Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù hầu như ai khi còn nhỏ cũng đều được học cách viết chữ sao cho đúng, chúng ta lại thường quên đi những bài học đó khi lớn lên. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, khi chức năng truyền đạt thông tin và ghi chép đang dần chuyển sang máy tính và điện thoại di động, nhiều người nhận thấy chữ viết của mình gần như không thể đọc được. Ngay cả khi chữ viết của bạn cũng đã tương đối dễ đọc, bạn vẫn có thể cải thiện chữ viết của mình cho đẹp hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chuẩn bị viết

 1. 1
  Tập trung các phương tiện tốt nhất. Mọi thứ bạn cần là một mảnh giấy, một chiếc bút mực hoặc bút chì – có vẻ đơn giản quá nhỉ? Tuy nhiên, các vật liệu chất lượng kém có thể ảnh hưởng không nhỏ đến độ rõ ràng của chữ viết.
  • Mặt giấy cần phải nhẵn – không sần sùi khiến đầu bút bị vướng mắc và tạo ra các nét gãy trong dòng chữ, và cũng không trơn quá khiến bút trượt đi không kiểm soát được.
  • Sử dụng giấy có dòng kẻ với kích cỡ mà bạn thấy thoải mái – dòng kẻ rộng nếu bạn viết chữ to, dòng kẻ trung bình nếu bạn viết chữ nhỏ.
  • Trong phạm vi nhiều ngành nghề, người lớn thường được yêu cầu viết trên giấy có dòng kẻ tiêu chuẩn, nhưng bạn có thể thoải mái chọn giấy có dòng kẻ rộng nếu bạn còn nhỏ và đang đi học.
  • Thử nghiệm với nhiều loại bút để tìm loại tốt nhất đối với bạn. Có nhiều loại bút, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.[1]
  • Bút máy sử dụng mực lỏng và có ngòi bút linh hoạt dành cho chữ viết kiểu cách. Tuy có thể tạo ra những dòng chữ đẹp, một chiếc bút máy tốt cũng khá đắt tiền, và bạn cũng phải thực hành nhiều để hoàn thiện kỹ thuật viết bút máy.
  • Bút bi sử dụng mực đặc mà nhiều người thấy không đẹp so với mực lỏng, nhưng bút bị lại rất rẻ. Tuy nhiên, đối với bút bi thì bạn nên nhớ rằng “tiền nào của ấy”, thế nên việc bỏ thêm ít tiền để mua bút tốt cũng xứng đáng.
  • Bút bi nước phân phối mực bằng đầu “bi” như bút bi, nhưng nhiều người thích bút bi nước hơn, vì chúng sử dụng mực lỏng chất lượng cao thay vì mực đặc. Bút bi nước cũng có thể dùng lâu như bút bi thường.
  • Bút mực gel sử dụng loại mực đặc hơn mực lỏng và tạo ra cảm giác trơn mượt khiến nhiều người thích thú. Bút mực gel có nhiều màu, nhưng có thể nhanh hết mực.
  • Bút lông sử dụng đầu bút bằng nỉ đề phân phối mực, và nhiều người thích cảm giác đặc biệt khi đưa nét bút trên trang giấy – cảm giác mượt mà nhưng có chút ma sát. Loại mực này nhanh khô, do đó bút lông là lựa chọn tốt cho người viết tay trái, vì bàn tay của họ thường làm nhòe chữ khi viết từ trái qua phải.
 2. 2
  Chọn bàn viết tốt. Bước đầu tiên để tạo tư thế đúng khi viết là tìm một mặt bàn tốt. Nếu bàn quá thấp, người viết có xu hướng khom người và cong cột sống, lâu dần sẽ gây đau và tổn thương kinh niên. Nếu bàn quá cao, người viết sẽ phải rướn vai lên cao ở tư thế không thoải mái khiến vai và cổ bị đau. Bạn nên chọn bàn viết sao cho có thể gập khuỷu tay một góc khoảng 90 độ khi viết.
 3. 3
  Tạo tư thế đúng khi viết.[2] Khi đã tìm được bàn viết không khiến bạn phải khom người hoặc rướn vai lên cao, bạn cần giữ tư thế sao cho lưng, cổ và vai không bị đau.
  • Ngồi trên ghế sao cho hai bàn chân đặt sát xuống mặt đất.
  • Ngồi thẳng lưng, giữ cho vai và cổ càng thẳng càng tốt. Thỉnh thoảng bạn có thể nghỉ nếu thấy khó giữ tư thế, tuy nhiên các cơ bắp lâu dần sẽ phát triển và giúp bạn duy trì tư thế tốt trong thời gian dài.
  • Thay vì cắm đầu xuống để nhìn vào trang giấy khi viết, bạn nên giữ đầu càng thẳng càng tốt trong khi mắt nhìn xuống. Điều này có thể khiến đầu hơi cúi, nhưng không cúi gằm xuống trang giấy.
 4. 4
  Đặt giấy ở góc 30-45 độ.[3] Ngồi ngang cạnh bàn, sau đó xoay tờ giấy sao cho tạo thành một góc 30-45 độ so với thân mình. Nếu bạn viết tay trái, mép trên tờ giấy cần hướng về bên tay phải của bạn; nếu bạn viết tay phải, mép trên của giấy sẽ hướng về tay trái.
  • Khi tập viết, bạn có thể điều chỉnh đôi chút để tìm góc độ thoải mái nhất giúp bạn viết được rõ ràng.
 5. 5
  Tập co giãn bàn tay trước khi viết.[4] Sự phát triển của máy tính và điện thoại di động đã gây tác động tiêu cực không nhỏ đến chữ viết – một nghiên cứu đã tiết lộ rằng có đến 33% người gặp khó khăn khi đọc chữ của chính mình.[5] Một đặc điểm của xu thế này là người ta ít viết tay hơn trước; vì thế, nếu không tập co giãn bàn tay để chuẩn bị cho sự vận động tăng đột ngột, bạn có thể sẽ nhanh chóng bị chuột rút.
  • Nhẹ nhàng nắm bàn tay dùng để viết lại và giữ trong 30 giây, sau đó duỗi các ngón tay và giãn ra thêm 30 giây nữa. Lặp lại 4-5 lần.
  • Gập các ngón tay xuống sao cho đầu ngón tay chạm vào gốc ngón tay, nơi tiếp giáp của ngón tay và lòng bàn tay. Giữ yên 30 giây, sau đó thả ra. Lặp lại 4-5 lần.
  • Úp bàn tay trên mặt bàn. Lần lượt nhấc từng ngón tay lên và kéo giãn, sau đó hạ xuống. Lặp lại 8-10 lần.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Viết đẹp chữ in

 1. 1
  Cầm bút đúng cách.[6] Nhiều người cầm bút quá chặt để cố gắng điều khiển nét bút, nhưng điều đó thường khiến cho bàn tay bị đau và dẫn đến chữ viết xấu. Bạn cần phải cầm bút nhẹ nhàng trong tay.
  • Đặt ngón trỏ lên đầu bút, cách ngòi bút khoảng 2,5 cm.
  • Đặt ngón cái lên cạnh bên của bút.
  • Dùng cạnh bên của ngón giữa đỡ phần dưới bút.
  • Ngón đeo nhẫn và ngón út để thoái mái và tự nhiên.
 2. 2
  Dùng cả cánh tay khi viết. Hầu hết chữ xấu thường là do người viết có xu hướng chỉ dùng ngón tay để “vẽ” chữ. Kỹ thuật viết đúng đòi hỏi bạn sử dụng mọi cơ bắp từ ngón tay cho đến vai, tạo ra chuyển động mượt mà của nét bút đưa trên trang giấy thay vì chuyển động giật cục thường thấy ở những người “vẽ” chữ. Các ngón tay cần đóng vai trò dẫn dắt thay vì làm lực đẩy khi viết. Bạn cần lưu ý những điều sau:[7]
  • Không chỉ dùng các ngón tay để viết; bạn nên dùng cả cánh tay và vai.
  • Không nhấc bàn tay lên để di chuyển sau khi viết được vài chữ; bạn cần dùng cả cánh tay để di chuyển bàn tay mượt mà trên trang giấy khi viết.
  • Giữ cổ tay càng cố định càng tốt. Bạn nên di chuyển cánh tay, dùng các ngón tay để hướng dẫn bút đưa các nét khác nhau, nhưng cổ tay không nên cử động nhiều.
 3. 3
  Tập viết các nét đơn giản và các vòng tròn. Cầm và di chuyển bút đúng cách, viết một hàng các nét gạch thẳng cho hết dòng kẻ ngang của trang giấy. Các nét gạch cần hơi nghiêng sang phải. Trên dòng kẻ phía dưới, bạn hãy viết một hàng các vòng tròn, cố gắng viết sao cho càng đều và tròn càng tốt. Thực hành kỹ thuật đúng khi viết các đường gạch và vòng tròn mỗi ngày 5-10 phút cho đến khi bạn có thể điều khiển được nét bút.
  • Cố gắng giữ cho các nét gạch thẳng có độ dài và góc độ bằng nhau. Các vòng tròn nên có độ tròn và kích thước tương đương, đồng thời được khép kín gọn gàng.
  • Ban đầu các nét gạch và vòng tròn có thể bị xiên xẹo. Các nét gạch có thể dài ngắn khác nhau, nghiêng ở các góc độ khác nhau, v.v… Một số vòng tròn rất tròn, số khác lại có hình bầu dục; một số được khép kín gọn gàng, số khác có các nét chồng lên nhau và chệch ra ngoài ở cuối nét bút.
  • Bài tập này có vẻ đơn giản, nhưng bạn cũng đừng nản lòng nếu các nét gạch và vòng tròn ban đầu không được ngay ngắn. Tiếp tục tập luyện mỗi ngày một ít, và bạn sẽ thấy rằng càng tập luyện nhiều thì bạn càng tiến bộ hơn.
  • Khả năng điều khiển các đường thẳng và các nét cong tốt sẽ giúp bạn viết chữ rõ ràng hơn.
 4. 4
  Chuyển sang viết các chữ cái.[8] Khi đã quen với tư thế đúng, cách cầm bút và cách di chuyển tay trong lúc viết các nét gạch và vòng tròn, bạn có thể chuyển sang tập viết chữ cái. Nhưng bạn đừng vội lao ngay vào viết cả câu hoàn chỉnh – thay vì thế, hãy tập viết từng hàng chữ cái như lần đầu tiên bạn học viết khi còn bé.
  • Viết ít nhất mỗi chữ 10 lần viết hoa và 10 lần viết thường trên trang giấy có dòng kẻ.
  • Viết toàn bộ bảng chữ cái ít nhất 3 lần mỗi ngày.
  • Cố gắng viết sao cho các chữ cái được đồng đều: tất cả các chữ “a” đều phải giống nhau, và mọi chữ “t” cũng phải nghiêng với góc độ như nhau.
  • Chân của các chữ cái cần phải nằm trên dòng kẻ của trang giấy.
 5. 5
  Tập viết toàn bộ đoạn văn. Bạn có thể chép một đoạn văn trong sách, tự viết đoạn văn, hoặc chỉ cần chép lại bài viết này. Tuy nhiên, bạn sẽ tập viết được toàn bộ các chữ cái nếu sử dụng các câu bao gồm tất cả các chữ trong bảng chữ cái.[9] Có thể bạn sẽ thích thú khi tự nghĩ ra hoặc tìm kiếm những câu như vậy trên internet, hoặc bạn có thể dùng những câu tiếng Anh sau đây:
  • The quick brown fox jumped over the lazy dogs.
  • Jim quickly realized that the beautiful gowns are expensive.
  • Few quips galvanized the mock jury box.
  • Pack my red box with five dozen quality jugs.
 6. 6
  Luyện tập từ từ. Bạn đừng mong đợi chữ viết của mình sẽ đẹp lên một cách thần tốc – có thể bạn phải mất một thời gian dài để xóa đi ký ức của các cơ bắp đã phát triển sau nhiều năm viết chữ xấu. Tuy nhiên, có công mài sắt có ngày nên kim, cuối cùng rồi bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong chữ viết của mình.
  • Đừng vội vàng. Tuy rằng một số tình huống đòi hỏi bạn phải viết nhanh – chẳng hạn như khi ghi chép trong lớp hoặc trong các cuộc họp, nhưng vào những lúc có thể, bạn hãy viết chậm lại và tập trung vào việc viết chữ sao cho đều.
  • Dần dần, khi bàn tay và cánh tay bạn bắt đầu đã quen hơn với động tác viết mới, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ viết trong khi vẫn duy trì độ rõ ràng của chữ viết như khi viết chậm.
 7. 7
  Viết bằng tay mỗi khi có thể. Nếu thực sự nghiêm túc trong việc cải thiện chữ viết, bạn phải quyết tâm tập luyện. Người ta thường thích dùng máy tính hay máy tính bảng hơn là giấy bút để ghi chép, nhưng chữ viết của bạn sẽ bắt đầu trở lại luộm thuộm như trước nếu bạn không tiếp tục tập luyện bàn tay và cánh tay dùng để viết.
  • Áp dụng các kỹ thuật trong các buổi thực hành vào thực tế: luôn đem theo giấy bút chất lượng tốt; tìm mặt bàn có độ cao thích hợp; duy trì tư thế tốt, cầm bút đúng cách, đặt giấy ở góc độ thoải mái và để cho các ngón tay hướng dẫn bút trong khi cánh tay giữ vai trò di chuyển bút trên trang giấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Viết đẹp chữ thảo

 1. 1
  Dùng các vật liệu viết và giữ tư thế như khi bạn viết chữ in. Điều khác biệt duy nhất giữa việc viết chữ in và viết chữ thảo là hình dạng của chữ. Ghi nhớ các lời khuyên trong hai phần đầu của bài viết này khi bạn tập viết chữ thảo: dùng vật liệu chất lượng tốt, bàn viết có chiều cao thích hợp, tư thế tốt và cách cầm bút đúng.
 2. 2
  Nhớ lại các chữ viết thảo trong bảng chữ cái. Có lẽ bạn đã được học cách viết tất cả các chữ viết hoa và viết thường khi còn bé. Tuy nhiên, cũng như nhiều người lớn khác, sau bao nhiêu năm không thực hành, có thể bạn không nhớ các chữ thảo được viết như thế nào. Mặc dù nhiều chữ thảo khá giống các chữ in, nhưng một số chữ, chẳng hạn như chữ “g” thì cả viết hoa và viết thường đều không giống.
  • Mua sách dạy viết chữ thảo ở khu vực văn phòng phẩm trong siêu thị hoặc mua ở các cửa hàng bán đồ dùng học tập nếu trong siêu thị không có. Nếu cả hai nơi đó đều không bán, bạn có thể mua trên mạng.
  • Bạn cũng có thể dễ dàng tìm được các mẫu chữ thảo miễn phí trên mạng.[10]
 3. 3
  Tập viết từng chữ cái với cả hai kiểu chữ hoa và chữ thường. Tương tự như viết chữ in, bạn cũng nên thực hành viết các chữ thảo rời, giống như người mới học viết chữ thảo. Đảm bảo tuân theo đúng các nét bút khi viết từng chữ cái.[11]
  • Đầu tiên bạn nên viết tách riêng từng chữ cái. Viết một hàng 10 chữ A viết hoa, một hàng 10 chữ a viết thường, một hàng chữ B viết hoa, v.v… nhớ viết tách riêng từng chữ.
  • Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng trong lối viết chữ thảo, các chữ cái được nối liền với nhau. Sau khi đã quen viết từng chữ cái rời, bạn hãy lặp lại bước trên, nhưng lần này nối liền các chữ cái với chữ đứng sau nó.
  • Lưu ý rằng các chữ thảo viết hoa thường không nối với nhau trong dòng chữ; do đó bạn sẽ viết một chữ A hoa và nối với một dây 9 chữ a thường.
 4. 4
  Hoàn thiện các nét nối giữa các chữ cái. Ngoài hình dạng của các chữ cái, khác biệt lớn nhất giữa chữ thảo và chữ in mà bạn có thể thấy rõ là các chữ cái trong một từ được nối liền với nhau khi viết chữ thảo. Như vậy, điều quan trọng là bạn phải có khả năng nối hai chữ cái với nhau một cách tự nhiên mà không phải vất vả suy nghĩ nên viết như thế nào. Để thực hành cách viết này, bạn hãy viết theo các mẫu chữ trong bảng chữ cái, luân chuyển các chữ cái mỗi ngày để vừa khỏi chán mà vừa tập viết được tất cả các nét nối khác nhau.
  • Viết lần lượt từ đầu bảng đến giữa bảng chữ cái: a-z-b-y-c-x-d-w-e-v-f-u-g-t-h-s-i-r-j-q-k-p-l-o-m-n
  • Viết ngược lại từ cuối bảng đến giữa bảng chữ cái: z-a-y-b-x-c-w-d-v-e-u-f-t-g-s-h-r-i-q-j-p-k-o-l-n-m
  • Viết từ đầu đến cuối bảng chữ cái, bỏ cách một chữ: a-c-e-g-i-k-m-o-q-s-u-w-y; b-d-f-h-j-l-n-p-r-t-v-x-z
  • Viết từ cuối bảng đến đầu bảng, bỏ cách hai chữ: z-w-t-q-m-k-h-e-b; y-v-s-p-m-j-g-d-a; x-u-r-o-l-i-f-c
  • Cứ thế tiếp tục viết. Bạn có thể tạo ra nhiều kiểu viết khác nhau tùy thích – mục đích ở đây chỉ đơn giản là tập trung tạo ra các nét nối liền giữa các chữ cái khác nhau.
  • Một lợi ích nữa của bài tập này là bạn không viết nhanh được, do các chữ cái không tạo nên các từ thực sự. Bằng cách buộc mình phải viết chậm lại, bạn có thể thực hành viết chữ cái và nối liền các chữ với nhau một cách thong thả và cẩn thận.
 5. 5
  Viết các câu và đoạn văn. Cũng như đã thực hiện trong phần trước, bạn nên chuyển sang viết các từ, các câu và đoạn văn khi đã quen với việc viết từng chữ cái. Dùng các câu bao gồm tất cả các chữ trong bảng chữ cái mà bạn đã thực hành khi viết chữ in.
 6. 6
  Di chuyển bút chậm nhưng chắc chắn. Khi viết chữ in, bạn sẽ nhấc bút lên sau khi viết từng chữ hoặc hai chữ cái, tùy vào kiểu viết riêng của bạn. Tuy nhiên, với chữ thảo, bạn sẽ phải viết liền nhiều chữ cái mới nhấc bút lên. Điều này có thể ảnh hưởng đến độ trôi chảy trong cách viết.
  • Có thể bạn rất muốn nghỉ tay sau khi viết một hoặc hai chữ. Tuy nhiên, điều này không những làm đứt quãng các nét liền của từ mà còn có thể làm lem mực nếu bạn dùng bút máy hoặc bút mực lỏng khác.
  • Viết chậm rãi và cẩn thận để đảm bảo không nghỉ bút ở giữa từ. Chữ thảo cần được viết liền nét trong một từ sao cho đều và mượt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không nghiêng người khi viết. Ví dụ, không nghiêng người qua bên trái, vì khi đọc lại công trình của mình, bạn sẽ thấy chữ bị xiên, vì vậy bạn hãy ngồi thẳng và dùng bút chì nhọn.
 • Cứ từ từ. Cho dù bạn bè có hoàn thành sớm hơn bạn thì điều đó cũng không quan trọng. Tiếp tục tập luyện cho đến khi thành thục.
 • Tập trung vào việc bạn tiến bộ như thế nào thay vì băn khoăn rằng chữ bạn còn xấu như thế nào.
 • Sau khi viết một đoạn văn, bạn hãy dừng lại và ngắm lại công trình của mình. Nếu thấy đẹp, bạn hãy tiếp tục tập luyện như vậy; nếu không, hãy nghĩ xem bạn có thể làm gì để cải thiện.
 • Nếu không thích viết toàn bộ bảng chữ cái, bạn hãy viết những thứ ngẫu nhiên, chẳng hạn như tên của bạn, các món ăn bạn yêu thích, v.v...
 • Bắt đầu với giấy có dòng kẻ rộng. Khi viết các chữ to và ở giữa dòng kẻ, bạn sẽ dễ giữ được kích thước đồng đều của các chữ, đồng thời có thể kiểm tra các chi tiết nhỏ hơn của các chữ cái. Khi đã tiến bộ hơn, bạn có thể chuyển sang giấy có dòng kẻ nhỏ hơn.
 • Viết theo cách nào mà bạn thấy thoải mái. Nếu bạn thấy mình đã viết đẹp lắm rồi, nhưng bạn bè của bạn còn viết đẹp hơn thì cũng đừng cố bắt chước họ. Cứ viết theo cách riêng của mình.
 • Cố gắng tập trung vào lý do khiến bạn muốn viết chữ đẹp hơn. Nếu cảm thấy nản lòng, bạn hãy tiếp tục nghĩ về lý do khiến bạn muốn viết chữ đẹp.
 • Đầu tiên bạn cần thanh lọc tâm trí, sau đó bắt đầu nghĩ về các từ hoặc các chữ cái mà bạn muốn viết. Tiếp tục tập trung vào các từ đó và chậm rãi viết lên giấy.
 • Viết nhiều lần các chữ mà bạn thấy khó viết đẹp để xây dựng ký ức của cơ bắp.

Cảnh báo

 • Đừng căng thẳng! Thông thường các học sinh rồi cũng sẽ viết đẹp hơn khi lớn lên.
 • Nếu thấy ai đó vượt qua bạn hoặc hoàn thành trước bạn, hãy tự nhủ rằng họ cũng chỉ vừa mới làm xong và họ viết một cách vội vàng.
 • Bạn có thể bị đau tay, vì vậy hãy chuẩn bị trước cho điều này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Viết nhanh hơnViết nhanh hơn
Viết tiểu thuyếtViết tiểu thuyết
Viết nên một câu chuyện hayViết nên một câu chuyện hay
Viết nhật kýViết nhật ký
Viết bài cảm nhậnViết bài cảm nhận
Viết Bài luậnViết Bài luận
Viết một lá thư thân mậtViết một lá thư thân mật
Viết chữ đẹp hơn
Gấp thư và bỏ vào phong bìGấp thư và bỏ vào phong bì
Viết email nhắc nhở hiệu quảViết email nhắc nhở hiệu quả
Viết tốt một câu chủ đềViết tốt một câu chủ đề
Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)Viết bằng tay trái (dành cho người thuận tay phải)
Viết kịch bảnViết kịch bản
Viết Đặt vấn đềViết Đặt vấn đề
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 168 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 13.891 lần.
Trang này đã được đọc 13.891 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo