Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mát-xa cho chú cún của bạn là một cách tốt để tạo mối liên kết với thú cưng cũng như để phát hiện ra những vấn đề sức khỏe của nó trước khi vượt quá tầm kiểm soát, ví dụ như các khối u hay vết thương. Mát-xa cho chó khác với mát-xa cho người; thay vì mát-xa sâu để làm giãn các cơ, mục tiêu là những chuyển động nhẹ nhàng giúp thú nuôi thư giãn và cảm thấy thoải mái. Hãy kết hợp mát-xa và chải lông để giúp chó của bạn cảm thấy khỏe mạnh, vui sướng, và được yêu thương.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Mát-xa Đúng cách

Tải về bản PDF
 1. 1
  Hãy bắt đầu bằng việc xoa vỗ nhẹ nhàng. Vuốt ve chó của bạn ở những nơi bạn biết nó thích nhất. Điều này sẽ giúp nó dịu xuống và thư giãn đủ để tận hưởng mát-xa. Xoa đầu, bụng, lưng và những chỗ khác bằng những cái vuốt ve nhẹ nhàng.
  • Để chó của bạn ngồi, nằm, hoặc đứng trong một tư thế thoải mái.
  • Giữ thái độ bình tĩnh, thư giãn và nói chuyện với chó của bạn nhẹ nhàng để giúp nó giải tỏa căng thẳng.
 2. 2
  Mát-xa vùng cổ của chó. Sử dụng đầu ngón tay của bạn để chuyển động xoa tròn trên đầu nó. Hãy tạo áp lực nhẹ nhàng, đừng quá mạnh vì có thể khiến nó thấy khó chịu.
  • Nếu bạn có một chú cún con, hãy sử dụng những chuyển động nhỏ. Với một chú chó lớn hơn, chuyển động cần phải lớn hơn.
  • Đừng ấn quá mạnh vào cơ thể của chó khiến nó phải co lại. Hãy nhớ, bạn đang thực hiện mát-xa nhẹ nhàng. Bạn chỉ muốn xoa cơ thể của chó để giúp nó bình tĩnh và tạo mối liên kết với nó.
 3. 3
  Chuyển dần tới vùng vai. Từ từ mát-xa xuống vùng cổ và giữa hai vai. Đây thường là điểm yêu thích của chó, bởi đó là nơi mà chó không thể tự chạm tới được, nên hãy dành một chút thời gian ở điểm này.
 4. 4
  Tiếp theo hãy mát-xa chân và ngực. Nhiều con chó không thích bị đụng vào chân; nếu chó của bạn co lại, hãy rời tay và chuyển tới bộ phận khác của cơ thể. Nếu chó của bạn thích, hãy thử xem nó có thích mát-xa ở bàn chân không.
 5. 5
  Mát-xa vùng lưng của chó. Từ từ mát xa lên giữa hai vai và chậm dần xuống lưng. Hãy dùng ngón tay tạo những chuyển động nhỏ vòng tròn giữa hai bên xương sống.
 6. 6
  Kết thúc ở hai chân sau. Tiếp tục mát-xa cho tới khi tới xương cụt. Chầm chậm mát-xa xuống chân sau của chó. Tiếp tục mát-xa bàn chân nếu chó của bạn thích được giơ chân lên cao.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giúp Chó của Bạn Thấy Thoải mái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mát-xa vào một thời điểm tĩnh lặng trong ngày. Hãy mát-xa khi bạn và chó của bạn đang thoải mái đầu óc, như lúc cuối ngày sau bữa tối. Việc này sẽ giúp chó của bạn thư giãn khi bạn vuốt ve nó.
  • Đừng mát-xa chó của bạn khi nó đang có cảm xúc mạnh vì bất kỳ lí do gì; tốt nhất hãy đợi tới khi nó bình tĩnh hẳn.
  • Đừng mát-xa ngay sau khi tập luyện xong; hãy cho chó của bạn khoảng nửa tiếng để nghỉ ngơi trước đã.
  • Đừng mát-xa chó của bạn khi nó cảm thấy không khỏe; vuốt ve đơn giản là đủ, nhưng nó sẽ không có sức để được mát-xa.
 2. 2
  Hãy cố gắng thực hiện mát-xa 5 hoặc 10 phút. Chó của bạn lúc đầu có thể không thích mát-xa, và có thể chỉ vì nó chưa quen với việc này. Hãy quan sát xem chó của bạn có thích mát-xa không trong khoảng 1 phút, và tiếp tục với những lần mát-xa dài hơn. Chỉ cần chó của bạn thích điều này, sẽ không có giới hạn về thời gian mát-xa, nhưng 5 hoặc 10 phút là đủ để mát-xa toàn bộ cơ thể của chó.
 3. 3
  Hãy dừng lại nếu chó của bạn không thích. Mục đích mát-xa là để giúp chó của bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái, nên đừng làm nếu nó không thích vậy. Nếu nó vui vì được mát-xa, nó sẽ giãn người và thở rất dễ dàng. Nếu không, nó có thể có những biểu hiện sau:[1]
  • Cứng người lại khi chuyển từ vuốt ve sang mát-xa
  • Co người lại
  • Gầm gừ
  • Cắn vào tay bạn
  • Chạy trốn
 4. 4
  Hãy đưa việc chải lông vào quá trình mát-xa của bạn. Vì chó của bạn đã đủ bình tĩnh và thoải mái, khoảng thời gian này cũng khá tốt để chải lông cho nó. Chỉ làm như vậy nếu chó của bạn thích được chải lông. Nếu không, nó sẽ cho rằng thời gian mát-xa là khoảng thời gian khó chịu và nhiều lo lắng.[2]
  • Chải lông chó của bạn từ đầu tới đuôi
  • Cắt bớt móng của nó nếu quá dài
  • Tỉa bớt lông nếu lông mọc quá dài quanh mặt, chân, hoặc đuôi chó
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Biến MÁt-xa thành một Thói quen Khỏe mạnh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Giảm bớt cơn đau khớp của chó. Nếu chó của bạn đã già và mắc chứng viêm khớp, mát-xa rất có lợi. Mát-xa nhẹ nhàng quanh vùng viêm, sử dụng chuyển động xoa bóp để giúp giảm cơn đau. Đừng ấn quá mạnh, và đừng mát-xa trực tiếp vào vết viêm tấy.[3]
  • Bạn cũng có thể nhẹ nhàng co giãn chân chó để giúp giảm cơn đau.
  • Không nhiều chú chó thích điều này.. Nếu chó của bạn co người lại, đừng tiếp tục mát-xa. Cố ép mát-xa sẽ khiến chó của bạn thấy tệ hơn thay vì thấy tốt hơn.
 2. 2
  Nhận biết được những khối u và các vùng viêm tấy. Mát-xa chó của bạn thường xuyên là cách hữu hiệu để kiểm tra những vết thương cần được khám thú y. Hãy ghi nhớ những khối u hoặc các vết thương mà bạn trước đây không thấy. Hãy chú ý đặc biệt nếu chó của bạn kêu ăng ẳng khi bạn chạm vào điểm cụ thể nào đó trên cơ thể của nó. Nếu bạn thấy điều gì đáng lo ngại, hãy đưa chó tới khám thú y để kiểm tra.
  • Cách tốt nhất để thấy những khối u là vuốt ve lâu và nhẹ nhàng trên cơ thể chó. Hãy cảm nhận bụng, chân, ngực, và lưng của chó. Đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kì điểm nào.
 3. 3
  Hãy để chuyên gia thực hiện mát-xa sâu. Nếu bạn nghĩ mát-xa sâu có tác dụng tốt cho chó của bạn, hãy lên lịch hẹn bác sĩ thú y. Mát-xa sâu có thể có lợi cho động vật, nhưng nếu không quen với giải phẫu của loài chó, bạn sẽ có thể làm thú nuôi của mình bị tổn thương.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng quên rằng chó của bạn cũng cần thời gian nghỉ ngơi!
 • Tháo vòng đeo cổ chó sẽ giúp mát-xa toàn bộ vùng cổ dễ dàng hơn.
 • Chó rất thích được gãi bụng, hãy dành chút ít thời gian để vuốt ve và yêu thương chúng nữa.
 • Chỉ dùng đầu ngón tay với chó nhỏ, nhưng vẫn phải có đủ lực cần thiết.
 • Mát-xa cũng là thời gian tốt để chải lông cho chúng.
 • Chó cũng thích được mát-xa tai!
 • Không ấn mạnhhoặc mát-xa vùng lưng dưới của chó chăn cừu Đức vì chúng dễ bị tổn thương.

Cảnh báo

 • Không bao giờ được quên đeo vòng cổ của chó sau khi mát-xa xong! Đặc biệt là khi chó của bạn hay chạy rông mà không có người theo dõi.
 • Đừng dùng quá nhiều lực khi mát-xa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Chơi đùa với chó conChơi đùa với chó con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 24 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 65.787 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 65.787 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo