Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trẻ nhỏ cần được mát-xa để có thể phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần. Mát-xa cho trẻ nhỏ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển cơ bắp và làm giảm căng thẳng. Đó cũng là cách tuyệt vời để tăng cường tình cảm và tạo không gian thư giãn cho cha mẹ và con. Biết cách cũng như chọn được thời điểm phù hợp sẽ giúp việc mát-xa cho trẻ đạt hiệu quả tối ưu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chọn thời điểm mát xa thích hợp

 1. 1
  Mát-xa trước khi ngủ. Mát-xa là cách khiến cho bé được thả lỏng và dễ dàng đi vào giấc ngủ.[1] Thực hiện mát-xa đều đặn vào thời gian nhất định sẽ tạo cho trẻ thói quen tốt trước khi đi ngủ. Hãy biến việc mát-xa trở thành một phần trong các hoạt động buổi tối của bạn sau khi tắm cho trẻ và làm các công việc gia đình thường ngày khác. Hãy bắt đầu mát-xa khoảng nửa tiếng trước giờ trẻ ngủ.
 2. 2
  Mát-xa khi trẻ cáu gắt. Vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, việc mát-xa vẫn có thể là cách tuyệt vời để kết nối với trẻ và giúp trẻ cảm thấy bớt bị kích động. Trẻ thường khóc khi muốn được chú ý, và mát-xa sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự hiện diện của bạn. Mát-xa có tác dụng trấn tĩnh sâu, vì vậy nhiều bậc cha mẹ coi đây là một công cụ hiệu quả giúp trẻ yên lặng trong khi cáu gắt.
  • Cần đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu cho trẻ trước khi mát-xa để trẻ cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong quá trình mát-xa. Trẻ có thể khóc vì đói, mệt hoặc một lý do nào đó khác. Nếu đói bụng, trẻ sẽ không thích mát-xa lắm đâu.
  • Đợi 45 phút sau bữa ăn. Mát-xa ngay sau ăn có thể khiến trẻ bị đau dạ dày. Trẻ rất dễ bị trớ, vì vậy bất kì tác động mát-xa nào cũng có thể ảnh hưởng đến bữa ăn gần nhất. Do vậy, cần đảm bảo trẻ có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi bạn tiến hành mát-xa.
 3. 3
  Mát-xa khi trẻ đang dễ chịu. Sẽ có đôi lúc trẻ không thích mát-xa, điều quan trọng là bạn phải biết dừng lại khi trẻ có dấu hiệu khó chịu. Nếu trẻ khóc và co người lại, hãy dừng lại và mát-xa vào thời điểm khác, khi trẻ cảm thấy sẵn sàng.
  • Nếu trẻ tỏ ra đau khi mát-xa, hãy chú ý thực hiện các động tác nhẹ nhàng vừa phải. Nếu các động tác mát-xa không có vấn đề gì, có lẽ bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.
  • Nếu thích mát-xa, trẻ sẽ thả lỏng và đón nhận sự tiếp xúc của bạn.
 4. 4
  Mát-xa tối đa nửa giờ đồng hồ. Khi mới bắt đầu, chỉ nên mát-xa khoảng 5 phút. Việc này sẽ giúp trẻ làm quen với cảm giác được mát-xa và cảm thấy thích thú dần dần. Bạn có thể kéo dài thời gian mát-xa ở những lần sau thêm một chút cho đến khi được nửa giờ đồng hồ. Đây là thời gian tối ưu bạn nên dành để mát-xa cho trẻ trong một ngày.[2]
  • Mát-xa mang lại vô số lợi ích. Mát-xa giúp kích thích tăng trưởng, tăng cường hệ miễn dịch và giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh. Mát-xa cũng làm giảm căng thẳng và giúp phát triển cảm xúc ở trẻ.
  • Ngoài ra, mát-xa còn giúp tăng cường sự gắn kết. Đây là cách tuyệt vời để tình cảm cha con trở nên thân thiết.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tiến hành Mát-xa hiệu quả

 1. 1
  Giúp trẻ thoải mái. Thực hiện mát-xa trong phòng có nhiệt độ ấm với ánh sáng dịu nhẹ. Điều quan trọng là phải đảm bảo nhiệt độ phòng không quá lạnh vì trẻ sẽ không mặc quần áo trong khi mát xa. Trải khăn lớn hoặc chăn mềm trên sàn hoặc một mặt phẳng an toàn và đặt trẻ nằm ngửa lên trên. Bạn cũng có thể bật chút nhạc nhẹ nếu muốn.
  • Bạn có thể cởi tất cả quần áo của trẻ hoặc mặc bỉm để đề phòng trẻ tè dầm rồi tiến hành mát-xa. Tùy bạn chọn cách nào khiến trẻ cảm thấy thoải mái nhất.
  • Nếu muốn mát-xa để trẻ thư giãn trước khi ngủ, bạn nên nên mát-xa ngay trong phòng ngủ. Như vậy bạn có thể dễ dàng đặt trẻ vào nôi nếu trẻ ngủ trong khi mát xa.
 2. 2
  Sử dụng loại dầu mát-xa có thể ăn được. Nếu bạn muốn sử dụng dầu mát-xa, hãy chọn dầu ô liu, dầu bơ hoặc một loại dầu ăn nào đó bởi trẻ có thể cho tay vào miệng. Không sử dụng dầu khoáng hoặc các loại dầu không ăn được khác vì những loại dầu này không tiêu hóa được và có thể làm tổn thương dạ dày của trẻ.
  • Không sử dụng dầu lạc, dầu hạnh nhân hoặc các loại dầu được sản xuất từ những loại thực phẩm hay gây dị ứng.
  • Nếu dầu lạnh, hãy đổ một chút vào lòng bàn tay và xoa đều để làm ấm dầu trước khi thoa lên người trẻ.
 3. 3
  Mát-xa một cách nhẹ nhàng. Không dùng lực mạnh như mát-xa cho người lớn để mát xa cho trẻ. Dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa trên da trẻ, không ấn hay xoa bóp quá mạnh. Mục tiêu mát-xa không phải để giải phóng những điểm bị co cứng hoặc mát xa sâu như với người lớn; thay vào đó, bạn nên mát-xa môt cách nhẹ nhàng theo hình vòng tròn để kích thích da của trẻ.
  • Bạn cần mát-xa lưng, bụng, cánh tay, chân, đầu và cổ của trẻ. Mát-xa tất cả các bộ phận trên cơ thể trẻ một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.
  • Đối với trẻ lớn, bạn có thể mát-xa mạnh hơn một chút. Trẻ trên một tuổi có thể chịu lực mát-xa mạnh hơn trẻ sơ sinh.
 4. 4
  Mát-xa theo chiều nhất định. Thông thường thì bạn nên mát-xa theo chiều từ tim đi ra. Việc này sẽ giúp cơ thể được thả lỏng và trẻ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bạn cũng có thể mát-xa theo chiều ngược lại, tức là từ ngoài vào tim, nhưng hãy nhớ rằng kiểu mát-xa này có tác dụng kích thích. Mát-xa từ ngoài vào tim sẽ khiến trẻ trở nên tỉnh táo hơn.
  • Chọn chiều mát-xa tùy thuộc thời điểm bạn tiến hành mát-xa cho trẻ. Nếu là thời gian chơi, mát-xa kích thích có thể khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hơn. Ngược lại, mát-xa theo cách này ngay trước giờ ngủ có lẽ sẽ không mang lại tác dụng như bạn mong muốn.
  • Mát-xa từ tim ra là cách hữu hiệu giúp trẻ đang cáu gắt trở nên bình tĩnh hơn.
 5. 5
  Thử mát-xa kiểu “vắt sữa”. Đây là kỹ thuật mát-xa hiệu quả cho phần cánh tay và cẳng chân của trẻ. Dùng ngón trỏ và ngón cái ôm nhẹ cánh tay hay phần chân trẻ theo hình tròn hoặc hình chữ C, sau đó kéo nhẹ nhàng về phía bàn tay chân hoặc bàn tay của trẻ như thể bạn đang vắt sữa bò. Thực hiện thao tác này vài lần.
  • Không nắm quá chặt và lưu ý không vặn cánh tay, chân của trẻ.
  • Tiếp tục cho đến khi bạn mát xa hết các khớp cho trẻ.
 6. 6
  Thử kỹ thuật mát-xa “lăn”. Trẻ có thể sẽ thích thú với cảm giác tay, chân của mình được “lăn”. [3] Liên tục lăn bàn tay của bạn trên cánh tay hoặc chân trẻ một cách nhẹ nhàng như thể bạn đang nhào bột. Xoay qua xoay lại cánh tay/cẳng chân trên khăn hay chăn mềm mà trẻ đang nằm. Lặp lại với cánh tay và cẳng chân còn lại.
 7. 7
  Không cù trẻ trong khi mát-xa. Mát-xa đồng nghĩa với thư giãn, trong khi việc cù có thể gây khó chịu cho trẻ. Hãy giúp trẻ cảm nhận thời gian mát-xa là thời gian được thả lỏng và thư giãn. Trẻ cần biết việc mát-xa sẽ như thế nào, trong khi việc cù có thể gây sốc hoặc kích thích thái quá.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tập trung vào những Bộ phận nhất định trên Cơ thể

 1. 1
  Mát-xa cẳng chân và bàn chân. Vòng ngón cái và ngón trỏ qua đùi của trẻ, sau đó vuốt nhẹ xuống phía bàn chân và day bàn chân bằng ngón tay cái của bạn. Gập lại và thả ra từng ngón chân. Lặp lại với chân kia, sau đó đồng thời gập và duỗi đầu gối trẻ.[4]
  • Bạn có thể bắt đầu với bất kì bộ phận nào trên cơ thể trẻ. Nhiều người thích bắt đầu với phần cẳng chân và bàn chân để giúp trẻ chuyển từ trạng thái chơi sang trạng thái nghỉ ngơi dễ dàng hơn. Trẻ có thể đạp chân, vặn mình và đùa nghịch khi bạn mát xa cẳng chân và bàn chân.
  • Nhớ phải thật nhẹ nhàng; không kéo chân hoặc dùng lực quá mạnh khi bạn gập đầu gối trẻ. Đừng cố gập chân trẻ nếu thấy trẻ duỗi chân thẳng để phản đối lại.
 2. 2
  Mát-xa ngực và bụng. Phần mát-xa này sẽ giúp trẻ thả lỏng nhất. Bắt đầu bằng việc mát xa ngực, mát-xa từ tim đi ra, dùng tay nhẹ nhàng xoa lên da của trẻ giống như bạn đang mở những trang sách vậy. Sau đó mát-xa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ, xuôi theo chiều của đường tiêu hóa. Tiếp tục thực hiện thao tác này cho đến khi trẻ cảm thấy thả lỏng.
  • Lưu ý rằng nếu mát-xa trẻ trong thời gian chơi, bạn có thể kích thích trẻ bằng cách mát-xa từ ngực vào tim thay vì từ tim đi ra.
  • Không cù bụng trẻ khi mát-xa.
 3. 3
  Mát-xa đầu và mặt. Dùng các ngón tay xoa đầu trẻ theo vòng tròn. Nhẹ nhàng lướt ngón tay trên trán, má và vẽ hình nụ cười trên môi trẻ.[5] Tránh vùng mắt và mũi vì mát-xa quá gần những vị trí này có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu.
 4. 4
  Mát-xa lưng. Nhẹ nhàng lật trẻ nằm sấp. Mát-xa lưng cho trẻ bằng cách nhẹ nhàng xoa từ giữa lưng ra ngoài. Không bóp vai hay xoa bóp như với người lớn mà chỉ xoa nhẹ nhàng phần vai và lưng của trẻ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ trong quá trình mát-xa. Hãy cho trẻ biết bạn đang làm gì hoặc đơn giản là kể về một ngày của bạn cho trẻ.
 • Để một chiếc bỉm ở gần trong trường hợp trẻ tè dầm.
 • Lưu ý các động tác phải nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Các động tác quá nhẹ nhàng có thể khiến trẻ bị nhột, còn nếu quá mạnh sẽ khiến trẻ đau hoặc không cảm thấy thoải mái.
 • Trẻ sơ sinh sẽ thích được bế trong khi mát-xa hơn. Trẻ có thể nằm trên đầu gối hoặc trên bàn chân của bạn trong tư thế ngồi hai chân gập vào bụng. Bạn có thể ngồi bắt chéo chân hoặc ngồi khoanh chân vòng tròn.

Cảnh báo

 • Nếu trẻ có biểu hiện không thích việc mát-xa như khóc hay lăn ra xa khỏi tay bạn, hãy dừng việc mát-xa và thử lại vào hôm khác.

Những thứ bạn cần

 • Khăn hoặc chăn ấm
 • Dầu mát-xa loại có thể ăn được

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm vỡ túi ốiLàm vỡ túi ối
Sinh con tại nhàSinh con tại nhà
Kiểm tra độ giãn cổ tử cungKiểm tra độ giãn cổ tử cung
Đỡ ĐẻĐỡ Đẻ
Khắc phục tình trạng tụt núm vúKhắc phục tình trạng tụt núm vú
Giúp trẻ ợ hơi khi ngủGiúp trẻ ợ hơi khi ngủ
Xác định Ngày dễ Thụ thai nhấtXác định Ngày dễ Thụ thai nhất
Xoay Ngôi thai ngượcXoay Ngôi thai ngược
Nhận ra một người đang có bầuNhận ra một người đang có bầu
Xác định Mang thai Không cần Thử thaiXác định Mang thai Không cần Thử thai
Tiêu sữa nhanhTiêu sữa nhanh
Pha bột ăn dặm với sữa công thứcPha bột ăn dặm với sữa công thức
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Đổi sữa công thức cho béĐổi sữa công thức cho bé
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 10 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 36.053 lần.
Chuyên mục: Thiên chức làm mẹ
Trang này đã được đọc 36.053 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo