Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn phát hiện thấy chú chó cưng của mình có ve. Bây giờ phải làm sao đây? Ve chó mang các bệnh như Lyme, ehrlichiosis, và anaplasmosis. Bản thân vết cắn của ve cũng có thể gây nhiễm trùng da. Loài vật gây hại này cần phải diệt trừ, và trong tay bạn có cách để thực hiện điều này! Với một chiếc nhíp, thuốc sát trùng và chút can đảm, bạn có thể loại bỏ ve khỏi chó trong nháy mắt. Người bạn bốn chân yêu quý của bạn sẽ biết ơn bạn lắm đấy!

Phần 1 của 3:
Xác định ve chó

 1. 1
  Biết cách nhận diện ve và môi trường ưa thích của chúng. Lũ ve ưa thích các đám cỏ cao và bụi cây thấp. Một số ve chó rất nhỏ - gần như bằng kích cỡ của bọ chét – một số khác thì lớn hơn nhiều. Ve chó thường có màu đen hoặc nâu và có thân hình oval. Cũng như nhện và bò cạp, chúng thuộc nhóm động vật chân đốt gọi là lớp hình nhện và có 8 chân.
 2. 2
  Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi tìm ve. Bạn cần một cặp nhíp đầu mỏng và một lọ đựng cồn. Bạn cũng cần một ít thuốc sát trùng như chlorhexidine (Nolvasan) hoặc dung dịch povidine iodine (Betadine) để rửa vết thương sau khi bắt con ve trên mình chó.
  • Nếu sống trong vùng có nhiều ve, có thể bạn nên mua một dụng cụ được thiết kể để loại bỏ ve. Dụng cụ này trong giống như chiếc thìa có rãnh hình chữ V bên trong và rất hiệu quả trong việc bắt ve trên người và thú cưng.
  • Không như người ta thường nghĩ, bạn không thể giết chết ve bằng cách giội chúng xuống bồn cầu. Cách duy nhất thích hợp mà bạn có thể áp dụng để tiêu diệt ve là bỏ chúng vào cồn hoặc dùng chai xịt diệt ve và bọ chét xịt lên.[1]
 3. 3
  Đảm bảo chó của bạn đang dễ chịu và vui vẻ. Việc bắt ve chẳng thú vị gì đối với chó. Bạn hãy cho chú cún của mình một món đồ chơi và một vài mẩu thức ăn khoái khẩu (kèm theo sự trìu mến và yêu thương) trước khi bắt ve.
 4. 4
  Tìm ve trên mình chó. Bạn nên kiểm tra ve trên lông chó mỗi khi nó trở về từ những nơi mà bạn biết là có ve (trên đường đi dã ngoại, trong sân vườn có các đám cỏ cao, v.v…) Bạn có thể sờ thấy những nốt nhỏ và nhìn thấy các hạt tròn màu sẫm. Hãy bắt đầu từ trên lưng chó tìm dần xuống hai bên ngực và bụng chó. Nhớ tìm bên trong và xung quanh những khu vực sau:[2]
  • Chân
  • Giữa các móng chân và lớp đệm bàn chân
  • Khu vực bên dưới chân (nách), bụng, ngực và đuôi
  • Bên trên, bên trong và bên dưới hai tai
  • Mặt và trên đỉnh đầu
  • Cằm
  • Phía trước cổ
 5. 5
  Dùng lược chải khi chó có lông dày hoặc quăn. Nếu thấy khó bới tìm trong đám lông chó, có thể bạn cần phải dùng lược răng khít để chải và tìm ve. Nếu cách này cũng không giúp được gì, bạn có thể lấy máy sấy tóc đặt ở chế độ mát để rẽ lông chó. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là một số con chó sợ máy sấy tóc.
  • Các dụng cụ này chỉ nên hỗ trợ cho bàn tay khi tìm ve chó, vì phương pháp tốt nhất vẫn là dùng tay sờ.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Loại bỏ ve chó

 1. 1
  Tắm/ngâm chó trong dầu tắm/nước thuốc ngâm diệt ve và bọ chét. Các sản phẩm này có thể không an toàn đối với chó con còn rất non, vì vậy bạn cần đọc kỹ và tuân theo các hướng dẫn. Xin nhắc lại, các hóa chất sẽ giết chết ve để loại bỏ chúng dễ dàng hơn, do đó bạn đừng dùng sản phẩm này nếu chú cún của bạn còn quá non. Thay vào đó, bạn nên dùng tay bắt ve để đảm bảo an toàn.
  • KHÔNG sử dụng sản phẩm này cho mèo, trừ khi trên nhãn sản phẩm ghi rõ là an toàn cho mèo.
 2. 2
  Tách riêng từng khu vực trên lông chó khi tìm ve. Bạn cần tách lông chó khi tìm ve để khỏi mất dấu. Nếu lỡ bỏ sót, bạn chỉ cần kiểm tra lại khu vực đó. Con ve sẽ không di chuyển khi đang hút máu vì lúc đó nó đang cắm đầu vào da chó.
 3. 3
  Dùng thuốc xịt diệt ve và bọ chét. Cẩn thận làm theo hướng dẫn trên chai thuốc và chờ các hóa chất phát huy tác dụng. Đừng xịt quá nhiều. Hẳn là bạn không muốn chó cưng của mình bị ngộ độc. Hóa chất sẽ khiến cho ve chó rời khỏi vết cắn và rơi ra, hoặc ít nhất thì cũng giúp bạn dùng tay bắt ve dễ dàng hơn.
  • Cũng như dầu tắm chó, nhiều loại thuốc xịt cũng nên tránh dùng cho chó con. Bạn cần thận trọng đọc và tuân theo hướng dẫn.
  • Một số loại thuốc xịt hiệu quả nhất có chứa thành phần “fipronil.” Loại thuốc xịt này sẽ tiêu diệt ve, nhưng không giết chết chúng ngay tức thì. Nếu cẩn thận, bạn có thể xịt vào ve và chờ cho qua 24 giờ. Ngày hôm sau, lũ ve sẽ rơi ra hoặc sẽ dễ bị rứt ra hơn khi bạn dùng nhíp để bắt ve.
 4. 4
  Bắt ve bằng nhíp. Kẹp con ve tại đầu và miệng của nó, ngay vị trí chúng cắm vào da chó. Quan trọng là bạn phải kẹp đầu ve thay vì ở thân ve. Nếu bạn kẹp vào thân con ve, nó sẽ đứt ra và để lại đầu kẹt trong da chó. Như vậy da chó có thể bị kích ứng và nhiễm trùng.[3]
  • Thao tác nhanh khi kéo con ve ra. Khi bạn nhanh tay, con ve sẽ không được báo trước để bám chặt hơn hoặc tiết nước bọt vào máu của chó. Bạn cũng có thể dùng một dụng cụ thiết kế đặc biệt để bắt ve, cho phép bạn tiếp cận sát da chó hết mức có thể.
  • Không bắt ve bằng ngón tay. Khi dùng ngón tay để bắt ve, bạn có thể bóp nát con ve và tạo điều kiện cho bệnh lây truyền cho thú cưng. Bạn nên dùng dụng cụ chuyên bắt ve chó hoặc dùng nhíp cẩn thận.
  • Nếu con ve bị vỡ ra, bác sĩ thú y sẽ phải kiểm tra phần thân còn lại của con ve trong da chó. Họ sẽ xác định liệu có cần loại bỏ những phần còn lại đó hay không.
 5. 5
  Bỏ con ve vào lọ đựng cồn. Đảm bảo con ve phải ngập trong cồn và không thể bò ra khỏi lọ. Có thể phải mất vài tiếng con ve mới chết.
 6. 6
  Lặp lại các bước trên để loại bỏ mọi con ve mà bạn tìm thấy. Nhớ rằng, tùy vào môi trường mà chó đã ở, có thể trên mình chó có vài con ve, thế nên bạn cần tìm kỹ lưỡng và tỉ mỉ để loại bỏ từng con một.
 7. 7
  Bôi thuốc sát trùng lên chỗ ve bám vào. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, bạn có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vùng da chó mà bạn vừa bắt ve.[4] Các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng chlorhexidine hoặc dung dịch povidine iodine pha loãng với nước.[5] [6] Bạn cần đọc hướng dẫn về nồng độ cụ thể khi pha loãng dung dịch.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Phòng chống ve chó

 1. 1
  Vứt bỏ ve chó. Khi đã bắt hết mọi con ve trên mình chó, bạn cần đảm bảo lọ đựng cồn phải được đậy kín với lũ ve bên trong. Đóng chặt nắp lọ và chờ khoảng một ngày. Khi đã chắc chắn rằng lũ ve đã chết, bạn có thể vứt chúng vào thùng rác.[7]
 2. 2
  Đem chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra bệnh hoặc nhiễm trùng. Ve chó có thể mang nhều mầm bệnh, đặc biệt là bệnh Lyme. Sau khi đã loại bỏ ve, bạn hãy đem chó đi khám để đảm bảo thú cưng của bạn không bị truyền bệnh.[8]
  • Có thể sẽ hữu ích nếu bạn để lại vài con ve và đem đến cho bác sĩ thú y xem. Việc xác định loài ve sẽ giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ lây truyền bệnh dễ dàng hơn.
 3. 3
  Thường xuyên kiểm tra thú cưng để tìm ve. Mỗi lần dắt chó đi dạo hoặc cho chúng chơi ở những khu vực cỏ mọc cao nghi ngờ có ve, bạn nên kiểm tra xem có ve bám vào chó không.
  • Tùy vào từng vùng, một số loài ve sẽ xuất hiện trong các mùa khác nhau. Bạn có thể tìm thông tin này trên mạng hoặc từ bác sĩ thú y.
 4. 4
  Làm cho thú cưng và nhà ở trở thành môi trường không thuận lợi với ve chó. Ngăn ngừa là cách hiệu quả nhất để chó không bị lũ ve tấn công. Bạn có thể dùng các sản phẩm kiểm soát ve và bọ chét an toàn và hiệu quả. Có các loại thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống và vòng cổ để kiểm soát ve chó. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng một loại thuốc mới. Các cách để phòng chống ve trên chó và trong nhà bao gồm:
  • Duy trì cỏ và cỏ dại ở mức dưới mắt cá chân.
  • Đậy chặt thùng rác, dọn dẹp các đống đất đá và những khu vực bị che phủ rậm rạp. Điều này sẽ giúp ngăn chặn loài thú gặm nhấm có thể mang ve trên mình.
  • Đi trên đường mòn khi dẫn chó đi dạo và nhớ giữ chó bên cạnh. Tránh những khu vực nhiều cây cối và cỏ cao, nơi thường có ve trú ngụ. Nếu chó của bạn chạy ra khỏi đường mòn (chúng rất thường làm như vậy), bạn nhớ kiểm tra chó khi về đến nhà.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn kiểm tra bọ chét trên thú cưng sau khi chúng ra ngoài trời trong khoảng thời gian dài như khi cắm trại, đi bộ đường dài, đi săn hoặc chơi ở công viên dành cho chó.
 • Luôn giết ve sau khi bắt. Những con ve còn sống sẽ lại bám vào chó, vào bạn và cả mọi người trong gia đình.
 • Dùng các biện pháp kiểm soát ve và bọ chét định kỳ hàng tháng. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào để đảm bảo không xảy ra biến chứng do dùng thuốc.
 • Bạn cũng có thể đem chó đến bác sĩ thú y hoặc dịch vụ chải lông chó chuyên nghiệp để loại bỏ ve, đặc biệt là với những chú chó bị nhiễm ve nghiêm trọng. Bác sĩ có thể khuyến nghị dùng thuốc kháng sinh và xét nghiệm các bệnh lây truyền qua ve chó. Tình trạng nhiễm ve nặng cũng có thể dẫn đến bệnh thiếu máu, vì ve sống bằng máu chó.

Cảnh báo

 • Không dùng thuốc kiểm soát ve/bọ chét cho chó mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Mỗi sản phẩm đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, và bác sĩ sẽ giúp bạn áp dụng các phương pháp cụ thể cho từng trường hợp.
 • Ve chó có thể mang các mầm bệnh. Chúng có thể truyền bệnh cho bạn và thú cưng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, lũ ve sẽ phải bám vào da chó và hút máu hơn 24 tiếng mới có thể lây truyền bệnh, vì vậy việc kiểm tra người và chó ngay sau khi nghi ngờ tiếp xúc với ve lại càng quan trọng.

Những thứ bạn cần

 • Thuốc xịt hoặc dầu tắm/thuốc ngâm diệt ve và bọ chét
 • Dụng cụ bắt ve chó
 • Nhíp, nếu không có dụng cụ chuyên bắt ve chó
 • Lược răng khít
 • Lọ đựng ve
 • Cồn
 • Thuốc sát trùng như chlorhexidine hoặc dung dịch povidine iodine.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Chăm sóc chó nôn mửaChăm sóc chó nôn mửa
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Cắt móng chân cho chóCắt móng chân cho chó
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Vệ sinh Tai cho Chó
Chăm sóc chó mẹ sau sinhChăm sóc chó mẹ sau sinh
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Xác định giới tính chó conXác định giới tính chó con
Huấn luyện chó con đi vệ sinhHuấn luyện chó con đi vệ sinh
Huấn luyện chó conHuấn luyện chó con
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 10.996 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 10.996 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo