng đầu lớn của cái kẹp giấy hai lần để tạo thành một đoạn thẳng. Bạn sẽ nhét phần đoạn thẳng này vào rãnh khóa và dùng nó làm cây chọc.[2]
  • Một số thợ sửa khóa còn uốn cong đầu cây chọc một chút. Nó giúp bạn đè vào các thanh chốt trong ổ khóa dễ hơn, nhưng điều này không bắt buộc.
 3. 3
  Chế tạo cây xoay. Duỗi mở hai đoạn cong của cái kẹp giấy để tạo thành một đoạn thẳng với một cái móc ở đầu. Dùng kìm bóp dẹt phần móc xuống. Uốn một góc 90° ở đầu có móc, dài khoảng 1cm.[3]
  • Một cách khác là bạn sẽ duỗi mở một cạnh của kẹp giấy để tạo thành một đoạn thẳng mở ra 90°. Đây là cây xoay có cấu tạo cơ bản, sử dụng được nhưng chưa phải là lý tưởng.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Chọc ổ khóa

 1. 1
  Nhét cây xoay vào đáy của rãnh khóa. Sau khi nhét cây xoay vào, bạn phải dùng nó tạo áp lực theo hướng xoay mở ổ khóa.[4]
  • Bạn có thể phải luyện tập để biết nên dùng bao nhiêu lực là đủ. Nếu xoay quá mạnh, bạn sẽ làm biến dạng cái kẹp. Nếu xoay quá nhẹ, bạn không tạo đủ áp lực để chọc ổ khóa.
 2. 2
  Vặn cây xoay theo chiều để mở ổ khóa. Có thể bạn không biết chắc phải xoay chiều nào để mở ổ khóa, nhưng quan trọng là phải xoay đúng chiều. Có một số cách kiểm tra ổ khóa để xem chìa khóa xoay chiều nào.[5]
  • Nếu ổ khóa xoay chiều nào để mở thì vặn cây xoay theo chiều đó. Nếu không biết, bạn cứ đoán đại và xoay về một phía; ở lần đầu tiên bạn sẽ có 50% cơ hội thành công.
  • Nếu tay bạn nhạy cảm thì có thể cảm nhận được ổ khóa mở hướng nào khi vặn cây xoay. Vặn theo chiều kim đồng hồ trước, sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ. Bạn sẽ cảm thấy áp lực nhẹ hơn một chút khi cây xoay đúng hướng.
 3. 3
  Nhét cây chọc vào phần trên của rãnh khóa và “cào”. Nghĩa là bạn sẽ nhét cây chọc vào cuối rãnh khóa và rút ra nhanh tay trong khi đẩy nhẹ cây chọc lên trên. Thực hiện việc này vài lần để đẩy các thanh chốt vào vị trí.
  • Duy trì lực ép trên cây xoay trong khi thao tác. Nếu không duy trì lực ép, bạn sẽ không thể đẩy chốt lên.
  • Nhanh tay không có nghĩa là giật mạnh ra, nhưng bạn cần di chuyển đủ nhanh và trơn tru. Đây là việc mà bạn phải tập luyện, và là lý do vì sao ít có người nào chọc khóa thành công ở lần đầu tiên.
 4. 4
  Xác định vị trí chốt bên trong ổ khóa. Trong khi duy trì lực ép trên cây xoay, hãy cố gắng dùng cây chọc xác định vị trí các chốt bên trong rãnh khóa. Đa số ổ khóa Mỹ có tối thiểu năm chốt mà bạn cần chọc để mở khóa.
  • Bạn sẽ cảm thấy thanh chốt khi cây chọc chạm vào nó. Đó là nơi bạn cần nhấn cây chọc vào.
 5. 5
  Nhấn vào chốt. Nhớ duy trì lực ép trên cây xoay trong khi bạn nhấn vào chốt. Bạn sẽ cảm thấy có sự dịch chuyển nhẹ khi nhấn thanh chốt vào vị trí mở khóa, hoặc phát ra tiếng tách nhỏ.
  • Dân chọc khóa có kinh nghiệm có thể làm việc này rất thành thạo, nhưng người không có kinh nghiệm cần phải làm tỉ mỉ để mở từng chốt.
 6. 6
  Lắc nhẹ cây chọc cho đến khi từng chốt mở ra. Tạo lực ép ngày càng mạnh lên cây xoay, trong khi đó lắc nhẹ cây chọc để mở từng chốt. Khi bạn nghe thấy tiếng tách, nhớ vặn cây xoay để mở chốt đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng kẹp tóc sẽ hiệu quả hơn kẹp giấy vì nó có dạng dẹt nên lực ép sẽ mạnh hơn.
 • Đa phần bạn chỉ có thể mở ổ khóa của cửa trong nhà, và còn tùy thuộc vào tuổi của ổ khóa.

Cảnh báo

 • Chọc ổ khóa để làm việc phi pháp có thể khiến bạn phạm tội hình sự.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Đóng sách
Gỡ dây chuyền bị rối
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Làm giấy
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Làm sạch đồng xu
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Tạo ra tĩnh điện
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Robert Vallelunga
Cùng viết bởi:
Thợ sửa khóa
Bài viết này có đồng tác giả là Robert Vallelunga, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 6.805 lần.
Trang này đã được đọc 6.805 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo