Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mơ mộng là một trong những cách tốt nhất để đến với các ý tưởng mới. Khi bạn cho phép tâm hồn mình được tự do phiêu lãng, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về độ sáng tạo của chính mình. Mơ mộng về những thành tựu mình sẽ đạt được trong tương lai có thể góp phần thúc đẩy bạn theo đuổi chúng. Lần sau, nếu bạn có vài phút rảnh rỗi, thay vì chơi điện tử hay đọc báo mạng, hãy cân nhắc đến việc mơ mộng. Bạn sẽ cảm thấy tinh thần thư giãn, sống lạc quan và năng động hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bắt đầu

 1. 1
  Cho phép bản thân được mơ mộng. Mơ mộng đôi khi mang một hình ảnh xấu vì một số người quan niệm rằng việc đó là lãng phí thời gian. Với 20 phút giải lao của mình không phải bạn nên làm gì khác có ích hơn hay sao? Thật ra, các nghiên cứu cho thấy việc mơ mộng cũng rất hữu ích. Nó tạo ra sức mạnh giúp bạn trở nên sáng tạo hơn và thậm chí thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu của chính mình. Vì vậy hãy cho phép bản thân được mơ mộng và để nó trở thành một phần cuộc sống của bạn.
  • Theo một cuộc nghiên cứu tại Đại học California, Santa Barbara chỉ ra rằng khoảng 41% những người mơ mộng có kết quả kiểm tra về tư duy sáng tạo cao hơn những người có suy nghĩ thực tế.[1]
  • Mặt khác, nếu bạn cho phép tâm hồn mình được tự do bay bổng, thoát ly khỏi thực tại để đến với những mơ ước hão huyền, như trúng số chẳng hạn, thì chắc chắn sẽ làm cho bản thân cảm thấy mất vui. Các nghiên cứu cho thấy nếu chúng ta để tâm đến hiện tại tại sẽ mang đến niềm vui lớn hơn, vì vậy đừng để mơ mộng trở thành suy nghĩ viễn vông, xa rời thực tế.[2]
 2. 2
  Giải phóng bản thân khỏi những điều phân tâm khác. Giống như việc nằm mơ buổi tối, sẽ dễ dàng mơ mộng hơn nếu bạn ở trong một môi trường tương đối yên bình và không bị phân tâm. Trước khi thả hồn suy nghĩ vẩn vơ, hãy cố gắng tạo không khí yên tĩnh và thoải mái cho chính mình kể cả khi bạn chỉ có vài phút để thư giãn. Bạn có thể mộng mơ bất cứ thời gian, địa điểm nào dù là ở nhà hay ngoài đường, một chút hoặc cả ngày đều được.
  • Nếu có thể, hãy tìm một nơi yên tĩnh như một căn phòng trống hay thậm chí là phòng tắm để mơ mộng. Còn nếu bạn muốn thả hồn mình ở chốn công cộng thì đeo tai nghe là một cách rất hay để lạc vào thế giới riêng và cho phép tâm trí được bay bổng.
  • Trước khi mơ mộng, hãy đảm bảo rằng mình không đói bụng, khát nước hoặc bất cứ điều gì có thể làm bạn mất tập trung.
  • Nghe nhạc giúp tránh khỏi những phiền nhiễu và cũng giúp bạn dễ chìm vào tưởng tượng hơn bởi vì giai điệu là nguồn gốc của mọi xúc cảm. Bạn chỉ cần chọn những bài hát có nội dung liên quan đến giấc mơ đó.
 3. 3
  Nhìn ra bên ngoài cửa sổ hay nhắm mắt lại. Mỗi người có "cách mơ mộng" khác nhau. Một số người dễ mộng mơ khi đang ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài ô cửa sổ hoặc nhìn chằm chằm vào khoảng không vô định trong khi số khác lại thích nhắm mắt hơn. Hãy làm bất cứ điều gì khiến mình thấy thoải mái để có thể tập trung ý nghĩ.
 4. 4
  Hãy mơ mộng theo hướng tích cực. Có rất nhiều loại mơ mộng và không phải ai cũng có suy nghĩ lạc quan cũng như những cảm xúc tích cực. Nếu bạn nhận thấy bản thân mình bị héo mòn bởi những suy nghĩ tiêu cực (như lời nói hay mối thù hận với người yêu cũ) thì hãy ngừng việc đó lại. Điều tuyệt vời nhất khi mơ mộng đó là bạn có thể làm chủ được suy nghĩ của mình, đảm bảo bản thân không bị hụt hẫng mỗi khi bắt đầu việc mộng mơ (điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc thay đổi kết quả tất yếu của những giấc mơ hoặc cố biến giấc mơ thành hiện thực).[3]
  • Những mơ mộng theo chiều hướng tích cực sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới, niềm vui và sự sáng tạo.[4]
  • Mặt khác, những tưởng tượng tiêu cực về sự thất bại, gặp phải điều không may hay ý muốn hại người sẽ tạo ra những cảm xúc tồi tệ như lo lắng và mặc cảm tội lỗi.
  • Loại mơ mộng thứ ba xảy ra khi bị mất tập trung; tâm hồn của bạn sẽ tự do bảy bổng trong vô thức nên sẽ hơi khó để trở về với thực tại. Những mơ mộng kiểu này không mang lại cho chúng ta tác động tích cực bởi vì bạn không kiểm soát được suy nghĩ của mình.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Biết mình đang Mơ về Điều gì

 1. 1
  Nghĩ về tương lai mà bạn mong muốn. Mơ mộng về mục tiêu của chính mình có thể tạo động lực giúp bạn đạt được điều đó. Hãy tưởng tượng cuộc sống mà bạn mong muốn. Hé mở tương lai của mình và cho phép bản thân được chìm đắm trong sự mông mị đó. Bạn sẽ trở thành tổng thống? Hay chuyển đến sống tại một hòn đảo nhiệt đới? Bạn khởi nghiệp với công ty riêng? Hoặc sa vào lưới tình và bắt đầu xây dựng mái ấm? Mọi thứ đều có thể xảy ra khi bạn tưởng tượng.
  • Nghĩ về những điều làm bạn hạnh phúc và kết nối chúng thành một câu chuyện. Sự hài hòa giữa câu chuyện với các nhân vật sẽ giúp bạn có được nhiều niềm vui hơn và dễ dàng tìm thấy chính mình trong bộn bề của cuộc sống. Hãy giữ cho câu chuyện cũng như những tình huống trong đó diễn ra theo chiều hướng tích cực và tiếp tục phát triển nó bằng trí tưởng tượng của mình.
 2. 2
  Mơ về những điều bạn thích. Có lẽ việc mơ mộng về mục tiêu không hoàn toàn có hiệu quả nhưng chí ít bạn cũng sẽ có nhiều niềm vui khi nghĩ về những điều mình thích. Tưởng tượng về điều có thể làm bạn hạnh phúc như những con người, hoạt động, nơi chốn hoặc thậm chí là món ăn nào đó mà mình sẽ mỉm cười mỗi khi nghĩ đến. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp chỉ để trốn tránh thực tại thì cảm giác hạnh phúc có lẽ sẽ không còn trọn vẹn.[6]
  • Ví dụ, mơ mộng về chỗ nghỉ mát ưa thích giúp bạn cảm thấy hào hứng. Sau này khi thực sự có kế hoạch để đi đến đó thì niềm vui của bạn sẽ được nhân lên.
  • Nhưng nếu bạn để cho mình mơ mộng về một điều gì đó không thể đạt được, giống như quan hệ tình cảm với người đã có gia đình thì suy nghĩ ấy chỉ đem đến sự thất vọng.
 3. 3
  Hòa mình vào những giấc mơ. Hãy tưởng tượng ra một tình huống trong đời sống và hình dung cách bạn giải quyết nó. Nghĩ xem mình sẽ hành động như thế nào nếu điều đó diễn ra ở ngoài đời. Cách này sẽ tăng cường năng lực giải quyết vấn đề của bạn và khả năng nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn của người khác.
  • Giả sử nếu bị cuốn vào thế giới của một quyển sách hay bộ phim yêu thích của mình. Bạn sẽ làm gì? Các nhân vật khác sẽ phản ứng với sự xuất hiện đột ngột của bạn ra sao? (Trừ khi bạn nghĩ mình sống ở đó từ trước đến giờ?) Nhân vật phản diện sẽ nói gì?
  • Bạn cũng có thể tưởng tượng mình là một người khác và suy nghĩ về những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ ở họ. Người đó sẽ phản ứng với các tình huống và vấn đề khác nhau như thế nào?
 4. 4
  Tưởng tượng điều gì đó sáng tạo. Mơ mộng là một cách hiệu quả để phát minh ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo cho câu chuyện, âm nhạc, mỹ thuật và những sản phẩm sáng tạo khác. Hãy để tâm hồn được tự do bay nhảy và bạn sẽ thấy trí tượng của mỗi con người phong phú như thế nào. Chỉ cần đừng để bất cứ điều gì vượt ra khỏi giới hạn!
  • Ví dụ, hãy nghĩ ra một sản phẩm mà mình thích, xác định những chi tiết cần cải thiện và làm thế nào để bạn có thể đạt được điều đó.
  • Nếu thấy tâm đắc với ý tưởng của mình thì đừng quên viết ra. Biết đâu bạn sẽ thành công nhờ chúng.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Biết Đâu là nơi để Mơ mộng

 1. 1
  Mơ mộng vào giờ giải lao trên lớp hoặc nơi làm việc. Điểm tuyệt vời của mơ tưởng là bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào và bất cứ đâu. Hãy cho tâm trí được nghỉ ngơi khi bạn có thời gian rảnh giữa các tiết học hay dự án công việc. Khi thấy mình có thời gian rỗi, hãy thử mơ mộng thay vì giải trí bằng điện thoại di động hoặc máy tính. Bộ não mệt mỏi của bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn![7]
  • Mơ mộng suốt giờ học hoặc khi làm việc là cách phổ biến để giết thời gian, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ gặp rắc rối nếu không chú ý đến những gì đang xảy ra quanh mình. Hãy cố gắng tập trung vào những thực tại và tạm gác việc mơ mộng lại cho đến khi môi trường xung quanh thực sự không còn khiến bạn phân tâm.
 2. 2
  Mơ mộng khi đang ở trên xe hơi, tàu hỏa hay xe buýt. Một trong những lúc tốt nhất để tưởng tượng bay xa là khi đang đi tàu xe. Ngắm nhìn khung cảnh thế giới xung quanh lướt qua cửa kính xe hơi, tàu hỏa hoặc xe buýt giúp xoa dịu tâm hồn và xóa đi những ưu phiền. Hãy cố gắng có được chỗ ngồi gần cửa sổ và tạo cơ hội cho tâm trí được đi đến nơi mình muốn.
 3. 3
  Mơ mộng khi đang tập thể dục. Nếu bạn thích chạy nhảy, bơi lội, đi dạo hay những hoạt động thể thao một mình khác thì đây là cơ hội tốt cho việc mơ mộng. Hãy tận dụng thời gian này để suy nghĩ bất cứ điều gì mình thích, cho dù đó là tìm cốt truyện cho truyện ngắn mà bạn đang viết hay lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ Giáng sinh tuyệt vời.
 4. 4
  Hãy mơ mộng vào lúc sáng sớm và đêm khuya. Sáng sớm vừa thức dậy hoặc đêm khuya trước khi chìm vào giấc ngủ là hai thời điểm thích hợp nhất để mộng mơ. Bạn đã lên giường và tâm hồn cũng được thoát khỏi những phiền nhiễu. Đây là lúc mà lý trí can thiệp ở mức thấp nhất, khi đó cơ thể đã quá mệt mỏi nên sẽ không nhận ra những mơ mộng của mình có thể hoàn toàn vô lý.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có điều gì khiến bạn không hài lòng, hoặc bản thân có một ý tưởng muốn phát triển thì đây là thời điểm thích hợp để mơ mộng. Nó giúp nâng cao tinh thần và bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được những điều tuyệt vời mà mình có thể nghĩ ra!
 • Hãy nghĩ đến việc xây dựng một kiểu nhân vật hoàn toàn mới cho chính mình, giống như đóng vai, nhưng điều đó chỉ diễn ra trong đầu bạn. Đặt nhân vật vào các tình huống khác nhau!
 • Để việc mơ mộng trở nên tốt đẹp hơn, hãy xây dựng bộ nhớ xúc giác cho mình bằng cách cảm nhận mọi thứ, sau đó cố gắng ghi nhớ những gì đã cảm nhận.
 • Học cách vừa tưởng tượng vừa có thể chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh. Điều này nghe có vẻ như mâu thuẫn với mục đích ban đầu của mơ mộng, nhưng nó sẽ giúp cho việc này trở nên dễ dàng hơn.
 • Hãy dừng mơ mộng khi bạn đang phải suy nghĩ về việc khác phải làm ở trường hoặc nơi làm việc. Bạn có thể bị sa thải hoặc tụt hạng và đó là điều không mong muốn.
 • Đừng nên suy nghĩ vẩn vơ khi đang nói chuyện với ai đó nếu không bạn sẽ có nguy cơ gây mích lòng họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Làm Ai đó Cười
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 45 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.570 lần.
Trang này đã được đọc 5.570 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo