Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có phải lũ ruồi giấm thường thắng bạn trong cuộc đua đến bát hoa quả? Một khi đã chiếm chỗ, những vị khách không mời mà đến này sẽ biết cách làm sao để ở lại càng lâu càng tốt dù không được chào đón. May mắn thay, có nhiều cách dễ dàng để loại trừ ruồi giấm khỏi nhà bạn và ngăn không cho chúng quay trở lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Bẫy ruồi giấm bằng phễu giấy

 1. 1
  Chọn một chiếc bình cao, chai rượu, chai soda đã dùng hết hoặc bình hoa để làm chân đế của bẫy. Trường hợp tức thời, bạn có thể sử dụng bất cứ bình nào cũng có hiệu quả.
  • Phương pháp này có lẽ là công hiệu nhất, đây là một cách hiệu quả để bẫy ruồi giấm với số lượng lớn.[1]
 2. 2
  Đặt mồi bẫy ruồi giấm. Ruồi giấm ăn mọi thứ chứa chất ngọt nên bạn có thể tha hồ chọn. Mọi loại hoa quả, nước quả ép, soda hoặc các chất ngọt khác đều có thể làm mồi ngon để dụ ruồi giấm bay vào bẫy của bạn.[2] Bạn hãy thử một trong những ý tưởng làm mồi sau đây, từ loại hiệu quả nhất cho đến loại kém hiệu quả nhất:
  • Băm nhỏ một loại hoa quả chín nẫu hoặc đã rữa. Ví dụ như một vài lát chuối chín nẫu, một quả dâu đã mềm nhũn hoặc một quả đào bắt đầu ướt sẽ rất có hiệu quả.
  • Mật ong, xi-rô lá phong hoặc xi-rô ngô.
  • Nước quả hoặc nước soda với bất cứ hương vị nào. Bạn nhớ dùng loại nước quả và soda thường; loại dành cho người ăn kiêng không có tác dụng.
  • Giấm rượu táo hoặc nước tương.
  • Cặn rượu vang hoặc chai bia có thể có tác dụng trong lúc đột xuất. Đường có trong thức uống chứa cồn là món ăn hấp dẫn đối với ruồi giấm.
 3. 3
  Cuộn giấy thành một chiếc phễu và đặt lên miệng bình.. Chiếc phễu có một lỗ nhỏ cho phép ruồi bay vào bình, nhưng chúng không đủ thông minh để bay trở lại. Lấy băng keo dán lại để cố định hình dạng phễu. Đặt phễu lên miệng bình chứa sao cho đầu nhỏ của phễu chúc xuống dưới và không chạm vào mồi.
  • Bạn có thể dễ dàng làm một chiếc phễu giấy bằng một mảnh giấy nháp hoặc một tờ xé ra từ cuốn tạp chí.
  • Bạn cũng có thể làm phễu bằng cách dùng tăm chọc một lỗ dưới đáy phin lọc cà phê.
 4. 4
  Đặt bẫy ở khu vực thu hút ruồi giấm. Bạn hãy đặt gần bồn rửa trong bếp, thùng rác hoặc bát đựng hoa quả. Nếu muốn xử lý ruồi giấm ở nhiều nơi trong bếp, có lẽ bạn cần phải làm thêm nhiều bẫy.
  • Để bẫy qua đêm. Ngày hôm sau bạn sẽ thấy lũ ruồi giấm vui vẻ xơi mồi.[3]
  • Nếu không bẫy được con ruồi nào, bạn hãy thử làm mồi mới và kiểm tra chắc chắn lỗ dưới đáy phễu đủ rộng cho ruồi lọt vào.
 5. 5
  Diệt lũ ruồi giấm lọt vào bẫy. Rót một hỗn hợp gồm nước ấm và nước rửa bát vào bình chứa. Xà phòng có tác dụng làm giảm sức căng mặt nước khiến lũ ruồi giấm chìm xuống và chết đuối.[4] Bạn hãy chờ một vài phút rồi đem vứt bỏ thứ ở trong bình.
  • Nếu chiếc bẫy vẫn còn đầy ruồi, bạn nên đem ra ngoài trước khi nhấc phễu ra.
  • Rửa sạch bình với nước nóng khi đã dùng xong. Bạn có thể dùng lại bình này để làm bẫy mới.
 6. 6
  Lặp lại cho đến khi chiếc bẫy không còn bắt được ruồi. Ruồi giấm thường sinh sôi rất nhanh. Vòng đời của chúng chỉ khoảng tám ngày.[5] Có thể bạn cần lặp lại quá trình bẫy ruồi nhiều lần để hoàn toàn loại trừ lũ ruồi giấm trưởng thành khỏi căn bếp của bạn.
  • Sau khi đẻ từ tám đến mười ngày thì trứng ruồi giấm nở, do đó có lẽ bạn cần phải dùng bẫy mỗi ngày trong một hoặc hai tuần.[6] Bạn có thể ngưng bẫy khi không còn thấy ruồi giấm rơi vào sau nhiều giờ đặt bẫy.
  • Để nhanh chóng loại trừ hết ruồi giấm khỏi căn bếp của bạn, bạn cũng nên áp dụng các phương pháp để diệt trứng ruồi.
  Kevin Carrillo

  Kevin Carrillo

  MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại
  Kevin Carrillo là chuyên gia kiểm soát dịch hại và quản lý dự án cấp cao tại MMPC, một doanh nghiệp dịch vụ kiểm soát dịch hại và được chứng nhận thuộc sở hữu của dân tộc thiểu số có trụ sở tại New York. MMPC được chứng nhận theo bộ tiêu chuẩn hàng đầu của ngành, bao gồm Hiệp hội Quản lý Dịch hại Quốc gia (NPMA), QualityPro, GreenPro và Hiệp hội Quản lý Dịch hại New York (NYPMA). Công việc của MMPC đã được đăng trên các kênh CNN, NPR và ABC News.
  Kevin Carrillo
  Kevin Carrillo
  MMPC, Chuyên gia kiểm soát dịch hại

  Làm sao ruồi giấm có thể vào được trong nhà? Ruồi giấm thường xâm nhập vào nhà bằng cách bám vào các sản phẩm mà bạn mua về. Hoa quả, nhất là trái cây nhiệt đới, thường có sẵn trứng ruồi bám trên bề mặt. Để ngăn trứng nở, hãy dùng bàn chải để cọ hoa quả dưới vòi nước chảy, như vậy trứng sẽ bị tiêu diệt. Hoặc bạn có thể bảo quản hoa quả trong tủ lạnh.

  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Bẫy ruồi giấm bằng bát

 1. 1
  Đầu tiên bạn hãy lấy một chiếc bát to hoặc bát vừa. Dù không hiệu quả bằng phễu giấy, cách này cũng sử dụng biện pháp tương tự: dụ cho ruồi giấm vào bẫy qua một lỗ nhỏ và ngăn không cho chúng thoát ra ngoài.
 2. 2
  Cho mồi ngọt vào đáy bát. Loại mồi không quan trọng bằng lượng mồi. Bạn cần lượng chất ngọt dày ít nhất khoảng 2,5 cm dưới đáy bát. Sau đây là vài gợi ý về cách pha chế mồi hiệu quả:
  • Cho một miếng hoa quả cũ đã bóc vỏ như cam hoặc chuối, cộng với một ít giấm thơm vào trong bát.
  • Bạn hãy thử nghiệm một hỗn hợp gồm rượu vang trắng và hạt rau mùi. Hỗn hợp này có vẻ rất công hiệu. Cho thêm chút giấm rượu trắng để hỗn hợp thêm nồng đậm.
  • Hỗn hợp gồm mật ong, đường và giấm thơm cũng có tác dụng khi cần đột xuất.
 3. 3
  Bọc kín bát với màng bọc plastic. Bạn hãy dùng một tấm màng plastic rộng để bọc kín bát. Cố bọc càng căng càng tốt.
 4. 4
  Dùng nĩa hoặc một dụng cụ khác chọc nhiều lỗ nhỏ trên màng bọc. Cố gắng sao cho các lỗ này càng nhỏ càng tốt. Lỗ to khiến lũ ruồi giấm có thể tẩu thoát ra ngoài. Điều mấu chốt là phải dụ ruồi giấm bay vào và vô cùng khó thoát ra.
  • Nếu thấy lỗ quá to do dùng nĩa chọc, bạn hãy thử đổi sang dùng tăm để chọc những lỗ nhỏ li ti trên màng bọc.
 5. 5
  Đặt bẫy ở nơi thu hút ruồi giấm và để qua đêm. Ngày hôm sau bạn sẽ thấy lũ ruồi giấm xuất hiện bên trong màng bọc đang vui vẻ xơi mồi. Nếu không bắt được con ruồi nào, bạn hãy kiểm tra xem các lỗ trên màng bọc có to quá không.
 6. 6
  Xử lý lũ ruồi giấm bẫy được. Có lẽ tốt nhất là bạn nên đem bẫy ra ngoài trước khi giết lũ ruồi để nhỡ có con nào thoát được thì cũng không thể quay trở lại lây lan trong bếp của bạn. Gỡ màng bọc và giết ruồi bên trong bằng cách rót hỗn hợp nước ấm và nước rửa bát vào trong bát. Xà phòng làm giảm sức căng mặt nước khiến lũ ruồi giấm chìm xuống và chết đuối.[7] Chờ trong vòng một đến hai phút, sau đó đem đổ thứ bên trong bát.
  • Sau khi đã giội sạch lũ ruồi giấm, bạn hãy rửa sạch bát với nước ấm và sử dụng lại để làm một chiếc bẫy mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Bẫy và làm đông lạnh ruồi giấm

 1. 1
  Lấy hai chiếc lọ thủy tinh. Lọ nhỏ thì sẽ dễ xử lý hơn lọ lớn.
 2. 2
  Bỏ vào đó một ít hoa quả vụn hoặc vỏ hoa quả để làm mồi.
 3. 3
  Không đóng nắp. Thay vào đó, hãy dùng ni lông bọc thực phẩm để bọc miệng lọ lại.
 4. 4
  Dùng ngón tay ấn lõm phần ni lông bọc miệng xuống, tạo thành hình cái phễu.
 5. 5
  Chọc một cái lỗ tầm 1mm ở chính giữa phần lõm xuống. Cái lỗ này có vẻ không đủ để bẫy ruồi, nhưng thực tế là có đấy.
 6. 6
  Đợi ruồi chui vào bẫy, Khi bạn nhận thấy có ruồi trong lọ, hãy đặt lọ vào trong tủ đông để tiêu diệt cả ruồi lẫn trứng. Đặt lọ có ruồi vào trong tủ đông và đem lọ trống ra sử dụng. Liên tục thế chỗ hai chiếc lọ cho nhau. Bạn sẽ không phải thực hiện vệ sinh chiếc lọ theo cách phức tạp, cũng không phải tiêu diệt ruồi giấm bằng giấm!
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Diệt ruồi giấm bằng nước xịt hoặc các sản phẩm khác

 1. 1
  Làm nước xịt ruồi giấm. Đổ cồn 70% vào bình xịt phun sương, xịt lên lũ ruồi giấm bay lởn vởn. Chúng sẽ rơi xuống sàn nhà và bạn có thể quét rồi đổ đi. Bạn cũng có thể xịt cồn 91% vào không khí và tưới đẫm trứng ruồi. Loại cồn này mạnh hơn, diệt được ruồi ngay tức khắc và cũng là một chất khử trùng rất hiệu quả. Lựa chọn loại cồn mạnh hơn sẽ tốn của bạn từ 10.000 đến 20.000 đồng cho mỗi bình chứa. Nó mạnh hơn nhiều so với loại cồn 70% thông thường. Bạn nên áp dụng biện pháp bảo vệ như quạt thông khí và đeo găng tay. Cồn 91% ít độc hại, ít ăn da và ít nguy hiểm hơn nhiều so với các loại thuốc diệt côn trùng.[8]
  • Windex là một loại thuốc dùng để diệt trừ hầu hết các loại côn trùng nhỏ một cách nhanh chóng. Nếu trông thấy một đám ruồi giấm xuất hiện ở nơi mà bạn không sợ làm ướt, bạn hãy dùng Windex xịt vài lần và xem chúng bị “xử tử” thế nào.
  • Một phương pháp khác là sử dụng nước xịt tẩy rửa Clorox, sau đó bạn lau sạch xác ruồi. Tuy nhiên, bạn cần thông gió trong phòng khi xịt vì mùi của nó khá nồng nặc; không nên dùng nếu bạn lo ngại không khí trong phòng bị nhiễm độc hoặc nơi xịt gần mặt bàn chuẩn bị thức ăn.
  • Thậm chí bạn có thể dùng bình xịt phun sương xịt nước sạch vào đám ruồi; chúng sẽ rơi xuống và không thể bay lên ngay được vì cánh bị ướt, do dó bạn có thể dễ dàng ép chết chúng và lau sạch.
 2. 2
  Dùng thuốc xịt pyrethrin – một loại thuốc trừ sâu thiên nhiên chiết xuất từ cây hoa cúc. Pyrethrin diệt ruồi giấm trưởng thành rất hiệu quả, nhưng không diệt được trứng. Bạn hãy đảm bảo sử dụng đúng theo hướng dẫn. Tránh xịt trực tiếp lên hoa quả hay lên những khu vực chuẩn bị thức ăn.[9]
  • Sản phẩm này có dạng bình xịt nên bạn có thể dùng ngay khi nhìn thấy ruồi giấm. Nó sẽ diệt ruồi khi tiếp xúc.
  • Bạn có thể mua máy phun thuốc pyrethrin tự động để đối phó với số lượng lớn ruồi giấm tập trung ở một khu vực.
 3. 3
  Xử lý ống thoát nước ở nhà bạn bằng gel. Có nhiều loại gel bán trên thị trường được bào chế để diệt ruồi giấm và trứng của chúng lây lan ở ống thoát nước trong bếp. Bạn hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Có thể bạn phải thực hiện nhiều lần để diệt trừ hoàn toàn loài côn trùng này.[10]
 4. 4
  Thử dùng cách xử lý chuyên nghiệp. Nếu ruồi giấm lây lan đến mức không thể kiểm soát, bạn có thể dùng loại thuốc diệt côn trùng có tác dụng kéo dài để xịt vào những nơi ruồi giấm hay đậu và tụ tập. Nếu bạn cất thức ăn đúng cách và giữ sạch căn bếp thì cũng không cần thiết phải dùng đến phương pháp này. Bạn hãy gọi cho công ty kiểm soát các loài gây hại để có thêm thông tin nếu muốn dùng thuốc xịt để trị lũ ruồi giấm trong nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Diệt trừ trứng ruồi

 1. 1
  Tìm ra nơi chúng sinh sản. Ruồi giấm đẻ trứng ở những nơi có sẵn thức ăn và độ ẩm, như hoa quả thối rữa, bồn rửa nhớp nháp hay thùng rác. Để loại trừ trứng ruồi, bạn phải tìm ra nguồn thức ăn của chúng ở đâu trong căn bếp.[11]
  • Túi hay bát đựng hoa quả lâu ngày rõ ràng là thủ phạm. Ngay cả khi hoa quả của bạn còn tươi nguyên, nhưng vật đựng hoa quả có thể vẫn còn dấu tích của thức ăn cũ thu hút lũ ruồi giấm.
  • Nếu bạn trữ phân trộn trong bếp thì đây có thể là nguồn thức ăn cho ruồi giấm.
  • Túi sử dụng nhiều lần có thể hấp dẫn ruồi giấm, nhất là túi đựng lon bia hoặc soda chưa được rửa sạch.
  • Lần cuối cùng bạn rửa thùng rác là khi nào? Mặc dù bạn thường xuyên vứt túi rác, nhưng thùng đựng rác lại chính là nguồn gốc của vấn đề.
  • Ống thoát nước của bồn rửa trong bếp là nơi trú ẩn của ruồi giấm, vì những mẩu thức ăn có thể còn kẹt lại ở đó và bắt đầu thối rữa.
  • Những miếng mút và bọt biển cũng có thể là mảnh đất cho ruồi giấm sinh sôi.
 2. 2
  Cất giữ thức ăn của bạn cẩn thận. Khi đã gặp rắc rối với ruồi giấm, bạn đừng để hoa quả ra ngoài ở nhiệt độ thường trong bếp. Hãy bỏ vào túi đựng thức ăn kín hoặc để trong tủ lạnh cho đến khi bạn “chăm sóc” được lũ ruồi giấm. Chỉ một miếng hoa quả chín nẫu là có thể khiến tình trạng lây lan ruồi giấm không bao giờ dứt vì nó cung cấp nơi lý tưởng cho lũ ruồi sinh sôi.[12]
  • Đừng ném những mẩu hoa quả thừa vào thùng rác. Trừ khi ngày nào cũng lấy túi rác ra và vứt đi, bạn hãy tránh vứt hột đào, lõi táo và các mẩu hoa quả khác vào thùng rác trong bếp, vì chúng sẽ là nơi để cho ruồi giấm sinh sản. Bạn nên đem vứt thẳng ra đống phân trộn hay thùng rác bên ngoài nhà.
 3. 3
  Rửa thùng rác. Những thùng rác hoặc thùng đựng phân trộn có thể là nơi ẩn náu của trứng ruồi. Bạn cần rửa sạch mọi thùng rác để trong nhà với nước nóng và xà phòng ngay khi bạn thấy có nhiễm ruồi. Bạn nên đem rác ra ngoài thường xuyên để tránh tái diễn tình trạng này.
  • Tiếp tục rửa thùng rác hàng tuần, nhất là vào những tháng hè khi số lượng ruồi giấm ở mức cao.
  • Bạn nên súc sạch chai lọ và các vật đựng khác bằng nước nóng trước khi ném vào thùng rác. Các thức cặn bã trong những vật này có thể tràn ra thùng rác và khiến tình trạng ruồi giấm càng thêm tồi tệ.
  • Đậy chặt mọi thùng rác trong nhà.
 4. 4
  Làm sạch ống thoát nước. Bạn có thể kiểm tra xem đây có phải là nơi sinh sản của lũ ruồi giấm không bằng cách phủ lên đó một tấm màng bọc plastic có phết một lớp mật ong mỏng. Đặt màng bọc này lên lỗ thoát nước, úp phần có mật ong xuống dưới, sau khoảng một tiếng đồng hồ bạn hãy quay trở lại. Nếu ruồi giấm dính vào mật ong, vậy thì ống thoát nước của bạn chính là một phần của vấn đề.
  • Đảm bảo sao cho ống thoát nước của bạn hoạt động tốt. Nếu ống bị tắc hoặc máy nghiền thức ăn thừa không hoạt động, những mẩu hoa quả thối rữa kẹt lại có thể thu hút lũ ruồi bay xuống đó.
  • Để diệt trứng ruồi, bạn đổ một nồi nước xà phòng nóng xuống ống thoát nước. Dùng bàn chải cọ xung quanh ống thoát nước.
  • Không nên đổ thuốc tẩy vào ống thoát nước. Nó không có hiệu quả mà lại gây hại cho môi trường.[13]
 5. 5
  Vứt bỏ hết những nguồn có thể là nơi sinh sản của ruồi giấm. Những miếng bọt biển cũ, mút ẩm ướt, giẻ rách cũ hoặc bất cứ vật gì bạn dùng để lau sàn hoặc tủ kệ đều có thể chứa trứng ruồi.[14] Vứt chúng đi hoặc giặt bằng máy giặt với chế độ nóng.
 6. 6
  Lau sạch những bề mặt đồ đạc trong bếp của bạn. Dùng nước xà phòng nóng để rửa các tủ kệ. Đảm bảo rửa sạch cả những vết nứt và các khe hở, những nơi ruồi giấm có thể thích tụ tập. Lau sạch các ngăn tủ, tủ đựng thức ăn và bất cứ nơi nào bạn cất trữ hoa quả, nước ép hoa quả hay các món ngọt.
  • Bạn cũng cần kiểm tra sàn nhà. Nếu thức uống bị rớt xuống gầm tủ lạnh chẳng hạn, thì đây có thể là một nguyên nhân. Hãy lau sạch mọi khu vực mà bạn cảm thấy dính.
  • Giữ cho mặt bếp sạch hàng ngày. Đảm bảo lau sạch mọi thứ sau mỗi bữa ăn.
  • Rửa hết bát đĩa sau khi sử dụng. Tránh để bát đĩa bẩn lung tung (nếu có máy rửa bát, thì bạn cứ tống hết vào đó rồi đóng chặt lại chờ rửa).
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Ngăn ruồi giấm quay trở lại

 1. 1
  Kiểm tra hoa quả mà bạn đem vào bếp. Xem kỹ những quả dâu, anh đào và tất cả các loại hoa quả khác mà bạn muốn đem vào nhà. Bất cứ quả nào hỏng đều phải đem vứt bên ngoài, vì nó có thể đem trứng ruồi giấm từ cửa hàng hay từ chợ nông sản về nhà bạn. Bạn nên rửa sạch hoa quả tươi thật kỹ và để khô hoàn toàn trước khi cất giữ.
 2. 2
  Đặt một chiếc bẫy gần bát đựng hoa quả của bạn. Bạn có thể thu hút ruồi giấm và khiến chúng chết đuối bằng cách cho 1 thìa cà phê giấm táo, 2 thìa cà phê nước và một vài giọt nước rửa bát vào bất cứ vật chứa cỡ nhỏ nào. Việc này sẽ giúp giảm số lượng ruồi. Rửa sạch bát và trộn mồi mới hàng ngày trong suốt mùa ruồi giấm.
 3. 3
  Sử dụng màng chắn cửa ra vào và cửa sổ. Ruồi giấm cũng thích các nguồn thức ăn bên ngoài. Che lối vào nhà bằng màng chắn sẽ ngăn chúng vào bếp của bạn. Việc này đặc biệt quan trọng nếu trong sân nhà bạn có trồng cây ăn quả.
 4. 4
  Xử lý những nguồn thu hút ruồi giấm bên ngoài nhà. Nếu nhà có cây ăn quả, bạn hãy hái quả khi vừa chín thay vì để chúng chín nẫu trên cành hay rụng dưới gốc cây. Nhặt hay cào dọn những quả rơi rụng dưới đất để tránh ruồi giấm lây lan.
  • Bạn cũng có thể dùng túi để trùm vào các nhánh cây đang kết quả. Các túi này phải đảm bảo cho ánh sáng xuyên qua và không khí được lưu thông nhưng không cho ruồi giấm tiếp cận được với quả. Bạn có thể tìm mua các túi này ở những nơi cung cấp cho nhà vườn hữu cơ.[15]
  • Mua thuốc xịt hữu cơ trừ ruồi giấm tại các trung tâm bán đồ làm vườn hay nơi cung cấp cho nhà vườn hữu cơ. Những loại thuốc xịt này phải sử dụng nhiều lần vì nó được làm từ chất hữu cơ thiên nhiên, nhưng lại là cách tốt nhất để trồng cây ăn quả không độc hại.
 5. 5
  Ngăn chặn ruồi giấm bằng tinh dầu. Lũ ruồi giấm không chịu được mùi của một số loại tinh dầu mà người lại thấy dễ chịu. Tinh dầu không tiêu diệt được ruồi, nhưng có thể ngăn không cho ruồi tụ tập đến. Bạn hãy rót vào bình xịt một cốc nước (240ml) và 5 đến 10 giọt tinh dầu sả, khuynh diệp hay bạc hà. Xịt vào những khu vực trong bếp thường hấp dẫn ruồi giấm, ví dụ như gần bồn rửa hoặc thùng rác.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn hãy đậy những chai rượu có vòi rót bằng một mảnh giấy bóng kính nhỏ. Rửa sạch chai ở phần dưới vòi hai ngày một lần.
 • Nếu sử dụng giấm, bạn phải chắc chắn dùng đúng loại. Giấm trắng sẽ không có hiệu quả. Giấm mạch nha và rượu vang đỏ cũng có tác dụng, nhưng không tốt bằng giấm táo. Bia thỉnh thoảng cũng có công hiệu giống như giấm thơm. Rượu vang cực kỳ có hiệu quả, và một chai rượu vang còn khoảng 2,5cm rượu có thể dùng không cần đặt thêm phễu.
 • Bạn có thể khiến cây trồng trong chậu thoát khỏi lũ ruồi giấm bằng cách để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Việc này giúp tiêu diệt hết ấu trùng; những con trưởng thành không sống lâu và sẽ biến mất. Bạn cần chú ý kiểm tra độ ẩm của đất và phải tưới cây lại ngay khi thấy lá không còn mềm, nếu không cây của bạn sẽ khô đi và chết.
 • Treo vài cuộn giấy bẫy ruồi ở khu vực ruồi lây lan. Tuy xấu nhưng nó có công hiệu. Giấy bẫy ruồi cũng gây độc tùy theo loại bạn dùng. Bạn hãy thận trọng và để xa tầm với của trẻ em.
 • Ruồi giấm cũng đẻ trứng trong phân của thú cưng, do đó bạn cần vệ sinh sạch phân của thú cưng càng sớm càng tốt.
 • Đừng mất công đặt phễu hay tờ giấy lên trên bẫy. Xà phòng là hữu hiệu nhất, nó giúp phá vỡ sức căng bề mặt của nước và ruồi lại không biết bơi.

Cảnh báo

 • Nếu xịt những loại thuốc có độc như Clorox, bạn chỉ nên dùng khi trong phòng thông khí tốt. Bạn cũng nên cân nhắc đeo khẩu trang. Phương pháp này không được khuyến khích nếu bạn muốn giữ cho không khí trong phòng trong lành để có thể hít thở.
 • Đừng bao giờ cho tay vào máy nghiền thức ăn thừa dưới bồn rửa – bạn hãy dùng một cái thìa gỗ hay dụng cụ tương tự để ấn rác xuống. Sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất là điều ưu tiên trước hết.

Những thứ bạn cần

 • Bình chứa
 • Mồi
 • Phễu
 • Nước xà phòng
 • Giấm táo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Joshua Bloom
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Joshua Bloom. Joshua Bloom là chuyên gia kiểm soát dịch hại và phó chủ tịch của Operations of Standard Pest Management, một công ty kiểm soát dịch hại tại Thành phố New York. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát dịch hại và chuyên kiểm soát dịch hại cho các khu thương mại và cơ sở lớn. Standard Pest Control cũng kiểm soát cả kiến, rệp giường, gián, ruồi và thú gặm nhấm. Joshua được cấp phép bởi NYSDEC về kiểm soát mối mọt (Sở Bảo vệ Môi trường Tiểu bang New York). Bài viết này đã được xem 7.401 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 7.401 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo