Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để loại bỏ xơ trên quần áo, bạn có thể dùng các vật dụng gia đình như miếng bọt biển nhám, dao cạo hoặc băng nhám xé. Hoặc bạn có thể dùng dụng cụ bán sẵn ngoài cửa hàng như lược chải áo len, máy cạo xơ áo len chạy bằng điện hoặc đá cạo xơ áo len. Để ngăn xơ xuất hiện, bạn nên lộn quần áo từ trong ra ngoài rồi đem giặt bằng chế độ giặt nhẹ của máy, sau đó đem phơi hoặc trải quần áo ra cho khô.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ xơ bằng vật dụng gia đình

 1. 1
  Dùng miếng bọt biển nhám. Chà miếng bọt biển nhám lên quần áo có thể giúp lấy đi sợi xơ.
 2. 2
  Tỉa bằng kéo. Tùy số lượng và kích thước sợi xơ mà bạn có thể dùng kéo tỉa bớt. Xếp quần áo lên mặt phẳng, một tay kéo từng sợi xơ rồi tay kia cầm kéo tỉa bớt. Bạn cũng có thể luồn tay vào trong quần áo để kéo căng rồi nhẹ nhàng tỉa bớt sợi xơ.
  • Cố gắng đặt kéo gần sát mặt vải. Tỉa nhẹ và từ từ để không làm hỏng sợi vải.
  • Dùng kéo nhỏ tỉa móng là an toàn. Loại kéo này thường cùn và chính xác hơn, đồng thời ít làm hỏng sợi vải.[1]
 3. 3
  Sử dụng dao cạo râu. Sử dụng loại dao cạo râu dùng một lần và đặt quần áo lên mặt phẳng. Một tay kéo căng phần vải gần vị trí bị xơ để tránh cắt trúng quần áo. Nhẹ nhàng dùng dao cạo từ dưới lên theo từng đường nhỏ.[2] Bắt đầu nhẹ nhàng hết mức có thể rồi tăng cường độ lên nếu cần.
  • Sau khi dồn được một đống xơ, bạn có thể dùng băng dính để lấy xơ ra khỏi vải. Quấn một vòng băng dính dài quanh các ngón tay đã khép sát, sau đó dính lấy sợi xơ trên vải.[3] Ấn lên vải để dính lấy các sợi xơ tích tụ. Thay mới khi băng dính dính đầy sợi xơ. Nếu không có băng dính gói hàng, bạn có thể dùng các dải băng keo giấy nhỏ.
  • Sử dụng dao cạo mới và sắc. Dao mới và sắc sẽ loại bỏ xơ trên quần áo một cách hiệu quả nhất. Tránh dùng dao cạo có dải tạo ẩm hoặc bánh xà phòng ở hai bên. Loại dao cạo này thường tạo thêm sợi xơ khi chà lên vải.
 4. 4
  Dùng lô uốn tóc. Lô uốn tóc rất nhẹ nên là dụng cụ lý tưởng khi dùng cho sợi vải mỏng như len và vải Cashmere.[4] Xếp quần áo lên mặt phẳng rồi kéo căng. Đặt lô uốn tóc trên vị trí bị xơ. Nhẹ nhàng lăn từ dưới lên và từ trong ra ngoài cho đến khi hết sợi xơ. Sợi xơ sẽ dính vào lô uốn óc, nhặt sợi xơ ra rồi di chuyển đến vị trí khác nếu quần áo bị xơ ở nhiều chỗ.
 5. 5
  Dùng băng khóa dán.[5] Nếu có sẵn, bạn có thể dùng băng khóa dán để loại bỏ xơ. Cân nhắc dùng băng khóa dán của giày hoặc ví. Đặt mặt nhám của băng dán lên vị trí xuất hiện xơ. Nhẹ nhàng kéo băng nhám lên và lặp lại cho đến khi hết sợi xơ.
  • Cách này có thể làm hỏng sợi vải quá mỏng nên bạn cần tránh áp dụng cho vải Cashmere hoặc vải len.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Mua dụng cụ loại bỏ xơ quần áo

 1. 1
  Mua lược chải áo len. Lược chải áo len là lược có răng nhỏ, mảnh chuyên dùng để loại bỏ xơ vải. Loại lược này khác lược chải đầu vì răng lược nhỏ và sát nhau hơn. Kéo căng quần áo rồi nhẹ nhàng chải lược lên vị trí bị xơ. Cẩn thận không làm hỏng sợi vải.
 2. 2
  Dùng máy cạo xơ áo len chạy bằng điện. Máy cạo xơ áo len chạy bằng điện đắt tiền hơn các dụng cụ khác nhưng nhanh nhất và hiệu quả nhất. Lắp pin vào máy rồi trải quần áo lên mặt phẳng. Lăn máy trên quần áo theo chuyển động tròn và nhỏ. Bắt đầu nhẹ nhàng hết mức có thể rồi tăng cường độ lên nếu cần. Tiếp tục cho đến khi sợi xơ biến mất. Sợi xơ sẽ tích tụ trong thùng máy và bạn có thể dọn sạch khi thùng máy đầy.
 3. 3
  Thử dùng đá cạo xơ áo lên. Đá cạo xơ áo len được đặc biệt dùng để loại bỏ sợi xơ trên áo len. Đầu tiên, xếp quần áo lên mặt phẳng rồi kéo căng. Nhẹ nhàng chà đá lên vị trí bị xơ. Kéo viên đá dọc theo sợi vải và dùng băng dính hoặc ngón tay để kéo sợi xơ ra khi chúng dồn lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn sợi xơ hình thành

 1. 1
  Mua loại vải ít bị xơ. Vải từ sợi pha dễ bị xơ nhất. Sợi pha kết hợp giữa sợi tự nhiên với sợi tổng hợp và dễ ma sát với nhau tạo thành sợi xơ. Vải sợi pha từ nhiều hơn 3 loại vải khác nhau là dễ bị xơ nhất.[6]
 2. 2
  Tìm mua đồ len được đan gọn gàng. Kiểm tra quần áo len trước khi mua. Đồ len được đan gọn gàng ít bị xơ, còn loại được dệt thưa dễ bị xơ hơn.[7]
 3. 3
  Lộn quần áo từ trong ra ngoài. Lộn quần áo từ trong ra ngoài trước khi giặt. Cách này ngăn sợi xơ nổi rõ do sợi vải ma sát với nhau và với các loại quần áo khác trong quá trình giặt. Bạn cũng có thể lộn quần áo từ trong ra ngoài trước khi phơi hoặc xếp.[8]
 4. 4
  Giặt nhẹ. Chọn chế độ giặt nhẹ nhàng khi giặt bằng máy. Chu kỳ giặt nhẹ nhàng ngắn hơn và nhẹ hơn, ít gây mòn quần áo.
  • Cân nhắc việc giặt tay đối với quần áo len dễ bị xơ. Đây là cách giặt nhẹ nhàng nhất. Tìm mua nước giặt chuyên dùng cho giặt tay và giặt trong chậu hoặc bồn tắm. [9]
 5. 5
  Tránh dùng máy sấy bằng điện. Nếu có thể, bạn nên phơi khô thay vì dùng máy sấy khô. Cách này giúp sợi vải ít bị mòn và ngăn xơ vải.[10]
 6. 6
  Dùng nước giặt. Khi hòa tan, bột giặt sẽ chà xát lên sợi vải, dễ gây xơ vải trong quá trình giặt. Nước giặt là dung dịch dịu nhẹ nhất cho vải mỏng. [11]
 7. 7
  Dùng con lăn bụi để lăn quần áo thường xuyên. Đảm bảo dùng con lăn bụi hoặc bàn chải đánh bụi để lăn lên quần áo mỏng thường xuyên để ngăn xơ vải. Liên tục dùng con lăn bụi sẽ ngăn sợi xơ tích tụ trên quần áo.[12]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Giữ kim tuyến không rơi khỏi quần áoGiữ kim tuyến không rơi khỏi quần áo
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
May chân váy xòe
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Tẩy quần jeanTẩy quần jean
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.968 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 5.968 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo