Hầu hết tông đơ đều có tính năng tự mài giữ cho đầu cắt luôn sắc bén, tuy nhiên, lưỡi dao vẫn có thể bị mòn nhanh chóng nếu không được làm sạch và tra dầu định kỳ. Nhằm hạn chế tình trạng tóc cắt không đều, tả tơi và nham nhở, bạn nên mài lưỡi dao mỗi khi cảm thấy tông đơ không được trơn tru. Hãy vệ sinh lưỡi dao trước để làm sạch tóc vụn và gỉ sét, nếu không hiệu quả sẽ không như mong đợi.

Phần 1 của 2:
Vệ sinh tông đơ

 1. 1
  Vặn ốc trên lưỡi dao. Tìm và vặn ốc cố định lưỡi dao với tông đơ. Trên hầu hết tông đơ đời mới sẽ có 2 ốc vít nằm phía cạnh dưới của lưỡi dao. Sau khi vặn 2 ốc vít này, hãy nhẹ nhàng tháo lưỡi dao cùng các bộ phận cố định (nếu có).
  • Nếu cạnh dưới lưỡi dao không bật ra một cách dễ dàng, hãy dùng nhíp kéo lưỡi dao ra từ bên dưới.
  • Ghi chú lại vị trí và cách lắp lưỡi dao cùng các bộ phận để không gặp khó khăn khi gắn chúng trở lại.
 2. 2
  Chải sạch tóc và bụi bẩn. Việc làm sạch tông đơ sẽ giúp bạn sử dụng trơn tru hơn, đồng thời lưỡi dao có thể được mài một cách đồng đều và không bị vướng. Sử dụng bàn chải sắt, bùi nhùi thép hoặc bàn chải đánh răng cũ để loại bỏ tóc kẹt trong lưỡi dao.[1]
 3. 3
  Làm sạch gỉ sét bằng dung dịch vệ sinh lưỡi dao cạo. Nếu lưỡi dao cạo bị gỉ sét hoặc vẫn còn dính tạp chất sau khi chải, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh lưỡi dao cạo hoặc sản phẩm chuyên dụng khác để xử lý. Cho lưỡi dao vào bát nhỏ chứa dung dịch và ngâm trong vài phút, hoặc nhúng bông gòn vào đó rồi lau chùi lưỡi dao để loại bỏ những vết gỉ sét tích tụ.
  • Một số người nói rằng họ đã tẩy gỉ sét thành công bằng cồn tẩy rửa, nhưng có thể bạn cần sử dụng dung dịch cồn mạnh với nồng độ 90%.[2] Cồn tẩy rửa đồng độ thấp hơn có thể không hiệu quả.
 4. 4
  Lau khô lưỡi dao. Lau khô toàn bộ lưỡi dao bằng khăn sạch để loại bỏ các vụn tóc và bụi bẩn còn sót lại. Nếu vẫn còn cặn bám trên lưỡi dao, hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa lần nữa.
  • Nếu sau khi cọ rửa mà các vết gỉ sét vẫn còn, bạn nên thay lưỡi dao.
 5. 5
  Kiểm tra lưỡi dao (không bắt buộc). Sau khi vệ sinh, nhiều khả năng chiếc tông đơ sẽ hoạt động trơn tru trở lại, đặc biệt là đối với model có tính năng tự mài. Tiến hành lắp lại tông đơ, bật lên trong vài phút để các bộ phận ăn khớp với nhau rồi sử dụng thử trên tóc. Nếu tông đơ vẫn không sắc hay đường cắt không đều, hãy chuyển sang các bước mài lưỡi dao ở phần tiếp theo.
  • Để đạt kết quả tối ưu, bạn nên nhỏ vài giọt dầu tra tông đơ trước khi cắt thử. (Điều này được khuyến nghị sau mỗi 2-3 lần sử dụng.)
  Quảng cáo

Phần 2 của 2:
Mài lưỡi tông đơ

 1. 1
  Dùng giá đỡ nam châm để giữ lưỡi dao (tùy chọn). Đặt cạnh dưới của lưỡi dao vào khe hở của giá đỡ nam châm sao cho phần lưỡi cắt nhô lên. Như vậy, bạn sẽ dễ mài hơn mà không bị cắt vào tay hay làm rơi lưỡi dao.
  • Nam châm mạnh và có bề mặt phẳng cũng thích hợp. Nếu sử dụng nam châm này, hãy tiến hành một cách thận trọng để lưỡi dao không rơi ra khỏi bề mặt hút và làm bạn bị thương.
  • Mài cả hai cạnh lưỡi dao theo các bước bên dưới, mỗi lần một cạnh.
 2. 2
  Miết lưỡi dao dọc trên cạnh đá mài thô. Bạn có thể mua đá mài thô ở bất cứ cửa hàng điện - nước - gia dụng nào. Sử dụng đá mài có độ nhám 4000 grit, nghiêng lưỡi dao theo góc 30-45º và miết về một phía dọc trên bề mặt nhám từ 5-10 lần cho đến khi lưỡi dao sáng bóng và đồng đều. Dùng khăn khô lau sạch vụn kim loại trên đá mài và lưỡi dao.[3] Sau đó, xoay lưỡi dao và mài cạnh còn lại.
  • Với tông đơ lưỡi sứ, bạn cần sử dụng đá mài kim cương. Đọc kỹ nhãn sản phẩm để không nhầm lẫn giữa đá mài làm từ sứ với đá có thể mài sứ.
 3. 3
  Lặp lại quá trình với đá mài nhẵn (không bắt buộc). Bây giờ lưỡi dao trông khá đồng đều, nhưng nếu muốn làm cho cạnh sắc bén và nhẵn mịn hơn, bạn có thể tiếp tục những bước tương tự với đá mài nhẵn có độ nhám 8000 grit. Như trước đó, hãy miết từng cạnh của lưỡi dao dọc bề mặt đá theo một hướng khoảng 5-10 lần rồi lau lại bằng khăn khô.
 4. 4
  Lắp lại tông đơ. Kiểm tra để chắc chắn rằng bạn lắp lưỡi dao đúng vị trí, khoảng cách và hướng ban đầu. Sau đó, siết chặt ốc để cố định lưỡi dao.
 5. 5
  Tra dầu bôi trơn tông đơ. Bước này được khuyến nghị sau mỗi 2-3 lần sử dụng, đặc biệt là sau khi lưỡi dao vừa được mài. Nhỏ vài giọt dầu vào lưỡi dao nhằm hạn chế sự mài mòn do ma sát và nhiệt độ quá nóng.
  • Nếu không có dầu tra tông đơ chuyên dụng, bạn có thể dùng loại dầu nào đó nhẹ và thẩm thấu. Tránh sử dụng dầu nặng và sẫm màu vì có khả năng làm tắc lưỡi dao.[4] Trước khi tra dầu cho tông đơ vào lần đầu, bạn nên tham khảo ý kiến thợ cắt tóc hoặc tìm hiểu trên mạng để chọn loại phù hợp.
 6. 6
  Bật tông đơ trong vài phút. Bật tông đơ để lưỡi dao và các bộ phận ma sát với nhau trong vài phút. Quá trình này sẽ giúp lưỡi dao được mài thêm một chút. Sau đó, bạn có thể bắt đầu sử dụng trên tóc. Hy vọng lúc này bạn sẽ hài lòng với những đường cắt trơn tru và sắc nét.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có nhiều sản phẩm mài dao khác nhau, trong đó bao gồm loại dành riêng cho lưỡi tông đơ. Một viên đá mài hai mặt rẻ tiền là đủ cho nhu cầu sử dụng tại nhà, nhưng nếu bạn cần mài tông đơ thường xuyên thì những sản phẩm chuyên dụng khác sẽ thích hợp hơn.
 • Bạn cũng có thể gửi lưỡi dao cho dịch vụ mài chuyên nghiệp/nhà sản xuất tông đơ tại địa phương hoặc qua đường bưu điện.
 • Một mẹo hay để làm sạch tóc và các mảnh vụn khác là bật tông đơ và nhúng lưỡi dao vào dung dịch vệ sinh chuyên dụng (như Varsol). Cho tông đơ chạy trong vài giây nhằm loại bỏ bụi bẩn, đồng thời bôi trơn lưỡi dao.
 • Lưỡi tông đơ sứ không cần thiết phải được mài thường xuyên, nhưng loại này khá giòn và dễ gãy nếu bị siết quá chặt, hoặc khi sử dụng trên tóc dày và rối.[5]

Cảnh báo

 • Nếu chỉ dùng để cắt tóc thì lưỡi dao sẽ lâu bị cùn hơn so với việc thường xuyên sử dụng tông đơ để cắt lông cho động vật.
 • Đừng quên rằng lưỡi dao sau khi mài rất sắc và có thể làm bạn bị thương. Hãy thận trọng khi lắp lại tông đơ.

Những thứ bạn cần

 • Tuốc nơ vít
 • Bàn chải sắt, bàn chải đánh răng hoặc bùi nhùi thép
 • Sản phẩm làm sạch lưỡi dao cạo hoặc cồn tẩy rửa
 • Bông gòn hoặc bát nhỏ
 • Dầu tra tông đơ
 • Khăn
 • Nhíp (không bắt buộc)

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Loại bỏ toner (nước cân bằng) trên tócLoại bỏ toner (nước cân bằng) trên tóc
Uốn tóc xoăn vĩnh viễnUốn tóc xoăn vĩnh viễn
Gội đầu mà không dùng dầu gội
Tẩy sơn móng tay không cần dung dịch tẩy sơn móng tay
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Chăm sóc tóc uốnChăm sóc tóc uốn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Laura Martin
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Laura Martin. Laura Martin là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép tại Georgia. Cô là nhà tạo mẫu tóc từ năm 2007 và là giáo viên thẩm mỹ từ năm 2013.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 475 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo