Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong trường hợp đứa con năm tuổi của bạn vô tình khóa trái cửa phòng tắm, hoặc bạn khóa cửa gara xong mới nhớ chìa khóa còn trong đó, dù thế nào thì bạn cũng phải mở khóa mà không có chìa. Trước khi gọi điện cho thợ sửa khóa tới nhà với chi phí tốn kém, bạn nên biết hầu hết các ổ khóa có thể được chọc mở dễ dàng bằng các vật dụng trong nhà. Bài viết này hướng dẫn bạn cách dùng các vật dụng cơ bản để chọc ổ khóa tay nắm tròn trên cửa nhà tắm hay phòng ngủ, và ổ khóa tay nắm tròn dùng cho cửa nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chọc ổ khóa cửa nhà tắm/phòng ngủ

 1. 1
  Phân biệt loại ổ khóa mà bạn cần mở. Đa số các ổ khóa tay nắm tròn dùng cho phòng ngủ/nhà tắm đều có nút bấm hay cơ cấu xoay ở mặt trong cửa. Tay nắm ngoài cửa sẽ có một lỗ tròn nhỏ ở chính giữa được dùng để mở trong trường hợp khẩn cấp. [1]
  • Nếu được, bạn nên xác định ổ khóa đó thuộc loại nào (nút nhấn hay cơ cấu xoay).
  • Nếu tay nắm ngoài cửa có lỗ nhét chìa thay vì lỗ tròn thì bạn phải thực hiện theo phương pháp dùng cho ổ khóa tay nắm tròn của cửa nhà.
 2. 2
  Tìm một vật phù hợp để chọc ổ khóa. Bạn cần tìm một vật dài, mảnh và đủ nhỏ để nhét vào lỗ, nhưng phải cứng để tạo áp lực lên cơ cấu khóa. Lý tưởng nhất là tua vít hay chìa khóa lục giác nhỏ, kẹp tóc hoặc kẹp giấy. Thậm chí bạn có thể dùng cây xiên tre trong nhà bếp, hoặc cây tăm bông đã tuốt bỏ đầu bông gòn.
  • Nếu dùng kẹp tóc hay kẹp giấy thì bạn phải uốn nó thành một cây kim loại dài và thẳng.
  • Nếu không tìm được các vật nói trên thì bạn hãy vận dụng óc sáng tạo của mình. Mở cây bút bi và dùng ống mực bên trong, hoặc lục ví tìm cây tăm xỉa răng. Bạn sẽ luôn tìm được thứ gì đó có thể dùng được!
 3. 3
  Chọc ổ khóa bằng dụng cụ tìm được. Nếu ổ khóa có nút nhấn, bạn hãy nhét dụng cụ đó vào lỗ cho đến khi cảm thấy bị cản lại, và tiếp tục đẩy vào. Bạn sẽ lập tức nghe thấy tiếng tách cho thấy khóa đã được mở. Nếu ổ khóa có cơ cấu xoay, bạn phải nhét dụng cụ đó vào và xoay theo chuyển động tròn cho đến khi chạm vào thứ gì đó, sau đó tiếp tục đẩy nhẹ. Bạn sẽ nghe thấy tiếng tách cho thấy cửa đã được mở.
  • Khi mở ổ khóa có cơ cấu xoay, có thể bạn phải xoay cây chọc theo cả chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi khóa mở ra.
 4. 4
  Tháo tay nắm. Nếu bạn không thể mở khóa bằng phương pháp trên đây, hãy nhớ rằng hầu hết các ổ khóa tay nắm tròn đều được lắp ráp bằng 2 con ốc có thể nhìn thấy được. Tìm một cây tua vít phù hợp để mở hai con ốc đó. Bạn sẽ tháo được tay nắm chỉ sau vài phút. Lấy các bộ phận còn lại của cơ cấu khóa ra khỏi lỗ và mở cửa.[2]
  • Tốt nhất bạn nên mở từng ít một và luân phiên giữa hai con ốc.
  • Có thể bạn phải kéo nhẹ tay nắm trong khi hai con ốc được vặn lỏng dần.
  • Trong một số trường hợp, hai con ốc được giấu bên dưới nắp trang trí. Nếu là vậy thì bạn phải tháo nắp trang trí trước bằng cách nhét kẹp tóc vào một lỗ nhỏ trên nắp để tháo ra (nếu có), hoặc dùng tua vít đầu dẹt cậy nắp lên.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng thẻ tín dụng mở ổ khóa của cửa nhà

 1. 1
  Đảm bảo bạn được phép chọc ổ khóa. Nếu ổ khóa đó không phải của cửa nhà bạn thì bạn phải xin phép chủ nhà trước khi tiến hành. Phá cửa đột nhập vào nhà người khác là hành vi phạm pháp nghiêm trọng có thể khiến bạn ngồi tù.
 2. 2
  Tìm một chiếc thẻ phù hợp. Chiếc thẻ lý tưởng nên làm bằng nhựa, cứng nhưng đàn hồi một chút. Tránh dùng thẻ tín dụng vì nó có thể bị hư hỏng trong lúc mở khóa. Thẻ thành viên siêu thị là một lựa chọn tốt, hoặc thẻ thư viện ép nhựa. Thậm chí tấm danh thiếp cứng cũng có thể mở một số ổ khóa. [4]
 3. 3
  Dùng thẻ mở ổ khóa. Cầm thẻ trượt vào khe hở giữa cửa và khung cửa. Bắt đầu ở vị trí trên tay cầm và trượt thẻ xuống dưới. Có thể bạn phải nhích thẻ qua lại một chút, nhưng nếu may mắn thì thẻ sẽ đè lên chốt và giúp bạn mở được cửa.[5]
  • Kỹ thuật này chỉ hiệu quả với loại ổ khóa dùng chìa thông thường, và không mở được ổ khóa có chốt cố định.
  • Một số cửa sẽ mở ra ngay khi bạn dùng kỹ thuật này, nhưng một số khác đòi hỏi bạn phải cố gắng nhiều hơn. Bạn nên thí nghiệm với các loại thẻ và góc mở khác nhau.
  • Nhớ rằng kỹ thuật này chỉ đơn giản là đẩy chốt vào chứ không phải mở khóa thật sự. Nếu bạn để cửa đóng lại thì vẫn tiếp tục bị nhốt ở ngoài!
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Mở ổ khóa của cửa nhà bằng vật dụng khác

 1. 1
  Đảm bảo bạn được phép chọc ổ khóa. Nếu ổ khóa đó không phải của cửa nhà bạn thì bạn phải xin phép chủ nhà trước khi tiến hành. Phá cửa và đột nhập vào nhà người khác là hành vi phạm pháp!
 2. 2
  Sử dụng các dụng cụ khác để mở ổ khóa. Cây kẹp tóc là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn có thể dùng kẹp giấy hay một đoạn dây kẽm cứng. Trước tiên bạn phải duỗi thẳng cây kẹp tóc hay kẹp giấy để làm cây chọc ổ khóa. Sau đó, gập một đoạn 3mm cuối cùng của cây chọc ở góc 20 độ. [6]
  • Nếu bạn dùng cây kẹp tóc có đầu bọc nhựa thì phải dùng kìm hay răng tước bỏ lớp nhựa này.
 3. 3
  Chế tạo cây xoay. Sử dụng thêm một cây kẹp tóc khác, hoặc duỗi thẳng một cái kẹp giấy và gấp làm đôi, sau đó bẻ thành chữ L. Cây xoay cần có độ cứng tương đối, vậy nên bạn phải dùng kẹp giấy dày hoặc kẹp tóc. Bạn cũng có thể dùng tua vít đầu dẹt nhỏ hoặc một vật tương tự có thể nhét vào đáy lỗ khóa. [7]
 4. 4
  Chọc ổ khóa bằng các dụng cụ vừa chế tạo. Đầu tiên, nhét cây xoay vào đáy lỗ khóa và xoay nó theo chiều mở ổ khóa, mục đích là tạo lực ép lên ổ khóa. Duy trì lực ép này trong suốt quá trình thực hiện. Sau đó, từ từ nhét cây chọc vào phần trên của ổ khóa bằng cách lắc nhẹ lên xuống. Bạn sẽ nghe thấy nhiều tiếng lách cách vì các thanh chốt trong ổ khóa được nâng lên. Khi bạn nâng được tất cả các thanh chốt lên thì cây xoay đột nhiên có thể xoay tự do và cửa mở ra.
  • Kỹ thuật này có thể mở hầu hết các ổ khóa trong vài giây, nhưng bạn phải luyện tập. Nếu bạn bực mình sau một hồi loay hoay thì nên nghỉ một lúc và bắt đầu lại.
  • Kỹ thuật này cũng hiệu quả đối với ổ khóa có chốt cố định và ổ khóa móc.
  • Chọc ổ khóa theo cách này trông rất đáng nghi ngờ, và có thể khiến hàng xóm gọi điện cho cảnh sát. Nếu bạn còn là thiếu niên thì nên gọi điện cho bố mẹ và cho họ biết chuyện gì đang xảy ra trước khi bắt đầu, và chuẩn bị bằng chứng cho cảnh sát chứng tỏ đó là nhà của bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh dùng tăm xỉa răng hay các vật dễ gãy. Que gỗ có thể mắc kẹt trong ổ khóa và bạn phải tháo toàn bộ cánh cửa.
 • Xem xét các ổ khóa khác trong nhà mà có cùng cơ cấu khóa.
 • Nếu nhà tắm hay phòng ngủ có ổ khóa tay nắm tròn thì bạn nên cất một vật gì đó chuyên dùng để mở cửa ở nơi dễ tiếp cận để không phải mất thời gian tìm kiếm trong trường hợp khẩn cấp.

Cảnh báo

 • Sử dụng kỹ thuật này để đột nhập vào nhà của người khác, nhất là các chung cư, là hành vi phạm pháp. Nếu việc mở khóa khiến bạn bị người khác chất vấn thì bạn phải gọi cho cảnh sát.
 • Phòng tắm có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng có thể gây chết người. Nếu trẻ nhỏ tự khóa mình trong nhà tắm thì bạn phải xem đó là trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn không thể mở cửa ngay thì nên gọi cho dịch vụ khẩn cấp. Họ thường xuyên xử lý các trường hợp như vậy nên bạn hãy gọi cho họ để tránh tình huống xấu xảy ra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Diện tích Căn phòngĐo Diện tích Căn phòng
Đóng cầu thang
Tháo bu lông bị gãy
Treo tranh mà không cần khoan tường
Bơm nệm hơi
Làm AoLàm Ao
Treo đồ lên tường xi măngTreo đồ lên tường xi măng
Che kín hàng rào lưới mắt cáoChe kín hàng rào lưới mắt cáo
Bố trí phòng ngủ theo phong thủyBố trí phòng ngủ theo phong thủy
Làm đá lát lối đi phát sángLàm đá lát lối đi phát sáng
Trang trí nhà cửaTrang trí nhà cửa
Đốt lửa trong lò sưởiĐốt lửa trong lò sưởi
Chọc ổ khóa tay nắm trònChọc ổ khóa tay nắm tròn
Căn bếp luôn sạch sẽ và an toànCăn bếp luôn sạch sẽ và an toàn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.743 lần.
Trang này đã được đọc 2.743 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo