Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một bài luận tường thuật là một bài văn kể một câu chuyện mà trong đó bạn được thoả sức sáng tạo. Tuỳ vào yêu cầu của đề bài, câu chuyện của bạn có thể là hư cấu hoặc phi hư cấu. Phần mở đầu bài luận tường thuật ban đầu có vẻ khó viết, nhưng bạn có thể làm cho công việc của mình đơn giản hơn bằng cách thu hẹp chủ đề và lập dàn ý cho câu chuyện. Sau đó, bạn có thể viết được phần giới thiệu một cách dễ dàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Chọn chủ đề cho bài luận tường thuật

 1. 1
  Đọc đề bài để xác định yêu cầu. Tốt nhất là bạn nên đọc đề bài hơn một lần để biết chính xác mình phải làm gì. Lưu ý nếu có lời nhắc nhở hoặc câu hỏi nào mà bạn cần trả lời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các yêu cầu được liệt kê để có thể đạt số điểm cao nhất.[1]
  • Nếu giáo viên đưa ra thang điểm, bạn hãy đọc kỹ để xác định các yêu cầu để đạt điểm tối đa. Sau đó, bạn có thể so lại với bài luận của bạn trước khi nộp.
  • Hỏi giáo viên hướng dấn nếu bạn có thắc mắc nào về đề bài.
 2. 2
  Động não tìm các ý tưởng khả dĩ cho bài luận của bạn. Đầu tiên, bạn cứ để cho dòng suy nghĩ tự do tuôn chảy mà không thu hẹp chủ đề. Quyết định xem bạn nên viết một câu chuyện của bản thân hay hư cấu. Khi đã có một danh sách các chủ đề tiềm năng, bạn có thể chọn một chủ đề phù hợp. Ví dụ, bạn có thể viết về lần đầu tiên bạn ngủ lại ở nhà bạn bè, ngày đầu tiên bạn đem một chú cún con về nhà, hoặc câu chuyện hư cấu về một cậu bé loay hoay đốt một đống lửa trại. Sau đây là một vài gợi ý:[2]
  • Liệt kê các ý nghĩ đầu tiên nảy ra trong óc khi bạn nghĩ về yêu cầu hoặc câu hỏi của đề bài.
  • Lập bản đồ tư duy để phân loại các ý tưởng của bạn.
  • Viết tự do để mở ra các ý tưởng về câu chuyện. Bạn chi việc viết bất cứ điều gì chợt nghĩ ra mà không cần phải lo về ngữ pháp hoặc tính hợp lý của chúng.
  • Lập dàn ý để sắp xếp các ý tưởng theo thứ tự.
 3. 3
  Chọn một sự kiện có ý nghĩa để kể chi tiết. Xem lại các ý tưởng mà bạn đã liệt kê trước đó để tìm một sự kiện đáp ứng yêu cầu của đề bài. Sau đó, hãy thu hẹp chủ đề vào một sự việc cụ thể sao cho phù hợp với một bài luận.[3]
  • Đừng cố ôm đồm quá nhiều sự kiện, vì điều này sẽ khiến người đọc khó theo dõi.
  • Giả sử như bạn nhận được đề bài: “Viết về một trở ngại đã dạy cho bạn về tính kiên trì.” Bạn có thể viết về một chấn thương mà bạn đã vượt qua. Để thu hẹp chủ đề, bạn có thể chọn sự cố lần đầu tiên bạn luyện tập và gặp tai nạn chấn thương ở chân và những khó khăn mà bạn đã phải đối mặt.
 4. 4
  Xác định chủ đề xuyên suốt hoặc thông điệp mà bạn muốn chuyển tải. Đối chiếu ý tưởng của câu chuyện bạn định viết với yêu cầu của đề bài và lắng nghe cảm xúc của bạn về câu chuyện. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc xem câu chuyện của bạn sẽ đem lại cảm xúc gì cho người đọc. Dựa vào đó, bạn có thể xác định chủ đề then chốt hoặc thông điệp của câu chuyện sắp kể.[4]
  • Ví dụ, câu chuyện khắc phục chấn thương có thể là một chủ đề về ý chí vượt khó hoặc lòng kiên trì bền bỉ hướng tới đích. Bạn có thể muốn truyền cảm hứng và tinh thần lạc quan cho mọi người sau khi họ đọc xong câu chuyện. Để đạt được điều này, bạn cần tập trung vào thành công của bạn trong suốt quá trình và kết thúc câu chuyện với suy nghĩ tích cực.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Lập dàn ý cho câu chuyện

 1. 1
  Liệt kê và mô tả các nhân vật trong câu chuyện. Bắt đầu từ các nhân vật chính, bạn hãy viết ra tên, tuổi và đặc điểm của họ. Tiếp theo là xác định động cơ, khao khát của nhân vật và mối quan hệ giữa các nhân vật. Sau khi đã hoàn thành bản phác thảo các nhân vật chính, bạn có thể lập một danh sách ngắn gọn về các nhân vật phụ sẽ nhắc tới và các chi tiết quan trọng về họ.[5]
  • Bạn vẫn sẽ phải thực hiện bước này nếu chính bạn là một nhân vật trong câu chuyện. Viết về bản thân chi tiết đến đâu là tuỳ ý bạn, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn ghi chú những mô tả về bạn, những điều bạn quan tâm và các ước muốn của bạn vào thời điểm xảy ra câu chuyện, nhất là khi câu chuyện xảy ra đã lâu.
  • Mô tả về một nhân vật chính có thể như sau: “Kate, 12 tuổi – một cầu thủ bóng rổ đang bị chấn thương. Cô mong muốn hồi phục để có thể quay lại sân đấu. Cô là bệnh nhân của Andy, một bác sĩ vật lý trị liệu đang giúp cô hồi phục.”
  • Mô tả về một nhân vật phụ có thể là: “Lopez là một bác sĩ trung niên thân thiện và ân cần, người điều trị cho Kate trong phòng cấp cứu.”
 2. 2
  Mô tả bối cảnh trong câu chuyện bằng vài câu ngắn gọn. Xác định các địa điểm và thời gian diễn ra câu chuyện. Viết ra mọi bối cảnh mà bạn sẽ nhắc đến, mặc dù mức độ chi tiết khi mô tả từng địa điểm có thể không như nhau. Sau đó, hãy ghi lại vài nội dung mô tả mà bạn liên hệ đến các địa điểm đó.[6]
  • Ví dụ, một câu chuyện về quá trình hồi phục chấn thương trong thể thao có thể bao gồm vài bối cảnh, chẳng hạn như sân đấu bóng rổ, xe cứu thương, bệnh viện và phòng vật lý trị liệu. Tuy rằng bạn cần giúp người đọc hình dung được từng bối cảnh, nhưng bạn cần dành phần lớn thời gian để miêu tả bối cảnh chính.
  • Bạn có thể liệt kê các nội dung mô tả về sân bóng rổ như: “Mặt sàn kêu cót két”, “tiếng reo hò của đám đông”, “đèn trên cao sáng rực”, “màu áo của đội bóng ngập tràn các hàng ghế khán giả”, “mùi mồ hôi và nước uống thể thao” và “chiếc áo ướt đẫm dán vào lưng tôi.”
  • Bài văn của bạn có thể mô tả nhiều bối cảnh khác nhau, nhưng bạn không cần phải tả từng cảnh tỉ mỉ như nhau. Ví dụ, cảnh bạn ở trên xe cứu thương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, và bạn không cần mô tả kỹ chiếc xe cứu thương. Thay vào đó, bạn có thể kể về “cảm giác lạnh lẽo và cô độc trên chiếc xe cứu thương vô trùng.”
 3. 3
  Chia cốt truyện thành các phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc. Một bài luận tường thuật thường tuân theo một cấu trúc truyện điển hình. Bắt đầu bằng việc giới thiệu các nhân vật và bối cảnh, tiếp đó là một sự kiện thu hút người đọc vào hành động của câu chuyện. Tiếp theo là căng thẳng tăng dần và cao trào, cuối cùng là mô tả kết thúc của câu chuyện và những gì mà người đọc có thể cảm nhận sau đó.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể giới thiệu một cầu thủ bóng rổ trẻ sắp bước vào một trận đấu lớn. Sự kiện mở đầu câu chuyện có thể là chấn thương của cô bé. Tiếp đó, căng thẳng tăng dần là những nỗ lực của cô bé để hoàn thành quá trình vật lý trị liệu và quay lại với sân bóng. Cao trào có thể là ngày tuyển chọn các cầu thủ cho đội bóng. Bạn có thể kết thúc câu chuyện bằng việc cô bé nhìn thấy tên mình trong danh sách đội bóng, giây phút mà cô bé nhận ra rằng mình có thể khắc phục bất cứ trở ngại nào.
  • Tam giác Freytag hoặc công cụ sắp xếp bằng đồ hoạ có thể giúp bạn lập dàn ý cho bài luận. Tam giác Freytag trông như một hình tam giác với một đường kẻ dài bên trái và một đường kẻ ngắn bên phải. Nó là một công cụ giúp bạn lập dàn ý cho phần mở đầu của câu chuyện, một tình tiết khởi đầu cho các sự kiện, căng thẳng dâng cao, cao trào, căng thẳng giảm dần, và kết cuộc của câu chuyện.
  • Bạn có thể lên mạng tìm mẫu tam giác Freytag hoặc công cụ sắp xếp bằng đồ hoạ cho bài luận tường thuật.[8]
 4. 4
  Viết cao trào của câu chuyện một cách chi tiết hoặc theo dạng dàn ý. Cao trào là đỉnh điểm của câu chuyện. Phần mở đầu và hầu hết phần giữa sẽ xây dựng nên cao trào của câu chuyện. Phần kết sẽ giải quyết mâu thuẫn đã dẫn đến cao trào đó.[9]
  • Các dạng mâu thuẫn phố biến nhất bao gồm mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa con người với tự nhiên và giữa con người với bản thân họ. Một số câu chuyện sẽ có hơn một dạng mâu thuẫn.
  • Trong câu chuyện về một cầu thủ trẻ gặp chấn thương, mâu thuẫn ở đây xảy ra giữa con người và bản thân, vì cô bé đã phải đấu tranh để chiến thắng nỗi đau đớn và giới hạn của chính mình.
 5. 5
  Chọn một góc nhìn cho câu chuyện, chẳng hạn như ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba. Góc nhìn của bạn sẽ phụ thuộc vào người kể chuyện. Nếu bạn đang kể câu chuyện của bản thân, góc nhìn của bạn sẽ luôn luôn ở ngôi thứ nhất. Tương tự, bạn có thể sử dụng ngôi thứ nhất nếu bạn đang kể một câu chuyện từ góc nhìn của nhân vật trong câu chuyện. Bạn sẽ sử dụng góc nhìn của ngôi thứ ba nếu đang kể về một nhân vật hoặc một người khác ngoài bản thân bạn.[10]
  • Thông thường, một bài luận tường thuật về bản thân sẽ dùng góc nhìn của ngôi thứ nhất “Tôi”. Ví dụ, “Trong dịp nghỉ hè ở với ông ngoại vừa qua, tôi đã học được nhiều thứ hơn chứ không chỉ là cách câu cá.”
  • Nếu kể một câu chuyện hư cấu, bạn có thể đứng ở góc nhìn ngôi thứ ba. Sử dụng tên của nhân vật và các đại từ phù hợp như “anh ấy” hoặc “cô ấy.” Ví dụ, “Mia cầm mặt dây chuyền lên và mở nó ra.”
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Viết phần giới thiệu

 1. 1
  Mở đầu bài luận với một câu “mồi” để dẫn dụ người đọc. Bạn cần mở đầu câu chuyện với một hoặc hai câu thu hút người đọc. Để làm điều này, bạn hãy viết nháp một câu dẫn dụ giới thiệu chủ để của câu chuyện và gợi ý về điều bạn sẽ kể. Sau đây là một số kỹ thuật để hấp dẫn người đọc:[11]
  • Mở đầu bài luận với một câu hỏi tu từ. Ví dụ, “Bạn đã bao giờ lâm vào tình cảnh mất đi một thứ quan trọng với bạn chưa?”
  • Trích dẫn một câu phù hợp với bài luận của bạn. Bạn có thể viết: Theo Rosa Gomez, “Bạn không biết mình mạnh mẽ như thế nào cho đến khi phải đương đầu với nghịch cảnh.”
  • Nêu một dẫn chứng đáng chú ý liên quan đến câu chuyện của bạn. Ví dụ, “Khoảng 70% trẻ em sẽ ngừng chơi thể thao khi đến tuổi 13, và suýt nữa tôi cũng nằm trong số đó.”
  • Dùng một giai thoại ngắn có liên quan đến câu chuyện lớn hơn. Đối với bài luận về hành trình vượt qua chấn thương, bạn có thể kể một câu chuyện ngắn về khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lúc chơi thể thao trước khi bị thương.
  • Bắt đầu với một phát biểu gây sốc. Bạn có thể viết “Ngay khi người ta đưa tôi lên xe cứu thương, tôi đã biết là mình sẽ không bao giờ có thể chơi thể thao nữa.”
 2. 2
  Giới thiệu các nhân vật chính trong câu chuyện của bạn. Người đọc cần phải biết rõ câu chuyện này sẽ kể về nhân vật nào. Nêu tên và mô tả ngắn gọn về các nhân vật chính trong câu chuyện. Bạn không cần phải kể mọi chi tiết về các nhân vật trong phần giới thiệu, nhưng phải làm sao để người đọc biết qua họ là ai.[12]
  • Giả sử bạn là nhân vật chính trong câu chuyện. Bạn có thể viết “Là một thiếu niên 12 tuổi với thân hình cao, gầy, tôi dễ dàng vượt qua các cô gái khác trên sân bóng.” Người đọc sẽ hình dung được diện mạo cũng như sở thích và khả năng thể thao của bạn.
  • Nếu là một câu chuyện hư cấu, bạn có thể giới thiệu nhân vật như sau: “Khi Luz bước lên bục tranh luận của trường, mọi thứ ở cô toát ra một vẻ tự tin, từ chiếc băng đô Kate Spade trên đầu cho đến đôi giày cao gót hiệu Betsey Johnson dưới chân mà cô mua ở hiệu đồ cũ.” Như vậy, không những bạn vẽ lên được hình ảnh của Luz, mà còn cho người đọc thấy rằng cô bỏ nhiều công sức chăm chút cho vẻ ngoài. Chi tiết Luz mua sắm ở cửa hàng đồ cũ có thể ám chỉ rằng gia cảnh của cô không được giàu có như cô đang tỏ ra.
 3. 3
  Mô tả bối cảnh để tạo khung cảnh cho câu chuyện. Bối cảnh bao gồm thời gian và địa điểm của câu chuyện. Nêu rõ thời gian mà câu chuyện của bạn diễn ra. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thêm vào các chi tiết mô tả giác quan để giúp người đọc trải nghiệm bối cảnh.[13]
  • Bạn có thể viết: “Năm đó tôi đang học lớp bảy, và tôi biết mình phải tham gia đội bóng nếu muốn được huấn luyện viên của trường để mắt đến.”
  • Các chi tiết miêu tả giác quan sẽ đánh thức thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác của người đọc. Ví dụ như “ Đế giày của tôi kêu cót két khắp sân bóng khi tôi đưa bóng về phía vạch đích, màu đỏ của lưới bóng rổ đã ở trước mắt. Mồ hôi khiến cho quả bóng trơn trượt trong tay tôi, và vị mặn của nó phủ đầy môi tôi.”
 4. 4
  Nêu cái nhìn toàn cảnh của câu chuyện và chủ đề của nó trong câu cuối cùng. Bạn cũng có thể gợi ý trước về các sự kiện trong câu chuyện, tuỳ bạn thấy cách nào phù hợp nhất với bài luận tường thuật của bạn. Câu này sẽ đóng vai trò là câu luận đề của bài tường thuật. Nó cho người đọc biết bài luận của bạn muốn truyền tải điều gì nhưng không làm hỏng câu chuyện.[14]
  • Ví dụ, bạn có thể viết “Tôi chưa từng nghĩ rằng đó là những bước chạy cuối cùng trong mùa bóng mà tôi tham gia, nhưng sự hồi phục sau chấn thương đã cho tôi biết rằng tôi là người mạnh mẽ, người có thể đạt được bất cứ mục tiêu nào mà tôi đã đặt ra cho mình.”
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một bài luận tường thuật luôn luôn là bài văn kể một câu chuyện, do đó bạn cần có một cốt truyện rõ ràng.

Cảnh báo

 • Đừng vay mượn ý tưởng của người khác hoặc sao chép bài viết của ai đó. Đây là hành vi đạo văn và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, kể cả bị mất điểm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết chữ đẹp hơn
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết Bài luậnViết Bài luận
Mở đầu truyệnMở đầu truyện
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
An ủi người khác qua tin nhắnAn ủi người khác qua tin nhắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Christopher Taylor, PhD
Cùng viết bởi:
Trợ lý giáo sư tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Christopher Taylor, PhD. Christopher Taylor là trợ lý giáo sư tiếng Anh của Đại học Cộng đồng Austin tại Texas. Anh đã nhận bằng Tiến sĩ ngành Văn học Anh và Nghiên cứu thời kỳ Trung cổ của Đại học Texas tại Austin vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 2.101 lần.
Trang này đã được đọc 2.101 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo