Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc hẳn bạn vẫn hay gặp tình huống cần phải mở ốc khẩn cấp nhưng lại không có sẵn tua vít. Mặc dù sử dụng tua vít là cách nhanh nhất và dễ nhất để mở ốc nhưng vẫn có các cách khác mà bạn có thể thử nếu không tìm thấy tua vít, hoặc tua vít không đúng loại hay không đúng kích thước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Mở ốc bake (ốc đầu chữ thập)

 1. 1
  Hãy sử dụng phương pháp này khi bạn muốn mở ốc bake mà không có đúng loại tua vít. Ốc bake là ốc có hai rãnh tạo thành hình chữ thập. Trong một số trường hợp, hai rãnh này có thể dài ngắn khác nhau; khi đó bạn sẽ sử dụng rãnh dài hơn để mở ốc vì có nhiều công cụ mà bạn có thể ứng biến để dùng cho rãnh dài.
  • Ốc bake rất dễ bị mẻ khi các góc được hình thành từ hai rãnh đã mòn. Điều này khiến việc mở ốc trở nên rất khó khăn vì không còn các rãnh lành lặn để nhét đầu tua vít vào. Bạn phải thật cẩn thận khi sử dụng các phương pháp này để tránh làm mẻ ốc.
 2. 2
  Sử dụng dao cùn trét bơ. Dao trét bơ có thể được sử dụng tương tự như đồng tiền xu. Nhét đầu dao vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.
  • Nếu dao có chất lượng kém và yếu hoặc ốc vặn quá chặt, dao có thể sẽ bị bẻ cong mà vẫn không mở được ốc. Thận trọng với khả năng làm hỏng dao.[1]
 3. 3
  Sử dụng đồng tiền xu. Thử nhét một đồng tiền xu nhỏ vào rãnh dài và vặn mở ốc. Đồng xu rất hữu ích đối với mục đích sử dụng này. Phương pháp dùng đồng xu thường hiệu quả đối với ốc lớn hơn là ốc nhỏ.
  • Nhét đồng tiền xu vào rãnh lớn và xoay ngược chiều kim đồng hồ.
 4. 4
  Sử dụng kìm hay kìm chết. Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt xung quanh. Sử dụng kìm hay kìm chết để kẹp lấy hai cạnh của đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.
  • Kìm mỏ nhọn có thể hiệu quả hơn kìm thường.
 5. 5
  Sử dụng móng ngón tay cái. Móng ngón tay cái chỉ mở được ốc nếu ốc đã được vặn khá lỏng. Nhét móng tay vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu ốc đã tương đối lỏng thì nó sẽ long ra dễ dàng, nhưng nếu ốc còn chặt thì phương pháp này không hiệu quả.
 6. 6
  Sử dụng đĩa CD cũ. Nhét cạnh đĩa CD vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Bạn có thể làm hỏng và/hoặc gãy đĩa CD, do đó bạn chỉ nên sử dụng đĩa CD cũ mà có hư cũng không sao.
  • Nếu ốc quá chặt thì phương pháp này cũng không hiệu quả.
 7. 7
  Sử dụng cưa kim loại để tạo một rãnh dài trên ốc, tương tự như ốc đầu bằng. Nếu đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt thì bạn có thể dùng cưa kim loại để tạo một cái rãnh giống như rãnh của ốc đầu bằng. Cầm cưa thẳng đứng và từ từ cưa đầu ốc để tạo ra một cái rãnh.
  • Cố gắng tránh cưa trúng bề mặt gỗ hay bất kỳ thứ gì đang giữ con ốc.
  • Tháo ốc ra theo cách tương tự như ốc đầu bằng, chẳng hạn dùng tua vít đầu dẹt hoặc một vật dẹt khác như thẻ tín dụng.[2]
 8. 8
  Sử dụng tua vít đầu dẹt. Nếu bạn không tìm được tua vít bake nhưng có tua vít đầu dẹt thì thử dùng tua vít có đầu dẹt dài bằng rãnh dài trên ốc bake. Nhét đầu tua vít vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.
  • Cách này không hiệu quả với ốc nhỏ nhưng sẽ dùng được cho ốc cỡ trung bình đến lớn.
  • Cẩn thận tránh làm hỏng ốc vì bây giờ diện tích tiếp xúc với đầu ốc sẽ nhỏ hơn khi dùng tua vít bake.[3]
 9. 9
  Sử dụng bàn chải đánh răng nhựa. Lấy một cây bàn chải đánh răng nhựa và đốt cho mềm tay cầm bằng bật lửa hay nguồn nhiệt khác. Sau khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét nó vào đầu ốc và chờ cho nhựa cứng. Khi nhựa tay cầm bàn chải đã cứng lại, bạn sẽ xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.
  • Cách này thường chỉ hiệu quả với ốc không quá chặt và tương đối dễ xoay.
  • Cận thận khi sử dụng bật lửa để tránh xảy ra sự cố và nhớ đốt tay cầm bàn chải đánh răng cho mềm với tốc độ chậm để theo dõi quá trình chảy của nhựa, đề phòng bị chảy hoàn toàn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Mở ốc đầu bằng

 1. 1
  Hãy sử dụng phương pháp này để mở ốc đầu bằng mà không cần tua vít. Ốc đầu bằng chỉ có một rãnh chạy cắt ngang đầu ốc. Nếu bạn không có tua vít đầu dẹt thì có thể dùng bất kỳ loại mặt phẳng nào để mở ốc.
 2. 2
  Sử dụng thẻ. Thử dùng một chiếc thẻ như thẻ tín dụng để xoay ốc. Nhét một cạnh của thẻ vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc. Nhớ sử dụng thẻ cũ đủ cứng vì thẻ có thể bị hỏng trong khi mở.
 3. 3
  Sử dụng móc giật nắp lon sô-đa. Lấy một cái móc giật nắp lon và nhét vào rãnh trên đầu ốc đầu bằng. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.
 4. 4
  Sử dụng đồng tiền xu. Thử nhét một đồng tiền xu nhỏ vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đồng xu nhỏ rất hữu ích cho mục đích sử dụng này nhưng đồng xu lớn sẽ hiệu quả hơn nếu có thể nhét vừa vào rãnh.
 5. 5
  Sử dụng dao cùn trét bơ. Dao trét bơ có thể được sử dụng tương tự như tiền xu. Nhét đầu dao vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.
  • Nếu dao có chất lượng kém và yếu hoặc ốc vặn quá chặt, dao có thể sẽ bị bẻ cong mà vẫn không mở được ốc. Thận trọng với khả năng làm hỏng dao.
 6. 6
  Sử dụng kìm hay kìm chết. Phương pháp này chỉ hiệu quả nếu đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt xung quanh. Sử dụng kìm hay kìm chết để kẹp lấy hai cạnh của đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.
  • Kìm mỏ nhọn có thể hiệu quả hơn kìm thường.
 7. 7
  Sử dụng móng ngón tay cái. Móng ngón tay cái chỉ mở được ốc nếu ốc đã được vặn khá lỏng. Nhét móng tay vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu ốc đã tương đối lỏng thì nó sẽ long ra dễ dàng, nhưng nếu ốc còn chặt thì phương pháp này không hiệu quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Mở ốc đầu lục giác chìm

 1. 1
  Sử dụng phương pháp này nếu bạn gặp ốc đầu lục giác chìm. Ốc đầu lục giác chìm có hình lục giác chìm trên đầu và được dùng phổ biến cho nhiều mục đích. Ốc khóa đầu lục giác chìm có một cái chốt ở giữa đầu ốc mà bạn cần phải để ý.
  • Ốc đầu lục giác chìm dễ bị hỏng nên bạn phải cẩn thận khi sử dụng công cụ thay thế để mở.
 2. 2
  Sử dụng tua vít đầu dẹt loại nhỏ. Nhét đầu tua vít dẹt vào giữa hai cạnh đối diện của đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra. Bạn nhớ xoay chậm để tránh làm hỏng đầu ốc.
  • Đối với ốc khóa đầu lục giác chìm, bạn phải nhét đầu tua vít vào giữa một trong các rãnh ngoài và chốt ở trung tâm đầu ốc. Cách này cũng tương tự như cách mở ốc đầu lục giác chìm thông thường.
  • Ốc khóa đầu lục giác chìm thường phải xoay ngược hướng, nghĩa là bạn sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ để mở.
 3. 3
  Đập vỡ chốt trên đầu ốc khóa lục giác chìm. Nếu bạn có tua vít lục giác thông thường thay vì phiên bản dành cho ốc khóa, bạn có thể loại bỏ chốt ở chính giữa đầu ốc. Sử dụng búa và dùi hay đục và nhắm vào gốc của chốt. Gõ nhẹ lên đầu dùi để đập gãy chốt.[4]
 4. 4
  Khoan một lỗ nhỏ trên đầu tua vít lục giác. Nếu bạn gặp ốc khóa lục giác chìm và muốn mở ốc bằng tua vít lục giác thông thường hay mũi khoan, bạn có thể khoan một lỗ nhỏ trên mũi khoan. Như vậy bạn sẽ có một lỗ nhỏ để khớp với chốt ở giữa ốc khóa lục giác chìm.
 5. 5
  Sử dụng bàn chải đánh răng nhựa. Lấy một cây bàn chải đánh răng nhựa và đốt tay cầm cho mềm bằng bật lửa hay nguồn nhiệt khác. Sau khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét nó vào đầu ốc và chờ cho nhựa cứng. Khi nhựa đã cứng lại, bạn sẽ xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Mở ốc rất nhỏ

 1. 1
  Hãy sử dụng phương pháp này để mở ốc rất nhỏ mà không cần tua vít. Rất khó để mở những con ốc rất nhỏ mà không có đúng công cụ. Chúng thường được dùng trên các thiết bị điện tử. Nếu được thì bạn hãy dùng bộ dụng cụ sửa mắt kính để tháo ốc, trong đó sẽ có những cây tua vít nhỏ.
  • Nếu bạn không có bộ dụng cụ sửa mắt kính thì thử dùng một trong những phương pháp sau.
  • Bộ dụng cụ sửa mắt kính rất rẻ và cũng dễ mua.
 2. 2
  Sử dụng đầu dao. Sử dụng đầu dao nhọn để xoay ốc rất nhỏ ngược chiều kim đồng hồ. Nhét đầu dao vào rãnh, nếu có thể thì bạn nhét đầu dao theo góc nghiêng một chút để bề mặt tiếp xúc giữa dao và ốc lớn hơn.
 3. 3
  Sử dụng dũa móng tay kim loại. Sử dụng đầu dũa móng tay kim loại nhét vào rãnh trên đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ, cẩn thận để tránh làm hỏng đầu ốc.
 4. 4
  Sử dụng mũi nhọn của chiếc kéo nhỏ. Nhét mũi của chiếc kéo nhỏ vào một trong các rãnh trên đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ.
  • Bạn không thể sử dụng kéo có mũi to để mở ốc rất nhỏ.
 5. 5
  Sử dụng đầu nhíp. Nhét đầu nhọn của nhíp vào rãnh trên đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đầu nhíp phải nhọn để có thể nhét vào rãnh ốc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối với những con ốc khác thường như ốc trên thiết bị điện tử, có thể bạn phải dùng dụng cụ chuyên dụng để mở ốc vì việc dùng sai dụng cụ sẽ làm mất bảo hành hay làm hỏng ốc đến mức nó không còn mở được ngoài việc khoan để phá bỏ.
 • Nhớ rằng sử dụng tua vít luôn hiệu quả hơn các phương pháp ứng biến. Luôn sử dụng tua vít nếu có, vì nó được thiết kế để mở ốc.
 • Luôn mang theo một bộ dụng cụ nhỏ bên người để tránh phải ứng biến khi không có tua vít.
 • Bộ tua vít có bán tại các cửa hàng điện nước/kim khí và đó là khoản đầu tư chính đáng để giải quyết các nhiệm vụ cơ bản trong nhà, vườn và gara.
 • Khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào, bạn phải xoay chậm và ổn định để tránh làm hỏng đầu ốc trong lúc mở.
 • Thử xịt một ít WD-40 lên ốc trước khi bắt đầu mở. Nó sẽ làm lỏng ốc và giúp bạn mở ra dễ hơn.[5]
 • Nếu bạn thật sự không thể mở ốc thì thử khoan lấy ốc bằng mũi khoan có kích thước nhỏ hơn thân ốc một chút.
 • Cố gắng vặn một con ốc rất chặt có thể làm xoắn hay mẻ đầu tua vít, hoặc làm hỏng vật gắn ốc. Sử dụng dụng cụ mở ốc hình chữ L, dùng búa gõ vào dụng cụ mở (gõ nhẹ đến khi cảm thấy cần gõ mạnh hơn) để làm lỏng liên kết của ốc. Đây cũng là phương pháp duy nhất để mở đai ốc khóa lưỡi cưa tròn.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi sử dụng dao hay dụng cụ ứng biến để mở ốc vì các dụng cụ này có thể gây nguy hiểm khi được dùng sai mục đích thiết kế.
 • Luôn sử dụng thiết bị điện đúng cách và giữ các bộ phận chuyển động tránh xa cơ thể để tránh bị chấn thương. Tuân theo các hướng dẫn an toàn do nhà sản xuất khuyến nghị.
 • Luôn thận trọng khi sử dụng bật lửa để đốt chảy tay cầm bàn chải đánh răng. Giữ lửa tránh xa cơ thể và các vật dễ cháy để ngăn ngừa hỏa hoạn.
 • Sử dụng dụng cụ không phù hợp để mở ốc có thể làm mất bảo hành đối với một số thiết bị điện tử.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Dọn dẹp Phòng ngủDọn dẹp Phòng ngủ
Sửa chữa cửa lõi rỗng bị thủngSửa chữa cửa lõi rỗng bị thủng
Trồng Cây xanh
Dán kính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 28.287 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 28.287 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo