Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nạn mua bán ma túy luôn đặt ra mối đe dọa cho các khu phố. Các ngôi nhà bỏ hoang và bãi đỗ xe thường là những địa điểm lý tưởng cho những kẻ bán ma túy, nhưng hoạt động mua bán ma túy không chỉ diễn ra ở những nơi đó. Một số đối tượng còn bán ma túy ngay tại nhà họ, thậm chí ở các ngôi nhà nằm trong các khu phố yên tĩnh. Loại bỏ vấn nạn này là mong muốn thật dễ hiểu, và luôn có một số việc mà bạn và cộng đồng có thể làm để thực hiện điều này. Để đem đến cho bạn những lời khuyên cho vấn đề nhức nhối này, wikiHow đã tìm kiếm thông tin giúp bạn! Bài viết này cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất mà chúng tôi đã tập hợp từ nhiều tổ chức, bao gồm Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Hoa Kỳ.

Phương pháp 1 của 3:
Nhận biết hoạt động mua bán ma túy trong khu phố

 1. 1
  Nói chuyện với hàng xóm và các chủ nhà khác trong khu phố. Việc phát hiện, ngăn chặn và phòng ngừa tệ nạn ma túy trong khu phố sẽ dễ hơn nếu mọi người cùng hợp tác. Các nhà hàng xóm có thể ra nhận thấy những dấu hiệu mà bạn có thể không nhận ra, và ngược lại.
 2. 2
  Theo dõi các hành động khả nghi. Nếu nghi ngờ có hoạt động mua bán ma túy trong khu phố, bạn hãy để ý các dấu hiệu cảnh báo. Những đối tượng xuất hiện trong các giờ giấc bất thường, các cửa sổ luôn khép chặt và các mùi lạ có thể là các dấu hiệu của tội phạm ma túy.[1]
  • Hiện tượng liên tục có người thoắt đến thoắt đi hoặc lảng vảng gần ngôi nhà nào đó có thể là dấu hiệu cho thấy có hành vi mờ ám.
  • Một dấu hiệu khả nghi khác là có nhiều xe đến đậu ở nhà nào đó một lúc rồi rời đi một cách chớp nhoáng.
  • Hoạt động của các băng nhóm và các hình vẽ graffiti trong khu vực cũng là các dấu hiệu khả nghi khác, tuy rằng không phải lúc nào cũng liên quan.
 3. 3
  Để ý đến các dụng cụ sử dụng ma túy. Thật lạ là người ta lại có thể cẩu thả trong việc che giấu các dụng cụ sử dụng ma túy như kim tiêm và ống hút, ngay cả khi cảnh sát đã để mắt đến khu vực đó. Nếu trông thấy những thứ này, bạn hãy gọi cho cảnh sát.[2]
  • Nếu tìm thấy các dụng cụ hút chích ma túy, bạn đừng nhặt lên hoặc tìm thêm bằng chứng xung quanh. Hãy ghi nhớ vị trí, loại dụng cụ và thời gian phát hiện và báo cho cảnh sát ngay trong ngày hôm dó.
 4. 4
  Ghi chép lại càng nhiều chi tiết càng tốt. Luôn giữ an toàn và không tiếp cận những kẻ bán ma túy khả nghi, nhưng việc thu thập các chi tiết về các hoạt động mà bạn quan sát được có thể giúp cảnh sát có hành động phù hợp. Nếu những kẻ bán ma túy sống gần đó, bạn có thể thường xuyên ở trong nhà ghi chép lại các hoạt động của họ một cách an toàn.[3]
  • Khi quan sát những chiếc xe đáng ngờ, bạn hãy ghi lại biển số xe, màu sắc, kiểu xe và khoảng thời gian xuất hiện.
  • Nếu nghi ngờ một đối tượng nào đó, bạn nên ghi lại các mô tả chi tiết bao gồm chiều cao, hình thể, màu tóc và các đặc điểm nhận diện khác. Ghi thêm cả tình huống khiến bạn nghi ngờ.
  • Nếu cảm thấy nguy hiểm, bạn nên thận trọng. Đừng thu thập thông tin quá lộ liễu, đừng chụp ảnh hoặc có những hành động có thể gây kích động đối tượng bán ma túy hung hăng. Đừng quên: nếu họ hoạt động trong khu phố của bạn, có thể họ biết rõ bạn là ai.
 5. 5
  Liên lạc với cảnh sát. Bạn có thể giữ kín danh tính nếu bạn cảm thấy như vậy là an toàn hơn. Cung cấp cho cảnh sát càng nhiều chi tiết càng tốt về tình huống mà bạn đã quan sát: địa điểm mà bạn tin rằng những kẻ đó đang hoạt động, diện mạo của họ, thời gian những khách hàng của họ lui tới, số lượng xe mà bạn quan sát được, v.v...
  • Gọi điện từ nơi an toàn. Đừng gọi điện cho cảnh sát ở nơi mà kẻ khả nghi có thể nghe được hoặc trông thấy bạn. Đừng nói với kẻ đó là bạn sẽ gọi cảnh sát.
  • Luôn luôn báo với cảnh sát và để cho họ xử lý tội phạm ma túy. Việc cố gắng tự mình ngăn chặn tội phạm có thể gây hại cho bạn hoặc những người khác, ngoài ra còn có thể gây khó khăn trong việc khởi tố tội hình sự sau này.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Bài trừ tệ nạn ma túy trong khu phố

 1. 1
  Thành lập tổ dân phòng. Các tổ dân phòng thường rất thành công trong việc loại trừ những kẻ bán ma túy trong khu phố.[4] Họ có thể giúp giảm thiểu tệ nạn ma túy bằng cách tạo một môi trường không có cơ hội cho những hành vi như mua bán ma túy. Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người phải làm việc với cảnh sát sao cho các thành viên trong tổ dân phòng được đào tạo đúng cách và nắm được thông tin.[5]
  • Gắn biển hiệu và thông báo về sự hiện diện của tổ dân phòng trong khu phố. Khi cảm thấy khu vực này bị theo dõi, những kẻ bán ma túy thường sẽ chuyển sang địa bàn khác được kiểm soát lỏng lẻo hơn.
  • Đừng bao giờ cố tự bắt giữ một kẻ bán ma túy. Hành động này sẽ đẩy mọi người vào tình huống nguy hiểm, thậm chí bị sát hại.
 2. 2
  Lập tổ dân phố. Việc huy động toàn cộng đồng cùng phối hợp hành động sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn hành động một mình. Tổ dân phố cũng đã chứng tỏ có tác động đáng kể trong việc loại trừ những kẻ bán ma túy trong khu phố.
  • Tập hợp hàng xóm và phân công nhau những công việc như quét đường, nhặt rác và các hoạt động khác gần những khu vực đáng ngờ. Những kẻ bán ma túy có thể sẽ chùn bước nếu thấy có nhiều người thường xuyên hiện diện ở các khu vực công cộng.
  • Tham gia các buổi hội họp cộng đồng. Nhiều cộng đồng thường tổ chức các buổi huấn luyện về việc đảm bảo an toàn, gặp gỡ với cơ quan thực thi pháp luật và các sự kiện hoặc hoạt động khác mà bạn có thể học thêm về cách giữ an ninh trong khu phố.
 3. 3
  Họp ở nơi an toàn để thảo luận. Nếu khu phố của bạn khá phức tạp, có lẽ tổ dân phòng và tổ dân phố không nên hội họp ở khu phố thì tốt hơn. Thay vào đó, mọi người nên tìm các địa điểm công cộng như nhà thờ hoặc trung tâm cộng đồng, thậm chí ở các cơ sở doanh nghiệp nhỏ. Các thành viên sẽ an toàn hơn dù chỉ họp cách đó vài tòa nhà.[6]
  • Tuyệt đối không họp ở nhà riêng của bất cứ ai, vì điều này có thể tiết lộ mục tiêu cho những kẻ bán ma túy trả thù.
 4. 4
  Hỏi các cơ quan chức năng về việc cải thiện môi trường. Các khu đất bỏ hoang thường là địa bàn chủ yếu ở của những kẻ bán ma túy. Bạn hãy liên hệ với cơ quan chức năng ở địa phương để hỏi xem có thể biến những khu đất trống thành công viên hoặc sân chơi không. Mọi người trong cộng đồng có thể rất tích cực tham gia làm đẹp môi trường. Việc loại bỏ những điểm mua bán ma túy sẽ giúp quét sạch tệ nạn này khỏi khu phố.
 5. 5
  Liên lạc với chủ khu đất. Nếu khu vực bạn nghi ngờ có hoạt động mua bán ma túy là đất cho thuê, bạn hãy liên lạc với người có trách nhiệm để giúp họ hành dộng.
  • Nếu bạn không biết ai là người trông coi khu đất, phòng thu thuế địa phương thường có thể cung cấp thông tin cho bạn về chủ đất hoặc người quản lý khu đất.
 6. 6
  Liên hệ với chính quyền thành phố để báo về các vấn đề môi trường. Các vấn đề như đèn đường hỏng, xe hơi bị bỏ lại và các hàng rào xuống cấp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ bán ma túy hoạt động. Những việc như sửa chữa lại đèn đường hoặc dọn dẹp các xe hơi vô chủ tuy là hành động nhỏ nhưng thực sự đem lại hiệu quả lớn.[7]
 7. 7
  Tìm hiểu các chương trình bài trừ tệ nạn ma túy an toàn. Nhiều cơ quan thực thi pháp luật phối hợp với cộng đồng trong các chương trình đặc biệt để giúp bài trừ tệ nạn ma túy. Bạn hãy hỏi cách thức tham gia các chương trình để góp phần đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Phòng chống tệ nạn ma túy trong khu phố

 1. 1
  Nâng cao tinh thần cộng đồng. Những kẻ buôn bán ma túy thường nhắm đến những khu phố mà hàng xóm láng giềng ít nói chuyện với nhau và những nơi người ta thường sống biệt lập để dễ dọa nạt những người chú ý đến họ. Một cộng đồng gắn kết và năng động sẽ là một trong những biện pháp tốt nhất để loại trừ những kẻ buôn bán ma túy.
  • Bạn có thể tổ chức những hoạt động như ăn uống ngoài trời, những buổi tiệc trong khu phố và các sự kiện khác để làm quen với hàng xóm và củng cố mối quan hệ cộng đồng.[8]
 2. 2
  Trao đổi với các doanh nghiệp nhỏ, các văn phòng và các cơ sở tôn giáo. Hỏi xem những nơi này có thể giúp dọn dẹp và sửa sang mặt trước cửa hàng và bãi đỗ xe không. Công việc dọn dẹp này thậm chí có thể thu hút cả những người có nguy cơ tìm đến với ma túy nếu họ không có việc gì để làm.
 3. 3
  Phát triển trung tâm dành cho thanh thiếu niên trong khu phố. Đôi khi giới trẻ bị cuốn vào ma túy vì không tìm được các hoạt động nào thú vị hơn. Một trung tâm dành cho thanh thiếu niên sẽ là một sân chơi với các hoạt động lành mạnh thay thế cho ma túy và đem đến các cơ hội cho các bạn trẻ.[9]
  • Phối hợp với các cơ sở tôn giáo, các doanh nghiệp, dịch vụ xã hội và cảnh sát để cung cấp các nguồn lực và huấn luyện. Những người trẻ có thể là những giáo dục viên đồng đẳng rất hiệu quả cho bạn bè đồng trang lứa.
 4. 4
  Tổ chức các chương trình giáo dục về ma túy trong khu phố. Trường học, các cơ sở tôn giáo và cảnh sát thường có các nguồn lực có thể hỗ trợ tổ chức các buổi giao lưu tuyên truyền cho mọi người về tác hại của ma túy và cách phòng chống tệ nạn này ở địa phương.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trẻ em cần có các hoạt động thay thế cho ma túy. Bạn hãy trao đổi với cộng đồng để đem đến các cơ hội tốt cho các em.
 • Nhớ rằng những thứ như hình vẽ graffiti, các hành vi mà bạn cảm thấy kỳ lạ, thậm chí hoạt động băng nhóm chưa hẳn là dấu hiệu cho thấy bạn đang đối phó với những kẻ bán ma túy trong khu phố. Hãy cảnh giác, nhưng đừng kết luận vội vã.

Cảnh báo

 • Luôn luôn để cho cảnh sát xử lý những đối tượng nghi ngờ buôn bán ma túy. Nếu cố bắt giữ kẻ khả nghi, bản thân bạn hoặc những người khác có thể bị hại nghiêm trọng, thậm chí bị giết.
 • Hãy cẩn trọng và suy xét khi đối phó với hoạt động buôn bán ma túy. Đừng ra mặt đe dọa những kẻ bán ma túy và đừng làm bất cứ việc gì mà bạn cảm thấy không an toàn. Đừng kích động sự trả thù.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Trò chuyện với người yêu cũTrò chuyện với người yêu cũ
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Nhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạnNhận biết liệu người yêu cũ có mong nhớ bạn
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Nhắn tin lấy lại tình cảm khi một chàng trai giận bạnNhắn tin lấy lại tình cảm khi một chàng trai giận bạn
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 87 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Trang này đã được đọc 522 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo