Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trứng luộc là nguyên liệu tuyệt vời cho món trứng nhồi, sa lát trứng, hoặc có thể ăn chay như một món ăn nhẹ giàu đạm, giúp no bụng. Tuy nhiên, nếu thành phẩm của bạn luôn là những quả trứng luộc nứt vỏ và lòng đỏ có màu xanh lá thì có nghĩa rằng bạn chưa có được một quả trứng luộc ngon nhất. May mắn thay, có nhiều cách để luộc được những quả trứng ngon nhất. Đặc biệt là bạn có thể học theo những cách đơn giản dưới đây chỉ trong một vài phút!

 • Thời gian chuẩn bị: 5 phút
 • Thời gian chế biến: 3-20 phút
 • Tồng thời gian: 8-25 phút

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Luộc Trứng trên Bếp

 1. 1
  Lấy trứng và đặt vào chảo hoặc nồi. Đặt trứng nhẹ nhàng vào đáy nồi hay chảo có đáy dầy. Xếp thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ trứng. Đừng xếp sâu quá 4 tầng.[1]
  • Nếu bạn không chắc trứng có mới hay không, hãy thử bằng cách cho trứng vào bát nước muối. Trứng chìm chứng tỏ là trứng mới, còn nếu trứng nổi lên mặt nước, hãy bỏ đi.
  • Để tránh cho trứng không bị nứt khi luộc, bạn có thể đặt 1 miếng vải màn gấp lại ở đáy nồi. Tuy nhiên điều này là không bắt buộc.
 2. 2
  Cho nước lạnh vào nồi. Để trứng ngập trong nước khoảng 3cm. Thêm một chút muối. Bạn có thể dùng tay giữ trứng trong khi đổ nước để tránh trứng bị vỡ. Hoặc bạn cũng có thể đổ nước vào từ mép nồi.
  • Nước lạnh giúp trứng không bị chín quá. Đừng bao giờ thả trứng vào nồi nước nóng nếu như bạn không muốn vỏ trứng bị nứt và trứng chín lòng đào (trứng chần).[2]
  • Nước muối làm cho lòng trắng trứng nhanh chín. Nước muối còn có tác dụng "hàn gắn" những vết nứt nhỏ ở vỏ trứng trong quá trình luộc.[3]
 3. 3
  Để lửa vừa và đặt nồi lên bếp. Đậy vung và để nước sôi vừa phải. Đậy kín vung sẽ làm trứng chín nhanh hơn, nhưng nếu bạn muốn để mắt tới những quả trứng thì mở vung cũng không sao.
  • Thỉnh thoảng bạn có thể đảo trứng nhẹ nhàng để trứng không bị dính dưới đáy nồi, là nơi khiến trứng chín không đều và có thể bị nứt vỏ. Bạn hãy dùng thìa gỗ để đảo, và nhớ phải thật nhẹ nhàng.
 4. 4
  Tắt bếp sau khi nước sôi. Ngay khi nước sôi bồng lên, hãy tắt bếp và để nguyên vung nồi. Nhiệt độ nước sôi và hơi nóng từ mặt bếp hoàn toàn đủ giúp trứng chín. Tùy thuộc việc bạn muốn ăn trứng chín kĩ hay chín lòng đào mà thời gian ngâm trứng có thể dao động trong vòng 3-20 phút.:
  • Nếu bạn thích ăn trứng lòng đào, vớt trứng ra sau khi ngâm khoảng 3 phút hoặc ít hơn. Lòng trắng sẽ đặc lại, còn lòng đỏ vẫn hơi lỏng và ấm.[4]
  • Nếu bạn thích ăn trứng chín vừa, vớt trứng ra trong vòng 5-7 phút. Lòng trắng sẽ đặc cứng, còn phần giữa lòng đỏ thì hơi lòng đào.
  • Nếu bạn thích ăn trứng chín kĩ, ngâm trứng trong nước ấm trong khoảng 10-15 phút. Lòng trắng đã hoàn toàn chín. Với cách này, bạn sẽ không phải lo trứng bị chín kĩ quá.
 5. 5
  Làm lạnh trứng để kết thúc quá trình luộc. Ngay khi luộc trứng xong, bạn hãy đổ nước nóng khỏi nồi một cách nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể dùng một chiếc muôi có lỗ để vớt từng quả trứng ra một. Cho trứng dưới vòi nước lạnh hoặc thả vào một bát nước đá để làm nguội trứng một cách nhanh chóng. Ngâm trứng trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi trứng nguội đến mức có thể cầm trong tay , bạn hãy cho trứng vào tủ lạnh và để trong vòng khoảng 20-30 phút để tách vỏ trứng.
  • Nếu bạn không quá quan trọng về việc bóc vỏ có đẹp hay không, bạn có thể bỏ qua bước cho vào tủ lạnh và bắt đầu bóc vỏ ngay sau khi làm lạnh trứng.
  • Để kiểm tra trứng đã chín kĩ hay chưa mà không cần bóc vỏ, hãy quay trứng trên mặt bàn. Nếu trứng quay nhanh và dễ dàng có nghĩa trứng đã chín kĩ. Nếu trứng lắc lư thì cần luộc thêm.
 6. 6
  Bóc vỏ trứng khi bạn đã sẵn sàng ăn. Đập trứng vào một mặt phẳng sạch, dùng tay bóp nhẹ quanh quả trứng để làm nứt vỏ. Bắt đầu bóc ở đầu to hơn – là nơi sẽ có một khoảng trống dưới lớp vỏ trứng. Cách này sẽ giúp bóc trứng dễ dàng hơn một chút. Xả trứng dưới vòi nước lạnh khi bóc vỏ để loại bỏ vụn của vỏ dính trên quả trứng.
  • Mẹo bóc vỏ nhanh: Đặt tất cả trứng trở lại vào nồi luộc và đậy vung. Lắc nồi để làm dập vỏ cùng một lúc.
 7. 7
  Giữ trứng trong tủ lạnh trong 5 ngày. Bạn có thể ăn trứng ngay sau khi bóc vỏ. Bạn cũng có thể bảo quản những quả trứng chưa ăn hết trong một cái bát và đậy bằng đĩa hoặc bọc màng bọc thực phẩm. Với cả hai cách này, hãy dùng khăn giấy ướt để phủ trứng .Thay khăn giấy ướt hàng ngày để trứng không bị khô.[5] Ăn trứng trong vòng bốn đến năm ngày.
  • Một cách khác để bảo quản trứng là để trong nước lạnh. Thay nước hàng ngày để trứng không bị hỏng.
  • Trứng luộc cũng có thể để được vài ngày nếu không bóc vỏ, nhưng như vậy trứng nhiều khả năng sẽ bị dai và khô. Tốt hơn hết là bóc vỏ trứng và bảo quản trứng ẩm trong tủ lạnh với nước hoặc khăn giấy ướt.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Luộc Trứng bằng Lò vi sóng

 1. 1
  Đun sôi nước trong bát dùng cho lò vi sóng. Về cơ bản thì lò vi sóng thường không thể luộc trứng tốt như nồi luộc, nhưng với một chút kiên nhẫn, bạn vẫn có thể thực hiện được. Đầu tiên, bạn đun sôi nước trong lò. Xem hướng dẫn về cách đun nước sôi an toàn với lò vi sóng để nắm được những thông tin cần thiết.
  • Cần phải nhắc đi nhắc lại rằng: “không luộc trứng còn cả vỏ trong lò vi sóng”. Thậm chí ngay cả khi trứng được bỏ vỏ rồi, áp suất từ lòng đỏ vẫn có thể gây nổ trứng, làm hỏng lò vi sóng của bạn.[6]
 2. 2
  Lấy bát nước sôi ra và thả trứng vào từ từ. Dùng khăn vải hoặc găng tay cho lò vi sóng để lấy bát ra khỏi lò. Dùng muôi có lỗ để cho trứng lần lượt từng quả vào bát nước. Bạn cần đảm bảo trứng ngập trong nước hoàn toàn.
  • Không thả thẳng trứng vào nước. Trứng không chỉ bị vỡ khi đập xuống đáy bát mà còn làm nước sôi trong bát bắn ra ngoài.
 3. 3
  Sau khi cho hết trứng vào bát, đậy bát lại bằng đĩa hoặc một cái vung nồi. Hãy để yên như vậy — trứng sẽ được luộc bằng nhiệt của nước gần sôi. Thời gian luộc trứng tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn trứng chín cỡ nào. Về cơ bản thì luộc trứng kiểu này sẽ mất thời gian hơn là luộc trứng với nồi đun trên bếp một chút. Lý do là vì trứng luộc kiểu này không được ngâm trong nước khi đun nước sôi bằng nồi.
  • Nếu bạn thích ăn trứng chần, để trứng trong 10 phút hoặc ít hơn.[7] Lòng đỏ sẽ ở dạng hơi sền sệt.
  • Nếu bạn thích ăn trứng lòng đào, để trong 15 phút.[8] Lòng đỏ sẽ chín lòng đào còn lòng trắng sẽ tương đối đặc.
  • Nếu bạn thích ăn trứng chín kĩ, để 20 phút hoặc lâu hơn.[9] Lòng trắng và lòng đỏ đã cứng lại mà không bị chuyển sang màu xám xanh.
 4. 4
  Vớt trứng ra và làm lạnh như bình thường. Sau khi ngâm trứng trong nước lạnh thì vớt ra bằng một cái muôi có lỗ. Đến đây, các bước còn lại giống như với trứng luộc bằng nồi trên bếp. Hãy xem dưới đây:
  • Ngâm trứng trong nước lạnh trong 5 phút để làm nguội trứng.
  • Khi trứng có thể cầm trong tay, bạn có thể đập và bóc trứng ngay hoặc bỏ vào trong tủ lạnh trong 20-30 để dễ bóc hơn.
  • Phủ trứng với một chiếc khăn giấy ẩm hoặc ngâm trong nước và để trong tủ lạnh. Ăn trứng trong vòng 4-5 ngày, thay khăn giấy hoặc nước hàng ngày.
  Quảng cáo

Khắc phục vấn đề

 1. 1
  Nếu lòng đỏ trứng có màu xám xanh, hãy rút ngắn thời gian luộc trứng. Luộc trứng quá lâu khiến cho lòng đỏ trứng có lớp ngoài màu xám xanh và có mùi như mùi lưu huỳnh. Thực ra những quả trứng này hoàn toàn không có vấn đề gì và bạn có thể ăn bình thường. Tuy nhiên, trông chúng không được đẹp mắt cho lắm. Đơn giản là bạn chỉ cần rút ngắn thời gian luộc trứng lần sau xuống.
  • Màu xám xanh này hình thành khi chất sắt trong lòng đỏ trứng phản ứng với chất hydrogen sulfide giải phóng từ lòng trắng.[10] Phản ứng này xảy ra sau khi trứng được luộc xong.
  • Nhiệt độ sôi quá cao cũng khiến cho chất protein trong trứng bị đặc quá mức, khiến cho lòng trắng dai trong khi lòng đỏ lại khô.
 2. 2
  Nếu lòng đỏ trứng còn quá lỏng, hãy luộc thêm một lúc nữa. Nếu bạn luộc trứng không đủ nhiệt, bạn sẽ gặp những vấn đề trái ngược với trường hợp lòng đỏ xám xanh như ở trên. Trứng luộc chưa chín sẽ có lòng đỏ hay lòng trắng chưa đặc. Nếu thấy trứng chưa chín khi bóc quả trứng đầu tiên, hãy cho những quả trứng còn lại vào nước nóng và ngâm tiếp.
  • Trứng luộc chưa chín có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Tổ chức FDA khuyến cáo nên luộc trứng đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ rắn lại hoặc chỉ dùng trứng đã được tiệt trùng.[11]
  • Như đã đề cập ở trên, bạn có thể quay trứng trên một bề mặt cứng để thử xem trứng đã chín hay chưa. Nếu trứng xoay đều thì có nghĩa trứng đã chín. Trứng chưa chín hoặc chưa luộc sẽ lắc lư hoặc xoay nghiêng sang một bên.
 3. 3
  Hấp trứng mới giúp dễ bóc vỏ hơn. Trứng mới qua 1-2 ngày tuổi, màng sẽ dính vào vỏ khiến trứng trở nên khó bóc.[12] Loại trứng tốt nhất để luộc là trứng khoảng 7-10 ngày tuổi. Nếu bạn buộc phải luộc trứng mới, hãy hấp trước để tách lớp màng ra khỏi vỏ:
  • Cho trứng vào xửng hấp bằng kim loại và đặt trên miệng của một cái chảo. Đun sôi khoảng 2-3cm nước trong chảo trong vòng khoảng 10 phút, đảo trứng thường xuyên. Sau đó luộc trứng như bình thường.[13]
  • Một vài người thích cho một thìa muối nở vào nước khi luộc trứng mới. Tuy nhiên cách này có thể khiến trứng luộc có vị lưu huỳnh.
 4. 4
  Đập và ngâm trứng khó bóc vỏ. Nếu bạn thấy lòng trắng trứng dính vào vỏ khi bóc, hãy lăn trứng để tạo ra nhiều vết nứt nhỏ trên bề mặt vỏ. Sau đó ngâm trứng trong bát nước lạnh trong khoảng 5-10 phút. Cách này sẽ giúp làm lỏng lớp vỏ trứng và tách lớp màng bên trong, giúp trứng dễ bóc hơn.
 5. 5
  Thêm giấm nếu trứng bị nứt trong nước. Đây làm một vấn đề thường gặp, đặc biệt với trứng lâu ngày. Nếu trứng bị nứt, hãy cho một thìa giấm vào nước luộc để protein ở lòng trắng trứng đông lại nhanh hơn và gắn lại các vết nứt trên vỏ trứng.[14] Hãy thao tác thật nhanh — nếu bạn cho giấm vào ngay khi phát hiện vết nứt thì trứng vẫn sẽ chín đều.
  • Bạn có thể thấy những vết rỉ màu trắng trên vỏ trứng nứt. Nếu bạn không kịp cho giấm, cũng đừng quá lo lắng. Món trứng luộc vẫn ổn, chỉ là trông có phần xù xì thôi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thực đơn đi kèm món trứng luộc có thể kể đến món trứng nhồi, sa lát trứng, món điểm tâm sáng burritos, sa lát nicoise, và còn nhiều món khác nữa!
 • Nếu bạn định cắt trứng luộc thành 2 nửa, bạn nên dùng những quả trứng mới nhất vì trứng mới thì lòng đỏ ở giữa và ít có màu xanh hơn.[15] Thử lời khuyên bên trên để nhận biết trứng tươi.
 • Nếu bạn sử dụng trứng có vỏ màu trắng, hãy cho một chút vỏ hành tây (phần vỏ khô màu nâu) vào nước luộc. Vỏ hành tây sẽ làm cho trứng chuyển sang màu hơi nâu, và giúp bạn có thể phân biệt trứng sống và trứng chín nhanh chóng.
 • Đảo trứng một vài lần khi nước sôi giúp trứng chín đều và cố định lòng đỏ trứng ở giữa.
 • Khi luộc trứng hãy đảm bảo nước phải đủ sôi. Với trứng to, luộc trong 12 phút, với trứng cỡ đại, luộc trong 15 phút.
 • Dùng một chiếc thìa nhỏ có thể giữ lòng trắng nguyên vẹn khi bạn bóc trứng. Tách một phần vỏ nhỏ, sau đó luồn thìa dưới vỏ trứng sao cho chiếc thìa ôm lấy quả trứng. Sau đó chỉ cần trượt thìa xung quanh quả trứng, vỏ trứng sẽ tách ra.
 • Bằng cách cho chút muối nở vào nước luộc trứng, bạn có thể đập vỡ hai đầu của quả trứng (sau khi luộc), cho miệng vào đầu nhỏ hơn và thổi. Bạn có thể phải thử vài lần, nhưng quả trứng sẽ rơi ra ở đầu kia!
 • Để trứng về nhiệt độ phòng trước khi luộc sẽ tránh việc lòng đỏ khi chín chuyển sang màu xanh và trứng bị nứt.[16]
 • Một số tài liệu khuyên bạn châm kim ở đầu phẳng của quả trứng sẽ giúp giải phóng không khí và giảm nguy cơ trứng bị nứt.[17] Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đây không phải là một phương pháp đáng tin cậy.[18]

Cảnh báo

 • Không cho trứng nguyên vỏ trực tiếp vào lò vi sóng&mdash vì nó có thể gây nổ. Thay vào đó, đun nước sôi trong lò vi sóng, sau đó luộc trứng với nước sôi ở ngoài. Bạn cũng có thể chần trứng theo cách tương tự.
 • Hãy cẩn trọng với các công việc bếp núc có liên quan tới nước sôi. Bảo vệ tay và mặt để tránh bị bỏng.
 • Dùng quá nhiều giấm sẽ khiến món trứng có mùi khó chịu và đặc vị giấm.
 • Không dùng những quả trứng đã bị nứt vì chúng có thể chứa vi khuẩn.[19]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Luộc Xúc xích
Kích hoạt men khô
Làm Trứng Ốp lết
Nướng bánh pizza đông lạnh
Bào Xà lách và Bắp cải như Nhà hàng
Rã đông xúc xích
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Nấu chảy phô mai Cheddar
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Làm món trứng khuấy
Nấu Mì Ramen bằng Lò vi sóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 44.847 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 44.847 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo