Cách để Luộc trứng chín trong lò vi sóng

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Bạn có thể luộc chín trứng trong lò vi sóng nhưng phải cẩn thận để trứng không nổ. Trứng có thể luộc trong lò vi sóng khi còn nguyên vỏ nhưng bạn phải cho trứng vào bát nước có thêm một ít muối. Hoặc bạn cũng có thể luộc trứng khi đã bỏ vỏ nếu không cần hình thức đẹp.

Phương pháp 1 của 2:
Luộc trứng còn vỏ trong lò vi sóng

 1. 1
  Cho trứng vào bát dùng cho lò vi sóng. Dùng một bát thủy tinh to hoặc bát nhựa an toàn trong lò vi sóng để luộc trứng. Đặt trứng vào bát nhưng không chồng lên nhau và phải cẩn thận để không làm vỡ trứng.[1]
 2. 2
  Đổ nước vào bát. Cho một lượng nước đủ để toàn bộ trứng ngập trong nước. Lượng nước sau khi đổ vào bát nên cao hơn trứng 1cm. Nếu trứng không nằm trong nước thì chúng sẽ nổ.[2]
  • Để đẩy nhanh quá trình thực hiện, bạn có thể dùng nước sôi thay vì nước lạnh. Bạn vẫn phải đổ nước sao cho ngập hết trứng.[3]
 3. 3
  Cho 1 thìa súp muối vào bát. Đong 1 thìa súp muối và rắc vào nước. Muối sẽ ngăn cho trứng không bị nổ khi lò vi sóng đang hoạt động.
 4. 4
  Luộc trứng trong 12 phút. Chỉnh lò vi sóng ở mức nhiệt vừa để luộc trứng. Trứng sẽ mất khoảng 6 đến 12 phút để chín hoàn toàn, tùy thuộc vào loại lò vi sóng. Quy trình sẽ hoàn tất sớm hơn nếu lò vi sóng ở chế độ nhiệt cao hoặc bạn muốn trứng chín nhưng không quá cứng.[4][5]
  • Nếu bạn đổ nước sôi vào trứng thì chỉ cần luộc trong khoảng 3 đến 6 phút ở chế độ nhiệt cao.[6]
  • Bạn cũng có thể kiểm tra xem trứng đã chín chưa bằng cách lấy trứng ra khỏi nước, cho trứng vào nước đá và thử đập trứng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn kiểm tra thì cứ luộc lâu hơn khoảng thời gian mà trứng cần để chín.
 5. 5
  Để trứng nguội trước khi chạm vào. Khi trứng đã chín, bát nước sẽ rất nóng nên hãy đeo găng tay khi bạn lấy trứng ra khỏi lò vì sóng. Đừng chạm vào bát hoặc bất kỳ quả trứng nào cho đến khi chúng nguội.[7]
  • Bạn cũng có thể đổ bỏ nước nóng và cho nước đá vào bát để trứng nhanh nguội. Như vậy cũng là một cách để trứng không bị chín quá mức.[8]
 6. 6
  Thưởng thức món trứng chín. Sau khi trứng đã nguội hoàn toàn, bạn có thể bóc vỏ và thưởng thức. Ăn ngay hoặc sử dụng trứng vào món ăn khác. Ví dụ, bạn có thể dùng trứng luộc để làm món trứng “ác quỷ” (deviled eggs), salad trứng hoặc trứng Phục Sinh.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Nấu chín trứng không vỏ bằng lò vi sóng

 1. 1
  Dùng phương pháp này để chứng chín đều một cách an toàn. Đập vỏ trứng là ngược với quy trình luộc trứng chín cứng nhưng nếu bạn dùng lò vi sóng thì nên làm như vậy. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra để mỗi phần đều chín "cứng" như bạn mong muốn và tránh nguy cơ nổ vì quá nóng.
  • Phương pháp làm chín trứng bằng lò vi sóng này đôi khi còn được gọi là "chế biến khô" vì nó không có nước nhưng khi hoàn thành thì trứng vẫn cứng.
 2. 2
  Bôi một ít dầu vào 2 bát. Dùng khăn giấy để bôi một ít bơ hoặc sản phẩm tương tự vào bên trong hai bát dùng cho lò vi sóng. Cốc ramekin cũng rất hiệu quả nếu bạn chỉ luộc một quả trứng nhưng bạn có thể tùy ý chọn kích thước cốc.
 3. 3
  Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cẩn thận đập vỏ trứng sau đó tách vỏ làm đôi với phần trứng vẫn còn ở trong một trong hai nửa vỏ trứng. Liên tục đổ lòng đỏ trứng từ nửa bên này sang nửa bên kia đến khi tất cả lòng trắng trứng tách ra khỏi lòng đỏ. Cho lòng đỏ vào một bát và lòng trắng vào bát còn lại. Nếu bạn luộc nhiều trứng, lặp lại bước này, cho tất cả lòng đỏ vào cùng một bát và lòng trắng vào bát kia.
  • Nếu việc này quá khó, bạn có thể đập toàn bộ trứng vào một bát. Tuy nhiên, kết quả thì lòng trắng sẽ còn hơi sệt và lòng đỏ thì quá chín nên cứng như cao su vì hai phần này có tốc độ chín khác nhau trong lò vi sóng.[9]
 4. 4
  Đâm lỗ trên lòng đỏ trứng. Vì lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài lòng đỏ sẽ tăng áp lực khi độ ẩm bên trong nóng dần lên nên sẽ khiến cho lòng đỏ nổ, bắn tung tóe. Bạn có thể tránh việc này bằng cách đâm lỗ trên lòng đỏ bằng dao, xiên hoặc nĩa để hơi nước có thể thoát ra ngoài.[10]
 5. 5
  Đậy bát lại. Trái với ý kiến của một số người, màng bọc thực phẩm có thể dùng trong trường hợp này, chỉ cần nó không dính vào trứng.[11] Bạn cũng có thể thay thế bằng giấy nến.
 6. 6
  Làm chín lòng trắng trứng ở chế độ nhiệt vừa hoặc thấp. Nếu lò vi sóng của bạn có chế độ vừa hoặc thấp, hãy dùng nó mỗi khi luộc trứng hoặc làm món gì từ trứng để nó không quá chín, cứng như cao su và không đẹp mắt. Vì rất khó kiểm soát nhiệt độ của thức ăn trong lò vi sóng nên tốt nhất là làm nóng từng khoảng ngắn rồi kiểm tra thường xuyên. Hãy xem hướng dẫn sau để áp dụng cho các loại trứng lớn thông thường:
  • Quan trọng nhất là, lấy lòng trắng trứng ra khi nó vẫn còn hơi sống, trước khi nó bị cứng lại. Trứng vẫn sẽ tiếp tục chín vì lượng nhiệt còn trong trứng sau khi lấy ra khỏi lò.
  • Nấu chín 1 lòng trắng trứng (hoặc 1 quả trứng) trong khoảng 30 đến 60 giây.[12]
  • Nấu chín 2 lòng trắng trứng trong khoảng 45 đến 75 giây.[13]
  • Làm chín 4 lòng trắng trứng trong khoảng 2 phút 30 giây đến 3 phút 15 giây.[14]
 7. 7
  Mỗi lòng đỏ trứng sẽ mất 20 đến 30 giây để chín. Lấy bát đựng lòng trắng ra và cho lòng đỏ vào. Vẫn để chế độ nhiệt vừa và thấp nếu lò vi sóng có hai chế độ đó, làm chín mỗi lòng đỏ trứng trong khoảng 20 đến 30 giây.[15] Nếu có nhiều hơn một lòng đỏ trứng, bạn nên dừng sau mỗi 30 giây để kiểm tra tiến độ. Lấy lòng đỏ trứng ra khi thấy nó sắp cứng như bạn mong muốn.
 8. 8
  Để yên trứng khoảng 2 đến 3 phút. Lò vi sóng sẽ làm cho chất béo trong trứng nóng hơn khi đun trong nước sôi. Sức nóng này sẽ tiếp tục làm cho trứng chín sau khi nó được lấy ra khỏi lò. Nếu một phần của quả trứng vẫn chưa đủ cứng sau 3 phút, hãy tiếp tục làm nóng thêm từ 10 đến 20 giây.
  • Không có cách nào để làm cho quả trứng chín cứng trở nên mềm lại, nên tốt nhất là làm sao cho trứng vừa chín tới là được.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi phải luộc nhiều bát trứng cùng một lúc, hãy sắp xếp bát theo hình vòng tròn để toàn bộ bát đều có cùng khoảng cách tình từ tâm.[16]
 • Bạn nên dùng bát dành riêng cho lò vi sóng.

Cảnh báo

 • Trứng thường nổ trước khi nó kịp chín nếu bạn không làm đúng theo hướng dẫn.
 • Đừng nhìn chằm chằm vào trứng khi bạn luộc trứng còn nguyên vỏ. Hãy đứng xa lò vi sóng để bảo vệ mắt phòng trường hợp trứng nổ tung.
 • Trứng còn nguyên vỏ khi cho vào lò vi sóng sẽ tạo ra hơi nước cực nóng, áp lực lớn bên trong vỏ. Kể cả khi bạn thực hiện đầy đủ các bước hướng dẫn, trứng vẫn sẽ nổ với lực bất ngờ, làm bung cửa lò vi sóng, làm nứt kiếng hoặc cháy nghiêm trọng. Một số người đã bị thương vì trứng nổ sau khi vừa được lấy ra khỏi lò vi sóng.[17]

Những thứ bạn cần

Phương pháp 1

 • Trứng
 • Bát dùng được trong lò vi sóng
 • Nước
 • Muối
 • Găng tay nhà bếp

Phương pháp 2

 • Trứng
 • 2 bát dùng được trong lò vi sóng
 • Bơ hoặc sản phẩm tương tự
 • Dao hoặc dụng cụ nhà bếp nhọn khác
 • Màn nhựa bọc thực phẩm hoặc giấy nến
 1. Montgomery Ward & Co., Inc. (1983), Adventures in Microwave Cooking
 2. Montgomery Ward & Co., Inc. (1983), Adventures in Microwave Cooking
 3. http://www.health.harvard.edu/fhg/updates/update0706a.shtml
 4. http://whatscookingamerica.net/Eggs/MicrowaveEggs.htm
 5. Montgomery Ward & Co., Inc. (1983), Adventures in Microwave Cooking
 6. Montgomery Ward & Co., Inc. (1983), Adventures in Microwave Cooking
 7. http://whatscookingamerica.net/Eggs/MicrowaveEggs.htm
 8. Montgomery Ward & Co., Inc. (1983), Adventures in Microwave Cooking
 9. http://www.newscientist.com/article/dn4946-microwave-ovens-should-warn-of-exploding-eggs.html

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo