Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xước măng rô là tình trạng tróc da gây khó chịu, xảy ra khi một mẩu biểu bì da tách ra khỏi móng tay. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng xước măng rô có thể gây đau đớn khôn cùng nếu bị mắc vào quần áo hay tóc. Ngoài ra, xước măng rô cũng có khả năng bị nhiễm trùng nên bạn cần biết cách chăm sóc và loại bỏ để tránh xước măng rô sâu hơn, phát triển sẹo, sưng và nhiễm trùng.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Loại bỏ xước măng rô

 1. 1
  Ngâm ngón tay. Ngâm ngón tay trong nước ấm khoảng 10 phút. Nước ấm giúp làm mềm da và móng tay, nhờ đó xước măng rô có thể được cắt bỏ dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể thêm vài giọt dầu vitamin E hoặc dầu ôliu để tăng độ ẩm khi ngâm.[1]
 2. 2
  Cắt bỏ xước măng rô. Dùng kềm cắt da sắc và sạch để cắt bỏ xước măng rô. Bạn nên cắt càng sát gốc phần da xước càng tốt.[2] Cắt càng sát gốc càng hạn chế khả năng xước măng rô mắc vào những vật như quần áo.
  • Không kéo và nhổ xước măng rô. Việc này sẽ khiến da đứt không đều và gây kích ứng nặng thêm ở vùng da quanh vết xước. Kéo xước măng rô còn có thể gây chảy máu.
  • Không cắt quá nhiều da và móng hơn cần thiết. Điều này có thể gây tổn thương sâu thêm và rất dễ dẫn đến nhiễm trùng.
 3. 3
  Thoa thuốc mỡ kháng khuẩn. Thuốc kháng khuẩn giúp tiêu diệt, ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vùng da bị xước măng rô cũng như hỗ trợ chữa lành vết thương. Bạn chỉ cần thoa một ít kem lên toàn bộ khu vực bị thương.
  • Nếu bị xước măng rô sâu, bạn nên dán băng cá nhân lên trên để ngăn vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.[3]
 4. 4
  Dưỡng ẩm vùng da bị xước măng rô. Đối với vết xước măng rô không sâu, bạn có thể thoa dầu Vitamin E lên chỗ bị xước. Vitamin E dễ dàng hấp thụ vào da và dưỡng ẩm rất hiệu quả. Ngoài dầu vitamin E, bạn cũng có thể dùng bất kỳ chất dưỡng ẩm nào cho da tay để ngăn lớp biểu bì trở nên khô và giòn - yếu tố tăng nguy cơ xước măng rô.[4]
  • Thoa dầu hoặc chất dưỡng ẩm nhiều lần trong ngày, đặc biệt sau khi chạm vào nước nóng và rửa tay.
  • Bạn có thể sử dụng các chất dưỡng ẩm khác như sáp dưỡng ẩm, mật ong, dầu ôliu và dầu dừa để chống xước măng rô cũng như dưỡng ẩm và giữ cho tay mềm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Ngăn ngừa xước măng rô

 1. 1
  Cố gắng giữ ẩm cho giường móng. Khô là nguyên nhân chủ yếu gây xước măng rô, do đó bạn nên dưỡng ẩm cho tay bằng cách dùng lotion và/hoặc dầu dưỡng ẩm thấm sâu cho da tay.
  • Cân nhắc đeo găng tay cao su khi làm việc với chất tẩy rửa hoặc nước để chống khô da do những chất này gây ra.[5]
 2. 2
  Loại bỏ xước măng rô khi đang còn ngắn. Thay vì chọc vào lớp biểu bì và gây kích ứng thêm cho da, bạn nên cắt bỏ xước măng rô ngay khi phát hiện. Kềm cắt da hay bấm móng tay đều có thể cắt bỏ xước măng rô hiệu quả. Cách này giúp ngăn xước măng rô mắc vào quần áo và tổn thương sâu thêm. [6]
  • Vùng da bị xước măng rô trở nên đỏ và sưng rất có thể đã bị nhiễm trùng, vì vậy bạn nên điều trị bằng cách ngâm vết xước trong nước nóng 3 lần mỗi ngày. Nếu không thấy cải thiện sau vài ngày, bạn nên đi khám bệnh. Bạn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh.[7]
 3. 3
  Tránh cắn và chọc vào móng tay. Cắn móng có thể gây tổn thương cho móng và vùng da xung quanh, do đó tăng nguy cơ xước măng rô.[8]
  • Cắn móng tay còn tăng khả năng nhiễm trùng cho xước măng rô vì làm lây vi khuẩn từ miệng lên vết xước.
 4. 4
  Cắt móng tay thường xuyên. Sử dụng bấm móng tay để cắt móng và ngăn móng mọc quá dài. Cách này có thể ngăn ngừa xước măng rô. Bạn cũng có thể dùng tăm làm móng Orange Stick để đẩy lớp biểu bì vào và ngăn không cho lớp biều bì chĩa ra ngoài móng.
  • Orange Stick là cây que làm móng mảnh, với một cạnh được vát xiên dùng để đẩy lớp biểu bì vào, và một đầu nhọn để vệ sinh sạch bên dưới móng.
  • Cân nhắc cắt móng tay sau khi ngâm mềm móng bằng nước ấm. Cách này giúp cắt móng dễ dàng hơn.
  • Làm móng thường xuyên giúp móng tay khỏe mạnh và giữ móng mọc trong tầm kiểm soát.
 5. 5
  Tránh dùng nước tẩy sơn móng Aceton. Nước tẩy sơn móng Aceton giúp chùi sơn móng tay hiệu quả nhưng có thể gây khô đáng kể cho tay và móng. Vì khô da và móng là nguyên nhân gây xước măng rô, bạn nên tránh những sản phẩm gây khô này. [9]
  • Cân nhắc dùng nước tẩy sơn móng ít gây khô như Ethyl Acetate, cồn Isopropyl hoặc Propylen Cacbonat.[10] Bạn cũng có thể dùng nước chùi sơn móng bổ sung thêm chất dưỡng ẩm như Glycerin và đậu nành.[11]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Dọa Em gáiDọa Em gái
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Khiến vợ yêu bạn thêm lần nữaKhiến vợ yêu bạn thêm lần nữa
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.620 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 10.620 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo