Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giữ sạch nhà và nhà bếp. Đậy các thùng đựng phân trộn hữu cơ, cất thức ăn của thú cưng và đậy kín các thùng rác. Tiêu diệt ruồi khi nhìn thấy chúng. Thử sử dụng bẫy ruồi bằng giấm, thuốc xịt pyrethrum hoặc miếng dính ruồi tự tạo. Ngăn không cho ruồi vào nhà. Lắp lưới che các cửa sổ, cửa ra vào và bôi tinh dầu oải hương lên cửa. Cuối cùng, bạn hãy cân nhắc trồng cây có tác dụng xua đuổi ruồi.

Phương pháp 1 của 12:
Dùng nước xịt Windex

 1. 1
  Xịt ruồi bằng nước rửa kính. Nước rửa kính Windex xịt vào ruồi không những làm ruồi không bay lên được mà còn làm sạch chỗ ruồi đậu. Bạn hãy nhắm vào ruồi và xịt; dung dịch Windex sẽ làm ruồi ướt cánh và rơi xuống đất. Lưu ý, dung dịch này không giết được ruồi, nhưng bạn có thể dùng khăn giấy nhặt ruồi và giội nước cho chúng trôi đi. Tốt hơn nữa, bạn có thể cho cồn isopropyl (95% là tốt nhất) vào bình xịt Windex đã dùng hết để xịt chết ruồi. Dung dịch này diệt ong rất hiệu quả, có thể giết chết ong gần như ngay lập. Một con ruồi có thể bị tiêu diệt trong vòng 15 giây. Tuy nhiên cồn isopropyl không có hiệu quả lắm khi dùng để diệt ruồi giấm (ruồi giấm thích hoa quả lên men, do đó chúng hầu như miễn nhiễm với cồn).
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 12:
Dọn sạch các thứ hấp dẫn ruồi

 1. 1
  Lau rửa bếp thật sạch. Loại bỏ mọi nguồn thức ăn thừa hoặc ngăn chặn đường tiếp cận đến thức ăn bỏ đi. Ruồi sẽ lảng vảng quanh bếp nếu đánh hơi thấy nguồn thức ăn, do đó bạn cần cất hoặc đậy kỹ các thức ăn như bánh ngọt, hoa quả đã cắt gọt, bất cứ thực phẩm nào không cần dùng ngay để chế biến món ăn, v.v…
  • Rửa bát đĩa ngay sau khi sử dụng.
  • Sau khi ăn, bỏ hết các mẩu vụn và thức ăn thừa vào thùng rác.
  • Dạy con dọn rửa sau khi sử dụng nhà bếp để chế biến thức ăn hoặc ăn uống. Mọi nỗ lực của bạn có thể bị phá hỏng chỉ vì một người không biết giữ gìn nhà bếp sạch sẽ.
  • Bỏ thức ăn hỏng vào nơi chứa phân trộn hữu cơ. Lũ ruồi có thể đẻ trứng vào hoa quả thối rữa.
 2. 2
  Đậy kín các thùng chứa phân trộn hữu cơ. Mọi mẩu vụn để ủ phân hữu cơ cần phải được đậy kỹ khi ở trong bếp. Đây là nguồn hấp dẫn chính của ruồi và có thể sinh ra giòi trong nhà nếu lũ ruồi tiếp cận được.
 3. 3
  Cất thức ăn của thú cưng. Đậy hoặc cất thức ăn của thú cưng chưa ăn đến. Thức ăn của thú cưng sẽ thu hút ruồi khi để ở ngoài. Ngay cả thức ăn khô cũng hấp dẫn những con ruồi đói ngấu. Luôn giữ sạch bát đựng thức ăn của thú cưng; chỉ vài mẩu vụn thức ăn cũng đủ để mời lũ ruồi ở lại trong nhà.
  • Khen ngợi chó hoặc mèo khi chúng ăn ruồi. Thú cưng có thể là nguồn hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm soát dịch hại nếu chúng có hứng thú!
 4. 4
  Đậy kín mọi thùng rác. Thùng rác ở đây bao gồm cả thùng vứt tã lót em bé. Bất cứ thứ gì bốc mùi hôi thối đều quyến rũ lũ ruồi. Đậy kín các thùng rác, và nếu vẫn thấy bốc mùi, bạn nên đem ra ngoài đổ ngay.
  • Giữ sạch các thùng rác bằng cách dọn rửa và sát trùng thường xuyên.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 12:
Che tối nhà

Trước khi thử dùng các giải pháp gợi ý dưới đây, bạn hãy thử xem có thể xua lũ ruồi ra khỏi nhà bằng cách dụ chúng bay theo ánh sáng không.

 1. 1
  Che các cửa sổ. Kéo tất cả các loại rèm và mành cửa sổ xuống. Nếu có thể, bạn hãy đóng các cửa dẫn vào các phòng không có ruồi (trước tiên bạn cần đảm bảo các phòng đó không có ruồi).
 2. 2
  Chọn một lối ra cho ruồi. Đó sẽ là nơi chúng bắt đầu khởi hành. Chiếu ánh sáng vào nơi đó để dụ ruồi đi theo hướng bạn muốn, có thể là cửa trước hoặc cửa sau, hay một trong các cửa sổ.
 3. 3
  Đập ruồi theo hướng ra. Nếu lũ ruồi không chịu ra, bạn có thể đập khi chúng bay lởn vởn quanh vùng sáng. (Xem cách đập ruồi bên dưới).
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 12:
Dùng giấm

Xua đuổi ruồi với một số liệu pháp dùng giấm dưới đây.

 1. 1
  Đun sôi giấm mạch nha. Rót một lượng giấm mạch nha vừa đủ vào nồi hoặc chảo có đáy dày. Đun sôi lên và chờ cho ruồi bay đi. Nhược điểm ở đây là bạn phải canh chừng, vì giấm sẽ cháy và bốc mùi khét khi đun cạn. Vì vậy, bạn phải cẩn thận, hoặc dùng cách khác.
 2. 2
  Làm bẫy ruồi bằng giấm.[1]
  • Dùng lọ sạch đổ giấm táo đầy nửa lọ.
  • Đục vài lỗ trên nắp lọ. Các lỗ phải đủ rộng để ruồi có thể chui lọt.
  • Vặn nắp lọ.
  • Đặt lọ ở nơi ruồi thường bay tới.
  • Chờ cho ruồi bò vào trong lọ. Chúng không đủ thông minh để tìm cách bò ngược trở ra, và giấm táo sẽ xử lý lũ ruồi. Thường xuyên thay mới.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 12:
Dùng bình xịt hóa chất pyrethrum

 1. 1
  Mua bình xịt hóa chất pyrethrum. Tuân thủ hướng dẫn và sử dụng đúng theo khuyến cáo. Một số sản phẩm được xịt vào phòng bằng cách xịt từng nhát ngắn.
  • Nhớ rằng dù được cho là hóa chất tự nhiên, pyrethrum vẫn là chất độc. Bạn cần cẩn thận và chỉ nên dùng hạn chế.
 2. 2
  Tự làm bình xịt pyrethrum. Thỉnh thoảng xịt vào cửa ra vào nếu phát hiện có ruồi lảng vảng xung quanh.
  Quảng cáo

Phương pháp 6 của 12:
Dùng miếng dính ruồi tự tạo

 1. 1
  Làm miếng dính để bẫy ruồi. Trộn 60 ml xi-rô vàng hoặc một loại xi-rô đường khác như xi-rô ngô với 60 ml đường. Món này phải ngọt để dụ lũ ruồi!
 2. 2
  Cắt nhiều mảnh bìa mỏng. Vỏ hộp bánh là lý tưởng nhất. Đục lỗ trên tấm bìa, xỏ dây qua và thắt nút lại thành một vòng dây để treo.
 3. 3
  Phết hỗn hợp đường và xi-rô lên tấm bìa. Phết hỗn hợp lên nhiều tấm bìa rời. Để cho khô.
 4. 4
  Treo ở nơi có nhiều ruồi bay tới. Chúng sẽ dính vào đó và bạn chỉ cần vứt bỏ những tấm bìa khi thấy “ngứa mắt” – một số người vứt đi ngay khi chỉ thấy một con ruồi, số khác thì chịu được đến 20 con!
  Quảng cáo

Phương pháp 7 của 12:
Bắt ruồi bằng dây thừng

Dây bắt ruồi có thể là một cách hiệu quả để xử lý lũ ruồi lởn vởn trong nhà.[2]

 1. 1
  Mua tinh dầu mastic. Đây là chất dính của một loại cây vùng Địa Trung Hải. Bạn cần thêm một mẩu nhựa cây, một ít dầu hướng dương, và tất nhiên là một đoạn dây dài khoảng 50 cm.
 2. 2
  Đun sôi nhựa cây trong nước. Cho lượng nước vừa đủ ngập miếng nhựa cây và đun sôi cho đến khi nhựa cây tan ra. Lấy ra và để nguội bớt.
 3. 3
  Thêm dầu hướng dương. Thêm một lượng dầu hướng dương bằng một nửa lượng hỗn hợp nhựa cây, sau đó thêm vài giọt dầu mastic.
 4. 4
  Nhúng sợi dây vào hỗn hợp. Ngâm khoảng một tiếng đồng hồ cho đến khi hỗn hợp thấm đẫm sợi dây.
 5. 5
  Lấy sợi dây ra. Treo trên trần nhà hoặc lối ra vào, nơi ruồi thường lui tới. Chúng sẽ bị thu hút và dính vào sợi dây. Thay sợi dây khác khi sợi cũ bắt đầu trông “gớm ghiếc”.
  Quảng cáo

Phương pháp 8 của 12:
Dùng vỉ đập ruồi hoặc đèn bắt ruồi

 1. 1
  Mua vỉ đập ruồi. Làm công việc mà người ta đã làm từ xưa đến nay là: gặp ruồi thì đập. Có thể bạn cần thực hành một thời gian, nhưng một khi bạn đã chơi những môn thể thao dùng vợt rồi thì đây chỉ là chuyện nhỏ (và có thể cũng là cách thực hành tốt để bắt đầu môn tennis!) Nếu không mua vỉ đập ruồi, bạn cũng có thể cuộn một tờ báo hoặc cuốn tạp chí và đập ruồi. Gom xác ruồi lại và vứt bỏ. Dùng chổi và hót rác nhỏ để đưa lũ ruồi chết vào thùng rác. Hoặc bạn cũng có thể đi găng tay dùng một lần để nhặt xác ruồi và vứt cả ruồi lẫn găng tay vào thùng rác. Cách xử lý sau không dùng cho người khó tính!
  • Để khiến lũ ruồi choáng váng cho dễ đập, bạn có thể xịt thứ gì đó như keo xịt tóc, cồn xoa bóp hoặc hồ dính.[3]
 2. 2
  Dùng đèn bắt ruồi. Nếu bạn không ngại công nghệ cao và nhu cầu thay pin, một chiếc đèn bắt côn trùng có thể là câu trả lời tốt. Sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Dọn dẹp xác ruồi tương tự như bước trên.
  Quảng cáo

Phương pháp 9 của 12:
Ngăn không cho ruồi vào nhà

 1. 1
  Dùng lưới che cửa sổ và cửa ra vào. Bạn nên gắn lưới vào các cửa sổ và cửa ra vào nếu ruồi thường xuyên quấy nhiễu. Lưới có tác dụng ngăn ruồi hiệu quả hơn bình xịt ruồi, bẫy ruồi và những thứ tương tự.
  • Bảo dưỡng lưới. Sửa chữa ngay khi có lỗ thủng trên lưới. Các lỗ nhỏ sẽ chẳng mấy chốc to đủ để ruồi chui lọt và sẽ được tận dụng khi lũ ruồi phát hiện ra.
 2. 2
  Dùng màn cửa ngăn ruồi. Bạn vẫn thường thấy các dải nhựa nhiều màu treo trên cửa các cửa hàng bán thức ăn đem đi ở những nơi ruồi hoành hành. Màn cửa kiểu này khá lòe loẹt, vì vậy nếu bạn định sử dụng thì phải đảm bảo nó hợp với gu trang trí của bạn!
 3. 3
  Bôi chất xua đuổi ruồi lên cửa ra vào và cửa sổ. Có nhiều thứ bôi lên khu vực lối vào giúp xua đuổi ruồi. Phương pháp này đòi hỏi phải bôi lại thường xuyên, và bạn nên bôi thử lên những chỗ khuất trước để đảm bảo các chất bạn dùng không làm hỏng bề mặt đồ đạc. Bạn cũng nên cân nhắc dùng kết hợp phương pháp này với các phương pháp khác mô tả trong bài viết này.
  • Nhỏ vài giọt tinh dầu oải hương vào giẻ lau. Lau lên cửa sổ và cửa ra vào nơi ruồi thường bay vào.[4]
  • Bôi nước ép hành lên cửa ra vào. Đây là cách xua đuổi ruồi truyền thống từ xưa.[4] Tuy nhiên việc ép nước củ hành đòi hỏi nhiều công sức – bạn sẽ phải cắt hành, ép hành, lau nước mắt rồi bôi lên ô cửa!
  Quảng cáo

Phương pháp 10 của 12:
Trồng cây xua đuổi ruồi

 1. 1
  Đặt cây xua đuổi ruồi ở cửa ra vào. Một số cây và thảo mộc có thể xua đuổi ruồi chỉ bằng cách mọc gần cửa ra vào. Bạc hà là một loại cây như vậy. Bạn hãy trồng cây trong các chậu rộng và đặt cạnh cửa trước và cửa sau để làm vật cản ruồi.[4] Tuy không đảm bảo loại trừ ruồi nhưng ít nhất đây cũng là một cách xua đuổi ruồi.
  • Lá bạc hà nghiền đặt trên bàn làm bếp có thể giúp xua ruồi để chúng khỏi đậu vào nơi chuẩn bị thức ăn. Cây húng quế đang trồng cũng có thể đuổi chúng khỏi căn bếp.[5]
  • Các loài cây khác có tác dụng tốt nếu được giã nhỏ bao gồm lá oải hương, cúc ngải, bạc hà hăng hoặc cửu lý hương cắm trong bình.[5] Dầu thầu dầu và cây cà chua cũng được cho là có tác dụng đuổi ruồi.[2] Cây ngải bụi, một nguồn cung cấp pyrethrum,[4] có thể dùng để xua đuổi ruồi. Cắm một bó ngải bụi vào bình hoa và để trong nhà. Cây ngải bụi có mùi hương rất dai, vì vậy bạn có thể để dành những cành lá khô.
 2. 2
  Làm các túi thơm chống ruồi. Nếu bạn thích kết hợp các loại hoa cỏ khô thì đây có thể là một cách hay để đuổi ruồi, miễn là chúng được thay mới thường xuyên trong những tháng ấm áp.[3]
  • Trộn chung lá khuynh diệp, nguyệt quế và đinh hương.
  • Cho hỗn hợp vào túi lưới và treo ở những nơi ruồi thường vo ve.
  • Thỉnh thoảng nghiền lá cây trong túi lưới để tinh dầu tỏa ra.
  • Vài tháng thay túi thơm một lần bằng hoa lá và gia vị mới.
 3. 3
  Dùng dầu oải hương để đuổi ruồi. Đun sôi ít nước. Đặt miếng bọt biển vào đĩa. Thêm vào 1 thìa cà phê dầu oải hương và 2 thìa canh nước sôi để làm ẩm bọt biển. Để có hiệu quả hơn, mỗi ngày rót một ít nước nóng vào đĩa và bổ sung thêm tinh dầu mỗi tuần một lần.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 11 của 12:
Dùng máy hút bụi hút ruồi

 1. 1
  Mua một máy hút bụi loại rẻ. Bạn có thể mua máy hút bụi trên eBay với giá 500 ngàn đến 800 ngàn đồng. Nên mua loại máy bắt đầu từ mức nhẹ nhất. Ống của máy hút bụi loại này thường bằng nhựa mỏng manh, nhưng như vậy nó sẽ không làm hại cửa sổ. Máy hút bụi có trọng lượng nhẹ sẽ dễ dùng hơn. Có thể bạn cần loại tự động cuốn dây điện để dễ cắm điện và rút điện. Nên chọn loại công suất cao.
 2. 2
  Săn ruồi vào sáng sớm hoặc tối muộn. Đây là giờ ruồi ngủ hoặc đang uể oải.
 3. 3
  Bật máy hút bụi. Đưa đầu ống hút về phía trước mặt con ruồi. Ruồi có thể nhìn được phía sau. Chúng nhạy cảm với vật đang chuyển động hơn các vật tĩnh, và chúng luôn bay tới trước.
 4. 4
  Di chuyển đầu máy hút bụi về phía con ruồi. Đến khi cách con ruồi khoảng 15 cm, bạn cần chú ý đưa đầu máy hút bụi thẳng về phía con ruồi, không lắc qua lắc lại. Như vậy con ruồi sẽ không nhận thấy đó là vật đang chuyển động. Từ từ tiến lại gần.
 5. 5
  Từ từ đưa đến gần hơn. Ở khoảng cách khoảng 5 cm - 8 cm, con ruồi sẽ bắt đầu khoan khoái tỉa tót trước luồng gió. Bộ não tí xíu của nó không thể cùng lúc vừa tập trung tỉa tót vừa thoát khỏi nguy hiểm.
 6. 6
  Hướng đầu máy hút bụi trên đầu con ruồi. Để ruồi tỉa tót khoảng 20 giây, sau đó đưa đầu máy hút bụi lại gần khoảng 4 cm. Thông thường con ruồi sẽ bị hút khỏi tường hoặc sẽ bay lên và lao thẳng vào đầu ống hút bụi.
 7. 7
  Đưa đầu máy hút bụi vòng quanh con ruồi nếu cần. Hoặc bạn có thể nhanh tay dùng đầu máy hút bụi xúc con ruồi. Khả năng bắt được là rất cao.
 8. 8
  Kỹ thuật này chỉ dùng ở trên bề mặt cứng. Nói chung, bạn không thể bắt được ruồi đang bay với kỹ thuật này. Tuy nhiên nếu bạn dùng đầu máy hút bụi quấy nhiễu con ruồi khoảng 1 phút, nó sẽ hết năng lượng và đậu lại trên tường hay các bề mặt khác, sau đó bạn có thể dùng kỹ thuật trên. Tuy nhiên ruồi sẽ rất nhanh chóng liên hệ tiếng ồn của động cơ với sự phiền nhiễu, do đó bạn đừng tắt máy và chỉ thực hiện việc này một đợt liên tục không nghỉ.
  Quảng cáo

Phương pháp 12 của 12:
Dụ ruồi ra khỏi nhà

 1. 1
  Làm sao cho nhà của bạn kém hấp dẫn lũ ruồi. Bạn hãy cố gắng khiến lũ ruồi không ưu tiên chọn nhà của bạn để ghé thăm. Đặt bẫy ngoài trời và cho chúng một sân chơi với bữa đại tiệc bằng xương và máu động vật ngon lành:
  • Mua loại phân bón bằng máu khô và xương động vật ở vườn ươm hoặc cửa hàng bán đồ làm vườn.
  • Đổ một ít vào túi nhựa có khóa kéo.
  • Kéo khóa túi lại.
  • Chọc vài lỗ nhỏ trên túi. Các lỗ này phải đủ lớn để cho ruồi có thể chui vào, nhưng không lớn quá.
  • Treo túi lên cây – chọn cây tương đối xa nhà và các cửa ra vào mà bạn thường đi. Dưới tác động của thời tiết, túi phân bón sẽ thối rữa và trở thành niềm vui sướng của lũ ruồi xung quanh. Nếu may mắn, chúng sẽ ở đó thay vì vào trong nhà.
 2. 2
  Lấp kỹ rác rưởi bên ngoài. Đừng thu hút thêm ruồi đến không gian nhà bạn.
  • Đậy kín bất cứ thứ gì đang thối rữa như phân trộn hữu cơ và các loại phân bón đang ủ khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu lũ ruồi bay vo ve xung quanh đầu khi bạn ngồi ăn tối hoặc xem tivi, bạn có thể cân nhắc chải vài giọt tea-tree lên tóc (nếu bạn không ngại mùi của nó). Cách này không những ngăn chặn lũ ruồi lao xuống tấn công mà còn có thể giúp bạn loại bỏ gàu, ve và chấy rận nữa! Tuy nhiên cách này chỉ thích hợp cho người lớn, vì có lo ngại rằng tea-tree không tốt cho trẻ em, mặc dù kết quả nghiên cứu còn có nhiều mâu thuẫn.
 • Vài giọt dầu khuynh diệp nhỏ vào nước sôi có thể đuổi ruồi ra khỏi nhà.
 • Bạn có thể gói đinh hương trong mảnh vải mỏng, buộc lại và treo trên chao đèn tỏa nhiệt. Mùi hương tỏa ra sẽ xua đuổi lũ ruồi – chúng không chịu được mùi đinh hương.
 • Ruồi hoạt động mạnh nhất vào mùa hè hoặc khi trời ấm áp. Nơi lai vãng ưa thích của chúng là thức ăn và thùng rác. Điều này nói cho bạn biết thứ gì trong nhà cần kiểm soát.
 • Người ta ghét ruồi vì chúng thường đậu ở những chỗ bẩn và ăn các thứ mà không ai muốn nghĩ đến như phân, vết thương và các thứ thối rữa. Nhưng trước khi hoàn toàn kết tội ruồi, bạn cũng nên nhớ là chúng cũng đậu trên hoa và cây cối; chúng thực sự là tác nhân thụ phấn cho nhiều loài thực vật, một số trong đó là mùa màng của con người. Không có gì tuyệt đối tốt hoặc xấu trong thế giới kiểm soát dịch hại!
 • Nếu muốn ủ phân hữu cơ, bạn phải đảm bảo không để trong nhà. Nó sẽ mời gọi lũ ruồi ghé thăm.

Cảnh báo

 • Khi dùng hóa chất độc, bạn luôn phải đọc nhãn thuốc và làm theo hướng dẫn thật cẩn thận. Cân nhắc kỹ khi dùng bất cứ thứ gì mạnh hoặc chất độc – có nhiều các khác để xua đuổi ruồi mà không gây hại cho sức khỏe của bạn, của gia đình và thú cưng của bạn; những cách này cần được ưu tiên thử thực hiện trước. Ngoài ra, đừng quên rằng việc giữ nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ rác và thức ăn thừa là cách để giảm đáng kể khả năng lây truyền bệnh.
 • Tránh dùng các sản phẩm hóa chất phun diệt côn trùng trong phòng ngủ của em bé, người già và người có hệ miễn dịch kém. Giữ an toàn bao giờ cũng tốt hơn là gây rủi ro mắc bệnh hô hấp hoặc làm trầm trọng thêm căn bệnh của mọi người.

Những thứ bạn cần

 • Vật chứa để nấu hoặc trộn
 • Một số loại cây
 • Giá treo hoặc nồi đựng chất xua đuổi ruồi
 • Thuốc xịt/ bình xịt

Bài viết wikiHow có liên quan

Dọn dẹp Phòng ngủDọn dẹp Phòng ngủ
Loại bỏ cuốn chiếu quanh nhàLoại bỏ cuốn chiếu quanh nhà
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Tẩy vết mực bút lông
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ mốc trên đồ gỗLoại bỏ mốc trên đồ gỗ
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Ngăn ngừa bọ chét cắnNgăn ngừa bọ chét cắn
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Vệ sinh mút trang điểm Beauty Blender
Quảng cáo

Tham khảo

 1. L&K Designs, Vinegar: 1001 Practical Household Uses, p. 15, (2007), ISBN 978-1-84397-806-0
 2. 2,02,1Reader's Digest, Hints and Tips from Times Past, p. 195, (2000 ), ISBN 0-276-42559-6
 3. 3,03,1Household Hints for Dummies, p. 260, (1999 ) ISBN 0-7645-5141-8
 4. 4,04,14,24,34,4Molly Dye's Survival Manual, p. 27, (1990s), ISBN 0-646-14456-1
 5. 5,05,1AWW, The Household Manual: Essential Hints & Handy Tips, p. 88, (1990), ISBN 0-949892-79-3
 6. Wendyl Nissen, Shoo Fly, NZ Gardener, p. 105 - research source
 7. AWW, The Household Manual: Essential Hints & Handy Tips, p. 88, (1990), ISBN 0-949892-79-3 – research source

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.564 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.564 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo