Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nấm và mốc có thể rất khó phát hiện khi chúng xuất hiện trong nhà. Đôi khi bạn nhìn thấy chúng, đôi khi lại không. Lúc thì chúng màu đen, lúc lại màu trắng. Tuy bạn có thể mua các sản phẩm chống nấm mốc, nhưng có lẽ ngay trong nhà bạn cũng có các sản phẩm gia dụng thông thường có hiệu quả tương đương, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xử lý căn nguyên sinh ra nấm mốc

 1. 1
  Về bản chất, nấm mốc sinh ra từ môi trường ẩm ướt. Vấn đề nấm mốc cũng là vấn đề về độ ẩm. Bạn làm sạch nấm mốc nhưng không giải quyết tình trạng ẩm ướt thì cũng có nghĩa là bạn đang mời nấm mốc quay trở lại. Dọn sạch và lau khô các nơi nước đọng hoặc bị nước làm hư hỏng trong vòng 24 giờ để ngăn nấm mốc phát triển.[1]
  • Nấm mốc thường xuất hiện trong nhà tắm (do vòi sen) và nhà bếp (do bồn rửa). Đảm bảo lau sạch nước đọng lại trên bồn rửa và mở cửa sổ phòng tắm sau khi tắm.
 2. 2
  Gọi dịch vụ chuyên nghiệp nếu nấm mốc chiếm diện tích trên 1 mét vuông. Nếu bạn phải đối phó với tình trạng nấm mốc nghiêm trọng – trên 1 mét vuông – tốt nhất là bạn nên gọi dịch vụ chuyên nghiệp để trừ nấm mốc và làm vệ sinh.[2] Họ có khả năng sử dụng các chất tẩy rửa hiệu quả cao và có phương tiện bảo vệ để khỏi hít phải các bào tử nấm.
 3. 3
  Cân nhắc vứt bỏ các vật liệu xốp và thấm hút. Các vật liệu xốp và thấm hút như vách ngăn thạch cao và gạch ốp trần nhà có thể cần bỏ đi nếu bị hư hại quá nhiều do nấm mốc. Nấm mốc có thể lấp đầy các khe hở và các lỗ li ti trên các vật liệu này, do đó rất khó loại trừ hoàn toàn. Trong trường hợp này, làm sạch chỉ là giải pháp tạm thời ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc; chúng sẽ quay trở lại trừ khi bạn tháo dỡ hoàn toàn các bề mặt trong nhà.
 4. 4
  Không sơn hoặc trét các bề mặt nhiễm nấm mốc. Đây chỉ là giải pháp tình thế mà không đem lại hiệu quả thực sự. Các bề mặt như tường hoặc gạch lát đã từng được sơn hoặc trét sẽ không ăn sơn và vật liệu trét; lớp sơn sẽ bị bong ra vì không có bề mặt sạch để bám dính.
  • Đảm bảo làm sạch kỹ bề mặt nấm mốc trước khi sơn hoặc trét. Lau khô và chờ một hoặc hai ngày trước khi sơn trét cho chắc chắn.
 5. 5
  Sử dụng đồ bảo hộ khi làm vệ sinh. Nấm mốc chứa các bào tử là các hạt lan trong không khí, do đó việc sử dụng đồ bảo hộ khi làm sạch các bề mặt nấm mốc là rất quan trọng. Đa phần nấm mốc là vô hại, nhưng cũng có nhiều loại nấm mốc khác nhau, một số trong đó có thể nguy hại cho sức khỏe. Bạn cần đảm bảo sử dụng:
  • Khẩu trang bảo hộ N-95. Loại khẩu trang này có bán ở nhiều cửa hàng trên cả nước với giá tương đối rẻ.
  • Kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc với bào tử nấm
  • Găng tay
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng các dung dịch làm sạch

 1. 1
  Thử dùng hỗn hợp thuốc tẩy và nước ấm. Hòa 240 ml thuốc tẩy với 4 lít nước ấm.[3] Dùng bàn chải có độ cứng trung bình nhúng vào dung dịch thuốc tẩy và tấn công những vất ố bẩn vì nấm mốc. Nhớ rằng sau đó phải lau càng khô càng tốt, vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
  • Ở những nơi khó với tới, bạn có thể cho dung dịch thuốc tẩy vào bình xịt và xịt trực tiếp vào nấm mốc. Sau đó xử lý bằng bàn chải như bình thường.
  • Giải pháp này thích hợp nhất ở những nơi nhiễm nấm mốc như phòng tắm, bếp và các phòng khác có lát gạch hoặc không có bề mặt xốp.
  • Thuốc tẩy rất công hiệu trong việc diệt nấm và bào tử nấm. Hoạt chất sodium hypochlorite trong thuốc tẩy cũng là thành phần chính trong các sản phẩm diệt trừ nấm mốc.
 2. 2
  Dùng giấm. Rót giấm táo trắng không pha loãng vào bình xịt. Xịt giấm lên vùng nấm mốc và dùng bàn chải cọ sạch, sau đó lau thật khô.
  • Chỉ dùng dung dịch giấm cho các bề mặt không xốp như gạch – không dùng cho gỗ.
  • Không như thuốc tẩy, giấm không độc và không bốc hơi mạnh gây khó chịu. Là một loại a-xít yếu, giấm được cho rằng có 80% hiệu quả diệt nấm, mốc và các hạt tương ứng.
 3. 3
  Dùng dung dịch borax (hàn the) để tiêu diệt và kiềm chế sự phát triển của nấm mốc. Hòa 240 ml borax với 4 lít nước ấm. Nhúng bàn chải vào dung dịch borax và cọ mạnh vào bề mặt nấm mốc. Dùng giẻ sạch lau khô nước và borax.
  • Chỉ dùng borax trên các bề mặt không xốp. Borax dùng cho phòng tắm và nhà bếp lát gạch tốt hơn cho bề mặt gỗ.
  • Mặc dù borax gây độc nếu nuốt phải, nhưng nó là sản phẩm tẩy rửa tự nhiên, không bốc hơi độc và không chứa hóa chất phụ gia. Borax có hiệu quả diệt nấm mốc và ngăn chặn chúng phát triển.
 4. 4
  Tận dụng amoniac. Đầu tiên, đảm bảo sản phẩm có ghi “amoniac trong”. Tiếp đó, pha một phần amoniac trong với một phần nước và rót vào bình xịt. Xịt dung dịch amoniac vào bề mặt nấm mốc và cọ sạch. Lau sạch amoniac còn sót lại.
  • Không bao giờ được hòa chung amoniac với thuốc tẩy. Amoniac và thuốc tẩy khi trộn lẫn sẽ tạo ra một hóa chất độc gọi là khí chlorine.[4] Đây là chất độc hại dù chỉ hít phải.
  • Đối với những vết bẩn cứng đầu do nấm mốc, bạn hãy xịt amoniac lên bề mặt và để nguyên nhiều giờ trước khi cọ sạch.
 5. 5
  Thử dùng muối nở dưới dạng bột nhão hoặc để nguyên dạng. Muối nở vừa nhẹ – nghĩa là nó an toàn cho cả gia đình bạn – mà vừa hiệu quả. Muối nở nổi tiếng là chất tẩy rửa gia dụng nhẹ và giúp khử mùi (không lạ gì khi nó được sử dụng như một chất khử mùi). Muối nở được dùng theo hai cách cơ bản:
  • Pha với nước và giấm. Hòa 2 thìa canh muối nở với 240 ml nước và khuấy kỹ. Rót vào bình xịt và xịt vào bề mặt nấm mốc, chẳng hạn như gạch lát phòng tắm. Dùng bình xịt khác chứa giấm và xịt thêm lên bề mặt đó. (Điều này sẽ gây ra phản ứng hóa học tạo thành carbon dioxide). Giấm thường được dùng chung với muối nở vì có thể thể diệt được nhiều loài nấm.
  • Rắc muối nở trực tiếp lên bề mặt nấm mốc. Cách này đặc biệt có hiệu quả khi sử dụng trên bề mặt xốp như đồ gỗ hoặc vách ngăn thạch cao. Để sodium bicarbonate thấm vào bề mặt ướt, sau đó lau sạch.
 6. 6
  Sử dụng ô-xy già. Mua dung dịch ô-xy già 3% và rót vào bình xịt. Xịt ô-xy già lên bề mặt nấm mốc, chờ ít nhất 10 phút và cọ sạch.[5] Lau khô để ngăn chặn nấm mốc quay trở lại.
  • Ô-xy già là một chất thay thế tuyệt vời cho thuốc tẩy và các dung dịch tẩy rửa khác bốc hơi mạnh và có thể gây độc. Ô-xy già cũng có hiệu quả làm sạch vết ố do nấm mốc để lại.
  • Ô xy già có thể sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau. Bạn có thể dùng ô xy già an toàn trên quần áo, sàn nhà, đồ đạc cố định, tường nhà và thậm chí đồ điện gia dụng. Tuy nhiên bạn cần nhớ thử một lượng nhỏ lên chỗ khuất của đồ đạc trước khi lau rửa đại trà, vì ô-xy già có thể làm mất màu quần áo và các bề mặt khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm sạch các bề mặt và vật liệu ít thông dụng hơn

 1. 1
  Làm sạch mốc trên quần áo. Dùng bàn chải cọ càng sạch càng tốt. Nhớ làm việc này ngoài trời để nấm mốc không lan ra các khu vực khác trong nhà. Tiếp đó giặt quần áo (nếu muốn, bạn có thể ngâm trong thuốc tẩy hoặc dung dịch làm sạch vết bẩn trước). Phơi quần áo dưới nắng.
  • Nếu quần áo của bạn là loại không giặt được, bạn hãy đem đến tiệm giặt khô và chỉ cho họ xem vết ố. Hỏi xem họ có thể loại bỏ nấm mốc không.
 2. 2
  Làm sạch mốc trên đồ da. Dùng bàn chải chà càng sạch mốc càng tốt. Cũng như trên, bạn cần thực hiện công việc này ngoài trời. Nhúng một miếng vải vào cốc đựng dung dịch nửa phần nước pha với nửa phần cồn denat. Chà lên chỗ nấm mốc. Để cho khô hẳn.
  • Thay vì dùng cồn denat, bạn có thể dùng xà phòng dành cho da thuộc.
 3. 3
  Loại bỏ nấm mốc trên sách và giấy. Đảm bảo vật bị mốc phải khô hoàn toàn. Nếu không, bạn hãy để vào nơi thoáng gió cho khô. Đem ra ngoài trời và dùng vải khô để lau càng sạch mốc càng tốt. Nhúng miếng vải vào dung dịch xà phòng (có thể sử dụng nước rửa bát thông thường). Vắt thật khô và lau sạch vết ố còn lại. Dùng nước gột sạch xà phòng và để cho khô.
  • Nếu nước xà phòng không có tác dụng, bạn có thể thử dùng hỗn hợp thuốc tẩy hoặc giấm và nước.
  • Nếu có nhiều trang bị mốc, bạn cần trải riêng ra để khỏi dính vào nhau. Đặt trước quạt cho mau khô cũng là ý hay. Để đảm bảo các trang không dính vào nhau, bạn hãy rắc ít bột lên giữa các trang khi phơi sách. Phủi sạch bột khi sách đã khô.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng giấm thay thế thuốc tẩy để diệt nấm mốc sẽ tốt hơn nhiều cho bạn và môi trường. Bạn có thể dùng giấm có nồng độ cao hơn thuốc tẩy vì nó không gây nhức đầu hoặc độc hại cho bạn, cho con cái và thú cưng của bạn. Cần chú ý không dùng cả hai thứ cùng lúc (xem phần cảnh báo bên dưới).
 • Nếu nấm mốc bám dai dẳng, bạn có thể thêm 120 ml thuốc tẩy hoặc giấm vào hỗn hợp.
 • Dung dịch tẩy rửa Shout có thể dùng để xịt nấm mốc trên gạch lát. Để nguyên cho đến khi có thể dùng khăn hoặc giẻ lau sạch dễ dàng, sau đó rửa lại bằng nước.
 • Để khử mùi mốc trong phòng tắm, dùng nút chặn hoặc van điều tiết ở lỗ thoát nước trong phòng tắm ("Mildont" là một thương hiệu tốt).
 • Nấm mốc là vấn đề nghiêm trọng ở Hawaii; mọi người thường dùng Jomax và Bleach để lau rửa nhà cửa và lối vào nhà, v.v…
 • Cân nhắc dùng dung dịch tẩy nấm mốc. Các sản phẩm này có bán tại các siêu thị và là cách dễ dàng để rửa sạch nấm mốc trên các bề mặt đồ đạc.

Cảnh báo

 • Đảm bảo không trộn chung thuốc tẩy và giấm! Hỗn hợp này có thể tạo ra khí nguy hiểm chết người. Chỉ dùng một trong hai thứ, không dùng chung với nhau.
 • Nhớ che đậy các vật dụng khác trước khi dùng thuốc tẩy. Bạn sẽ không muốn thấy đồ đạc của bạn bị bay màu!

Những thứ bạn cần

 • Bột giặt
 • Nước
 • Găng tay
 • Mặt nạ bảo hộ
 • Kính bảo hộ

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 17.207 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 17.207 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo