Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mỗi buổi sáng thức dậy bạn đã là một con người khác. Thứ đã làm nên bạn ngày hôm qua có thể không giúp được bạn trong ngày hôm nay. Mặc dù bạn có thể thấy khó tin nhưng việc quên một người là giải pháp tốt nhất cho con người hiện tại của bạn. Dù cho đó là một người thân yêu đã mất, bạn vừa trải qua một cuộc chia tay, bạn cần quên đi một người mà bạn thích hay bạn không còn cảm thấy đồng điệu với một người bạn nữa thì việc để người ấy ra đi khỏi cuộc sống của bạn chính là bước tiến tiếp theo dẫn bạn tới hạnh phúc, vì hạnh phúc của bạn chính là điều quan trọng nhất. Hãy cùng xem Bước 1.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Quên đi Người yêu cũ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy để cho bản thân được cảm nhận. Đầu tiên, tiếc thương là tốt. Nhạy cảm là tốt. Khóc lóc là tốt. Giận dữ cũng là điều tốt. Dù bạn có cảm thấy thế nào thì cảm xúc đó cũng rất bình thường và cần được giải toả. Sau khi giai đoạn che giấu cảm xúc đã kết thúc thì quá trình này có thể bắt đầu. Nhưng quá trình từ bỏ một người chắc chắn là một quá trình diễn biến tuần tự, và giai đoạn che giấu cảm xúc (còn được biết đến với tên gọi giai đoạn “khóc lóc khi ăn cả hũ kem” hay giai đoạn “nhuộm tóc màu lạ không hợp với môi trường làm việc") phải diễn ra trước. Hãy vẫn cứ để nó diễn ra.
  • Điều đầu tiên mà bạn cảm nhận có thể sẽ là cảm giác chối bỏ, theo sau đó là giận dữ. Ban đầu bạn có thể không chấp nhận điều này là thật và khi đã chấp nhận, những câu chữ và những lời nói sẽ tạo cảm giác bất lực và đau đớn. Thay vì tự giày vò bản thân về cuộc chia tay cũng như về cách bạn đối mặt với cuộc chia tay đó thì hãy nhớ rằng đây là cách mọi chuyện phải diễn ra. Những cảm xúc đó là một phần trong bạn. Bạn không điên rồ, cũng không vô tích sự. Bạn chỉ là một con người bình thường.
 2. 2
  Đừng tô điểm cho quá khứ. Bạn có thể bắt gặp bản thân đang nhớ lại những khoảng khắc tuyệt vời mà hai người đã có khi ở bên nhau. Bạn sẽ nhớ lại chúng như một kỷ niệm đã mất khi nằm trên giường một mình. Nhưng nếu người đó quay lại với bạn, 10 phút sau bạn sẽ nghĩ, "Đúng vậy. Đó chính là lí do chuyện không thành." Thật khó để nhớ lại những điều tồi tệ khi cảm xúc của bạn đang mãnh liệt đến vậy. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang buồn bã nhớ lại những kỉ niệm tuyệt vời thì bạn đang không nhìn nhận vấn đề một cách thực tế.
  • Nếu bạn cần khoa học để củng cố lời khẳng định đó thì hãy nhớ rằng cảm xúc đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến trí nhớ. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm những điều tốt đẹp trong tuyệt vọng thì tâm trí của bạn có thể tạo nên những thay đổi mới để đáp ứng mong đợi hiện tại của bạn.[1] Nói một cách đơn giản thì trí nhớ của bạn đang đeo lăng kính màu hồng để đáp ứng quá trình suy nghĩ hiện tại của bạn.
 3. 3
  Cách ly bản thân càng nhiều càng tốt. "Từ bỏ" là cách nói giảm nói tránh cho việc lãng quên hay không quan tâm nữa. Cụm từ này có vẻ hơi khó nghe, và đó cũng là lí do nó có tên gọi khác dễ chịu hơn. Vì vậy, việc cách ly bản thân khỏi người đó là cách duy nhất để bạn có thể nhanh chóng quên đi. Bạn có nhớ chiếc áo mà bạn tìm thấy trong góc tủ khiến bạn phải thốt lên, “Chúa ơi, mình thích chiếc áo này lắm! Sao mình lại không nhận ra nó đã bị bỏ quên nhỉ?” Đúng vậy, xa mặt cách lòng.
  • Chắc chắn là đối với rất nhiều người, việc này nói dễ hơn làm. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng hạn chế thời gian chạm mặt người đó. Hãy sử dụng điều này như một lí do để tìm kiếm một niềm đam mê mới, một địa điểm hay ho hay một nhóm bạn mới để thỉnh thoảng rủ đi chơi. Đừng thay đổi cuộc sống của bạn vì người đó, nhưng cũng cần cố gắng nghĩ đến những điều tốt nhất cho bản thân.
 4. 4
  Đừng hạ thấp bản thân. Sau khi đã giận dữ và tự thề độc rằng sẽ không bao giờ ngu ngốc như vậy nữa, bạn có thể sẽ dành hàng ngày, hàng tuần hoặc một khoảng thời gian vô tận tự hỏi mình xem sai lầm ở đâu và cảm thấy như mình đang lang thang qua vùng sương mù mờ ảo vậy. Bạn có thể thèm được ngừng hoạt động, nhưng bạn không thể làm như vậy. Bạn không được làm như vậy, vì lợi ích của chính mình. Để thế giới của bạn tốt đẹp hơn, bạn cần phải tiếp tục tiến bước.
  • Đây là thời điểm bạn làm tất cả những gì mình cần làm. Lúc này, bản thân bạn là ưu tiên hàng đầu. Hãy làm bất cứ điều gì khiến bạn thấy vui (dĩ nhiên là điều đó không được gây hại). Hãy cứ tiệc tùng và tận hưởng. Nếu bạn không thể nói chuyện với bạn bè vì có ai đó đã lấy trộm bánh kẹp thịt nguội của cô ấy ở chỗ làm thì cứ để vậy đi. Bạn cần có thời gian để ích kỉ. “Thần chú” dành cho bạn lúc này là “tôi, tôi, tôi”. Tại sao ư? Vì bạn thật tuyệt vời.
 5. 5
  Đừng đổ lỗi tất cả cho con người. Bạn sẽ vượt qua giai đoạn này nhanh chóng (ở thời điểm đó, giai đoạn “tôi, tôi, tôi” cần được thay thế bằng giai đoạn “tôi, bạn, tôi, bạn”) và điều cuối cùng bạn muốn là căm ghét cả thế giới. Việc chán nản và chỉ trích không có nghĩa là bạn đang “học từ trải nghiệm” mà giống với bỏ cuộc hơn. Hãy cố gắng nhìn ra những điều tốt đẹp ở mọi người. Những điểm đó luôn tồn tại trong họ, chỉ là đôi khi chúng ẩn giấu mà thôi.
  • Không phải đàn ông nào cũng là đồ cặn bã và phụ nữ nào cũng nham hiểm. Có lẽ bạn có xu hướng thu hút những người cặn bã và nham hiểm, nhưng vấn đề chỉ nên dừng ở đó thôi. Hãy quan sát những người xung quanh bạn thật chăm chú – bạn có thể tìm thấy bao nhiêu kiểu người khác nhau? Chắc chắn là rất nhiều. Đó là lí do con người rất đa dạng.
 6. 6
  Hãy ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực. Điểm thú vị trong tâm hồn bạn nằm ở chỗ những suy nghĩ đó là một phần con người bạn và có thể kiểm soát được. Nếu những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu xuất hiện thì bạn có khả năng chặn đứng chúng. Suy nghĩ mà bạn vừa bắt đầu cũng có thể kết thúc ngay lập tức. Đôi khi bạn sẽ cần vài mẹo nhỏ nhưng đây là điều hoàn toàn có thể làm được.
  • Hãy nói những suy nghĩ tiêu cực của bạn theo giọng của một nhân vật hoạt hình, chẳng hạn như chú vịt Donald. Hãy thử nói “Tôi ghét bản thân mình vì đã quá ngu ngốc” bằng giọng của chú vịt. Bạn sẽ thấy khó để coi suy nghĩ đó là nghiêm túc phải không?
  • Cố ý ngẩng cao đầu. Khi ngẩng cao đầu, cơ thể bạn sẽ được nhắc nhở rằng bạn đang hiện diện và đầy kiêu hãnh. Khi cúi thấp đầu, trung tâm cảm xúc xấu hổ của bạn sẽ được kích hoạt và bạn sẽ thấy tồi tệ hơn. Cử động nhỏ này có thể tạo ảnh hưởng rất lớn.
 7. 7
  Tìm đến bạn bè. Những người tốt nhất mà bạn có thể nhờ cậy lúc này chính là "mạng lưới" những người bạn luôn ủng hộ bạn. Họ sẽ giúp bạn quên đi mọi thứ và bước tiếp. Đừng ngại nhờ họ giúp đỡ vì có thể họ cũng đã từng ở vào tình thế như bạn bây giờ.
  • Nhờ họ giúp bạn không chìm đắm trong nỗi buồn. Chắn chắn là bạn cần nói về những cảm xúc của mình, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy nhờ họ lắng nghe mình nói chuyện trong khoảng 15 phút nhưng sau đó, bạn không được đưa ra những phân tích vô nghĩa và hối tiếc nữa. Họ sẽ giúp bạn không ngập trong nỗi đau của mình.
 8. 8
  Tìm ra con người của bạn và học cách yêu lấy nó. Sự thực là bạn vô cùng tuyệt vời và đây chỉ là một tình thế bất lợi nho nhỏ mà thôi. Có khả năng là trước đây bạn cũng đã từng rơi vào trạng thái cảm xúc này và đã vượt qua, vậy tại sao lần này lại không thể? Nếu bạn đã hồi phục được một lần thì bạn cũng có thể hồi phục lần thứ hai. Bạn có khả năng hồi phục rất tốt, chỉ là bạn quên mất điều đó. Hãy cứ sống tiếp và rồi bạn sẽ quên được.
  • Khi ngừng tiếp tục cuộc sống, bạn sẽ không thể quên được. Khi sống thực sự (tìm kiếm các cơ hội, tận hưởng cuộc sống, làm những điều mình thích và ở bên những người mình yêu thương), bạn sẽ tự động từ bỏ được trong khi hầu như bạn chẳng hề nhận ra điều đó. Hãy nghĩ đến con người bạn trước chuyện này. Bạn yêu thứ gì? Điều gì đã hình thành nên bạn bây giờ? Bạn đã từng tuyệt vời đến thế nào?
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Từ bỏ một Tình yêu Đơn phương

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đánh giá những tiêu chuẩn của bạn. Rõ ràng là ngay từ đầu người này chẳng bao giờ tôn trọng bạn khi bạn toả sáng, vì vậy họ không xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra. Không phải là "Họ có xứng với thời gian mà bạn bỏ ra hay không?" hay "Có lẽ họ không xứng với thời gian bạn bỏ ra," mà không nghi ngờ gì nữa, họ hoàn toàn không xứng đáng với thời gian của bạn. Bạn xứng đáng có một người hiểu bạn, thấy được những giá trị của bạn và muốn trở thành một phần tích cực trong cuộc đời của bạn. Bạn có thể bỏ qua những người không đạt tiêu chuẩn này.
  • Dành một khoảng thời gian để tập trung tự nhận thức bản thân. Hãy nhìn nhận bản thân một cách thật khách quan. Có phải bạn thấy mối quan hệ đó an toàn vì nó không có thực hay không? Có phải mối quan hệ này đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ chịu tổn thương vì không có mối ràng buộc nào cả? Nếu những điều này phần nào đúng với sự thật thì vấn đề nằm ở bạn chứ không phải người kia. Họ chỉ là biểu tượng cho những ý niệm của bạn mà thôi.
 2. 2
  Đánh giá mức độ hạnh phúc của bạn. Dù bạn có là người thứ ba hay đây chỉ là một cơn “cảm nắng” mãnh liệt thì bạn có hạnh phúc khi ở bên người này hay không? Nhiều khả năng là hiện thực sẽ không giống như mối quan hệ mà bạn đang tưởng tượng trong đầu. Mối quan hệ này có bao nhiêu phần là hiện thực và bao nhiêu phần chỉ là mơ mộng, hy vọng và ước đoán?
  • Rõ ràng là mối quan hệ này không đáp ứng được nhu cầu của bạn, hoặc bạn cũng không có nhu cầu từ bỏ. Hãy thừa nhận điều đó. Hiểu rõ về nó. Mối quan hệ này không đáp ứng các nhu cầu của bạn nhưng một mối quan hệ khác thì có thể. Điều quan trọng là để tìm được mối quan hệ kia, bạn cần từ bỏ mối quan hệ này. Đây chính là lý do bạn đọc bài biết này! Bước 1? Hoàn thành.
 3. 3
  Đừng chờ đợi. Cuộc sống quá ngắn ngủi nên bạn phải bắt đầu sống ngay tại thời khắc này. Người ấy cũng đang hoà nhập với cuộc sống bên ngoài, vậy tại sao bạn không làm giống họ nhỉ? Cũng công bằng mà thôi. Điều này không có nghĩa là bạn ngay lập tức theo đuổi một mối quan hệ khác, nhưng bạn cần giao tiếp với xã hội và cố gắng tận hưởng cuộc sống hết mình.
  • Đừng chờ đợi với hy vọng rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Bạn sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian dài đằng đẵng đấy. Nói chung, cách tốt nhất để dự đoán hành vi của bạn trong tương lai là xem xét những hành vi trong quá khứ của bạn. Vì hành động trong quá khứ đã khiến trái tim bạn tan nát thì tại sao hành động trong tương lai lại có sự khác biệt? Đúng vậy, chẳng có khác biệt gì cả.
  • Nhiều khả năng là bạn cũng phần nào nhận thức được tất cả những điều này. Bạn biết rằng mối quan hệ này không phải là tốt nhất đối với bạn và hiểu được lí do nên bước tiếp (suy cho cùng thì đây cũng là lý do bạn đọc đến dòng này.) Dù phần nhận thức đó của bạn có ít ỏi đến đâu thì hãy cứ để cho nó kiểm soát khoảng vài tiếng mỗi ngày. Hãy để nhận thức đó bảo vệ bạn khỏi chịu đau đớn. Nhận thức đó giúp bạn hiểu được những thứ bạn cần làm để cảm thấy khá hơn, chẳng hạn một đêm đi uống rượu với các cô bạn, chạy bộ đường dài hàng ngày hay một kỳ nghỉ mà bạn vẫn dự định đi. Dù hoạt động đó là gì đi nữa thì cũng cần ghi nhớ lại.
 4. 4
  Giữ khoảng cách thực tế. Khi bạn đã quyết định giữ khoảng cách về mặt tâm lý thì bạn cũng nên giữ khoảng cách thực tế. Cách duy nhất để bạn ngừng giày vò bản thân là khi người đó không có mặt ở gần bạn. Nếu bạn có thể kiểm soát được việc này (ví dụ như họ không phải là đồng nghiệp) thì hãy làm ngay. Qúa trình từ bỏ sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều.
  • Đừng lấy điều này làm lý do để ở nhà thay vì đi học, tới phòng tập thể hình hay đi chơi với bạn bè. Tuy nhiên, đây có thể là lý do để bạn điều chỉnh thói quen của mình. Bạn luôn đi tới cùng một quán cà-phê? Hãy tìm một quán mới. Bạn hay đến một phòng tập nhất định? Hãy đi vào giờ khác. Thậm chí bạn còn có thể tập cho mình một sở thích hoàn toàn mới nữa!
 5. 5
  Hãy rõ ràng. Nếu người này có mặt trong cuộc sống của bạn, họ sẽ hỏi han. Bịa ra vài lý do ngớ ngẩn để biện minh cho việc bạn lảng tránh họ sẽ chẳng có ích lợi gì vì cuối cùng sự thật cũng sẽ lộ ra.
  • Không ai có thể dàn dựng tình huống ngoài bạn. Tuy nhiên, không ai có thể chối từ một câu nói như “Tôi cần chút thời gian cho bản thân để đánh giá xem đâu là điều tốt nhất dành cho mình”. Nếu họ không thích câu đó thì bạn càng có thêm lý do để từ bỏ.
 6. 6
  Đừng tự dằn vặt bản thân. Thất bại này không phải do lỗi của bạn. Đây là cuộc sống. Điều đó xảy ra với tất cả mọi người và bạn biết không? Bạn sẽ học hỏi được từ điều đó. Bạn đã học hỏi từ lần tan vỡ trước và đã vượt qua thì lần này cũng như vậy. Bạn chẳng làm gì sai cả. Tại thời điểm đó, hãy tin rằng những việc mình làm đều là đúng đắn. Đó là tất cả những gì bạn cần làm.
  • Ước rằng mình đã làm điều gì đó khác đi, cư xử khác đi hay nói điều gì đó khác đều không hiệu quả. Bạn đã là chính mình và nếu mọi chuyện không như ý muốn thì yếu tố nào khác cũng không có ý nghĩa gì cả. Thay đổi bản thân là một quá trình mệt mỏi mà chỉ dẫn đến căm hận và kiệt sức mà thôi. Thật ngốc khi dằn vặt bản thân vì con người bạn. Bạn còn là ai nếu không phải là chính mình?
 7. 7
  Tập trung vào bản thân. Đã đến lúc đầu tư thời gian cho "mình" rồi. Điều này không chỉ vì bản thân bạn mà còn vì tất cả các mối quan hệ trong tương lai của bạn. Nếu bạn không tìm hiểu sâu và không xác định được mình là ai thì sẽ không thể thành công được bất cứ điều gì. Không phải là bạn đang ích kỷ mà chỉ là hành động cho hợp lý mà thôi.
  • Bạn thích gì? Hãy nghĩ ra ít nhất 5 thứ và thực hiện chúng trong 2 tuần tiếp theo. Cuối cùng, sẽ đến một thời điểm bạn từ bỏ mà bạn chẳng mảy may nhận ra điều đó nữa. Bạn sẽ quá bận tâm nghĩ đến cuộc đời mà mình đang sống nên sẽ không để ý. Tuy nhiên, vài tháng sau khi nhận ra điều này, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Quên một Người thân đã Qua đời

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy luyện tập cách giải toả những nỗi nuối tiếc. Khi một người thân yêu của bạn qua đời, bạn đột ngột bị tấn công bởi những thứ đáng lẽ ra nên nói, nên làm hoặc những hành động, những lời nói khiến ta hối hận. Những nỗi luyến tiếc đó không thể thực hiện, và việc đắm mình trong đó càng khiến bạn thêm đau khổ. Người đó chắc hẳn sẽ muốn bạn được vui vẻ?
  • Những hối tiếc đòi hỏi bạn phải tha thứ cho bản thân mình. Thật không may là chẳng có chỉ dẫn nào cho việc tự tha thứ, nhưng điều duy nhất bạn có thể làm là nhớ rằng bạn là con người. Bạn là con người và bạn đã yêu thương hết khả năng của mình. Giờ là lúc tập trung vào hiện tại.
 2. 2
  Đau buồn. 5 giai đoạn của sự đau buồn bao gồm phủ nhận, giận dữ, thương lượng, trầm cảm và chấp nhận, theo đúng thứ tự đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cách thể hiện nỗi đau của mỗi người là khác nhau. Bạn cần làm điều đó, dù là cuộn mình lại trong góc với chú gấu bông hay chạy bộ đến khi cẳng chân đau nhói thì hãy cứ làm. Một thời gian rồi bạn sẽ thấy khá hơn.
  • Những định kiến của bất cứ người khác về cách bày tỏ nỗi tiếc thương đều là vô nghĩa. Bạn muốn đương đầu với nó như thế nào thì hãy làm theo như thế. Miễn là bạn vẫn quan tâm đến bản thân và những người khác (nhưng không phải là cách tìm đến ma túy, rượu và những thứ tương tự) thì cách nào cũng ổn cả.
 3. 3
  Đừng đau buồn một mình. Lúc này, bạn cùng những người thân xung quanh cần xích lại gần nhau. Đôi lúc, khi bạn bày tỏ nỗi đau cùng những người khác thì bạn sẽ không cảm thấy như mình đang đau đớn nữa. Nỗ lực chung của tất cả mọi người có thể thúc đẩy thời gian hàn gắn vết thương.
  • Nếu bạn thấy không ai khác trải qua đau đớn ngoài mình thì sự hiện diện của người khác cũng giúp ích rất nhiều. Một người ở bên nắm tay bạn sẽ nhắc nhở bạn rằng mình không cô độc, rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bất kể người nào xung quanh bạn.
 4. 4
  Kết nối lại với bản thân bạn. Tại một thời điểm nào đó, có một phiên bản của bạn tồn tại độc lập với mối quan hệ này. Và phiên bản này vẫn đang tồn tại. Bạn chỉ cần tìm lại con người cũ của mình thôi. Chỉ cần điều chỉnh một chút, con người này sẽ “tốt như mới”.
  • Liên hệ lại với những người và những sự vật trong quá khứ của bạn. Điều gì đã từng khiến bạn thích thú? Điều gì khiến bạn thấy mình tràn đầy sức sống? Hoạt động nào mà bạn luôn mong mình có thời gian hay sức lực để tham gia? Và câu hỏi cuối cùng, cũng là câu hỏi quan trọng nhất: Còn thời điểm nào thích hợp để thực hiện chúng hơn là bây giờ?
 5. 5
  Nhìn về phía tương lai. Lí do duy nhất khiến tương lai u tối là vì bạn đang nhìn bằng đôi mắt tiêu cực. Tương lai vẫn hứa hẹn nhiều điều như 6 tuần trước, 6 tháng hay 6 năm trước. Điều quan trọng là bạn sẽ thu được gì từ tương lai thôi. Thay vì cứ mãi đắm chìm trong quá khứ, hãy nghĩ đến tương lai. Tương lai sẽ mang lại điều gì?
  • Khi níu kéo quá khứ, bạn sẽ không còn chỗ để nắm lấy tương lai. Bạn có thể để lỡ cả thế giới bên ngoài kia. Người thân của bạn có muốn như vậy? Để tìm được tình yêu, bạn phải cho đi và nhận lại. Bạn chẳng thể làm gì nếu đôi tay vẫn đang bận níu kéo lấy quá khứ.
 6. 6
  Hãy viết một lá thư từ biệt tích cực để đóng lại quá khứ. Hãy viết tất cả những điều mà bạn chưa bao giờ nói vào lá thư. Hãy giữ cho lá thư thật tích cực, tập trung vào cuộc sống của họ cũng như những niềm vui mà họ đã đem đến cho bạn.
  • Tuỳ bạn lựa chọn cách xử lý lá thư này. Bạn có thể giữ nó ở một nơi gần với trái tim, thả trôi thư theo làn sóng biển hay châm lửa đốt và ngắm nhìn làn khói bay lên trời cao.
 7. 7
  Nhớ rằng bạn chắc chắn sẽ "từ bỏ" được. Chắc chắn sẽ làm được, không nghi ngờ gì nữa. Điều đó là chắc chắn. Từ duy nhất áp dụng được trong trường hợp này là "chắc chắn". Một số người có thể mất nhiều thời gian hơn những người khác, nhưng rồi bạn sẽ quên được. Cho đến khi đó, hãy nghỉ ngơi và để thời gian chữa lành mọi vết thương.
  • Khi quá trình từ bỏ bắt đầu diễn ra, bạn thậm chí có thể sẽ không để ý. Bạn sẽ thay đổi và phát triển quá nhiều đến nỗi đôi mắt bạn sẽ không nhìn lại con người trong quá khứ nữa. Có lẽ thời điểm đó chính là bây giờ. Có lẽ bạn đã bắt đầu quá trình đó và đã tới rất gần mục tiêu nên bản thân bạn cũng chẳng còn nhận thức ra điều đó nữa rồi. Có thể nào? Câu hỏi thật ngu ngốc quá. Có chứ, chắc chắn là như thế rồi!
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Từ bỏ một Tình bạn Gây hại

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy biến quá trình này trở nên tích cực nhất có thể. "Không điều gì là đơn thuần tốt hay xấu mà do suy nghĩ quyết định." Tình bạn mà bạn sắp từ bỏ không nhất thiết phải là điều xấu. Đó là biểu tượng của sự phát triển và trưởng thành. Nó cho thế giới thấy rằng bạn đã tìm được con đường của chính mình và người đó không thể đồng hành cùng bạn được. Chỉ vậy thôi. Không phải là bạn đang bỏ rơi người khác hay cương quyết không thoả hiệp mà chỉ là bạn đang làm những gì nên làm mà thôi.
  • Mỗi trải nghiệm và mỗi mối quan hệ đều có giá trị của riêng nó. Tuy nhiên, một số người chỉ nên là một phần trong kí ức chứ không phải trong vận mệnh của chúng ta. Và điều đó hoàn toàn ổn! Mỗi người đều có đặc điểm riêng. Hãy trân trọng những trải nghiệm bạn đã có vì chúng giúp bạn phát triển và trở thành con người tuyệt vời như ngày hôm nay.
 2. 2
  Ở bên cạnh những người khác. Tình bạn này đang biến bạn trở thành một con người mà bạn không muốn (và đúng là tình bạn có sức mạnh để làm điều đó). Những tình bạn độc hại có thể làm hao hụt sức lực của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Cách duy nhất để giải quyết điều này là dần dần hoà nhập vào nhóm khác khiến bạn cảm thấy tốt hơn.
  • Nếu không có kế hoạch dự phòng thì rồi bạn cũng sẽ có thôi. Bạn có thể cần phải đi tìm một kế hoạch. Điều này có thể rất khó khăn, nhưng nếu quá dễ dàng thì sẽ không đáng để làm nữa. Tham gia một câu lạc bộ, một lớp học, chọn một sở thích mới. Hãy cho phép bản thân trở thành một phần của thế giới lớn hơn. Thế giới càng rộng lớn thì người này càng ít ảnh hưởng đến bạn.
 3. 3
  Hãy tử tế. Khi làm bạn với một người ăn bám, thường thì người đó sẽ không biết rằng mình đang ăn bám đâu. Đừng tức giận bộc phát, suy cho cùng, hai bạn cũng từng là bạn vì một lí do nào đó. Bạn phần nào vẫn quan tâm đến người này. Khi họ hỏi bạn có chuyện gì xảy ra thì hãy thành thật nhưng phải thật "tử tế".
  • Nếu bạn không biết nói gì, hãy nói với họ những điều mà bạn vẫn tự nói với bản thân mình. "Chúng ta có hướng đi khác nhau và điều đó là bình thường. Tôi vẫn tôn trọng bạn, nhưng tình bạn của chúng ta dựa trên con người trong quá khứ của tôi chứ không phải con người hiện tại. Những hành động của bạn khiến tôi thất vọng và tôi không muốn phải chịu đựng thêm nữa." Họ sẽ có nhiều câu hỏi và có thể giận dữ, nhưng cuối cùng, bạn cần ra đi dù họ có làm gì đi chăng nữa.
 4. 4
  Tạo khoảng cách cho bản thân. Khị bị lấy đi thứ gì đó, đôi khi con người lại càng muốn thứ đó hơn. Người bạn này có thể bắt đầu gọi điện thường xuyên hơn trước. Kể cả khi họ thề rằng đã nhận ra lỗi lầm trong hành động của mình thì cũng đừng vội tin. Bạn cần đôi chút thời gian để phân tích bản thân, cân nhắc và nhìn nhận tình huống thực sự.
  • Và họ cũng cần làm như vậy. Nếu họ muốn nói về chuyện đó thì hãy nói với họ điều đó. Cả hai bạn đều cần thời gian cách xa nhau để tìm hiểu cảm giác khi không có nhau. Bạn cần lùi lại một chút để có thể ngắm nhìn được toàn cảnh bức tranh. Nếu sau vài tuần, bạn thấy muốn gặp lại họ và họ cũng vậy thì hãy cứ từ từ. Đôi khi con người cũng biết cách học hỏi để rút kinh nghiệm.
 5. 5
  Biết được mình đang tìm kiếm điều gì ở những người bạn trong tương lai. Sẽ thật tệ nếu bỏ rơi một người bạn rồi thay thế bằng bản sao của họ. Vậy nên khi đi tìm nhóm bạn tuyệt vời mới, bạn muốn họ như thế nào? Bạn coi trọng điều gì ở họ?
  • Bạn cũng cần tự phân tích bản thân nữa. Bạn thích điều gì ở người bạn kia khiến hai bạn thân nhau? Bạn cần gì ở họ nhưng họ không thể đáp ứng? Ba phẩm chất nào mà những người bạn của bạn cần có?
 6. 6
  Chỉ tập trung vào những điều có thể thay đổi thôi. Người bạn này cũng là một cá nhân độc lập, vì vậy bạn không thể thay đổi họ dù có cố gắng thế nào, và điều đó là hoàn toàn bình thường. Mỗi người đều có đặc điểm riêng và đó không phải lỗi của ai cả. Nhưng vì bản chất cái gọi là “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời” nên đừng cố dành sức lực vào điều đó. Hãy tập trung vào những điều bạn có thể thay đổi để khiến bản thân hạnh phúc hơn.
  • Môi trường sống của bạn có thể thay đổi. Quan điểm của bạn có thể thay đổi. Các nhu cầu của bạn có thể thay đổi. Hãy tập trung vào một trong những điều đó khi bạn bắt đầu thay đổi và phát triển. Khi bắt nhịp được với con người của mình, bạn sẽ thấy con đường đúng đắn mà mình phải đi rõ ràng hơn rất nhiều.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dù thế nào, bạn cũng cần phải tin tưởng và yêu quý bản thân. Hãy hiểu rằng mọi chuyện xảy ra đều có lí do của nó, và trong cuộc sống của chúng ta, mọi người luôn đến rồi đi, vì vậy đừng chịu đựng suốt cả đời. Bạn cùng cần nhớ rằng đâu đó có một người mới đang chờ đợi bạn.
 • Từ bỏ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc để họ rời bỏ bạn. Từ bỏ cũng có nghĩa là ở bên họ, quan tâm đến họ nhưng không được để họ vắt kiệt sức lực của bạn, làm tổn thương bạn hay không cho phép bạn sống cuộc sống của riêng mình.
 • Bạn sẽ luôn thấy đau đớn khi nhớ lại những kỉ niệm cũ, nhưng sẽ đến lúc bạn phải dọn dẹp tủ, cất những bức ảnh đi vì "một cánh cửa này đóng sẽ có một cách cửa khác mở ra".
 • Cho bản thân thời gian để đau đớn sau khi mất đi một người thương yêu, sau đó hãy bắt đầu bước chân trên con đường mới mà hai người chưa từng đi. Kết bạn mới và làm những điều mới khiến bạn thích thú. Ban đầu bạn có thể thấy việc tự mình bắt đầu cuộc sống mới thật khó khăn, nhưng con đường mới này có thể mang lại cho bạn cảm giác thoả mãn và hài lòng.
 • Hãy nhớ rằng không có khoảng thời gian nào cố định để bạn tiếc thương cả. Đừng thấy tội lỗi nếu bạn muốn ăn tối với ai đó 4 hay 6 tháng sau khi người chồng/vợ của bạn mất. Mỗi người đều có cách và thời gian cần thiết của riêng mình để bắt đầu một cuộc sống mới. Bạn cần sống tiếp vì người thân của mình, và thời gian cũng như cách sống hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và cảm giác của bạn.
 • Tập chơi một môn thể thao hay kiếm một thú vui gì đó sẽ giúp bạn bận rộn và không nhớ tới những gì khiến bạn nhớ về họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Tránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòaTránh nóng Mùa hè Không cần Điều hòa
Ngừng Suy nghĩ về Tình dụcNgừng Suy nghĩ về Tình dục
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Ra đi thanh thảnRa đi thanh thản
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Elvina Lui, MFT
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình
Bài viết này đã được cùng viết bởi Elvina Lui, MFT. Elvina Lui là nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép chuyên về tư vấn mối quan hệ. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ về Tư vấn của Western Seminary năm 2007 và đã được chứng nhận MFT trong hơn 7 năm. Bài viết này đã được xem 5.800 lần.
Trang này đã được đọc 5.800 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo