Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Xơ vải là những sợi bông từ các sợi chỉ bung ra trên quần áo. Việc loại bỏ xơ vải thường rất khó khăn, đặc biệt là khi chúng dính trên vải màu đen. Để quần áo màu đen không bị lốm đốm vì dính xơ vải màu trắng hoặc xám, bạn có thể loại bỏ xơ bằng cây lăn bụi hoặc các vật dụng có thể tìm được trong nhà. Bạn cũng có thể thực hiện các bước ngăn ngừa xơ vải dính vào quần áo đen để bề mặt vải được sạch, mịn và chỉn chu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ xơ vải bằng các vật dụng trong nhà

 1. 1
  Sử dụng băng dính. Bạn có thể dùng các món đồ thường dùng trong nhà để loại bỏ xơ vải, chẳng hạn như băng dính trong hoặc bất cứ loại băng dính nào khác. Gấp một mảnh băng dính sao cho cả hai mặt đều dính, sau đó dán một mặt dính lên ngón tay. Dùng ngón tay để loại bỏ xơ vải trên quần áo đen.[1]
  • Nếu muốn loại bỏ xơ vải trên diện tích lớn, bạn có thể thử dùng giấy dán tường hoặc giấy lót ngăn kéo có keo dính. Ấn và lăn mặt dính trên quần áo cho đến khi sạch xơ vải.
 2. 2
  Thử dùng đá bọt vuốt trên mặt vải. Bạn cũng có thể dùng đá bọt để loại bỏ xơ vải. Vốn thường được dùng để tẩy da chết trên bàn chân, đá bọt cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ xơ vải trên quần áo. Bạn có thể tim mua đá bọt ở siêu thị hoặc trên mạng.[2]
  • Bạn nên thử chà đá bọt lên một khu vực nhỏ trên vải để đảm bảo vải không bị hư hại. Các chất liệu như lụa hoăc ni lông mỏng có thể bị xù nếu bạn chà đá bọt lên bề mặt vải.
 3. 3
  Loại bỏ xơ vải bằng giấy ướt sấy quần áo. Giấy ướt sấy quần áo có thể loại bỏ xơ vải hiệu quả trên quần áo đen. Bạn hãy xoa lên bề mặt vải để loại bỏ xơ vải. [3]
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng máy sấy và giấy thơm sấy quần áo để loại bỏ xơ vải. Cài đặt máy sấy ở chế độ “thổi gió” và cho quần áo vào máy sấy cùng một mảnh giấy thơm. Quần áo của bạn sẽ sạch xơ vải khi lấy ra khỏi máy sấy.
 4. 4
  Sử dụng máy giặt. Bạn cũng có thể giặt quần áo đen trong máy giặt để làm sạch xơ vải. Nếu vải dễ bị bong xơ khi giặt, bạn nên lộn trái quần áo để giặt. Nếu quần áo đã dính sẵn xơ vải, bạn cứ để mặt phải bên ngoài khi giặt để loại bỏ xơ vải.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng cây lăn bụi

 1. 1
  Mua một cây lăn bụi. Bạn có thể dùng cây lăn bụi để loại bỏ xơ vải trên quần áo đen rất hiệu quả. Cây lăn bụi được thiết kế để loại bỏ xơ vải bằng cách lăn mặt giấy dính trên bề mặt vải. Vật dụng này có bán ở các siêu thị hoặc trên mạng.[5]
  • Bạn có thể mua cây lăn bụi cỡ lớn để loại bỏ xơ vải trên diện tích lớn cho nhanh, hoặc mua cây lăn bụi cỡ nhỏ tiện đem theo người để làm sạch các mảng xơ vải nhỏ mà bạn trông thấy trên quần áo.
 2. 2
  Lăn cây lăn bụi trên bề mặt quần áo đen. Khi đã mua cây lăn bụi, bạn có thể dùng vật dụng này để loại bỏ hết xơ vải trên quần áo. Trải quần áo đen trên bề măt phẳng và cao, chẳng hạn như mặt bàn. Tiếp theo, hãy lăn cây lăn bụi trên bề mặt vải với động tác kéo dài để loại bỏ xơ vải. Xử lý lần lượt từng phần một để có thể làm sạch hết xơ vải trên quần áo.
  • Nếu có nhiều xơ vải dính trên quần áo đen, có thể bạn phải lăn nhiều lần trên mặt vải. Nếu xơ vải dính đầy trên mặt giấy, bạn hãy bóc đi phần giấy đã sử dụng để có mặt giấy dính mới mà có thể dùng để loại bỏ thêm xơ vải.
 3. 3
  Cất cây lăn bụi ở nơi dễ tìm. Nếu có quần áo đen thường dính xơ vải, bạn nên cất cây lăn bụi ở nơi dễ tìm hoặc dễ lấy. Bạn có thể cất cây lăn bụi trong ba lô hoặc túi xách, hay cất trong ngăn bàn ở nơi làm việc hoặc ngăn tủ đựng đồ ở trường học. Như vậy, bạn có thể lấy ra dễ dàng khi cần dùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa xơ vải dính trên quần áo

 1. 1
  Ít giặt quần áo hơn. Việc giặt quần áo quá thường xuyên có thể khiến xơ vải dính nhiều hơn, vì mỗi lần giặt đều có thể khiến cho các sợi chỉ bong ra và tích tụ lại. Bạn nên cố gắng hạn chế giặt những món đồ mà bạn biết là dễ dính xơ vải. Quần áo cũng có thể bị hư hại nếu được giặt quá nhiều, vì vậy tốt nhất là bạn nên giặt ít đi.[6]
  • Ví dụ, bạn có một chiếc áo len màu đen mặc bên ngoài chiếc áo không tay. Hãy thử mặc chiếc áo len đó thêm một hoặc hai lần trước khi giặt.
  • Tuy nhiên, nếu chiếc áo len dính mồ hôi thì bạn phải giặt thường xuyên để khử mùi. Bạn cũng có thể thử treo quần áo lên và hong gió cho bay mùi để mặc lại lần nữa mà không phải giặt.
 2. 2
  Phơi quần áo cho khô tự nhiên. Quần áo có thể dính đầy xơ vải nếu được sấy quá thường xuyên. Bạn nên cố gắng treo quần áo đen lên để phơi khô thay vì cho vào máy sấy. Cách này có thể giúp giảm thiểu xơ vải bám trên quần áo.[7]
 3. 3
  Lấy xơ vải ra khỏi máy sấy trước khi sử dụng. Nếu có sấy quần áo, bạn cần nhớ loại bỏ xơ vải trong máy sấy trước khi cho quần áo vào sấy. Kiểm tra túi lọc xơ vải trong máy sấy và vứt bỏ hết xơ vải trong túi.[8]
  • Bạn cũng cần đảm bảo không có xơ vải trong bất cứ bộ phận nào trong máy sấy. Điều này sẽ giúp cho quần áo không bị dính đầy xơ vải sau khi sấy.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 12.972 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 12.972 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo