Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước cứng là nước với hàm lượng cao cặn khoáng như vôi, silica và canxi. Khi nước khô, cặn khoáng sẽ đọng lại, gây các đốm khó coi trên bề mặt thủy tinh hoặc gốm, đặc biệt là trong phòng tắm và nhà bếp. Nếu không muốn nhìn thấy các vết cặn nâu hoặc trắng tích tụ trong không gian sống, bạn có thể dùng giấm hoặc chất mạnh hơn để loại bỏ chúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sáng bề mặt nhà bếp và phòng tắm một cách nhanh chóng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm vệ sinh vết cặn mờ

 1. 1
  Hòa dung dịch giấm. Giấm, ví dụ như giấm trắng tự nhiên và giá rẻ là công cụ tuyệt vời nhất dùng để chống lại các vệt nước cứng thường gặp để giữ cho các bề mặt không bị loang lổ. Chuẩn bị dung dịch giấm trắng hòa nước theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ vào chai xịt.
  • Nếu dùng chai xịt từng đựng hóa chất hoặc các thành phần khác, bạn cần rửa chai thật sạch trước khi cho hỗn hợp giấm và nước vào.
  • Cần đảm bảo dùng giấm trắng thông thường. Giấm táo và các loại giấm khác không hiệu quả.
 2. 2
  Xịt giấm lên bề mặt đóng cặn khoáng. Dù là cửa kính phòng tắm, bồn rửa hoặc gạch sàn thì bạn chỉ cần xịt giấm lên các vệt nước cứng. Giấm có mùi cay nhưng hoàn toàn an toàn khi dùng trên các bề mặt, ngoại trừ gỗ. Xịt thật kỹ lên bề mặt và đảm bảo không bỏ sót vệt nước cứng nào.
 3. 3
  Dùng khăn lau sạch bề mặt. Vệt nước cứng mờ sẽ biến mất ngay. Nếu muốn, bạn có thể đổ hỗn hợp giấm vào bát rồi nhúng khăn vào để lau trên bề mặt.
 4. 4
  Lau và dùng chổi quét sạch khu vực vừa xử lý. Sau đó, dùng khăn sạch lau cho khô. Cần đảm bảo lau khô hoàn toàn, nếu không nước sẽ để lại thêm nhiều vệt bẩn.
 5. 5
  Làm vệ sinh vòi nước và đầu vòi hoa sen. Gỡ bộ phận sục khí của vòi nước và đầu vòi hoa sen định kỳ rồi ngâm vào giấm. Dùng bàn chải sẽ giúp làm mềm cặn khoáng cứng đầu.
 6. 6
  Làm vệ sinh cả bồn cầu. Bồn cầu cũng có thể bị đóng cặn nước cứng. Giấm cũng có hiệu quả đối với loại vết cặn này. Đổ 1 1/2 cốc giấm vào bồn cầu. Dùng bàn chải chà bồn cầu để chà đến khi vệt nước cứng biến mất. Xả bồn cầu để loại bỏ hỗn hợp giấm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Loại bỏ lớp cặn cứng đầu

 1. 1
  Thử để giấm thấm trên vệt nước cứng. Nếu để vệt nước cứng thấm và ngâm trong giấm vài phút thay vì lau ngay, giấm sẽ có thời gian phá vỡ cặn khoáng tạo thành lớp cặn. Để ngâm 5-10 phút trước khi cố lau sạch. Dùng bàn chải chà rửa để làm mềm cặn khoáng cứng.
  • Có thể ngâm khăn trong dung dịch giấm rồi phủ lên bề mặt dính ố. Cách này hiệu quả đối với sàn phòng tắm và bồn tắm.
 2. 2
  Dùng sản phẩm làm vệ sinh chứa axit hydrochloric. Tìm mua sản phẩm làm vệ sinh nhà tắm chuyên dùng để loại bỏ vệt nước cứng và cặn xà phòng. Chỉ dùng axit hydrochloric như giải pháp cuối cùng vì axit này là hóa chất mạnh.[1] Cần đảm bảo phòng được thoáng khí, mở cửa sổ và bật quạt, sau đó xịt sản phẩm vệ sinh thích hợp lên bề mặt dính ố. Lau sạch rồi xả nước trên bề mặt. Cuối cùng lau khô.
  • Cần đảm bảo đeo găng tay khi xử lý axit hydrochloric.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn vệt nước cứng

 1. 1
  Lau khô bề mặt sau khi dùng. Sau khi tắm hoặc bắn nước trong nhà bếp, bạn cần dùng khăn khô để lau các bề mặt. Cách này giúp lau sạch cặn khoáng trước khi chúng khô lại và để lại vệt ố.[2]
 2. 2
  Dùng bột hoặc dung dịch làm mềm nước. Có thể cho cho sản phẩm làm mềm nước vào máy giặt để ngăn cặn canxi tích tụ. Bột hoặc dung dịch làm mềm nước có bán ở các cửa hàng bán hàng hóa rắn.
 3. 3
  Lắp đặt hệ thống làm mềm nước. Nếu nước quá cứng và bạn quá mệt mỏi với việc xử lý đống hỗn độn còn sót lại (hại tóc, hại da và các bề mặt trong phòng tắm), bạn nên cân nhắc việc lắp hệ thống giúp loại bỏ cặn khoáng trong nước. Hệ thống này khá đắt tiền nhưng đáng cho bạn nhằm tránh rắc rối.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong tương lai, bạn nên cố gắng phát hiện vệt nước cứng và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt vì vệt nước "mới" dễ loại bỏ hơn nhiều.
 • Thử dùng cuộn sợi vải cotton để quấn quanh vòi nước. Thường có thể mua cuộn sợi vải cottone ở cửa hàng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và để dùng được lâu. Quấn cuộn vải quanh vòi nước cho vừa vặn rồi xé phần vải thừa. Ngâm cuộn vải trong dung dịch vệ sinh rồi quấn quanh vòi nước. Vải sẽ không dễ rơi ra như giấy vệ sinh.
 • Việc làm vệ sinh quanh vòi nước có thể hơi khó khăn. Thử ngâm một ít khăn giấy vệ sinh trong dung dịch vệ sinh rồi phủ quanh vòi nước. Để vài tiếng rồi gỡ khăn giấy ra, sau đó rửa sạch vòi nước. Bàn chải cũ có thể giúp công việc chà rửa được thuận tiện hơn.
 • Dùng sáp đặc đánh bóng xe ô tô sau khi làm vệ sinh cửa phòng tắm, tường và vòi nước. Sản phẩm này rất hữu ích trong việc ngăn tích tụ cặn khoáng và vệt nước cứng. Không thoa sáp đánh bóng xe ô tô lên sàn nhà và thảm.

Cảnh báo

 • Khi tẩy vệt nước cứng trên xe ô tô, bạn cần rửa sạch và thoa sáp ngay cho xe vì giấm sẽ tẩy mất sơn xe.

Những thứ bạn cần

 • Giấm trắng
 • Khăn
 • Bình xịt bằng nhựa
 • Miếng vải sạch
 • Bàn chải nhỏ

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.755 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.755 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo