Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đoạn văn là một đơn vị của văn bản gồm nhiều câu (thường từ 3-8 câu).[1] Những câu này đều liên quan đến một chủ đề hoặc ý tưởng chung. Các đoạn văn có nhiều dạng. Một số đoạn văn đưa ra các lập luận, số khác thì có thể kể lại một câu chuyện hư cấu. Cho dù viết một đoạn văn thuộc dạng nào, bạn đều có thể mở đầu bằng cách sắp xếp các ý tưởng, lưu tâm đến người đọc và lập kế hoạch cẩn thận.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Mở đầu đoạn văn nghị luận

 1. 1
  Nhận biết cấu trúc của một đoạn văn nghị luận. Hầu hết các đoạn văn nghị luận đều có cấu trúc rõ ràng, đặc biệt là trong ngữ cảnh học thuật. Mỗi đoạn văn có nhiệm vụ hỗ trợ chủ đề bao quát (hoặc lập luận) của bài viết, và mỗi đoạn văn giới thiệu một thông tin mới có thể thuyết phục người đọc rằng các luận điểm của bạn là đúng đắn. Một đoạn văn bao gồm các thành phần như sau:
  • Câu chủ đề. Câu chủ đề diễn giải ý tưởng của đoạn văn với người đọc. Nó thường gắn kết với một lập luận lớn hơn theo cách nào đó, đồng thời giải thích lý do tại sao đoạn văn đó được đặt trong bài luận. Đôi khi một câu chủ đề có thể gồm hai, thậm chí ba câu, mặc dù thông thường chỉ gồm một câu.[2]
  • Dẫn chứng. Hầu hết các đoạn ở thân bài trong bài văn nghị luận bao gồm một số dẫn chứng để chứng minh quan điểm của bạn là đúng. Các dẫn chứng có thể bao gồm đủ loại: trích dẫn, khảo sát hoặc thậm chí là những quan sát của chính bạn.[3] Các dẫn chứng này có thể được đưa vào trong đoạn văn một cách thuyết phục.[4]
  • Phân tích. Một đoạn văn tốt không chỉ giới thiệu những dẫn chứng. Nó còn diễn giải vì sao những dẫn chứng đó là có giá trị, nó có ý nghĩa gì, và tại sao nó lại tốt hơn các dẫn chứng ở nơi khác. Bạn cần phân tích một cách hiệu quả.
  • Kết luận và chuyển ý. Sau phần phân tích, một đoạn văn viết tốt sẽ kết luận bằng cách giải thích tại sao đoạn văn này là quan trọng, nó phù hợp với chủ đề của bài luận ra sao, đồng thời thiết lập đoạn văn tiếp theo.[5]
 2. 2
  Đọc lại câu luận đề. Nếu là bài văn nghị luận, mỗi đoạn văn cần phải triển khai ý tưởng bao quát. Trước khi có thể viết một đoạn văn nghị luận, trong đầu bạn phải có một câu luận đề vững chắc. Luận đề là sự diễn đạt gồm 1-3 câu về điều mà bạn đang tranh luận và lý do tại sao nó quan trọng. Có phải bạn đang lập luận rằng mọi người đều nên sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng ở nhà? Hay bạn đang thuyết phục người đọc rằng mọi công dân đều có quyền tự do chọn mua các sản phẩm họ muốn? Đảm bảo có ý tưởng rõ ràng về lập luận của bạn trước khi bắt tay vào viết.[6]
 3. 3
  Viết dẫn chứng và phân tích trước. Thông thường bạn sẽ dễ viết hơn nếu bắt đầu bằng phần giữa của đoạn văn thay vì từ đầu đoạn văn. Nếu bạn gặp khó khăn khi viết đoạn văn ngày từ đầu, hãy tự nhủ rằng bạn sẽ tập trung vào phần dễ viết nhất của đoạn văn: phần dẫn chứng và phân tích. Khi đã viết xong phần dễ nhất của đoạn văn, bạn có thể chuyển sang viết câu chủ đề.
 4. 4
  Liệt kê mọi dẫn chứng hỗ trợ cho luận đề. Bất kể đang tranh luận về điều gì, bạn sẽ phải sử dụng dẫn chứng để thuyết phục người đọc rằng quan điểm của bạn là đúng. Dẫn chứng của bạn có thể bao gồm nhiều dạng: tài liệu lịch sử, trích dẫn từ các chuyên gia, kết quả từ một nghiên cứu khoa học, một cuộc khảo sát hoặc sự quan sát của chính bạn.[7] Trước khi viết đoạn văn, bạn hãy liệt kê ra mọi dẫn chứng mà bạn cho rằng có thể hỗ trợ cho tuyên bố của bạn.[8]
 5. 5
  Chọn 1-3 dẫn chứng có liên quan cho đoạn văn. Mỗi đoạn văn mà bạn viết phải thống nhất và độc lập. Điều này có nghĩa là bạn không thể đưa quá nhiều dẫn chứng để phân tích trong từng đoạn văn. Thay vì thế, mỗi đoạn văn chỉ nên có từ 1-3 dẫn chứng liên quan. Xem xét kỹ mọi dẫn chứng mà bạn đã thu thập. Những dẫn chứng nào dường như có liên hệ với nhau? Đó là dấu hiệu tốt cho thấy chúng nên được đặt vào cùng một đoạn văn.[9] Một số biểu hiện cho thấy các dẫn chứng có thể liên kết với nhau bao gồm:
  • Nếu chúng có cùng một chủ đề hoặc ý tưởng
  • Nếu chúng có cùng một nguồn (chẳng hạn như cùng một tài liệu hoặc công trình nghiên cứu)
  • Nếu chúng thuộc về cùng một tác giả
  • Nếu chúng thuộc về một loại dẫn chứng (chẳng hạn như hai cuộc khảo sát cùng chứng minh những kết quả tương tự)
 6. 6
  Dùng 6 câu hỏi trong thuật viết lách để viết dẫn chứng. Sáu câu hỏi đó là Ai, Cái gì, Khi nào, Ở đâu, Tại sao, và Như thế nào. Đây là thông tin nền tảng quan trọng mà người đọc cần biết để hiểu được những luận điểm của bạn.[10] Khi viết ra các dẫn chứng liên quan, bạn hãy lưu tâm đến người đọc. Luôn luôn giải thích dẫn chứng của bạn là gì, chúng được thu thập như thế nào và tại sao, chúng có ý nghĩa gì. Một số điều bạn cần ghi nhớ bao gồm:
  • Bạn phải định nghĩa mọi thuật ngữ quan trọng hoặc từ ngữ đặc biệt có thể không quen thuộc với người đọc (Cái gì)
  • Bạn phải cung cấp thời gian và địa điểm nếu có liên quan (chẳng hạn như một văn kiện lịch sử được ký tại đâu (Khi nào/Ở đâu)
  • Bạn phải mô tả cách thu thập các dẫn chứng. Ví dụ, bạn có thể diễn giải các phương pháp của công trình nghiên cứu khoa học đã cung cấp cho bạn các dẫn chứng đó (Như thế nào)
  • Bạn phải nói rõ ai cung cấp cho bạn các dẫn chứng đó. Bạn có trích dẫn ý kiến của chuyên gia nào không? Tại sao người này được cho là thông thạo về chủ đề của bạn (Ai)
  • Bạn phải giải thích tại sao bạn nghĩ rằng dẫn chứng đó là quan trọng hoặc đáng chú ý (Tại sao)
 7. 7
  Viết 2-3 câu phân tích dẫn chứng. Sau khi đã trình bày các dẫn chứng quan trọng và có liên quan, bạn sẽ phải diễn giải rằng bạn tin tưởng dẫn chứng đó hỗ trợ cho lập luận của bạn như thế nào. Đây là lúc mà sự phân tích của bạn đóng vai trò quan trọng. Bạn không thể chỉ liệt kê dẫn chứng một cách đơn giản và lướt qua mà phải diễn giải tầm quan trọng của nó. Một số câu hỏi mà bạn cần tự đặt ra khi phân tích dẫn chứng bao gồm:
  • Điều gì đã liên kết các dẫn chứng với nhau?
  • Dẫn chứng này giúp chứng minh cho luận đề như thế nào?
  • Có những điểm tương phản hoặc cách giải thích thay thế nào bạn nên ghi nhớ?
  • Điều gì khiến dẫn chứng đó nổi bật? Có điều gì đặc biệt hoặc thú vị ở dẫn chứng đó?
 8. 8
  Viết câu chủ đề. Câu chủ đề của từng đoạn văn là biển chỉ đường cho người đọc dõi theo lập luận của bạn. Phần giới thiệu sẽ bao gồm câu luận đề, và mỗi đoạn văn sẽ xây dựng luận đề đó bằng cách cung cấp dẫn chứng. Khi người đọc xem bài viết của bạn, họ sẽ nhận ra sự đóng góp của từng đoạn văn vào luận đề của bài viết.[11] Nhớ rằng luận đề là lập luận lớn hơn, và câu chủ đề giúp chứng minh luận đề qua việc tập trung vào một chủ đề hoặc ý niệm nhỏ hơn. Câu chủ đề này sẽ là lời tuyên bố hoặc luận điểm, sau đó sẽ được bảo vệ hoặc củng cố trong các câu tiếp theo. Hãy xác định ý chính trong đoạn văn của bạn và viết một câu luận đề nhỏ nói lên ý chính đó. Giả sử câu luận đề của bạn là "Charlie Brown là nhân vật truyện tranh vĩ đại nhất ở Mỹ," bài viết của bạn có thể có những câu chủ đề như sau:
  • "Tỷ lệ cao về lượt xem Charlie Brown trên truyền hình trong nhiều thập kỷ qua đã chứng minh tầm ảnh hưởng của nhân vật này."
  • "Một số người tranh cãi rằng các nhân vật anh hùng như Siêu nhân quan trọng hơn Charlie Brown. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy hầu hết người Mỹ dành sự đồng cảm cho nhân vật Charlie kém may mắn hơn là nhân vật Siêu nhân hùng mạnh và xa cách."
  • "Các nhà nghiên cứu truyền thông đã chỉ ra rằng những câu khẩu hiệu của Charlie Brown, ngoại hình đặc biệt của nhân vật này và sự hiểu biết chín chắn đã chiếm được tình cảm của cả trẻ con cũng như người lớn."
 9. 9
  Đảm bảo câu chủ đề phải hỗ trợ phần còn lại của đoạn văn. Sau khi đã viết câu chủ đề, bạn cần đọc lại phần dẫn chứng và phân tích của mình. Tự hỏi mình liệu câu chủ đề có hỗ trợ cho các ý tưởng và chi tiết của đoạn văn không. Chúng có khớp với nhau không? Liệu có ý nào đi lạc đề không? Nếu có, bạn hãy cân nhắc thay đổi câu chủ đề để bao hàm toàn bộ các ý trong đoạn văn.
  • Nếu có quá nhiều ý, bạn có thể phải chia đoạn văn thành hai đoạn riêng biệt.
  • Nhớ rằng câu chủ đề không chỉ nhắc lại luận đề. Mỗi đoạn văn nên có một câu chủ đề riêng biệt và đặc sắc. Nếu bạn chỉ nhắc lại "Charlie Brown là nhân vật quan trọng" ở đầu mỗi đoạn văn, bạn sẽ phải thu hẹp các câu chủ đề hơn.[12]
 10. 10
  Viết phần kết đoạn văn. Không như một bài luận hoàn chỉnh, các đoạn văn không phải lúc nào cũng cần có phần kết trọn vẹn. Tuy nhiên, đoạn văn của bạn sẽ có hiệu quả hơn nếu có một câu tóm gọn và nhấn mạnh sự đóng góp của đoạn văn vào luận đề. Bạn cần phải thực hiện việc này một cách ngắn gọn và nhanh chóng. Viết một câu kết tô đậm lập luận của bạn trước khi chuyển sang các ý khác. Một số từ khóa và các cụm từ dùng trong câu kết luận bao gồm: "Vì vậy," "Cuối cùng," "Như chúng ta thấy," và "Như vậy."
 11. 11
  Bắt đầu một đoạn văn mới khi bạn chuyển sang ý mới. Bạn nên bắt đầu một đoạn văn mới khi chuyển sang một luận điểm hoặc một ý mới. Khi bắt đầu một đoạn văn mới là bạn đã báo hiệu cho người đọc biết rằng bạn chuyển sang ý mới.[13] Một số gợi ý cho thấy bạn nên bắt đầu một đoạn văn mới bao gồm:
  • Khi bạn bắt đầu thảo luận một chủ đề khác
  • Khi bạn bắt đầu đề cập đến các ý kiến trái ngược hoặc phản biện
  • Khi bạn đưa ra các loại dẫn chứng khác nhau
  • Khi thảo luận về các thời kỳ, các thế hệ hoặc con người khác nhau
  • Khi đoạn văn đang viết trở nên khó sắp xếp. Một đoạn văn nếu có quá nhiều câu cũng đồng nghĩa là bao gồm quá nhiều ý. Bạn có thể ngắt đoạn văn thành hai đoạn hoặc chỉnh sửa và cắt bớt sao cho dễ đọc hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Bắt đầu đoạn văn mở bài

 1. 1
  Tìm một câu dẫn dụ. Bắt đầu bài viết hoặc bài luận bằng một câu thú vị khiến người đọc có hứng thú muốn xem thêm và đọc hết bài viết của bạn. Bạn có thể chọn nhiều cách để viết câu dẫn dụ. Sử dụng lối viết hài hước, bất ngờ hoặc sắc sảo để thu hút sự chú ý của người đọc. Đọc các ghi chép tìm tòi của bạn xem có những những ý nổi bật, dữ liệu thống kê đáng chú ý hoặc các giai thoại khơi gợi sự quan tâm của người đọc nảy ra trong óc không. Sau đây là một số ví dụ:[14]
  • Giai thoại: “Khi lớn lên, Samuel Clemens ngắm nhìn những con tàu hơi nước trên dòng sông Mississippi và mơ được làm thuyền trưởng của một con tàu trên sông.”[15]
  • Thống kê: “Chỉ có 7% trong số các phim lớn của Hollywood sản xuất trong năm 2014 là do nữ làm đạo diễn.”[16]
  • Trích dẫn: “Tôi mừng khi thấy rằng nam giới đang giành được các quyền của họ, nhưng tôi muốn nữ giới cũng có được quyền của mình, và tôi sẽ bước vào hồ khi nước đang khuấy động”[17]
  • Câu hỏi khơi gợi: “Chế độ an sinh xã hội sẽ ra sao trong 50 năm tới?”
 2. 2
  Tránh những tuyên bố chung chung. Người viết rất dễ sa vào việc viết câu dẫn dụ có nghĩa rộng, bao quát. Tuy nhiên, câu dẫn dụ sẽ hiệu quả hơn khi được viết một cách cụ thể đối với chủ đề của bài viết. Bạn nên tránh mở bài bằng những câu bắt đầu bằng các cụm từ như:
  • "Từ giai đoạn đầu thời kỳ. . ."
  • "Từ thời khởi thủy của loài người. . ."
  • "Tất cả mọi người, dù nam hay nữ đều tự hỏi mình. . ."
  • "Mỗi người trên hành tinh này. . ."
 3. 3
  Diễn đạt chủ đề của bài luận. Khi đã có câu dẫn dụ, bạn sẽ cần viết vài câu để dẫn dắt người đọc hình dung về phần còn lại của bài luận. Có phải bài viết của bạn sẽ tranh luận về chế độ an sinh xã hội? Hay bạn đang viết về lịch sử của Sojourner Truth? Bạn cần cho người đọc một bản đồ về mục tiêu, mục đích và ý định tổng quát của bài luận.
  • Nếu có thể, tránh các cụm từ như “Trong bài viết này, tôi sẽ tranh luận về sự kém hiệu quả của chế độ an sinh xã hội” hay “Bài viết này sẽ tập trung vào sự kém hiệu quả của chế độ an sinh xã hội”. Thay vào đó, bạn chỉ cần nêu ra ý kiến của mình: “Chế độ an sinh xã hội là một hệ thống kém hiệu quả”.[18]
 4. 4
  Viết những câu rõ ràng, súc tích. Khi muốn cuốn hút người đọc, bạn cần viết một câu rõ ràng và dễ hiểu. Phần mở bài không phải là nơi để viết những câu dài dòng và phức tạp khiến người đọc vấp váp. Dùng từ ngữ thông dụng (không dùng biệt ngữ), những câu tường thuật ngắn, các lý lẽ dễ hiểu để viết phần mở bài.[19]
  • Đọc đoạn văn lên thành tiếng để xem các câu văn của bạn có rõ ràng và dễ hiểu không. Nếu bạn phải lấy quá nhiều hơi khi đọc hoặc nếu khó theo dõi các ý khi đọc to lên, bạn nên viết gọn lại.
 5. 5
  Kết thúc phần mở bài của bài văn nghị luận bằng câu luận đề. Câu luận đề gồm 1-3 câu diễn đạt lập luận chung của bài viết. Nếu đang viết một bài văn nghị luận, câu luận đề sẽ là phần quan trọng nhất của bài viết. Tuy nhiên, câu luận đề thường sẽ thay đổi đôi chút khi bạn viết bài luận. Nhớ rằng câu luận đề cần phải:
  • Có lập luận. Bạn không thể chỉ nêu ra một kiến thức chung hoặc sự thật hiển nhiên. “Vịt là một loài chim.” không phải là câu chủ đề.
  • Thuyết phục. Câu chủ đề phải dựa trên dẫn chứng và phân tích kỹ lưỡng.[20] Không đặt ra luận đề thiếu cân nhắc, trái lẽ thường một cách có chủ ý hoặc không thể chứng minh được.
  • Phù hợp với đề bài. Nhớ bám sát các giới hạn và hướng dẫn của đề bài được giao.
  • Có thể kiểm soát trong phạm vi đã định. Luận đề nên được thu hẹp và tập trung. Như vậy, bạn sẽ có khả năng chứng minh luận điểm của mình trong phạm vi được giao. Không viết câu luận đề quá rộng (“Tôi đã khám phá ra một nguyên nhân mới gây ra chiến tranh thế giới thứ II”) hoặc quá hẹp (“Tôi sẽ biện luận rằng những người lính thuận tay trái mặc áo khoác khác với những người lính thuận tay phải”).[21]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Bắt đầu phần kết bài

 1. 1
  Kết nối phần kết bài với phần mở bài. Đưa người đọc quay trở lại với phần mở bài bằng cách bắt đầu phần kết với lời nhắc về cách mở đầu của bài viết. Cách viết này đóng vai trò như bộ khung khép lại bài viết của bạn.
  • Ví dụ, nếu bài viết được bắt đầu bằng một câu trích dẫn từ Sojourner Truth, bạn có thể bắt đầu phần kết bài với câu:“Dù đã gần 150 năm đã trôi qua, nhưng tuyên bố của Sojourner Truth vẫn tiếp tục có giá trị cho đến ngày nay.”
 2. 2
  Nêu ý cuối cùng. Bạn có thể dùng đoạn văn kết bài để nêu ra quan điểm cuối cùng ở phần còn lại của bài viết. Sử dụng phần này để đặt ra câu hỏi cuối cùng hoặc đưa ra lời kêu gọi.
  • Ví dụ, bạn có thể viết: “Liệu thuốc lá điện tử có thực sự khác với thuốc lá bình thường không?”
 3. 3
  Tóm tắt bài luận. Nếu bài luận của bạn dài và phức tập, bạn có thể dành phần kết luận để nhắc lại những điều đã viết. Bằng cách đó, bạn có thể tóm tắt những điểm quan trọng với người đọc. Điều này cũng giúp cho người đọc hiểu bài viết của bạn được gắn kết như thế nào.[22]
  • Bạn có thể bắt đầu bằng, “Tóm lại, các chính sách văn hóa của Liên minh châu Âu hỗ trợ cho thương mại toàn cầu theo ba cách.”
 4. 4
  Cân nhắc đặt ra về vấn đề sâu hơn nếu có thể. Phần kết luận là nơi tuyệt vời để tưởng tượng và nghĩ về một bức tranh lớn hơn. Bài luận của bạn có mở ra một không gian mới cho sự việc khác không? Bạn có đặt ra các câu hỏi lớn để mọi người trả lời không? Bạn hãy nghĩ về những nhánh khác lớn hơn của bài luận và nêu ra trong phần kết bài.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Bắt đầu một đoạn văn trong truyện

 1. 1
  Xác định 6 câu hỏi trong truyện. Sáu câu hỏi trong thuật viết lách là Ai, Cái gì, Khi nào, Ở đâu, Tại sao và Như thế nào.[23] Nếu đang viết một truyện hư cấu, bạn cần trả lời chắc chắn những câu hỏi này trước khi bắt tay viết. Không phải tất cả các câu hỏi đều cần phải trả lời trong từng đoạn văn. Tuy nhiên, bạn không nên bắt đầu viết trừ khi đã hiểu rõ các nhân vật trong truyện của bạn là ai, họ đang làm gì, họ làm điều đó ở đâu và khi nào, và tại sao điều đó là quan trọng.
 2. 2
  Bắt đầu một đoạn văn mới khi bạn chuyển từ câu hỏi này sang câu hỏi khác. Các đoạn văn mang tính sáng tạo sẽ linh hoạt hơn các đoạn trong bài nghị luận hoặc học thuật. Tuy nhiên, một nguyên tắc vàng là bạn nên bắt đầu đoạn văn mới mỗi khi chuyển sang một câu hỏi lớn.[24] Ví dụ, nếu bạn chuyển địa điểm sang một bối cảnh khác, hãy bắt đầu đoạn văn mới. Khi quay ngược về quá khứ, bạn cũng cần chuyển sang đoạn văn mới. Điều này sẽ giúp người đọc định hướng.[25]
  • Luôn luôn chuyển đoạn khi các nhân vật khác nhau đối thoại. Việc để cho hai nhân vật cùng sử dụng hội thoại trong một đoạn văn có thể gây nhầm lẫn cho người đọc.[26]
 3. 3
  Dùng các đoạn văn có độ dài khác nhau. Bài viết học thuật thường bao gồm các đoạn văn có độ dài tương đương. Trong văn chương, các đoạn văn có thể có độ dài từ một từ cho đến vài trăm từ. Bạn nên cân nhắc cẩn thận về hiệu quả mà bạn muốn tạo ra với đoạn văn, từ đó quyết định độ dài của các đoạn văn.[27] Độ dài khác nhau của các đoạn văn có thể giúp tác phẩm của bạn có vẻ thú vị đối với người đọc.[28]
  • Các đoạn văn dài hơn có thể giúp bạn miêu tả sắc thái đậm đặc của một người, một nơi chốn hoặc một vật.
  • Các đoạn văn ngắn có thể giúp miêu tả sự hài hước, kinh ngạc hoặc các hành động xảy ra chớp nhoáng và các đoạn hội thoại.
 4. 4
  Suy nghĩ về mục đích của đoạn văn. Không như đoạn văn nghị luận, đoạn văn sáng tác không khai triển luận đề. Tuy nhiên, nó cũng phải có mục đích. Hẳn là bạn không muốn đoạn văn của mình có vẻ như thiếu mục đích hoặc mơ hồ. Hãy tự hỏi mình rằng bạn mong muốn người đọc tiếp thu được điều gì từ đoạn văn đó. Đoạn văn của bạn có thể:[29]
  • Cung cấp cho người đọc thông tin về bối cảnh chính
  • Triển khai cốt truyện
  • Cho thấy sự liên hệ giữa các nhân vật
  • Mô tả bối cảnh của truyện
  • Diễn giải động lực của nhân vật
  • Khơi gợi cảm xúc của người đọc như sợ hãi, bật cười, đau buồn hoặc thương cảm
 5. 5
  Sử dụng các bài tập chuẩn bị viết để tìm ý tưởng. Đôi khi bạn phải làm việc và lập kế hoạch một thời gian trước khi viết được một câu hiệu quả. Các bài tập chuẩn bị viết là một công cụ cho phép bạn làm quen với câu chuyện mà bạn định viết. Các bài tập này cũng có thể giúp bạn xem xét truyện của mình từ các góc độ và cách nhìn mới. Một số bài tập giúp bạn tìm cảm hứng cho đoạn văn bao gồm:
  • Thay lời nhân vật này viết thư cho nhân vật khác
  • Viết vài trang nhật ký dưới góc nhìn của nhân vật
  • Đọc về thời gian và nơi chốn xảy ra câu chuyện. Các chi tiết lịch sử nào lý thú nhất đối với bạn?
  • Viết ra mốc thời gian của các sự kiện trong cốt truyện để giúp bạn định hướng
  • Làm bài tập “viết tự do”, theo đó bạn dành ra 15 phút viết mọi thứ bạn mà bạn nghĩ ra trong truyện. Bạn có thể chọn lựa và sắp xếp lại sau.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Sử dụng nghệ thuật chuyển ý giữa các đoạn văn

 1. 1
  Kết nối đoạn văn mới với đoạn văn trước đó. Khi bạn chuyển sang các đoạn văn mới, mỗi đoạn văn sẽ phục vụ cho một mục đích nhất định. Mở đầu đoạn văn mới bằng câu chủ đề dựa trên ý trước đó một cách rõ ràng.[30]
 2. 2
  Báo hiệu sự thay đổi theo thời gian hoặc thứ tự. Khi các đoạn văn tạo thành chuỗi (chẳng hạn như thảo luận về ba nguyên nhân khiến chiến tranh nổ ra), bạn hãy bắt đầu mỗi đoạn bằng một từ hoặc một cụm từ để cho khán giả thấy rằng bạn đang viết theo một chuỗi.[31]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: “Thứ nhất…” Đoạn văn tiếp theo sẽ bắt đầu bằng “Thứ hai…” Đoạn văn thứ ba có thể sử dụng từ “Thứ ba…” hoặc “Cuối cùng” để bắt đầu.
  • Các từ khác dùng để báo hiệu một chuỗi là: sau cùng, cuối cùng, đầu tiên, trước nhất, thứ đến, hoặc sau hết.
 3. 3
  Dùng từ chuyển ý để so sánh hoặc đối chiếu các đoạn văn. Dùng các đoạn văn để so sánh hoặc đối chiếu hai ý. Các từ hoặc cụm từ mở đầu câu chủ đề sẽ báo hiệu cho người đọc rằng họ nên ghi nhớ đoạn văn trước trong đầu khi đọc đoạn văn tiếp theo. Như vậy, họ sẽ hiểu được sự so sánh của bạn.[32] , [33]
  • Ví dụ, bạn có thể dùng các cụm từ như “so sánh với” hoặc “tương tự” để so sánh.
  • Dùng các từ như “mặc dù”, “tuy nhiên”, “dẫu vậy”, hoặc “trái lại” để báo hiệu rằng đoạn văn đó sẽ tương phản hoặc trái ngược với ý của đoạn văn trước.
 4. 4
  Tiếp theo là sử dụng các cụm từ chuyển ý để đưa ra các ví dụ. Nếu bạn vừa thảo luận một hiện tượng cụ thể nào đó ở đoạn văn trước, hãy cung cấp ví dụ cho người đọc trong đoạn văn tiếp theo. Đây sẽ là một ví dụ vững chắc tạo thêm sức nặng cho hiện tượng bao quát mà bạn vừa thảo luận.
  • Dùng những cụm từ như “ví dụ”, “chẳng hạn như”, “như vậy” hoặc “cụ thể hơn”.
  • Bạn cũng có thể dùng dạng chuyển ý cho ví dụ khi muốn đặc biệt nhấn mạnh vào ví dụ. Trong trường hợp này, bạn hãy dùng các từ chuyển ý như “đặc biệt là” hoặc “đáng chú ý”. Ví dụ, bạn có thể viết, “Đáng chú ý nhất, Sojourner Truth là một nhà phê bình thẳng thắn trong chế độ phụ quyền của thời kỳ Tái thiết.”
 5. 5
  Diễn đạt quan điểm rằng người đọc nên liên hệ với điều gì đó. Khi mô tả một hoàn cảnh hoặc một hiện tượng, bạn có thể cung cấp cho người đọc các manh mối để nhìn nhận hiện tượng theo cách nào đó. Sử dụng các từ gợi tả, sinh động để dẫn dắt cách nhìn của người đọc và khuyến khích họ nhìn sự việc dưới góc nhìn của bạn.[34]
  • Các cụm từ như “May mắn thay,” “May là,” “Kỳ lạ là,” và “Thật không may” sẽ giúp ích trong trường hợp này.
 6. 6
  Nêu ra nguyên nhân và kết quả. Sự kết nối giữa hai đoạn văn có thể là việc sử dụng một ý trong đoạn văn đầu tiên dẫn đến ý khác trong đoạn văn thứ hai. Nguyên nhân và kết quả ở đây được biểu hiện bằng các từ chuyển ý như: “Do đó”, “Kết quả là”, “Bởi thế”, “Vậy thì” hoặc “Vì lý do đó”.[35]
 7. 7
  Đặt dấu phẩy đằng sau các cụm từ chuyển ý. Sử dụng dấu câu hợp lý trong bài viết bằng cách đặt dấu phẩy sau cụm từ chuyển ý. Hầu hết các cụm từ như “Cuối cùng”, “Sau hết” và “Đáng chú ý” là những trạng từ liên kết.[36] Các cụm từ này cần phải cách với phần còn lại của câu bằng dấu phẩy.[37]
  • Ví dụ, bạn có thể viết: “Đáng chú ý, Sojourner Truth là một nhà phê bình thẳng thắn…”
  • "Sau cùng, chúng ta có thể thấy. . ."
  • "Và cuối cùng, nhân chứng chuyên gia đã tuyên bố . . ."
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Vượt qua những trở ngại trong khi viết

 1. 1
  Đừng hoảng sợ. Khi viết văn, phần đông mọi người đều gặp trở ngại vào lúc này hay lúc khác. Hãy thả lỏng và hít vài hơi sâu. Có một số lời khuyên dễ thực hiện có thể giúp bạn vượt qua sự lo âu.
 2. 2
  Viết tự do trong 15 phút. Nếu bạn bị mắc kẹt trong một đoạn văn, hãy cho não nghỉ ngơi 15 phút. Trong thời gian đó, bạn chỉ cần viết ra tất cả những gì bạn cho là quan trọng đối với chủ đề bài viết. Bạn quan tâm đến điều gì? Những người khác có thể quan tâm đến điều gì? Tự nhắc lại những điều mà bạn cảm thấy hay và lý thú trong đoạn văn của bạn. Cho dù những điều bạn viết ra sẽ không được đưa vào bản thảo cuối cùng, việc viết tự do trong vài phút cũng sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục công việc.[38]
 3. 3
  Chọn một phần khác để viết. Bạn không cần phải viết một truyện, một bài viết hoặc một đoạn văn theo thứ tự từ đầu đến cuối. Nếu thấy khó khăn khi viết phần mở bài, bạn hãy chọn đoạn thú vị nhất của phần thân bài để viết trước. Bạn sẽ thấy nhiệm vụ này dễ làm hơn và có thể giúp bạn nảy ra ý tưởng để vượt qua những phần khó khăn hơn.[39]
 4. 4
  Nói thành tiếng những ý tưởng có trong đầu. Nếu cảm thấy vấp váp ở một câu hoặc một khái niệm phức tạp nào đó, bạn hãy cố gắng diễn giải thành tiếng thay vì viết trên giấy. Nói chuyện với bố mẹ hoặc một người bạn về khái niệm đó. Bạn sẽ giải thích với họ như thế nào qua điện thoại? Khi đã nói được về vấn đề đó một cách dễ dàng, bạn có thể viết ra.[40]
 5. 5
  Tự nhắc mình rằng bản thảo đầu tiên sẽ không hoàn hảo. Các bản thảo đầu tiên không bao giờ hoàn hảo cả. Bạn luôn có thể sửa những khiếm khuyết hoặc những câu chữ nặng nề trong các bản thảo sau. Hiện tại, bạn chỉ cần tập trung viết các ý tưởng ra giấy và sau đó xem lại.[41]
 6. 6
  Đi dạo một vòng. Bộ não đôi khi cần được nghỉ ngơi để sau đó hoạt động hiệu quả hơn. Nếu bạn phải vật lộn với một đoạn văn đến hơn một tiếng đồng hồ, hãy cho phép mình đi dạo khoảng 20 phút và sau đó quay lại làm tiếp. Bạn sẽ nhận thấy rằng công việc dường như dễ hơn nhiều sau khi nghỉ giải lao.[42]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trình bày các đoạn văn bằng cách thụt đầu dòng. Sử dụng phím “tab” trên bàn phím hoặc thụt đầu dòng khoảng 1,2 cm nếu viết tay. Cách trình bày này báo hiệu cho người đọc rằng bạn bắt đầu một đoạn mới.
 • Đảm bảo mỗi đoạn văn phải thống nhất với cùng một ý. Nếu cảm thấy có quá nhiều khái niệm, thuật ngữ hoặc đặc điểm cần giải thích, bạn nên chia thành nhiều đoạn văn.
 • Dành nhiều thời gian để xem lại. Bản thảo đầu tiên của bạn không bao giờ là hoàn hảo. Hãy viết lên giấy và sau đó chỉnh sửa lại.

Cảnh báo

 • Không bao giờ được đạo văn. Bạn cần trích dẫn các nguồn nghiên cứu một cách cẩn thận và không sao chép ý tưởng của người khác. Đạo văn là sự vi phạm nghiêm trọng về quyền sở hữu trí tuệ và có thể dẫn đến hậu quả nặng nề.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết chữ đẹp hơn
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Viết kịch bản phimViết kịch bản phim
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết bài báo tin tứcViết bài báo tin tức
Quảng cáo
 1. http://www.dailywritingtips.com/say-what/
 2. http://arts.uottawa.ca/writingcentre/en/hypergrammar/writing-paragraphsc
 3. https://owl.english.purdue.edu/engagement/2/1/29/
 4. https://owl.english.purdue.edu/owl/resource/606/01/
 5. http://writingcenter.unc.edu/handouts/introductions/
 6. http://www.marktwainhannibal.com/twain/biography/
 7. http://womenintvfilm.sdsu.edu/research.html
 8. http://www.africanamericanquotes.org/sojourner-truth.html
 9. http://grammar.ccc.commnet.edu/grammar/intros.htm
 10. http://writingcenter.unc.edu/handouts/introductions/
 11. http://www.indiana.edu/~wts/pamphlets/using_evidence.shtml
 12. https://www.esc.edu/online-writing-center/resources/research/research-paper-steps/developing-thesis/characteristics/
 13. http://www.writing.ucsb.edu/faculty/donelan/concl.html
 14. http://www.dailywritingtips.com/say-what/
 15. https://ylvapublishing.wordpress.com/2013/08/18/paragraph-structure-in-fiction/
 16. https://ylvapublishing.wordpress.com/2013/08/18/paragraph-structure-in-fiction/
 17. https://ylvapublishing.wordpress.com/2013/08/18/paragraph-structure-in-fiction/
 18. http://www.how-to-write-a-novel.net/paragraph-writing.html
 19. http://theeditorsblog.net/2011/03/15/writing-basics-the-paragraph/
 20. http://theeditorsblog.net/2011/03/15/writing-basics-the-paragraph/
 21. https://www.msu.edu/~jdowell/135/transw.html
 22. http://www.uefap.com/writing/parag/par_sig.htm
 23. http://www.uefap.com/writing/parag/par_sig.htm
 24. http://www.writing.ucsb.edu/faculty/donelan/para.html
 25. http://www.uefap.com/writing/parag/par_sig.htm
 26. http://www.uefap.com/writing/parag/par_sig.htm
 27. http://www.writing.ucsb.edu/faculty/donelan/para.html
 28. https://writing.wisc.edu/Handbook/ConjAdv.html
 29. http://www.cws.illinois.edu/workshop/writers/tips/writersblock/
 30. http://www.cws.illinois.edu/workshop/writers/tips/writersblock/
 31. http://www.cws.illinois.edu/workshop/writers/tips/writersblock/
 32. http://www.cws.illinois.edu/workshop/writers/tips/writersblock/
 33. http://grammar.ccc.commnet.edu/grammar/composition/brainstorm_block.htm

Về bài wikiHow này

Jake Adams
Cùng viết bởi:
Gia sư & Giáo viên luyện thi
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jake Adams. Jake Adams là gia sư và chủ sở hữu của PCH Tutors, một doanh nghiệp tại Malibu, California chuyên cung cấp gia sư và tài nguyên học tập cho các môn học từ mẫu giáo đến đại học, tài liệu ôn thi SAT & ACT và tư vấn tuyển sinh đại học. Với hơn 11 năm kinh nghiệm làm gia sư, Jake cũng là CEO của Simplifi EDU - dịch vụ gia sư trực tuyến với mục tiêu giúp khách hàng tiếp cận mạng lưới các gia sư xuất sắc tại California. Jake có bằng cử nhân về kinh doanh và tiếp thị quốc tế của Đại học Pepperdine. Bài viết này đã được xem 20.857 lần.
Trang này đã được đọc 20.857 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo