Cách để Mặc đẹp khi thừa cân

Trong bài viết này:Sở hữu một tủ quần áo phù hợpTrước khi đi mua sắmMua sắm quần áo

Bạn hoàn toàn vẫn có thể trông thật xinh đẹp dù thừa cân! Mọi thứ bạn cần chỉ là một chút kiến thức và sự tự tin đúng mức. Bài viết này của wikiHow sẽ cho bạn những lời khuyên làm sao để mặc đẹp nếu bạn có thân hình mũm mĩm.

Phần 1
Sở hữu một tủ quần áo phù hợp

 1. 1
  Biết nguyên tắc tạo điểm nhấn hoặc che giấu khuyết điểm trên cơ thể. Màu sắc, những đường cắt cúp và họa tiết trên trang phục có thể thu hút hoặc đánh lạc hướng ánh mắt của mọi người khỏi thân hình bạn. Sau đây là vài nguyên tắc cơ bản:
  • Màu tối có tác dụng che giấu, màu sáng làm nổi bật. Vì vậy, nếu bạn tự hào với vòng eo của mình thì hãy đeo thắt lưng màu sáng trên áo màu tối. Nếu muốn che giấu phần thân dưới, bạn hãy mặc quần màu tối và áo màu sáng.
  • Họa tiết lớn khiến bạn trông như to hơn, họa tiết nhỏ sẽ giúp bạn có vẻ nhỏ hơn.
  • Tránh mặc trang phục kẻ ngang. Người to lớn vẫn có thể mặc trang phục kẻ nếu là kẻ chéo hoặc kẻ dọc. Nếu bạn muốn vòng ba trông to hơn, những đường kẻ ngang sẽ giúp phần mông có vẻ to hơn.
  • Không may diềm đăng ten, bèo hay bất cứ thứ gì ở những chỗ mà bạn muốn trông nhỏ hơn; nên đặt những chi tiết này ở những điểm cần làm nổi bật. Điều này có nghĩa là bất cứ ai nhìn vào bạn cũng sẽ bị thu hút đến những điểm mà bạn muốn khoe.
  • Sử dụng vải xếp nếp hoặc nhún ở những chỗ bạn muốn thu nhỏ lại. Ví dụ, bạn có thể thấy kiểu áo bơi một mảnh có bản xếp nếp tại phần eo.
  • Biết mình mặc màu gì là đẹp. Việc chọn đúng màu sắc trang phục có tác dụng tôn lên nước da rạng rỡ của bạn, ngược lại màu sắc không thích hợp có thể khiến bạn xanh tái và nhợt nhạt.
  • Mặc trang phục rộng như áo choàng, điều này sẽ đảm bảo cả về phong cách và thẩm mỹ.
 2. 2
  Mặc trang phục lót vừa vặn. Sự thực là quần áo lót làm nền cho vẻ ngoài – bạn khó mà trông đẹp được với bộ đồ lót sơ sài vốn không hỗ trợ hiệu quả cho dáng vóc của bạn.
  • Mua áo ngực vừa vặn (đối với phụ nữ). Một chiếc áo ngực tốt không chỉ tôn vóc dáng khiến bạn trông trẻ hơn, nó còn giúp bạn tránh bị đau lưng. Nếu không biết chắc kích cỡ của mình, bạn hãy đến các cửa hàng như Nordstrom hay Dillard's (Nếu bạn ở Mỹ) để thử. Đừng đến các cửa hàng như Victoria's Secret – có thể bạn cần loại ngoại cỡ, và những cửa hàng như vậy sẽ không có đủ các kích cỡ.
  • Để giảm đôi chút vòng hông và đùi, bạn nên mặc trang phục lót ôm xuống đùi và phần eo cao bằng vải cotton chắc chắn và có tác dụng nâng đỡ.
  • Đảm bảo trang phục lót phải có đủ độ che phủ. Không nên mua loại đồ lót quá nhỏ. Nếu không tìm được đúng kích cỡ của mình ở các cửa hàng và trung tâm mua sắm gần nhà, bạn hãy tìm trên mạng.
 3. 3
  Tìm kiểu dáng và chất liệu vải có thể giúp phần thân dưới trông đẹp hơn. Nếu bạn có trọng lượng cơ thể dồn xuống phần hông và chân (tức là bạn có thân hình “quả lê”), hãy đặc biệt lưu ý đến các lời khuyên sau đây:
  • Tìm các kiểu chân váy và quần thiết kế riêng. Tránh quần loe và quần ống rộng.
  • Tránh các chất liệu vải không tạo hình dạng nhất định như chân váy xòe và các kiểu váy “một cỡ”. Thay vì thế, bạn nên chọn kiểu chiết eo.
  • Nếu đang tìm chân váy, bạn có thể sai lầm khi chọn váy kiểu chữ A. Tránh kiểu chân váy bút chì vì nó làm nổi rõ hông và eo của bạn. Tuy nhiên, những kiểu như váy trượt băng thực sự có thể đem lại vẻ duyên dáng cho tất cả mọi người.
  • Sắm ít nhất một chiếc quần jeans vừa vặn. Loại quần jeans ống chật hoặc ống thẳng màu tối trông sẽ rất tuyệt.
  • Thật cẩn thận với quần bó. Với một số phụ nữ, một chiếc áo sơ mi dài mặc với quần bó trông có vẻ thời trang và thon thả hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có hông rộng, đùi hoặc mông to thì kiểu quần này trông sẽ rất kinh khủng.
 4. 4
  Mặc áo làm đẹp dáng phần thân trên. Tùy vào kiểu hình thể của bạn, bước này có thể khó hoặc dễ. Nếu bạn có vòng bụng lớn và vai rộng (tức là thân hình “quả táo”), các mẹo sau đây có thể giúp ích cho bạn:
  • Chọn áo thun và váy ôm vừa hơn là áo sơ mi “suông” và váy không may đúng kích cỡ. Trang phục phải vừa khít với vòng eo và vai.
  • Nam giới nên mặc áo sơ mi đặt may. Đặc biệt lưu ý cổ áo và tay áo phải vừa vặn.
  • Phụ nữ nên tránh mặc áo hai dây và áo yếm. Bạn cần mặc áo che kín dây áo ngực, và dây áo ngực có thể lộ ra ngoài nếu mặc loại áo này.
  • Mặc áo len cài khuy và áo khoác dài – đừng chọn loại áo ngắn.
  • Nếu có cánh tay đẹp, bạn hãy mặc áo tay dài đến khoảng ba phần tư cánh tay. Nếu không thích cánh tay của mình, bạn nên mặc tay dài hẳn hoặc tay ngắn. Tay áo chia thành khúc ở giữa sẽ khiến cánh tay trông xấu đi.
  • Nếu mặc quần jeans ống bó hoặc quần bó, bạn hãy thử mặc áo kiểu trùm hông (áo tunic) có chất liệu hơi rũ. Áo suông cũng đẹp nếu trang phục ở phần thân dưới được may vừa người.
  • Áo sơ mi cài khuy phải vừa vặn với vòng ngực và vòng bụng, nghĩa là không làm căng vải ở chỗ cài khuy. Nếu bị căng thì chiếc áo đó không vừa với bạn.
 5. 5
  Phụ kiện và sự kết hợp! Các phụ kiện đẹp và độc đáo không chỉ làm tủ quần áo của bạn thêm linh hoạt mà còn giúp khỏa lấp khi bạn lên cân hoặc sụt cân.
  • Phụ nữ có khổ người to sẽ có lợi hơn khi đeo các đồ trang sức to và nổi bật mà phụ nữ nhỏ người đeo vào thường bị chìm lấp. Đôi hoa tai và dây chuyền nhỏ xíu có thể sẽ “biến mất” khi đeo lên người bạn.
  • Một chiếc túi xách to có thể giúp bạn trông nhỏ hơn, vì nó sẽ không nhỏ xíu khi ở bên cạnh bạn.
  • Hai hoặc ba chiếc vòng tay to bản sẽ giúp cổ tay mũm mĩm của bạn trông thanh mảnh hơn. Đôi hoa tai “toòng teng” sẽ khiến cổ trông dài hơn.
  • Một đôi bốt thích hợp như bốt kiểu cưỡi ngựa có thể tạo “ảo ảnh” về đôi bắp chân thon. Đôi bốt đẹp sẽ khiến việc mặc quần hay váy trở nên thú vị.
  • Nếu có đôi chân và mắt cá nặng nề, bạn hãy tránh những đôi giày mỏng manh; nó sẽ khiến bạn có vẻ như chông chênh sắp ngã hoặc lún xuống sàn nhà. Ngược lại đôi giày đế xuồng trông rất tuyệt, dù chân của bạn có mập mạp thế nào đi nữa.
  • Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng, bạn hãy tự tin về vẻ ngoài của mình – có lý do để bạn là chính mình, và không ai có thể lấy đi của bạn điều đó.
 6. 6
  Mặc trang phục căng nơi ngực và rộng tại vòng eo, hoặc mặc một chiếc áo sơ mi rộng quá khổ đáng yêu.
 7. 7
  Mặc quần short vải jeans vào mùa hè. Quần short càng dài thì chân bạn trông càng dài hơn.

Phần 2
Trước khi đi mua sắm

 1. 1
  Có tâm trạng tốt. Một vài thay đổi nhỏ về tinh thần có thể đem lại cho bạn vẻ ngoài thật khác biệt, và điều tốt nhất là chúng hoàn toàn miễn phí! Bạn hãy nuôi dưỡng lòng tự tin trong các khía cạnh sau:
  • Ngừng chú ý về kích cỡ ghi trên nhãn quần áo. Đặc biệt ở Mỹ, kích cỡ quần áo rất thất thường và không có tiêu chuẩn nào cho mọi thiết kế. Bạn đừng chú ý đến một cỡ nào nhất định và rồi đau khổ khi cỡ mà bạn mặc vừa lại lớn hơn thế. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào tìm quần áo vừa vặn với mình. Nếu thấy dễ chịu, bạn hãy cắt bỏ hết nhãn ghi kích cỡ gắn trên quần áo.
  • Dành thời gian chăm sóc bản thân. Bạn xứng đáng được chăm sóc và được cảm thấy thoải mái nhất. Lên lịch mỗi ngày để chải chuốt và đừng lỡ hẹn. Ý nghĩ rằng ‘’luộm thuộm cũng được vì đằng nào cũng đã thừa cân rồi’’ thật không hay chút nào. Hãy lưu tâm đến làn da, mái tóc, móng tay và móng chân, lông trên cơ thể (tùy chọn) và trang điểm (tùy chọn).
  • Chấp nhận cơ thể hiện tại của mình. Có thể bạn có mục tiêu dài hạn trong việc thay đổi vóc dáng, nhưng có khả năng là mục tiêu đó không thể đạt được trong một sớm một chiều. Thay vì cứ bị ám ảnh bởi cơ thể mình, bạn hãy nâng niu như nó vốn thế trong ngày hôm nay. Đừng quên rằng bạn chỉ có một cơ thể - hãy đối xử tốt với nó!
 2. 2
  Mặc quần áo một cách tự tin. Khi khoác lên người bất cứ bộ trang phục nào, bạn phải đảm bảo bạn mặc nó chứ không phải ngược lại. Nếu cảm thấy khó tự tin, bạn hãy thử những điều sau:
  • Đừng mua quần áo rộng thùng thình. Quần áo quá rộng cho thấy rằng bạn đang cố gắng che giấu hình thể của mình, tuy nhiên điều này thực ra lại tố cáo rằng bạn thiếu tự tin. Thay vì thế, bạn hãy mua những bộ trang phục vừa vặn và chú ý đến màu sắc, họa tiết và các phụ kiện để đánh lạc hướng ánh mắt của mọi người khỏi những khuyết điểm của bạn (xem thêm bên dưới).
  • Tập giữ tư thế đúng. Dáng dấp cơ thể có thể tạo nên sự khác biệt lớn đến vẻ ngoài của bạn. Nâng cao cằm, đưa vai ra sau, giữ lưng thẳng và hông cân bằng bên trên đôi bàn chân. Khi bước đi, không kéo lê chân hoặc chỉ nhấc chân lên khỏi mặt đất - thay vì thế, bạn hãy tập bước đi theo kiểu "lướt" mà các hoa hậu thường học. Dáng đi này sẽ giúp bạn không nảy lên nảy xuống quá nhiều. Bạn có thể tập bằng một mẹo xưa cũ là đội một quyển sách thăng bằng trên đầu.
  • Thời trang là để bạn cảm thấy mình đẹp lên, không phải để bạn cảm thấy mình xấu xí. Nó phải cho bạn sự thoải mái, che chở, khiêm nhường và thỏa mãn tính thẩm mỹ. Nếu không có những yếu tố trên thì kiểu thời trang đó không dành cho bạn.
 3. 3
  Biết các số đo của mình. Việc lấy số đo các vòng có thể là cơn ác mộng đối với bạn, nhưng bạn phải biết số đo của mình nếu muốn mặc đẹp. Cố gắng tách mình khỏi hoàn cảnh và hiểu rằng đó chỉ là những con số - nó không đại diện cho con người của bạn.
  • Mua thước dây có thể cuộn lại được mà thợ may hay dùng. Hoặc hỏi xem có thể lấy số đo ở tiệm không.
  • Lấy số đo vòng cổ, vòng ngực và dưới ngực (phụ nữ), vòng eo, hông và đùi.
  • Viết ra số đo của mình. Đem theo số đo này khi đi mua sắm để biết chính xác thứ bạn cần.
 4. 4
  Tìm một thợ may giỏi. Đôi khi kích cỡ của bạn chỉ là vì “không đúng số đo”. Ví dụ như bạn có thể có bộ ngực đồ sộ nhưng vòng eo lại thon thả, và do đó mọi chiếc áo vừa với vòng ngực sẽ “nuốt chửng” vòng eo của bạn. Thay vì mặc những bộ đồ không tôn dáng đó, bạn hãy đem đến thợ may để chỉnh sửa lại cho đúng số đo của mình.

Phần 3
Mua sắm quần áo

 1. 1
  Biến việc mua sắm thành một trải nghiệm tích cực. Nếu bạn sợ hãi đi mua sắm vì nó khiến bạn chú ý vào kích cỡ của mình, hãy cố gắng xoay chuyển và biến việc đó thành sự kiện thú vị. Rủ một người bạn vui tính đi cùng hoặc đi mua sắm với tâm trạng “hôm nay không gì có thể khiến mình phải buồn”. Xem nhân viên bán hàng như những người chuyên chăm sóc cách ăn mặc và sẽ nhiệt tình giúp bạn có được dáng vóc đẹp nhất. Nếu ai đó chứng minh rằng điều bạn nghĩ là sai, bạn hãy đi nơi khác.
 2. 2
  Tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Thay vì mua hàng đống những bộ đồ lôm côm không tôn dáng vóc, bạn nên đầu tư vào một vài món đồ tốt mà bạn yêu thích và mặc được lâu.
  • Đừng chỉ ghé các dãy hàng thanh lý. Hàng giảm giá chỉ tốt khi bạn có thể tìm được món đồ ưng ý với giá hời, nhưng đừng chỉ tập trung vào đó khi đi mua sắm. Hãy nghĩ thế này: vài món đồ chất lượng cao khiến bạn cảm thấy thật hài lòng và mặc được 3-4 năm sẽ hoàn toàn có giá trị hơn là 10 hoặc 15 món đồ trong dãy hàng thanh lý mau “xuống nước’’ và khiến bạn cảm thấy mình không đẹp lắm.
 3. 3
  Mua quần áo phù hợp với lứa tuổi. Nguyên tắc vàng ở đây là: nếu thấy ai đó trẻ hơn hoặc già hơn bạn 20 tuổi cũng đang mua sắm ở gian hàng đó, bạn hãy nghĩ lại. Chắc bạn sẽ không muốn trông mình như đang cố gắng ‘’cưa sừng làm nghé’’, nhưng bạn cũng không muốn mua những bộ trang phục khiến mình già đi. Nếu không biết chắc, bạn hãy nhìn những khách mua sắm xung quanh – họ có cùng độ tuổi như bạn không?
 4. 4
  Xem xét những món bạn sắp mua từ nhiều góc độ khác. Ngồi xuống trước gương trong phòng thử đồ. Nhiều phụ nữ thừa cân không nhận ra rằng có những bộ đồ mặc vào khi đứng thì rất đẹp nhưng nó lại biến thành thảm họa khi ngồi xuống. Chiếc váy đó có bị giật lên và làm lộ cặp đùi to thô của bạn không? Liệu bạn có thể giơ tay lên vẫy ai đó từ đằng xa mà tay áo không bị kéo căng quá không? Nếu có bất cứ khả năng nào khiến bạn không thoải mái dù là nhỏ nhất, bạn hãy chọn thứ khác: chẳng có gì tệ hơn là cảm giác lo lắng rằng bất cứ cử động đột ngột nào cũng có thể làm bung đường may.

Lời khuyên

 • Không mặc quần áo quá chật hoặc quá nhỏ. Nó sẽ khiến bạn trông càng to hơn. Nhưng bạn cũng không nên mặc quần áo quá thùng thình.
 • Hãy chải chuốt một chút. Một người phụ nữ với kích cỡ 20 nhưng phảng phất hương nước hoa Chanel với những móng tay tuyệt đẹp, dáng ngồi tao nhã, mái tóc bóng mượt sẽ hơn hẳn một cô gái với vóc người mảnh mai nhưng bẩn thỉu luộm thuộm.
 • Ý thức về sức mạnh của ảo ảnh. Đôi khi chúng ta bắt gặp những phụ nữ trông thật ấn tượng với chiếc vòng kiểu xưa trên cổ, chiếc túi xách kiểu thập niên 40, chiếc váy đặt may vừa vặn và cách trang điểm thanh lịch, chúng ta sẽ không kịp nhận ra rằng có lẽ cô ấy cũng phải mặc trang phục cỡ 18. Nếu bạn bước ra khỏi nhà với sự tự tin rằng trông mình thật tuyệt, có lẽ nhiều người khác cũng sẽ nghĩ về bạn như vậy.
 • Mái tóc bồng bềnh cũng là điều tuyệt vời. Nó sẽ giúp cân bằng kích thước cơ thể. Phụ nữ có khổ người to lớn nhưng mái tóc cắt ngắn như con trai sẽ có rủi ro trông đầu nhỏ như hạt đậu. Mái tóc quăn dài chấm vai có lẽ là thích hợp nhất, nhưng bất cứ kiểu tóc nào bồng bềnh và bóng mượt cùng sẽ là sự bù đắp tuyệt vời cho đôi vai tròn và bộ ngực lớn.
 • Khe ngực là một vũ khí lợi hại khi được sử dụng đúng. Đôi gò bồng đảo mượt mà, không lộ liễu mà chỉ lấp ló dưới đường xẻ cổ áo hoặc giữa các đường may không cài khuy của chiếc áo vừa vặn sẽ khiến cho hầu hết mọi người quên đi những nhược điểm về hình thể của bạn.
 • Thử mặc váy quấn. Kiểu váy này không thể chữa được mọi khuyết điểm như mọi người nghĩ, nhưng nó vẫn có hiệu quả hơn mặc quần.
 • Học may! May một chiếc váy chữ A dài ngang bắp chân cho người có dáng quả lê hoặc váy bó dài đến đầu gối cho người có dáng quả táo là việc dễ nhất trên đời, thậm chí bạn chỉ mất một buổi chiều để may bằng tay. Bạn sẽ có một món đồ vừa vặn mà không ai có.
 • Đời người chẳng có thời gian dành cho đau khổ đâu bạn. Ai mà chẳng có nhược điểm. Vẻ ngoài của bạn không chỉ là các số đo, vì thế bạn hãy nâng niu bản thân mình và luôn nở nụ cười!
 • Nhớ rằng những gì bên trong con người bạn mới quan trọng. Hãy học cách yêu thương bản thân trước, quần áo chỉ là thứ tô điểm cho đẹp hơn.
 • Tự chụp một bức ảnh mặc bộ đồ “thi đấu” và liếc qua những điểm mà bạn có thể điều chỉnh, từ trang phục, kiểu tóc và các phụ kiện mà bạn đã chọn. Nhớ dùng lời bình luận TÍCH CỰC nhất, không phải lời chỉ trích gay gắt nhất!
 • Đừng ngại chuyển sang mặc quần áo cỡ lớn hơn. Cũng như tuổi tác và trọng lượng cơ thể, kích cỡ chỉ là những con số và không đại diện cho con người bạn. Nếu khó tìm được quần áo đúng kích cỡ trong các cửa hàng, bạn hãy để ý những người xung quanh có cùng khổ người như mình và hỏi họ mua quần áo ở đâu. Bạn cũng có thể tìm kiếm trong các cửa hàng yêu thích của mình những món đồ trưng bày ở đó nhưng có các kích cỡ lớn hơn bán trên mạng. Bạn luôn luôn có thể tìm được thứ gì đó hợp với phong cách và đáp ứng được nhu cầu của mình.
 • Mặc thử và tránh các kiểu áo thun sát cổ vì chúng sẽ khiến chiếc cằm của bạn nổi bật, đặc biệt khi bạn có cằm đôi. Bạn nên mặc áo thun có cổ xẻ chữ V thì hơn.


Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 66 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Trang phục

Ngôn ngữ khác:

English: Dress Well when You're Overweight, Italiano: Vestirti Bene quando Sei in Sovrappeso, Español: vestirse bien con sobrepeso, Deutsch: Sich mit Übergewicht gut anziehen, Português: Se Vestir Bem Estando Acima do Peso, Français: bien vous habiller si vous êtes ronde, 中文: 当你超重时穿着打扮, Русский: красиво одеваться полной девушке, Bahasa Indonesia: Berpakaian Menarik Jika Anda Gemuk, Nederlands: Je goed kleden met een maatje meer, Čeština: Jak se oblékat, když máte nadváhu, العربية: أن تصبحي أنيقة إذا كنتِ بدينة, ไทย: แต่งตัวดูดีได้ ต่อให้เป็นคนอ้วน, 한국어: 살찐 사람이 옷 잘 입는 방법, 日本語: 太めでもお洒落に着こなす, हिन्दी: ओवरवेट होने पर भी आकर्षक दिखें, Türkçe: Kilolular Nasıl Giyinmeli

Trang này đã được đọc 1.701 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?