Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nụ cười đem lại nhiều lợi ích – nó khiến bạn trông thân thiện và dễ gần, hấp dẫn hơn, hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, dù nụ cười có thể đến với nhiều người một cách khá tự nhiên, một vài người khác lại tỏ vẻ nghiêm trọng hoặc cảm thấy lúng túng khi phải mỉm cười. Nếu bạn là một trong số họ và bạn muốn tìm hiểu cách để có thể mỉm cười nhiều hơn, bài viết này là dành cho bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài lời khuyên và thủ thuật hữu ích giúp bạn có thể nhanh chóng tự tin khoe hàm răng trắng sáng như ngọc trai của mình!

Phần 1
Phần 1 của 2:

Huấn luyện Bản thân Cười Nhiều hơn

 1. 1
  Luyện tập trước gương. Nếu bạn thật sự muốn thành thạo một việc gì đó, bạn cần phải luyện tập, đúng không? Mỉm cười cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn không phải là tuýp người có thể thường xuyên mỉm cười một cách tự nhiên, bạn cần phải làm quen với cảm giác mỉm cười và học cách tái tạo lại cảm giác đó tự nhiên hơn. Luyện tập bằng cách mỉm cười khi bạn ở một mình, trong nhà tắm, trên giường ngủ, trong xe. Bằng cách này, bạn sẽ ít cảm thấy ngượng ngùng hơn.[1]
  • Vào mỗi buổi sáng, hãy nhìn vào gương và mỉm cười với chính mình. Tập trung vào việc biến nụ cười trở nên tự nhiên hơn bằng cách sử dụng đôi mắt. Một đường cong nhẹ trên môi sẽ không thể khiến người khác bị thuyết phục.
  • Tìm kiếm kiểu cười mà bạn thích và cố gắng ghi nhớ cảm giác của gương mặt khi bạn thể hiện nụ cười đó. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tái tạo nụ cười đó trong các tình huống hằng ngày.
 2. 2
  Suy nghĩ về kỷ niệm hạnh phúc hoặc về một người nào đó mà bạn yêu mến. Cảm giác hạnh phúc sẽ khiến bạn mỉm cười, vì vậy, tại sao bạn lại không tận dụng điều đó? Nếu bạn đang gặp phải tình huống mà bạn biết rằng bạn cần phải nở một nụ cười và bạn muốn nụ cười của bạn trông tự nhiên, hãy dành một vài phút để nhớ về kỷ niệm hạnh phúc hoặc về gương mặt của người mà bạn yêu.
  • Những hình ảnh tinh thần tích cực này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn cười một cách tự nhiên hơn. Tóm lại: hãy suy nghĩ về những điều hạnh phúc!
 3. 3
  Quan sát những người hay cười. Bất kỳ ai cũng đều đã từng gặp gỡ ít nhất một người mà đối với họ, mỉm cười là một điều gì đó dễ dàng nhất và tự nhiên nhất trên trần đời. Người mà có thể bật cười bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai và tại mọi thời điểm. Người này cũng có thể được mọi người yêu mến, và được biết đến như một người dễ gần và đáng tin cậy. Đây là những tính cách đem lại một nụ cười tuyệt vời. Hãy dành thời gian tiếp xúc với người đó một cách trực tiếp và trong bối cảnh xã hội, và quan sát họ khi họ mỉm cười.
  • Ghi nhận trong tâm trí về mức độ thường xuyên mà họ mỉm cười, kèm theo những điều khiến họ cười. Họ có mỉm cười khi bạn nói đùa? Hay là họ mỉm cười ngay cả khi bạn không chọc cười họ? Họ mỉm cười chỉ vì họ muốn tỏ thái độ lịch sự, hay là do họ thật sự cảm thấy vui vẻ?
  • Bây giờ thì bạn đã có cơ hội tìm hiểu cách dẫn dắt cuộc trò chuyện thông thường của người hay cười, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về việc áp dụng hành động tương tự và kết hợp thêm nhiều nụ cười hơn vào sự tương tác hằng ngày của bạn.
 4. 4
  Tìm kiếm sự trợ giúp của người khác. Trong tình huống như thế này, một người bạn sẵn sàng giúp đỡ bạn đạt được mục tiêu cười nhiều hơn sẽ giúp ích được khá nhiều cho bạn. Người đó có thể là người yêu của bạn, người bạn thân hoặc đồng nghiệp của bạn – là ai không quan trọng miễn là người đó là người mà bạn có thể tin tưởng và có khiếu hài hước. Tất cả những điều họ cần làm là đem đến cho bạn một cú huých nhẹ trong các tình huống mà bạn quên mỉm cười. Cú huých này sẽ là động lực thúc đẩy bạn khoe ra nụ cười trắng sáng của mình.
  • Bạn cũng có thể thiết lập những tín hiệu nhỏ, chẳng hạn như một cái nháy mắt hoặc một cử chỉ bằng tay tinh tế để có thể giao tiếp với nhau từ xa trong một căn phòng đông đúc.
  • Những người không thích cười thường cảm thấy khó chịu khi một ai đó bảo với họ phải "cười lên!" hoặc "tươi tỉnh lên". Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu một người bạn của bạn giúp bạn trong việc nhắc nhở bạn mỉm cười, bạn cần phải nhớ rằng bạn không nên tỏ thái độ tức giận với họ khi họ chỉ đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ của mình. Hãy nhớ rằng – chính bạn là người đã yêu cầu điều này!
 5. 5
  Lựa chọn tác nhân kích thích nụ cười. Cũng gần như tương tự với "người bạn đem lại nụ cười" trong bước trên, tác nhân kích thích nụ cười là một điều gì đó giúp nhắc nhở bạn phải mỉm cười mỗi khi bạn trông thấy hoặc nghe thấy nó. Tác nhân này có thể là một câu nói hoặc một từ ngữ cụ thể nào đó, chẳng hạn như "làm ơn" hoặc "cảm ơn", nó cũng có thể là một mẩu giấy ghi chú được dán trên màn hình máy vi tính của bạn, hoặc nó cũng có thể là tiếng chuông điện thoại hoặc tiếng cười của người khác.
  • Một khi bạn đã lựa chọn tác nhân kích thích cho mình, bạn cần phải nỗ lực mỉm cười mỗi khi bạn bắt gặp tác nhân này. Hành động này có thể sẽ khiến bạn trông khá ngớ ngẩn, nhưng nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen mỉm cười khi cần thiết và cách này sẽ giúp ích được cho bạn trong các tình huống xã hội và kinh doanh.
  • Một ý tưởng dễ thương khác đó là vẽ một hình mặt cười nhỏ tại vị trí mà bạn thường dễ dàng trông thấy, chẳng hạn như trên mặt bàn tay. Hãy thực hiện phương pháp này mỗi ngày và hãy nhớ mỉm cười mỗi khi bạn nhìn nó, bất kể bạn đang ở đâu hoặc đang ở cùng ai.
 6. 6
  Mỉm cười với người lạ. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rằng nụ cười có sức mạnh lây lan. Có nghĩa là khi bạn mỉm cười với một người nào đó, họ sẽ không thể không đáp lại nụ cười của bạn. Hãy thử nghiệm lý thuyết đó và nỗ lực để mỉm cười với người lạ mặt ít nhất một lần mỗi ngày – cho dù đó có là một người nào đó trên phố, trong công ty hoặc trong trường học hoặc người ở phía sau bạn khi chờ đợi tín hiệu đèn giao thông. Hãy tưởng tượng về việc một cử chỉ thân thiện có thể giúp hình thành một chuỗi phản ứng khiến nụ cười của bạn lây lan khắp mọi nơi. Cảm giác khá thú vị phải không?
  • Trong thực tế, nhiều người sẽ nghĩ rằng bạn kỳ lạ và một vài người sẽ không đáp lại nụ cười của bạn, nhưng không nên để việc này ảnh hưởng đến bạn! Hãy nghĩ về nụ cười của bạn như một việc tốt hoặc như một hành động của lòng tốt, hành động mà có thể giúp đem lại một ngày tươi sáng hơn cho một người nào đó.
  • Nhưng nếu người đó mỉm cười lại với bạn (và hầu hết mọi người sẽ hành động như vậy) bạn sẽ có thể chia sẻ khoảnh khắc đặc biệt này với người đó, một kết nối thoáng qua với một con người nào đó sẽ khiến bạn cảm thấy tràn trề sức sống.
 7. 7
  Viết nhật ký về nụ cười. Trong hai hoặc ba tuần, hãy dành một ít phút vào cuối ngày để viết mô tả ngắn gọn về những khoảng khắc khiến bạn cười và lý do của nụ cười đó. Theo thời gian, bạn có thể nhận thức được khuôn mẫu và sự tương tác cũng như các sự kiện đem lại nụ cười chân thật trên khuôn mặt bạn.
  • Có thể bạn đã nhìn thấy một chú sóc dễ thương nhảy trên các cành cây. Hoặc bạn đã dành thời gian để gọi điện thoại cho người bạn cũ. Một khi bạn nhận thức được những điều khiến bạn mỉm cười, bạn có thể nỗ lực tìm kiếm những điều đó trong cuộc sống hằng ngày.
  • Một lý do tuyệt vời khác của việc viết nhật ký về nụ cười là bạn có thể đọc lại nó khi bạn cảm thấy buồn và nhắc nhở bản thân về khoảnh khắc đem lại cảm giác hạnh phúc thật sự. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn và luôn mỉm cười!
 8. 8
  Luyện tập cơ mặt. Thả lỏng cơ mặt bằng cách thực hiện các bài tập liên quan đến việc co giãn và thư giãn cơ để giúp bạn có thể sở hữu nụ cười tự nhiên hơn và khiến nụ cười của bạn bớt trở nên gượng gạo hơn. Một bài tập giúp luyện tập các cơ liên quan đến việc hình thành nụ cười như sau:
  • Dùng một cây bút chì và đặt vào giữa môi. Mở miệng và để bút chì nằm giữa hai hàm răng của bạn, xa hết mức có thể. Cắn nhẹ bút chì để giữ nguyên vị trí của nó và giữ tư thế này trong 30 giây. Thực hiện một lần mỗi ngày.
 9. 9
  Hãy giả vờ cho đến khi điều đó trở thành sự thật. Mỉm cười trong lần đầu tiên chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm - nó có thể sẽ không tự nhiên và giả tạo. Nhưng đừng bỏ cuộc. Người khác sẽ không nhận thấy sự khác biệt và bạn càng thực hiện thường xuyên bao nhiêu thì nụ cười sẽ càng trông tự nhiên hơn bấy nhiêu.
  • Mỉm cười là một thói quen, vì vậy, nếu bạn thực hiện nhiều lần, bạn sẽ có thể mỉm cười mà không cần phải suy nghĩ – và đây chính là mục tiêu mà bạn muốn đạt được.
  • Để nụ cười trở nên ít giả tạo hơn, hãy mỉm cười bằng cả mắt và miệng. Một nụ cười chân thật được đánh dấu bằng nhiều nếp gấp ở các cơ quanh mắt, và đây chính là điều mà bạn muốn thể hiện.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Đem lại Hạnh phúc cho Bản thân

 1. 1
  Suy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng cho bạn. Mỗi khi bạn có suy nghĩ tiêu cực, hãy nhắc nhở bản thân về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bạn bè, gia đình, sôcôla, nhảy dù tự do, rượu, chú cún của bạn, internet – bất kỳ điều gì khiến bạn cảm thấy tốt hơn!
 2. 2
  Nghe các bản nhạc vui. Âm nhạc có sức mạnh thay đổi con người, loại bỏ mọi lo lắng của họ, giúp họ cảm thấy phấn chấn hơn và đem lại sự tĩnh tâm cho họ. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một loại nhạc nào – từ Beethoven cho đến Britney Spears – miễn là nó giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn và tràn trề năng lượng hơn.
 3. 3
  Tránh xa những người tiêu cực. Tương tự như việc nụ cười và tiếng cười có khả năng lây lan, những trò trêu chọc với ý đồ xấu và sự gây hấn cũng có khả năng này. Đây chính là lý do mà bạn nên nỗ lực tránh xa những người hay nói xấu, người hay gây ra vấn đề cho người khác, hoặc người thường xuất hiện với vẻ mặt cau có cùng một đám mây đen trên đầu. Hãy ở cạnh những người vui vẻ, tích cực và bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể mỉm cười một cách vô thức.
 4. 4
  Theo đuổi sở thích giúp bạn thư giãn. Bạn càng cảm thấy thoải mái bao nhiêu thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn và bạn sẽ dễ dàng mỉm cười hơn bấy nhiêu. Một sở thích đem lại sự thư giãn sẽ giúp bạn có cơ hội dành thời gian cho bản thân và sống chậm lại mà không phải chịu áp lực của việc tương tác với mọi người xung quanh. Hãy xem xét việc tập yoga hoặc chèo thuyền. Hoặc đơn giản chỉ cần dành ra một hoặc hai giờ để ngâm mình trong bồn tắm.
 5. 5
  Thực hiện những hành động tự phát. Cuộc sống xoay quanh những cuộc phiêu lưu và sự tận dụng mọi cơ hội mà bạn có được. Hãy thêm vào một chút hứng thú cho cuộc sống bằng cách thỉnh thoảng thực hiện những điều tự phát, chẳng hạn như đi dạo trong mưa, phác hoạ một đồ vật hoặc một người nào đó thu hút sự chú ý của bạn, hoặc ngẫu nhiên gọi điện thoại cho bạn bè để tổ chức một cuộc dạo chơi trong đêm. Bạn sẽ có được nhiều kỷ niệm đẹp – mỗi kỷ niệm này sẽ đóng góp vào quá trình hình thành một cuộc sống hạnh phúc.
 6. 6
  Làm một việc tốt mỗi ngày. Dành thời gian mỗi ngày để làm một việc tốt sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình, và bạn cũng có thể giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Bạn không cần phải thực hiện một điều lớn lao nào đó – bạn có thể đóng góp nhỏ cho quỹ từ thiện, giữ cửa thang máy cho ai đó, mua cà phê cho người phía sau bạn – bất kỳ điều gì giúp một ngày của người khác trở nên dễ dàng hơn hoặc tốt đẹp hơn. Nụ cười cảm kích của họ sẽ khiến bạn phấn chấn cả ngày.
 7. 7
  Dành thời gian cho tiếng cười. Mọi người nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất, vì vậy, hãy sử dụng liều thuốc hằng ngày của bạn bằng cách xem các đoạn video hài hước trực tuyến, đọc góc biếm hoạ trong tờ báo hằng ngày hoặc gặp gỡ người bạn vui nhộn của bạn. Cười vang sẽ phóng thích endorphin khiến bạn có thể trở nên hạnh phúc hơn và từ đó giúp bạn dễ dàng mỉm cười hơn!
 8. 8
  Vây quanh bản thân với gia đình và bạn bè. Dành thời gian cho người thân yêu là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tổng thể và sự hạnh phúc của bạn. Đôi khi, họ có thể sẽ khiến bạn “nổi điên”, nhưng bạn sẽ không đánh đổi họ với một điều nào khác. Hãy dành thời gian cho những người bạn yêu thương, tận hưởng sự có mặt của họ và cảm kích những điều khiến họ trở nên đặc biệt. Nếu bạn có thể thực hiện điều này, sẽ không khó để bạn có thể tìm kiếm động lực để mỉm cười.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chắc chắn rằng bạn giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt để tránh cảm giác ngượng ngập khi cười và bảo đảm rằng nụ cười của bạn luôn trông tuyệt vời!

Cảnh báo

 • Nụ cười có thể lây lan!

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Vượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tócVượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tóc
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Giảm CânGiảm Cân
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Giữ Bình tĩnh khi Tức giậnGiữ Bình tĩnh khi Tức giận
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 43.554 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 43.554 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo