Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đuôi tôm hùm luộc có lẽ là một trong những món ăn ngon nhất trên bàn ăn. Rắc một ít rau thơm, rưới nước cốt chanh lên trên và dọn kèm với bơ đun chảy, đuôi tôm hùm luộc sẽ là một món ăn tuyệt hảo. Món này cũng rất dễ làm tại nhà. Chỉ với vài nhát cắt qua vỏ và vài phút luộc, chẳng mấy chốc bạn sẽ có món tôm hùm ngon miệng cho bữa tối.

Nguyên liệu

 • Nước
 • Muối
 • Rau mùi tây hoặc húng quế
 • Đuôi tôm hùm

Phần 1
Phần 1 của 3:
Rã đông đuôi tôm hùm

 1. 1
  Tìm mua đuôi tôm hùm tươi hoặc đông lạnh tại cửa hàng thực phẩm hoặc hải sản. Trừ khi bạn sống trong vùng mà tôm hùm tươi mới đánh bắt có bán trong siêu thị, bạn có thể mua tôm hùm ở các chợ đặc sản hoặc các cửa hàng thực phẩm cao cấp. Tôm hùm càng tươi thì càng tốt, nhưng đuôi tôm hùm đông lạnh cũng vẫn ngon.
  • Tránh mua đuôi tôm hùm đóng gói với natri triphosphat. Hoá chất này làm cho tôm nặng hơn và như vậy là đắt hơn khi tính theo trọng lượng.[1]
 2. 2
  Rã đông đuôi tôm hùm đông lạnh trong tủ lạnh trong 8-10 tiếng trước khi chế biến. Bạn có thể để nguyên tôm trong bao bì của nó. Đuôi tôm hùm phải được rã đông hoàn toàn để thịt tôm không bị dính vào vỏ và tôm sẽ chín đều hơn khi luộc.[2]
  • Nếu không có thời gian rã đông trong tủ lạnh qua đêm, bạn có thể ngâm đuôi tôm hùm trong nước lạnh ít nhất 30 phút.
 3. 3
  Rửa đuôi tôm hùm trong nước mát. Dùng tay hoặc kẹp gắp giữ tôm dưới vòi nước và rửa tất cả các mặt. Sau khi đã rửa sạch tôm, bạn có thể lau khô bằng khăn giấy hoặc chờ cho khô trước khi chế biến.[3]
  • Bước này giúp ngăn ngừa các tạp chất trên vỏ tôm làm bẩn thức ăn của bạn. Tôm hùm sống ở dưới đáy biển và có thể dính các mẩu vụn và cặn bẩn.
 4. 4
  Dùng kéo làm bếp hoặc dao cắt dọc xuống giữa đuôi tôm hùm. Bạn nên cắt dọc xuống đến tận chóp đuôi tôm. Cố gắng tránh cắt phạm vào thịt tôm để nó không bị vỡ ra trong khi luộc. Kéo vỏ tôm lên trong khi cắt để lưỡi kéo không sát vào thịt tôm.
  • Kéo làm bếp là một lựa chọn an toàn hơn dao, vì bạn sẽ phải cầm lưỡi dao hướng lên trên để cắt vỏ tôm.
 5. 5
  Dùng hai ngón tay cái tách đuôi tôm dọc theo đường cắt. Đường cắt sẽ giúp bạn dễ dàng tách hết vỏ dọc theo giữa đuôi tôm. Để nguyên phần thịt ở bên trong vỏ để luộc và trình bày món ăn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Luộc đuôi tôm hùm

 1. 1
  Đặt nồi nước lớn lên bếp. Đổ nước đầy 2/3 nồi để nước khỏi tràn. Kích thước nồi sẽ tuỳ thuộc vào số lượng đuôi tôm hùm mà bạn định luộc. Với đuôi tôm hùm cỡ 230g, nguyên tắc là dùng 350 ml nước cho mỗi đuôi tôm.
  • Bạn cũng có thể luộc đuôi tôm hùm thành nhiều mẻ thay vì luộc chung một lần.
  • Bạn có thể nêm 1-2 thìa canh (15ml- 30 ml) muối vào nước luộc để tăng điểm sôi của nước; như vậy nước sẽ sôi nhẹ hơn.
 2. 2
  Đun cho nước sôi mạnh. Vặn lửa lớn để nước nhanh sôi. Mặc dù sau đó bạn sẽ giảm lửa xuống, nhưng nước phải sôi mạnh khi bắt đầu cho đuôi tôm hùm vào.
 3. 3
  Thả đuôi tôm hùm vào nước. Dùng kẹp gắp để bỏ đuôi tôm vào nồi, đảm bảo tất cả phải ngập hoàn toàn trong nước. Nhớ chừa khoảng cách giữa các đuôi tôm.[4]
  • Cẩn thận kẻo nước sôi bắn lên người bạn hoặc ai đó đang đứng gần. Cho đuôi tôm vào nồi từng chiếc một để nước khỏi bắn ra.
 4. 4
  Vặn lửa xuống mức vừa hoặc lớn vừa. Trong khi luộc đuôi tôm hùm, bạn hãy giữ cho nước sôi ngay trên mức liu riu thay vì sôi sùng sục. Như vậy đuôi tôm sẽ chín hẳn trước khi tách ra khỏi vỏ.
 5. 5
  Luộc tôm trong thời gian 1 phút cho mỗi 30g. Hầu hết các đuôi tôm hùm cần luộc từ 5 đến 12 phút mới chín hẳn. Nước có thể bắt đầu sôi trào khỏi nồi nếu lửa lớn và nồi đầy. Nếu nước sôi trào ra, bạn hãy vặn nhỏ lửa xuống.
 6. 6
  Dùng nĩa châm thử vào thịt tôm. Đuôi tôm hùm chín khi thịt tôm có màu trắng và kết cấu mềm. Vỏ tôm sẽ có màu đỏ tươi và trông gần như tách ra khỏi thịt.
  • Đừng vớt tôm ra khỏi nồi nếu nó chưa chín. Quan trọng là phải luộc chín.
 7. 7
  Cho đuôi tôm hùm vào rổ hoặc rây. Bạn có thể dùng các dụng cụ nhà bếp để vớt tôm hùm ra, chẳng hạn như thìa có lỗ hoặc kẹp gắp. Bất cứ thứ gì có thể lấy đuôi tôm hùm ra nhẹ nhàng mà không làm thịt tôm tách khỏi vỏ đều được.
  • Bạn có thể đổ tôm hùm vào rổ để chắt nước nếu muốn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Dọn món tôm hùm

 1. 1
  Cắt đuôi tôm chiều dọc thành hai nửa cho dễ. Thịt tôm hùm sẽ dễ ăn hơn nếu đã được cắt sẵn dọc xuống ở giữa. Nếu đã có đường cắt trước đó rồi thì như vậy thường là đã đủ cho một người ăn, nhưng bạn nên cắt đứt hẳn để dễ châm nĩa vào hơn.[5]
 2. 2
  Phết bơ lên đuôi tôm hùm. Một lựa chọn cổ điển để tăng hương vị của tôm hùm là ăn với bơ đun chảy dọn riêng hoặc phết lên đuôi tôm. Dùng cọ quét dầu hoặc nĩa để phết bơ thành một lớp mỏng bên trên thịt tôm.
  • Bạn có thể làm sốt bơ trong, tức là bơ đun chảy và lọc qua vải thưa hoặc hớt đi chất béo thừa. Đây là sốt chấm rất phổ biến cho các loại hải sản như tôm hùm.
 3. 3
  Vắt chanh lên tôm hùm. Chanh sẽ thêm vị chua vào thịt tôm béo ngậy. Nếu định dọn món tôm với chanh, bạn có thể vắt chanh lên tôm hoặc cắt chanh thành từng lát để khách tự vắt.
 4. 4
  Chọn rau thơm cho món ăn. Rau mùi tây và húng quế là các lựa chọn truyền thống cho món tôm hùm. Trang trí đĩa tôm hùm bằng rau thơm nếu bạn định ăn kèm rau thơm. Sự kết hợp bơ, chanh và rau thơm sẽ tạo nên hương vị thơm ngon mà ai cũng phải công nhận.
 5. 5
  Cắt thịt tôm để sử dụng trong món ăn khác. Sau khi tôm hùm đã được nấu chín bằng cách đơn giản, bạn có thể dùng thịt tôm trong hầu như bất cứ công thức nấu ăn nào cần có thịt tôm hùm. Nếu bạn định dùng thịt tôm hùm trong một món ăn khác thì hãy làm ngay, vì đuôi tôm hùm đã luộc sẽ không bảo quản được tốt như khi đông lạnh.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể trình bày món tôm hùm theo kiểu “mẹ cõng con”. Dùng kéo làm bếp cắt qua phần giữa bên trên vỏ tôm. Xẻ thịt tôm nửa chừng dọc theo đường chính giữa. Kéo đuôi tôm luồn qua khe vừa cắt trên vỏ tôm và để phần thịt tôm bên trên vỏ.[7]

Những thứ bạn cần

 • Nồi
 • Nĩa
 • Dao hoặc kéo làm bếp
 • Rổ
 • Thìa có lỗ hoặc kẹp gắp

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm sốt Spaghetti tại nhà
Luộc Xúc xích
Nướng hạt hạnh nhân
Làm Trứng Ốp lết
Chế biến Bít tết Bằng Chảo
Chế biến sò điệp đông lạnh
Làm Bánh kếp
Làm món trứng khuấy
Chế biến món cơm risotto
Làm bỏng gạoLàm bỏng gạo
Nấu cơm trắng không cần dùng nồi cơm điện
Chế biến thịt đùi bòChế biến thịt đùi bò
Làm thạch rau câu
Nấu mì tôm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ed Kuoha
Cùng viết bởi:
Đầu bếp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ed Kuoha. Ed Kuoha là đầu bếp kiêm chủ sở hữu Kuoha Culinary tại Aiea, Hawaii. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều bếp ăn và khu ẩm thực, chẳng hạn như Morimoto Waikiki - nơi ông được đào tạo trực tiếp bởi siêu đầu bếp Morimoto. Đầu bếp Ed chuyên cung cấp dịch vụ cho các sự kiện ăn uống nhỏ và yêu cầu nấu ăn riêng. Ông có bằng cao đẳng của Viện Ẩm thực Pacific thuộc Cao đẳng cộng đồng Kapiolani. Bài viết này đã được xem 5.888 lần.
Trang này đã được đọc 5.888 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo