Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn cách diệt virus trên máy tính Windows hoặc Mac. Trong đa số trường hợp, việc sử dụng Safe Mode (Chế độ an toàn) tích hợp sẵn trên máy tính và chương trình diệt virus là đủ để loại bỏ virus. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải virus nào cũng có thể diệt được; điều đó có nghĩa là bạn phải cài đặt lại hệ điều hành của máy tính để diệt virus.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Trên Windows

 1. 1
  Mở Windows Defender nếu có thể. Windows Defender là chương trình ngăn chặn virus được tích hợp sẵn trên Windows. Để mở chương trình, bạn sẽ nhấp vào Start , nhập windows defender, và nhấp vào Windows Defender Security Center trong kết quả tìm kiếm. Cửa sổ Windows Defender liền xuất hiện trên màn hình.
  • Nếu bạn không thể mở Windows Defender vì virus, hãy bỏ qua bước này và bước tiếp theo.
 2. 2
  Khởi động chương trình quét nhanh trên Windows Defender. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào thẻ Virus & threat protection (Ngăn chặn virus và mối nguy hại) trong khung bên trái của cửa sổ Windows Defender và nhấp vào Scan now (Quét ngay). Thao tác này cho phép Windows Defender tìm kiếm, cô lập và loại bỏ các loại virus thông thường.
  • Có thể bạn phải nhấp vào ở phía trên góc trái cửa sổ để thấy thẻ Virus & threat protection.
  • Thao tác này không hiệu quả với các virus mạnh, nhưng bạn có thể loại bỏ một số tập tin độc hại bằng cách thực hiện việc này trước khi tiếp tục thao tác.
 3. 3
  Khởi động lại máy tính vào Safe Mode (Chế độ an toàn). Đây là một phiên bản của hệ điều hành máy tính chỉ tải các tập tin và dịch vụ cần thiết, khiến virus không thể hoạt động. Bạn có thể khởi động lại máy tính vào Safe Mode bằng các thao tác sau:
 4. 4
  Mở Disk Cleanup. Khi máy tính đã khởi động vào Safe Mode, bạn có thể mở Disk Cleanup bằng cách nhấp vào Start , nhập disk cleanup, và nhấp vào Disk Cleanup ở phía trên trình đơn Start.
 5. 5
  Xóa tập tin tạm thời và thông tin hệ thống. Hãy thực hiện như sau:
  • Nhấp vào Clean up system files (Xóa tập tin hệ thống) ở bên dưới góc trái cửa sổ.
  • Đánh dấu vào tất cả các ô ở giữa cửa sổ (bạn sẽ phải kéo thanh cuộn xuống để thấy vài ô cuối cùng).
  • Nhấp OK, rồi nhấp vào Delete Files (Xóa tập tin) khi được hỏi.
 6. 6
 7. 7
  Nhấp vào Virus & threat protection. Đây là lựa chọn ở bên trái cửa sổ.
  • Có thể bạn phải nhấp vào ở phía trên góc trái cửa sổ Windows Defender.
 8. 8
  Nhấp vào Scan Options (Các lựa chọn quét). Bạn sẽ tìm được đường dẫn này bên dưới nút to Scan now ở giữa trang.
 9. 9
  Đảm bảo ô "Full scan" (Quét đầy đủ) đã được đánh dấu. Đó là ô ở đầu trang. Chế độ quét đầy đủ sẽ dọn dẹp chuyên sâu cho máy tính, nhưng bạn cần lưu ý rằng Windows Defender sẽ mất hơn một tiếng để hoàn thành chế độ quét đầy đủ.
 10. 10
  Nhấp vào Scan now. Nút này hiển thị ở cuối danh sách lựa chọn quét. Windows Defender sẽ tiến hành quét máy tính của bạn.
 11. 11
  Xóa chương trình độc hại vừa tìm được. Khi phát hiện chương trình độc hại, Windows Defender sẽ thông báo cho bạn và có thể yêu cầu bạn xác nhận việc xóa các chương trình đó. Nếu vậy, hãy thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để xóa chương trình độc hại.
 12. 12
  Tải và giải nén Autoruns. Đây là công cụ của Microsoft cho bạn thấy các chương trình đã khởi động cùng phiên hiện tại. Sau đây là cách tải và giải nén chương trình:
  • Truy cập https://docs.microsoft.com/en-us/sysinternals/downloads/autoruns bằng trình duyệt của máy tính.
  • Nhấp vào đường dẫn Download Autoruns and Autorunsc (Tải Autoruns và Autorunsc) ở gần đầu trang.
  • Nhấp đúp vào thư mục ZIP đã tải về.
  • Nhấp vào Extract all (Giải nén tất cả), rồi nhấp vào Extract (Giải nén) khi được hỏi.
  • Mở thư mục đã giải nén, rồi nhấp đúp vào tập tin Autoruns để mở Autoruns.
 13. 13
  Sử dụng Autoruns để xóa tập tin độc hại. Autoruns sẽ cho bạn danh sách chương trình và tập tin khởi động tự động khi bạn mở máy tính. Bạn có thể sử dụng danh sách này để xác định dịch vụ nào có virus:
  • Tìm dịch vụ đáng nghi trong danh sách Autoruns.
  • Tìm hiểu thông tin của dịch vụ đó qua mạng để xác nhận đó là virus, bạn nhớ ghi chú hướng dẫn xóa.
  • Xóa dịch vụ và tập tin hay thư mục liên quan.
  • Lặp lại quy trình này đến khi bạn đã xóa tất cả dịch vụ đáng nghi khỏi trình đơn Autoruns.
 14. 14
  Thay đổi trang chủ của trình duyệt nếu cần. Chiến lược phổ biến của virus là đặt trang web độc hại hoặc quảng cáo làm trang chủ của trình duyệt. Bạn có thể đưa thiết lập của trình duyệt trở về bình thường khi máy tính đang ở Safe Mode để tránh gặp phải vấn đề nguy hại khác.
  • Trong một số trường hợp nghiêm trọng, virus trên máy tính sẽ phá hỏng tập tin của trình duyệt khiến bạn không thể thực hiện thay đổi bằng phần cài đặt của trình duyệt. Nếu vậy, bạn cần gỡ cài đặt trình duyệt và cài đặt lại sau.
 15. 15
  Khởi động lại máy tính vào Safe Mode. Bạn sẽ thực hiện việc này bằng cách lặp lại quy trình đã áp dụng trước đó để khởi động máy tính vào Safe Mode.
 16. 16
  Tiến hành chế độ quét ngoại tuyến của Windows Defender. Chế độ quét ngoại tuyến có thể tìm được virus hoặc phần mềm độc hại mà bạn và lượt quét trước đó đã bỏ sót:
  • Mở Windows Defender.
  • Nhấp vào Virus & threat protection trong khung bên trái.
  • Nhấp vào đường dẫn Run a new advanced scan (Tiến hành lượt quét nâng cao mới).
  • Đánh dấu vào ô "Windows Defender Offline scan" (Chế độ quét ngoại tuyến của Windows Defender).
  • Nhấp vào Scan now.
  • Chờ máy tính khởi động lại, rồi thực hiện theo hướng dẫn của Windows Defender trên màn hình.
 17. 17
 18. 18
  Cài đặt lại Windows nếu cần. Nếu bạn không thể loại bỏ virus và không thể chi trả cho dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để vô hiệu hóa virus, lựa chọn tốt nhất còn lại là cài đặt lại Windows và bắt đầu như mới.
  • Bạn có thể sao lưu tập tin để tránh bị mất dữ liệu, nhưng hãy lưu ý rằng việc này cũng sẽ sao lưu virus.
  • Nếu bạn có đủ tài chính, hãy đem máy tính đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp trước khi thực hiện bước này. Họ có thể giúp bạn loại bỏ virus.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Trên Mac

 1. 1
  Ép tắt các chương trình mã độc “cứng đầu”. Nếu chương trình (hoặc nhóm chương trình) ngăn bạn khởi động lại Mac, hãy xử lý các chương trình có vấn đề theo cách sau:[1]
 2. 2
  Khởi động máy Mac vào Safe Mode (Chế độ an toàn). Safe Mode ngăn tất cả chương trình cơ bản của Mac khởi động, giúp cho việc tìm kiếm và xóa virus trở nên dễ dàng hơn:[2]
 3. 3
  Tải và cài đặt Malwarebytes. Đây là chương trình ngăn chặn virus miễn phí mà bạn có thể dùng để nhận dạng và xóa virus trên máy Mac:
 4. 4
 5. 5
  Nhấp vào thẻ Dashboard (Tổng quan). Đó là lựa chọn bên trái cửa sổ Malwarebytes.
 6. 6
  Nhấp vào Scan now (Quét ngay). Bạn sẽ tìm được lựa chọn này ở giữa cửa sổ Malwarebytes. Chương trình Malwarebytes liền quét máy Mac tìm virus sau cú nhấp chuột.
  • Quá trình này có thể mất hơn một tiếng để hoàn thành.
 7. 7
  Xóa các virus tìm được. Khi quá trình quét hoàn tất, bạn có thể xóa virus bằng cách nhấp vào thẻ Scan (Quét) và nhấp vào Confirm (Xác nhận) ở giữa trang.
  • Nếu Malwarebytes không tìm được virus, bạn sẽ không thấy lựa chọn Confirm tại đây.
 8. 8
  Xóa các ứng dụng độc hại (nếu cần). Một số ứng dụng được xếp vào nhóm độc hại mà không nhất thiết phải là virus; các ví dụ phổ biến gồm có ứng dụng thanh công cụ và một số chương trình quét virus của bên thứ ba (ngoại trừ Malwarebytes). Bạn có thể xóa ứng dụng khỏi thư mục Applications (và Mac) bằng cách thực hiện như sau:
 9. 9
  Xóa các tập tin liên quan đến ứng dụng độc hại. Mặc dù việc xóa ứng dụng sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của nó lên Mac, nhưng bạn vẫn cần xóa dữ liệu trong thư mục của ứng dụng phòng trường hợp thư mục có chứa tập tin hoặc mã kịch bản độc hại:
  • Mở Spotlight, rồi nhập ~Library và ấn Return.
  • Tìm thư mục của ứng dụng mà bạn đã xóa (tên của ứng dụng vẫn còn trong thư mục).
  • Kéo thư mục vào thùng rác.
  • Xóa thùng rác bằng cách nhấp và giữ biểu tượng, rồi nhấp vào Empty Trash.
 10. 10
  Xóa thư mục Downloads (Tải về). Nếu bạn cho rằng mình đã vô tình tải tập tin kích hoạt virus trên Mac, hãy xóa thư mục Downloads bằng cách mở Finder, nhấp vào Downloads ở bên trái cửa sổ, chọn tập tin trong thư mục Downloads và chuyển chúng vào thùng rác.
 11. 11
  Thay đổi trang chủ của trình duyệt nếu cần. Chiến lược phổ biến của virus là đặt trang web độc hại hoặc quảng cáo làm trang chủ của trình duyệt. Bạn có thể đưa thiết lập của trình duyệt trở về bình thường khi máy tính đang ở Safe Mode để tránh gặp phải vấn đề nguy hại khác.
 12. 12
  Khởi động lại Mac. Nhấp vào trình đơn Apple , nhấp vào Restart... (Khởi động lại), và nhấp vào Restart khi được hỏi. Thao tác này sẽ khởi động lại Mac vào chế độ bình thường. Bây giờ virus trên máy tính đã được loại bỏ.
 13. 13
  Cài đặt lại hệ điều hành của Mac (nếu cần). Trong một số trường hợp nghiêm trọng khi virus đã gây tổn hại đến toàn bộ máy Mac và bạn không thể chi trả cho dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp, việc cài đặt lại hệ điều hành là lựa chọn tốt nhất để khôi phục máy Mac.
  • Bạn có thể sao lưu tập tin để tránh bị mất dữ liệu, nhưng hãy lưu ý rằng việc này cũng sẽ sao lưu virus.
  • Nếu bạn có đủ tài chính, hãy đem máy tính đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp trước khi thực hiện bước này. Họ có thể giúp bạn loại bỏ virus.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể xóa virus nhưng lại biết tên của nó, hãy thử tìm kiếm tên virus trên mạng cùng với hướng dẫn xóa. Bạn cần tải một công cụ đặc biệt hoặc thực hiện theo hướng dẫn cụ thể để xóa virus.
 • Tốt nhất bạn nên tránh khởi động nhiều hơn một chương trình diệt virus trong một lúc.

Cảnh báo

 • Tránh tải phần mềm diệt virus của bên thứ ba chưa được đánh giá và công nhận bởi nhiều nguồn đáng tin cậy. Nhiều ứng dụng độc hại thường “đội lốt” chương trình hoặc công cụ diệt virus.
 • Nếu máy tính của bạn bị khóa bởi virus yêu cầu trả phí, đừng vội thực hiện việc chuyển tiền. Có thể máy tính vẫn không được mở khóa sau khi bạn thanh toán; điều đó có nghĩa là bạn cần xóa toàn bộ máy tính và cài đặt lại.

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 6.196 lần.
Chuyên mục: Bảo mật Máy tính
Trang này đã được đọc 6.196 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo