Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hầu hết những người nuôi mèo đều quen với tiếng mèo cào cửa. Nếu bạn đang kẹt trong vòng luẩn quẩn khi cứ nghe thấy tiếng mèo cào là lại cho nó vào nhà thì bạn cần phải ngừng nhượng bộ. Hãy cho mèo biết rằng nó không được phép cào cửa. Để mèo hiểu được điều này, bạn cần đảm bảo mèo không cảm thấy buồn chán, đói hoặc cô đơn khi bạn đóng cửa qua đêm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Loại bỏ nguyên nhân khiến mèo cào cửa

 1. 1
  Xác định lý do mèo cào cửa. Mèo có thể cào cửa vì nhiều nguyên do khác nhau. Việc xác định được các nguyên do này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất. Ví dụ, mèo có thể cào cửa vì nó muốn ở cạnh bạn hoặc được bạn chú ý, vì đói hoặc cần ra ngoài đi vệ sinh, hoặc cũng có thể là vì nó đang rèn luyện cơ thể và mài móng. Hãy để ý những dấu hiệu có thể giúp bạn hiểu được hành vi của mèo..
  • Ví dụ, nếu mèo thường cào cửa một cách ngẫu nhiên, ngay cả khi nó không muốn hay cần gì, thì có thể đơn giản là nó đang bị buồn chán. Nếu là vậy, bạn cần cho mèo nhiều trò tiêu khiển hơn (chẳng hạn như cho mèo đồ chơi giải đố và trụ cào móng)
  • Nếu mèo vừa cào vừa kêu hoặc cố gắng thu hút sự chú ý của bạn thì có thể nó đang muốn điều gì đó (chẳng hạn như muốn bạn vuốt ve hoặc cho nó thức ăn).
 2. 2
  Phớt lờ hành vi của mèo nếu nó làm vậy vì muốn được bạn chú ý. Nhiều khi mèo sẽ cào cửa để thu hút sự chú ý của bạn. Nếu bạn cho mèo vào phòng hoặc ra cửa để quát nó thì bạn sẽ vô tình khuyến khích hành vi này của mèo. Thay vào đó, hãy phớt lờ tiếng cào cửa của mèo, dần dần nó sẽ thôi không cào nữa.[1]
  • Nếu lo mèo sẽ cào hỏng cửa thì bạn nên cân nhắc mua tấm che bảo vệ cửa.
 3. 3
  Điều chỉnh thời gian cho mèo ăn. Đôi khi mèo cào cửa vì chúng đói hoặc muốn đồ ăn vặt. Nếu bạn thường cho mèo ăn và thả nó đi tự do trong nhà trước khi đóng cửa thì hãy thử cho nó ăn và đóng cửa luôn lúc đó để mèo ăn rồi đi ngủ luôn.[2] .
  • Để tránh khiến mèo hiểu nhầm, bạn đừng đợi mèo cào cửa mới cho nó ăn rồi lại đóng cửa lại. Bạn không nên khen thưởng cho hành vi cào của của mèo mà cần cố gắng ngăn chặn nó.

  Lời khuyên: Bạn hãy tích cực chơi với mèo trước khi cho nó ăn. Nếu chơi mệt rồi thì nhiều khả năng nó sẽ đi ngủ sau khi được bạn cho ăn

 4. 4
  Xịt thuốc xịt côn trùng có mùi hương lên cửa. Bạn có thể mua một lọ xịt côn trùng có chứa loại tinh dầu mà mèo không tích, chẳng hạn như tinh dầu họ cam quýt, hương thảo hoặc quế. Mèo sẽ tránh xa cánh cửa vì không thích các loại hương này.[3]
  • Bạn có thể tự làm thuốc xịt bằng cách pha một phần tinh dầu với ba phần nước và đổ vào lọ xịt.
  • Một số loại tinh dầu có thể độc hại đối với mèo. Hãy trao đổi với bác sĩ thú y để biết loại tinh dầu nào an toàn để xua đuổi mèo.[4]
 5. 5
  Dính băng dính hai mặt lên cửa. Một cách đơn giản để khiến việc cào cửa của mèo trở nên khó chịu là bạn hãy dính một vài mẩu băng dính hai mặt lên cửa. Mèo không thích cảm giác bị dính và sẽ ngừng cào vào cửa.[5]
  • Bạn có thể mua sản phẩm chuyên dụng, chẳng hạn như băng dính sticky paws, hoặc dùng băng dính hai mặt thông thường.
  • Bạn có thể gỡ băng dính đi khi mèo không còn cào cửa nữa.
 6. 6
  Cắt móng cho mèo. Mèo sẽ cào cửa để làm mòn móng khi móng của chúng quá dài. Để ngăn chúng làm vậy, bên cần kiểm tra móng của mèo mỗi tuần và dùng kìm cắt móng để tỉa móng cho chúng.
  • Nếu không quen tỉa móng cho mèo, bạn có thể đưa mèo đến tỉa móng ở phòng khám thú y.
  • Bạn cũng có thể dùng bịt móng cho mèo để chúng ít cào hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Điều chỉnh hành vi cào cửa

 1. 1
  Dành thời gian chất lượng với mèo. Nếu mèo cảm thấy buồn chán hoặc không được quan tâm, nó sẽ cào cửa để khiến bạn chú ý. Để ngăn chặn hành vi này ngay từ đầu, bạn hãy cố gắng dành thời gian âu yếm, chơi đùa hoặc trò chuyện với mèo trước khi đóng cửa đi ngủ.
  • Ví dụ bạn có thể vuốt ve mèo thêm khoảng 30 phút trước khi đóng cửa đi ngủ.
 2. 2
  Đặt trụ cào móng trong phòng của mèo. Bạn có thể mua hoặc dựng một chiếc trụ có phủ thảm hoặc vải sisal cho mèo cào. Mỗi chú mèo lại thích một kiểu trụ cào móng khác nhau. Một số thích loại bàn cào móng nằm phẳng trên sàn, một số thích cào vào vải, số khác lại thích cào vào dây hoặc bìa các tông. Hãy để ý xem mèo của bạn thích loại nào.
  • Bạn có thể rắc một ít cỏ mèo quanh chỗ trụ cào móng để khuyến khích mèo cào vào đó.
  • Đặt trụ cào móng gần chỗ cửa mà mèo hay cào. Làm vậy thì khi mèo đến khu vực đó, nó sẽ có chỗ cào móng phù hợp để điều chỉnh hành vi của mình.
  • Hãy chọn trụ cào móng đủ lớn để mèo có thể cào thoải mái và đảm bảo trụ được lắp cố định, không dịch chuyển khi sử dụng.
 3. 3
  Cho mèo nhiều đồ chơi kích thích tương tác. Mèo có thể cào cửa nếu chúng cảm thấy buồn chán, đặc biệt là khi ở trong phòng không có nhiều thứ để tương tác. Bạn hãy rải một vài loại đồ chơi khác nhau trong phòng của mèo để nó tiêu khiển. Hãy chọn các loại đồ chơi có lông vũ hoặc quả bóng làm bằng lá nhôm hoặc các loại đồ chơi phát ra tiếng.[6]
  • Bạn cũng cần sắp xếp phòng của mèo thoải mái nếu muốn nó ngủ ở đó. Hãy cho mèo một chiếc giường nhỏ hoặc một chiếc chăn để nó cuộn tròn trong đó.

  Bạn có biết? Việc kiểm tra đồ chơi của mèo xem có phần nào bị lỏng có thể rơi ra và làm mèo bị thương không vô cùng quan trọng.

 4. 4
  Cho mèo tiếp cận với chỗ cao để leo trèo. Nếu mèo cào cửa vì nó cảm thấy ngột ngạt thì hãy cho nó tiếp cận một cửa sổ hoặc một chỗ nào đó cao để trèo lên. Mèo thích ngắn nhìn không gian sống của nó từ một góc độ khác và có thể nhìn ngắm hàng giờ đồng hồ.
  • Nếu có thể, hãy cho mèo tiếp cận cửa sổ ở ngoài để nó ngắm chim bay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể dùng nhiều cách để ngăn mèo cào cửa, tuy nhiên đừng bao giờ chọn cách nhổ móng vuốt của chúng.

Những thứ bạn cần

 • Băng dính hai mặt
 • Xịt đuổi côn trùng
 • Đồ chơi

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định tuổi của mèoXác định tuổi của mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Bế mèoBế mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Thuần hóa mèo hoangThuần hóa mèo hoang
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Francine Miller
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hành vi động vật
Bài viết này đã được cùng viết bởi Francine Miller. Francine Miller là chuyên gia về hành vi động vật ứng dụng và người sáng lập của Call Ms Behaving, một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hành vi cho chó và mèo tại San Diego, California. Với hơn 16 năm kinh nghiệm, Francine chuyên điều trị các vấn đề về hành vi như thái độ hung hăng, lo âu, sợ hãi, phản ứng sợ sệt, hành động phá hoại, đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu và các hành vi cưỡng bách. Cô dùng kế hoạch quản lý và điều chỉnh hành vi mang tính khuyến khích tích cực. Cô có bằng chứng nhận về tư vấn hành vi ở chó do Đại học Khoa học Ứng dụng Hoa Kỳ (ACAS) cấp. Francine đã hoàn thành chương trình thạc sĩ về khoa học hành vi động vật ứng dụng và tư vấn về thú cưng trong gia đình do Đại học Khoa học Ứng dụng Hoa Kỳ (ACAS) cấp. Cô là thành viên của Hiệp hội Các chuyên gia Tư vấn Hành vi Động vật Quốc tế (IAABC) và tổ chức Pet Professional Guild. Bài viết này đã được xem 3.080 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 3.080 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo