Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thấy chán ngắt khi đọc sách giáo khoa môn triết học hay tờ báo buổi sáng trên tay? Bạn có thể luyện đọc tốc độ để hoàn thành việc này nhanh hơn nhiều. Đọc tốc độ có thể làm bạn hiểu văn bản ít hơn, nhưng nếu luyện tập, bạn sẽ vượt qua vấn đề này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Luyện Đọc Tốc độ

Tải về bản PDF
 1. 1
  Không đọc thầm. Khi đọc văn bản, hầu hết mọi người đều “đọc thầm” hoặc chuyển động cổ họng vì tưởng tượng như đang nói những gì mình đọc. [1] Việc này có thể giúp ghi nhớ nội dung đọc nhưng cũng là rào cản chính với việc tăng tốc độ đọc. [2] [3] Dưới đây là một số cách giúp giảm thói quen này:
  • Nhai kẹo gôm hoặc ậm ừ trong khi đọc. Bạn phải sử dụng cơ vào những việc này nên sẽ không đọc thầm nữa.
  • Nếu môi bạn chuyển động khi đọc, hãy dùng ngón tay giữ nó lại.
 2. 2
  Che nội dung vừa đọc. Khi đọc, mắt bạn thường nhìn lại từ ngữ ở phía trước. Hầu như những lần liếc mắt ngắn ngủi đó không giúp bạn hiểu thêm nội dung. [4] Bạn nên sử dụng thẻ mục lục để che nội dung vừa đọc, tuy nhiên bạn đừng cho phép bản thân lạm dụng thói quen này.
  • Việc đọc “giật lùi” cũng xảy ra khi bạn không hiểu nội dung nào đó. Nếu mắt bạn nhìn lại một vài từ hoặc một vài dòng phía trước, đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn cần giảm tốc độ đọc xuống.
 3. 3
  Hiểu chuyển động của mắt. Khi đọc, mắt bạn chuyển động theo kiểu nhát gừng, dừng lại ở một số từ và bỏ qua một số từ. Bạn chỉ có thể đọc khi mắt dừng lại. Nếu bạn học cách dừng lại ít hơn ở mỗi dòng, bạn sẽ đọc nhanh hơn nhiều. Nhưng lưu ý – đã có nghiên cứu đưa ra giới hạn số lượng mà một người có thể đọc một lần khi đọc văn bản tiếng Anh:[5]
  • Bạn có thể đọc tám chữ cái ở bên phải tính từ điểm mắt dừng lại nhưng chỉ đọc được bốn chữ cái ở bên trái, nghĩa là bạn chỉ đọc được khoảng hai hoặc ba từ một lúc.
  • Bạn thấy các chữ cái cách 9 – 15 khoảng trắng ở bên phải nhưng không thể đọc rõ ràng.
  • Những độc giả thông thường không đoán được nội dung của các dòng xung quanh vị trí họ đang đọc. Việc tự rèn cho bản thân kỹ năng đọc bỏ qua một số dòng nhưng vẫn hiểu nội dung của chúng rất khó.
 4. 4
  Tập cho mắt ít dừng lại hơn. Não của bạn thường quyết định việc mắt dừng ở đâu dựa vào độ dài và mức độ quen thuộc của những từ ngữ tiếp theo. [6] Thay vào đó bạn có thể đọc nhanh hơn bằng cách tập cho mắt dừng lại ở một số vị trí nhất định trên trang đang đọc. Hãy thử bài tập này:[7]
  • Đặt thẻ mục lục ở phía trên một dòng văn bản.
  • Viết một dấu X lên thẻ, bên trên từ đầu tiên.
  • Viết một dấu X khác trên cùng dòng đó. Đặt dấu này cách dấu đầu tiên ba từ nếu bạn muốn hiểu hết văn bản, năm từ đối với văn bản đơn giản hoặc bẩy từ nếu bạn muốn đọc lướt văn bản để nắm ý chính.
  • Viết thêm các dấu X theo cùng khoảng cách cho đến hết dòng.
  • Đọc nhanh văn bản khi bạn di chuyển thẻ mục lục xuống, cố gắng chỉ tập trung mắt vào từ dưới mỗi dấu X.
 5. 5
  Đặt ra mục tiêu đọc nhanh hơn tốc độ mà bạn đọc hiểu văn bản. Nhiều chương trình luyện tăng tốc độ đọc bằng cách đầu tiên là luyện phản xạ của bạn, sau đó tiếp tục luyện tập cho tới khi não bạn có thể bắt kịp phản xạ này. Việc này chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nó có thể giúp bạn đọc xong văn bản nhanh hơn, nhưng bạn có thể hiểu rất ít hoặc không hiểu gì. Thử cách này nếu bạn muốn đạt tốc độ đọc cực nhanh, và bạn có thể hiểu văn bản hơn sau một vài ngày luyện tập. Dưới đây là cách luyện tập:
  • Di bút chì dọc theo văn bản. Tính giờ cho việc này bằng cách nói “một một một nghìn” một cách chậm rãi và kết thúc khi bạn di bút chì đến cuối dòng.
  • Dành hai phút để luyện đọc theo tốc độ di bút chì. Thậm chí nếu bạn không thể hiểu gì, tiếp tục tập trung vào văn bản và luyện di chuyển mắt trong vòng hai phút.
  • Bạn có thể nghỉ một phút, sau đó luyện di chuyển mắt thậm chí nhanh hơn. Dành ba phút luyện đọc với tốc độ di của bút chì và di chuyển mắt qua hai dòng sau mỗi lần nói “một một một nghìn”.
 6. 6
  Thử dùng phần mềm RSVP. Nếu bạn không đạt mục tiêu với các mẹo trên, hãy thử dùng RSVP hay Reading Rapid Serial Visual Presentation (Việc hiển thị nhanh chóng từ trên màn hình và giúp bạn đọc nhanh hơn). Theo cách này, ứng dụng điện thoại hoặc phầm mềm máy tính sẽ chiếu sáng văn bản một từ một lần. Nó cho phép bạn chọn đọc với bất kỳ tốc độ nào mà bạn muốn. Tuy nhiên, nếu đặt tốc độ quá cao, bạn sẽ không thể nhớ phần lớn các từ. [8] Cách này có thể hữu ích khi bạn muốn đọc nhanh một bản tin nhưng không thể áp dụng khi bạn đọc văn bản để nghiên cứu hoặc giải trí.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đọc lướt văn bản

Tải về bản PDF
 1. 1
  Biết khi nào nên đọc lướt. Bạn có thể đọc lướt khi muốn nắm sơ qua về văn bản. Bạn có thể áp dụng cách đọc này khi đọc lướt một tờ báo để tìm thông tin thú vị hoặc muốn nắm được các khái niệm quan trọng trong sách giáo khoa để chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nên đọc lướt, trong nhiều trường hợp bạn cần đọc một cách tỉ mỉ.
 2. 2
  Đọc nhan đề và tiêu đề của từng phần. Bắt đầu bằng việc chỉ đọc nhan đề các chương và phụ đề ở phần mở đầu của các mục lớn. Đọc đầu đề của mỗi bản tin hoặc trang mục lục của một tạp chí. [9]
 3. 3
  Đọc đoạn mở đầu và kết thúc của mỗi phần. Sách giáo khoa thường có phần giới thiệu và tổng kết ở mỗi chương. Với những văn bản khác, bạn chỉ cần đọc đoạn văn đầu tiên và đoạn văn cuối cùng của mỗi chương hoặc mỗi bài báo.
  • Bạn có thể đọc nhanh nếu gặp chủ đề quen thuộc, nhưng đừng cố gắng đọc với tốc độ nhanh nhất có thể. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đọc lướt hầu hết các phần nhưng bạn thực sự cần hiểu những gì đang đọc.
 4. 4
  Khoanh tròn những từ quan trọng từ đầu đến cuối văn bản. Nếu bạn muốn đọc nhanh hơn nữa, hãy lướt mắt nhanh qua trang văn bản thay vì đọc một cách bình thường. Khi đã biết ý chính của phần đó, bạn có thể làm nổi bật từ chìa khóa chứa nội dung quan trọng. Dừng lại và khoanh tròn những từ dưới đây:[10]
  • Từ lặp đi lặp lại
  • Những ý chính – thường chứa từ nằm trong nhan đề hoặc tiêu đề các phần
  • Danh từ riêng
  • Từ in nghiêng, in đậm hoặc gạch chân
  • Từ mà bạn không hiểu
 5. 5
  Nghiên cứu hình ảnh và biểu đồ. Bạn có thể nắm được nhiều thông tin nhờ hình ảnh và biểu đồ mà không cần phải đọc nhiều. Dành một hoặc hai phút để chắc chắn rằng bạn hiểu hết từng biểu đồ.
 6. 6
  Đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn nếu cảm thấy mơ hồ về nội dung văn bản. Nếu bạn không nắm được chủ đề của văn bản, hãy đọc câu mở đầu ở mỗi đoạn văn. Một hoặc hai câu mở đầu sẽ chỉ cho bạn những ý chính. [11]
 7. 7
  Học bằng các chú thích. Quay lại và kiểm tra nhanh những từ bạn vừa khoanh tròn. Bạn có thể “đọc” những từ này và có một khái niệm chung chung về nội dung của văn bản? Nếu bạn thấy mơ hồ với một vài từ nhất định, hãy thử đọc một vài câu xung quanh từ đó để nhớ lại nội dung. Khoanh tròn thêm một vài từ bạn thấy cần.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đo Tốc độ Đọc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đo tốc độ đọc của bạn. Theo dõi sự tiến bộ của bản thân bằng việc tự đo tốc độ đọc hàng ngày hoặc mỗi lần bạn luyện tập. Cố gắng vượt qua tốc độ tốt nhất hiện tại của bạn có thể là động lực to lớn giúp bạn cố gắng hơn. Dưới đây là cách đo tốc độ đọc bằng số từ mỗi phút (wpm):[12]
  • Đếm số từ ở một trang hoặc đếm số từ ở một dòng và nhân với số dòng ở một trang.
  • Hẹn đồng hồ đếm giờ trong mười phút và xem bạn có thể đọc được bao nhiêu từ trong khoảng thời gian đó.
  • Nhân số trang bạn đọc được với số từ ở mỗi trang. Chia kết quả đó cho mười để có số từ bạn đọc trong một phút.
  • Bạn có thể làm “speed reading test” (bài kiểm tra khả năng đọc hiểu) trực tuyến nhưng nhớ rằng tốc độ đọc của bạn có thể khác nhau đối với văn bản trên màn hình máy tính và văn bản in ra. [13]
 2. 2
  Đặt ra mục tiêu. Tốc độ đọc của bạn có thể cải thiện nếu bạn lặp lại một hoặc nhiều bài tập trên hàng ngày. Nhiều người có thể tăng gấp đôi tốc độ đọc sau một vài tuần. Hãy đặt cho mình một cột mốc để thúc đẩy bản thân luyện tập thường xuyên:
  • 200 – 250 từ mỗi phút là tốc độ đọc thông thường của người từ 12 tuổi trở lên. [14]
  • 300 từ mỗi phút là tốc độ đọc trung bình của một sinh viên đại học.
  • Với 450 từ mỗi phút, bạn đang đọc nhanh như một sinh viên đại học khi đọc lướt văn bản để tìm ý chính. Về lý thuyết bạn có thể đọc với tốc độ này mà vẫn hiểu hầu hết văn bản.
  • Với 600 – 700 từ mỗi phút bạn đang đọc với tốc độ của một sinh viên đại học khi đọc lướt để tìm từ. Hầu hết mọi người đều có thể luyện đọc với tốc độ này mà có thể hiểu khoảng 75% nội dung so với việc đọc thông thường. [15]
  • Với 1,000 từ mỗi phút hoặc hơn, bạn đã đọc nhanh đến mức có thể đi thi đọc nhanh. Việc này đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện mà có thể lướt qua hầu hết văn bản. Hầu hết mọi người không nhớ được nhiều nội dung khi đọc với tốc độ này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tạm nghỉ sau 30 đến 60 phút đọc liên tục. Việc này sẽ giúp bạn luôn tập trung và giúp giảm căng thẳng cho mắt.
 • Đọc ở nơi yên tĩnh và đủ ánh sáng. Sử dụng bịt tai nếu thấy cần.
 • Phân tích và thay đổi việc đọc của bạn có thể khó hơn khi bạn bắt đầu tập trung vào các kỹ xảo đọc hơn là đọc hiểu văn bản. Chắc chắn rằng bạn không đọc quá nhanh và có thể hiểu những gì bạn vừa đọc.
 • Nếu bạn không thể cải thiện tốc độ đọc, hãy kiểm tra lại tầm nhìn của mình.
 • Đọc những văn bản quan trọng khi bạn tỉnh táo và thư giãn. Một số người làm việc tốt vào buổi sáng trong khi một số người thông thái hơn vào buổi chiều. [16]
 • Có thể bạn không đọc nhanh được nếu để văn bản quá xa. Hầu hết mọi người đều tự động điều chỉnh đến khoảng cách mà họ có thể đọc nhanh nhất. [17]
 • Những bài tập “zig zag” để luyện mắt di chuyển từ trái qua phải, từ phải qua trái có thể không có hiệu quả. Hầu hết những người đã tập bài tập này vẫn di chuyển mắt từ trái qua phải, từng dòng một. [18]

Cảnh báo

 • Luôn luôn có sự đánh đổi, bạn có thể đọc nhanh hơn nhưng đổi lại bạn sẽ hiểu hoặc nhớ văn bản ít hơn.
 • Cảnh giác với những sản phẩm luyện đọc tốc độ đắt tiền. Hầu hết những sản phẩm này đều đưa ra những lời khuyên và bài tập tương tự nhau, hoặc những bài tập chưa được chứng minh hiệu quả bằng nghiên cứu.

Những thứ bạn cần

 • Tài liệu đọc
 • Bịt tai (nếu bạn đang ở nơi ồn ào)
 • Đồng hồ bấm giờ
 • Thẻ mục lục

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Nói cảm ơn trong tiếng NhậtNói cảm ơn trong tiếng Nhật
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Nói Xin chào bằng Tiếng ÝNói Xin chào bằng Tiếng Ý
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Tristen Bonacci
Cùng viết bởi:
Giáo viên tiếng Anh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tristen Bonacci. Tristen Bonacci là giáo viên tiếng Anh đã được cấp phép với hơn 20 năm kinh nghiệm. Tristen đã giảng dạy tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác. Cô chuyên dạy bậc trung học cơ sở và chia sẻ kiến thức với người học ở các cấp bậc khác. Tristen có bằng cử nhân Văn học Anh của Đại học Colorado và bằng thạc sĩ của Đại học Phoenix. Bài viết này đã được xem 24.758 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 24.758 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo