Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật không dễ dàng để mời một đồng nghiệp đi chơi. Bạn không muốn mình trông quá sốt sắng, nhưng lại muốn thể hiện rằng mình thích đi chơi với họ. Bạn cũng không muốn gặp tình huống khó xử tại nơi làm việc, tuy vậy bạn thật lòng muốn mời anh ấy/cô ấy đi chơi. Thực tế thì hẹn hò nơi công sở là chuyện rất bình thường và luôn được ủng hộ. Miễn là bạn cư xử lịch sự và tôn trọng khi rủ đồng nghiệp đi chơi và cả hai bạn có thể duy trì mối quan hệ trong công việc chuyên nghiệp, bạn không cần phải lo lắng gì cả. Tuy nhiên, sẽ luôn có ích khi bạn kiểm tra sổ tay dành cho nhân viên hay trò chuyện với nhân viên phòng nhân sự về chính sách hẹn hò nơi công sở ngay từ ban đầu để tránh các rắc rối về sau.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn đúng thời điểm

 1. 1
  Xác định xem có phải đồng nghiệp còn độc thân không. Trước khi tiếp cận đồng nghiệp để mời họ đi chơi, bạn nên đảm bảo rằng anh ấy/cô ấy vẫn đang độc thân. Điều này sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian của cả hai cũng như tránh tình huống ngượng ngùng, và sẽ không ảnh hướng đến mối quan hệ trong công việc.
  • Nếu có kết bạn với đồng nghiệp, bạn có thể kiểm tra mạng xã hội của anh ấy/cô ấy để có được những gợi ý về người yêu của họ.
  • Một số nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook cho phép thiết lập tình trạng mối quan hệ trong phần giới thiệu. Bạn cũng có thể xem qua một vài hình ảnh gần đây của đồng nghiệp để xác định xem họ có ảnh nắm tay hoặc ôm ấp ai đó không, đây là dấu hiệu của một mối quan hệ tình cảm.
  • Nếu có một người bạn đáng tin cậy ở công ty, bạn có thể hỏi thăm họ về người đồng nghiệp mà bạn thích. Bạn nên thận trọng hỏi thăm như thế này, "Tớ đang nghĩ về việc mời _______ đi chơi; cậu có nghĩ là anh ấy/cô ấy còn độc thân không?"
  • Nếu không thể áp dụng những cách này, bạn luôn có thể hỏi họ trực tiếp. Chỉ cần thận trọng, và đưa ra câu hỏi khi đang trò chuyện.
  • Chẳng hạn như, bạn có thể nói thế này, "Kế hoạch cuối tuần này nghe thú vị đấy. Em sẽ đi cùng bạn trai (bạn gái) hay đi một mình?" Nếu đồng nghiệp của bạn còn độc thân, họ sẽ trả lời như thế này, "Em chưa có người yêu. Em đi một mình thôi".
 2. 2
  Tự tin khi ngỏ lời mời. Nếu biết rằng người đồng nghiệp còn độc thân và bạn muốn rủ họ đi chơi, bạn cần đảm bảo rằng mình ăn mặc chỉnh chu và cảm thấy tự tin ngày hôm đó. Tùy theo cá tính của bạn, hãy làm điều gì đó vào buổi sáng để cảm thấy dễ chịu hoặc vui vẻ. Bạn cũng nên chắc rằng mình cảm thấy tự tin bằng cách ăn mặc đẹp.
  • Mặc bộ đồ đẹp nhất của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng trang phục đó phù hợp nơi công sở.
  • Cân nhắc cắt tóc một vài ngày trước khi bạn quyết định mời đồng nghiệp đi chơi. Điều này sẽ giúp bạn trông tươi trẻ và tạo được ấn tượng tốt.
  • Đảm bảo rằng bạn tắm, dùng khử mùi, và diện quần áo sạch đẹp ngày hôm đó. Hãy dành thêm một chút thời gian để chải chuốt bản thân, làm cho tóc, lông mặt và lớp trang điểm (nếu có) trở nên thật hoàn hảo.
  • Kiểm tra răng miệng trong gương để chắc rằng răng bạn không bị dính thức ăn. Hãy sử dụng nước súc miệng hoặc nhai kẹo bạc hà trước khi bạn tiếp cận đồng nghiệp để có hơi thở thơm mát.
 3. 3
  Tiếp cận đồng nghiệp ở một nơi thoải mái. Địa điểm và cách để mời một đồng nghiệp đi chơi là những yếu tố rất quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Mặc dù cũng có tình cảm với bạn, anh ấy/cô ấy có thể chần chừ hoặc không tự tin tiếp cận bạn, vì thế rủ họ đi chơi ở một nơi không phù hợp, sai thời điểm, hoặc sai hoàn cảnh có thể gây ra áp lực hoặc thậm chí sự khó chịu.[1]
  • Tiếp cận đồng nghiệp khi họ đang ở một mình. Nếu có những người khác xung quanh, có lẽ đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy không thoải mái hoặc bị căng thẳng dù đồng ý hay từ chối.
  • Hãy chọn một nơi thoải mái giúp cả hai cảm thấy an toàn. Chẳng hạn như, đừng rủ họ đi chơi ngay khi vừa bước ra khỏi nhà vệ sinh, hoặc trong văn phòng riêng của bạn, bởi vì những địa điểm này có thể khiến họ cảm thấy lo lắng hoặc rõ ràng không phù hợp để rủ ai đó đi chơi.
  • Một nơi lý tưởng có thể là không gian làm việc mang tính trung lập, chẳng hạn như chỗ máy in trong công ty hoặc khi cả hai đang đứng ở quầy bếp nếu bạn làm việc ở một nhà hàng.
  • Đảm bảo rằng đồng nghiệp của bạn không bận làm gì đó quan trọng, bởi vì bạn muốn họ hoàn toàn để tâm khi ngỏ lời mời.
 4. 4
  Là chính mình. Khi đang tán gẫu với đồng nghiệp, điều quan trọng là bạn nên cư xử như bình thường. Nếu bạn lo lắng, họ sẽ phát hiện. Nếu cố giả vờ làm ai khác, đồng nghiệp của bạn nhất định sẽ nhận ra điều đó và thường sẽ từ chối. Bạn chỉ cần luôn giữ bình tĩnh và tôn trọng họ.[2]
 5. 5
  Mời đồng nghiệp đi chơi. Phần khó khăn nhất là mở lời rủ đồng nghiệp đi chơi. Việc này có lẽ rất đáng sợ, tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn sẽ không mất gì nhiều cả. Điều tệ hại nhất có thể xảy ra là anh ấy/cô ấy sẽ lịch sự từ chối bạn, khi đó bạn chỉ cần mỉm cười và tế nhị rời khỏi.
  • Tỏ ra lịch sự và nhẹ nhàng khi mời. Đừng cư xử hấp tấp hay quá háo hức và cũng đường cư xử quá thờ ơ.
  • Trước tiên, hãy tán gẫu một lát để bạn không có vẻ như đang hấp tấp mời anh ấy/cô ấy đi chơi. Hãy hỏi xem đồng nghiệp của bạn có khỏe không, cuối tuần thế nào, hay họ có một ngày ra sao.
  • Chuyển chủ đề một cách tự nhiên để mời họ đi chơi. Bạn có thể nói thế này, "À, anh rất thích nói chuyện với em. Mình có thể đi cà phê để trò chuyện nhiều hơn, cuối tuần này em có rảnh không?"
  • Nếu anh ấy/cô ấy đồng ý, bạn có thể tiếp tục nói thế này, "Thật tuyệt! Mình hẹn lúc mấy giờ vậy em?" Nếu họ từ chối, hãy lịch sự và thân thiện, đừng van nài hay khiến họ khó xử.
 6. 6
  Biết khi nào bạn nên từ bỏ. Nếu bạn đã mời đồng nghiệp đi chơi nhưng họ không hứng thú, bạn cần phải chấp nhận. Cứ liên tục mời một đồng nghiệp đi chơi dù họ đã nói rõ là không có tình cảm với bạn sẽ dẫn đến một môi trường làm việc không thân thiện, và kết quả là bạn sẽ bị sa thải. Hãy nhớ rằng: nếu người đồng nghiệp không thích bạn, vẫn còn nhiều người khác muốn hẹn hò với bạn.[3] Quấy rầy đồng nghiệp khi họ không thích bạn sẽ chỉ phí thời gian, công sức, hoặc có nguy cơ khiến bạn mất việc.
  • Nếu đồng nghiệp của bạn từ chối, hãy cư xử lịch sự và tôn trọng họ.
  • Hãy nói điều gì đó để giải tỏa mọi áp lực, chẳng hạn như, "Không có vấn đề gì cả. Anh chúc em cuối tuần vui vẻ nhé".
  • Viện cớ rời khỏi. Cố nấn ná sẽ khiến cả hai bạn khó xử.
  • Cư xử lịch sự và nhã nhặn đối với đồng nghiệp trong thời gian tới, tuy nhiên đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ ve vãn anh ấy/cô ấy hoặc thể hiện tình cảm lãng mạn vì rõ ràng họ không hứng thú với bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đánh giá xem hẹn hò có phải là một ý tưởng tuyệt vời không

 1. 1
  Đánh giá xem có bất kỳ yếu tố quyền lực nào không. Trường hợp chủ yếu khiến việc hẹn hò đồng nghiệp là một ý tưởng tồi (trong thực tế thì đây là lý do duy nhất ở nhiều nơi làm việc), đó là một trong hai bạn có chức vụ cao hơn. Hẹn hò với sếp, giám đốc, hay cấp trên có thể mang lại cho bạn sự thiên vị thái quá trong công việc. Tương tự, khi hẹn hò với nhân viên (nếu bạn là sếp) có thể khiến họ cảm thấy áp lực khi đi chơi cùng bạn, có cảm giác khó chịu hoặc bất an khi chia tay trong trường hợp mối quan hệ gặp trục trặc.[4]
  • Chỉ nên hẹn hò với ai đó ngang cấp với bạn. Miễn là không có yếu tố quyền lực giữa hai người, bạn sẽ cảm thấy tự tin hẹn hò ai đó (trường hợp bạn được phép hẹn hò nơi công sở).
  • Cho dù bây giờ hai bạn ngang cấp, luôn có khả năng rằng một trong hai bạn sẽ được thăng chức trong tương lai. Sự thăng chức đó có ích cho sự nghiệp của bạn, tuy nhiên nó có thể thay đổi bản chất mối quan hệ của hai người trong công việc một cách đột ngột.
 2. 2
  Xác định chính sách công ty về việc hẹn hò với đồng nghiệp. Nhiều nơi làm việc có những hướng dẫn, nguyên tắc cụ thể, hoặc thậm chí nghiêm cấm hẹn hò nơi công sở. Trước khi bày tỏ tình cảm, điều quan trọng là bạn cần biết liệu sếp có cho phép chuyện hẹn hò nơi công sở hay không, để tránh rủi ro là một trong hai bạn hoặc cả hai đều bị sa thải.[5]
  • Một số công ty yêu cầu nhân viên phải báo cáo bất kỳ mối quan hệ tình cảm nào ở nơi làm việc cho cấp trên biết. Một số nơi khác áp dụng những chính sách nghiêm khắc hơn.
  • Bạn sẽ cần mô tả bản chất của mối quan hệ tình cảm bằng văn bản, điều này thật khó nếu như cả hai bạn đều đang tìm hiểu và vẫn chưa "thừa nhận" gì cả.
  • Thận trọng nếu như mối quan hệ của bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của một trong hai người, cả hai bạn có thể bị sa thải nếu chuyện tình cảm này khiến môi trường làm việc trở nên thiếu chuyên nghiệp.
  • Kiểm tra sổ tay về quy định của công ty (thường thì bạn sẽ nhận được sổ tay này khi nhận việc hoặc có thể truy cập trực tuyến). Nếu không có sổ tay về quy định này, hãy hỏi thăm ai đó thuộc phòng nhân sự hoặc một vị trí tương tự về mọi chính sách ở nơi bạn làm việc.
  • Ghi nhớ rằng cho dù hẹn hò nơi công sở được cho phép, bạn vẫn có thể gặp rắc rối to nếu thể hiện tình cảm nơi công cộng, tán tỉnh ở công ty, sử dụng những từ ngữ âu yếm, hoặc thiên vị người ấy của mình.[6]
 3. 3
  Cân nhắc xem bạn và đồng nghiệp có làm việc chung với nhau không. Cho dù cả hai bạn ngang cấp, vẫn luôn có nguy cơ dẫn đến mối quan hệ trong công việc thiếu chuyên nghiệp nếu như chuyện tình cảm gặp rắc rối. Nếu cả hai đều có thể cư xử chín chắn khi gặp phải trường hợp này, mọi việc ổn thôi. Tuy nhiên, nếu phải làm việc chung với nhau, mọi việc có thể trở nên phức tạp khi chia tay.[7]
  • Hãy nghiêm túc hỏi chính mình xem bạn và đồng nghiệp của mình có thể tiếp tục hợp tác trong công việc không nếu hai bạn vừa chia tay.
  • Một cách hiệu quả để đoán được điều này là hãy nhớ lại nỗi đau chia tay gần đây nhất của bạn. Bạn và người yêu cũ có thể ngồi chung một bàn và cùng làm một dự án không?
  • Nếu bạn nghĩ rằng mình không thể tiếp tục làm việc với đồng nghiệp sau khi chia tay, tốt nhất là đừng hẹn hò với họ ngay từ ban đầu.
  • Nếu bạn nghĩ rằng cả hai có thể xử lý một cách chín chắn, vậy thì hãy tiến lên và mời đồng nghiệp đi chơi.
 4. 4
  Suy nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu mối quan hệ kết thúc. Cho dù hai bạn không phải hợp tác hoặc làm việc cùng nhau, nỗi đau chia tay vẫn có thể tác động đến năng lực làm việc của cả hai. Gặp nhau ở công ty mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhất là khi một trong hai bạn vẫn còn tình cảm với đối phương. Điều này không có nghĩa là chuyện hẹn hò của bạn sẽ không suôn sẻ; thay vào đó, nó chỉ có nghĩa là bạn nên cân nhắc tất cả kết quả có thể xảy ra trước khi hành động.[8]
  • Năng lực làm việc sẽ quyết định xem một trong hai hoặc cả hai bạn có cảm thấy khó chịu khi phải làm việc gần nhau không.
  • Một trong hai bạn có lẽ sẽ chọn rời khỏi phòng ban hoặc cả hai sẽ nghỉ việc công ty.
  • Nếu đã là bạn với đồng nghiệp và bạn muốn rủ anh ấy/cô ấy đi chơi, có lẽ bạn cần trò chuyện nghiêm túc với họ về viễn cảnh cả hai sẽ làm gì nếu như cấp trên gây áp lực khiến bạn phải chấm dứt mối quan hệ. Hãy chuẩn bị trước một kế hoạch dự phòng mà cả hai bạn đều tán thành.[9]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Mời đồng nghiệp đi chơi như bình thường

 1. 1
  Chuẩn bị trước những gì mà bạn sẽ nói. Đừng cố ứng biến ngay tại chỗ. Khi tiếp cận đồng nghiệp, dù họ có thích bạn hay không, những kế hoạch mơ hồ hoặc mập mờ thường sẽ thất bại. Hãy cư xử như thường ngày, tuy nhiên hãy suy nghĩ trước những gì bạn sẽ nói trước khi mở lời.
  • Nếu bạn không biết chắc đồng nghiệp có thích mình hay không, việc rủ họ làm gì đó theo cách bình thường sẽ có khả năng thành công hơn so với trịnh trọng mời họ đi ăn tối hoặc hẹn xem phim.
  • Quyết định trước xem bạn nên làm gì – chẳng hạn như, đi uống cà phê, hoặc uống bia cùng nhau sau giờ làm (nếu cả hai bạn đều đủ tuổi).
  • Khi rủ một đồng nghiệp đi chơi, hãy rủ anh ấy/cô ấy tham gia bất kỳ sự kiện nào đó mà bạn đã có kế hoạch.
  • Thay vì đưa ra một lời mời mơ hồ như "Em có muốn đi chơi với anh không?" thay vào đó, bạn nên mời như thế này, "Nếu em có thời gian, anh rất muốn mời em đi cà phê hoặc uống gì đó để mình nói chuyện tiếp nhé".
 2. 2
  Mời đồng nghiệp tham dự sự kiện xã hội nào đó mà bạn dự định tham gia. Nếu lo lắng rằng bạn cư xử quá sốt sắng, hãy tình cờ rủ anh ấy/cô ấy cùng bạn làm điều gì đó mà bạn đã có kế hoạch sẽ làm. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình chọn một sự kiện phù hợp để mời đồng nghiệp, chẳng hạn như một buổi hòa nhạc hoặc lễ hội đường phố.
  • Lợi thế của việc mời ai đó đi chơi theo cách này chính là bạn rủ họ một cách tự nhiên khi đang tán gẫu.
  • Nếu đang tán gẫu với đồng nghiệp, có lẽ anh ấy/cô ấy sẽ hỏi bạn sẽ làm gì vào cuối tuần. Đây là cơ hội lý tưởng để nói về kế hoạch của bạn, và mời họ đi cùng.
  • Bạn có thể nói như thế này, "Anh sẽ đi xem buổi hòa nhạc vào thứ bảy này. Anh còn dư một vé – em có muốn đi cùng anh không?
 3. 3
  Gợi ý một "cuộc thi" vui vẻ về những ý tưởng cho buổi hẹn hò đầu tiên. Điều này có nghĩa là hai bạn sẽ thi xem ai là người có ý tưởng thú vị nhất trước tiên. Mời đồng nghiệp đi chơi theo cách này sẽ rất có hiệu quả nếu như bạn và đồng nghiệp đã có tương tác và trò chuyện thân thiết với nhau thường xuyên. Mục đích ở đây là hãy nói chuyện như thường ngày và đừng làm cho họ khó chịu.
  • Cách này sẽ chỉ có hiệu quả nếu bạn và đồng nghiệp đang tán tỉnh nhau và rõ ràng là hai bạn đều thích nhau.
  • Cố gắng gợi ý về “cuộc thi” một cách tự nhiên. Thật không dễ dàng bởi vì bạn phải tính toán thời gian và hành động sao cho hoàn hoản, nếu không việc này sẽ trở nên kỳ cục và khiến họ bối rối.
  • Nếu gần đây ai đó ở công ty đã trải qua một buổi hẹn hò thảm hại, bạn có thể nói như thế này, "Anh cảm thấy rất tiếc cho Hùng sau buổi hẹn hò tệ hại đó. Buổi hẹn đầu tiên lý tưởng của anh là _______. Còn em thì sao?"
  • Khi đồng nghiệp của bạn trả lời về buổi hẹn hò đầu tiên trong mơ của anh ấy/cô ấy, bạn có thể nói như thế này, "Chà, điều đó nghe có vẻ rất thú vị đấy. Em có muốn áp dụng vào thực tế không nào?"
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hiểu rõ quy định về hẹn hò nơi công sở và tuân theo. Hãy tìm hiểu xem bạn có cần báo cáo mối quan hệ của mình hay không, và nếu cần, thì bạn phải báo cáo với ai.
 • Thường thì bạn nên giữ bí mật chuyện tình công sở giữa hai bạn, thay vì để sếp, cấp trên, hoặc phòng nhân sự biết (nếu như chính sách công ty yêu cầu bạn phải báo cáo). Đừng thể hiện tình cảm nhiều khi đang làm việc, bởi vì điều này sẽ khiến các đồng nghiệp khác khó chịu.
 • Duy trì tác phong chuyên nghiệp khi làm việc. Bạn không cần phải phớt lờ nhau hoặc cư xử như thể không quen biết nhau, tuy nhiên đừng nên nắm tay, hôn nhau, hoặc âu yếm nhau ở công ty.

Cảnh báo

 • Đừng sử dụng email công ty để rủ đồng nghiệp đi chơi hoặc gửi thư tình. Nếu máy tính bị theo dõi hoặc bị phát hiện, bạn có thể bị sa thải. Những email tán tỉnh đồng nghiệp sẽ được dùng làm bằng chứng chống lại bạn trong trường hợp quấy rối tình dục nơi công sở.
 • Đừng xem buổi họp trong công việc hoặc chuyên môn như là buổi hẹn hò. Hãy phân biệt rõ sự giao tiếp trong công việc với liên hệ cá nhân.
 • Nếu bạn hiểu nhầm "các tín hiệu" hoặc cư xử khiếm nhã, bạn có thể bị kiện vì quấy rối tình dục.
 • Nếu chuyện tình cảm của bạn khiến những người khác ở công ty khó chịu, có lẽ họ sẽ phàn nàn với ban giám đốc. Cho dù chuyện này không vi phạm chính sách công ty, bạn hãy luôn cư xử chuyên nghiệp ở nơi làm việc. Hãy cẩn thận để tránh rủi ro.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Các dấu hiệu cho thấy nàng bị bạn thu hút15 dấu hiệu kín đáo cho thấy nàng bị bạn thu hút
Các dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn15 dấu hiệu tiết lộ người cũ sẽ quay lại với bạn
Phản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạnPhản hồi khi người yêu nhắn tin nói rằng họ nhớ bạn
HônHôn
Kể về bản thân trên ứng dụng hẹn hòKể về bản thân trên ứng dụng hẹn hò
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

John Keegan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi John Keegan. John Keegan là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu và diễn giả truyền cảm hứng sống tại New York. Ông điều hành công ty The Awakened Lifestyle, tại đây ông sử dụng kiến thức về hôn nhân và tình yêu, sức hấp dẫn và động học xã hội để giúp người ta tìm thấy tình yêu. Ông giảng dạy và tổ chức các buổi hội thảo về hôn nhân và tình yêu trên phạm vi quốc tế, từ Los Angeles đến London và từ Rio de Janeiro đến Prague. Công việc của ông đã được đăng trên các tờ New York Times, Humans of New York và Men's Health. Bài viết này đã được xem 4.133 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 4.133 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo