Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn vừa phát hiện một vết xước xấu xí trên kính? Nếu vết xước có kích thước không quá chiều rộng của móng tay, bạn có thể làm nó biến mất bằng các phương pháp tại nhà như kem đánh răng hoặc sơn bóng móng tay. Đầu tiên là lau sạch kính, sau đó dùng vải có chất liệu sợi mịn (microfiber) và sản phẩm làm sạch kính đã chọn để đánh bóng, và kính của bạn sẽ lại đẹp như mới!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Đánh bóng bằng kem đánh răng

 1. 1
  Lau sạch kính. Dùng vải sạch lau kính, đảm bảo kính trở nên trong suốt và không dính sạn. Để kính khô trước khi xử lý vết xước.
 2. 2
  Làm ẩm vải sợi mịn. Nhúng một mảnh vải không có xơ dưới vòi nước ấm. Vắt mảnh vải sao cho nước không còn nhỏ giọt.
  • Bất cứ mẩu vụn nào dính trên vải, kể cả bụi đất và xơ vải cũng sẽ cọ vào bề mặt kính và tạo ra ma sát không đồng đều hoặc gây xước thêm.
 3. 3
  Nặn một ít kem đánh răng lên vải. Nặn một lượng kem đánh răng bằng ngón tay út lên vải lau. Tốt nhất là bạn nên cẩn thận với lượng kem đánh răng sử dụng. Bạn có thể cho thêm kem đánh răng khi xử lý vết xước sau đó.[1]
  • Kem đánh răng màu trắng, không phải dạng gel, đặc biệt có thành phần muối nở là loại tốt nhất để loại bỏ vết xước.
 4. 4
  Thoa kem đánh răng lên kính. Thoa kem đánh răng lên vùng có vết xước với chuyển động vòng tròn nhỏ trong khoảng 30 giây.[2]
 5. 5
  Thoa kem đánh răng một lần nữa. Kiểm tra vết xước. Có thể bạn cần thoa kem đánh răng nhiều lần để làm mờ vết xước. Lặp lại các bước trên, nặn kem đánh răng vào khăn và lau vết xước bằng động tác xoay những vòng tròn nhỏ trong 30 giây.
 6. 6
  Lau sạch kính. Dùng một mảnh vải mới, sạch và hứng dưới vòi nước. Vắt bớt nước và dùng khăn ẩm lau qua kính một lần cho kính sáng bóng.
  • Không ấn mạnh khi thoa kem đánh răng lên kính để kem đánh răng khỏi bám sâu hơn vào kính.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Mài bằng muối nở

 1. 1
  Lau sạch kính. Dùng vải sợi mịn để khỏi đưa bụi đất vào vết xước. Làm ẩm mảnh vải bằng nước ấm và lau kính như thường lệ.
 2. 2
  Pha trộn nước và muối nở với tỷ lệ bằng nhau. Bạn chỉ cần dùng một thìa hoặc ít hơn cho mỗi nguyên liệu. Tốt nhất là bạn nên trộn trong bát để có thể dùng thìa nghiền muối nở còn lợn cợn. Khi trộn xong, bạn sẽ có một loại bột nhão như bột làm bánh.[3]
 3. 3
  Cho hỗn hợp lên mảnh vải. Nhớ dùng vải sạch. Để cho dễ hơn, bạn có thể quấn vải quanh ngón tay và chấm vào hỗn hợp bột. Như vậy bạn sẽ lấy được một lượng bột nhỏ.
 4. 4
  Chà hỗn hợp bột lên kính theo chuyển động tròn. Thoa hỗn hợp lên kính và đánh bóng vết xước bằng cách chà mảnh vải theo chuyển động tròn. Chà tối đa 30 giây, chú ý xem vết xước đã biến mất chưa.[4]
 5. 5
  Rửa sạch kính. Rửa hoặc lau kính bằng vải sạch. Làm ẩm mảnh vải dưới vòi nước ấm và lau lên vùng có vết xước, đảm bảo lau sạch muối nở.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng kem đánh bóng kim loại

 1. 1
  Lau sạch kính. Nhúng mảnh vải sợi mịn dưới vòi nước ấm. Vắt bớt nước sao cho không còn nhỏ giọt. Dùng vải ẩm lau bụi bẩn và để cho kính khô.[5]
  • Kem đánh bóng kim loại có tác dụng tốt khi đánh bóng các bề mặt nhẵn mịn như kính xe hơi.
 2. 2
  Quấn mảnh vải quanh ngón tay. Chọn mảnh vải không để lại xơ trên kính. Bạn có thể thay thế bằng bông gòn cũng tốt.
 3. 3
  Nặn kem đánh bóng lên mảnh vải. Nặn kem lên ngón tay quấn vải hoặc chấm vào kem để lấy một lượng nhỏ. Hạn chế lượng kem đánh bóng, vì việc lạm dụng có thể gây thêm những vết xước.[6]
  • Loại kem đánh bóng có thành phần cerium oxide sẽ có tác dụng nhanh nhất. Kem đánh bóng trang sức cũng là một lựa chọn, tuy nhiên sẽ đắt hơn.
 4. 4
  Chà kem đánh bóng lên vết xước. Chà mảnh vải chấm kem đánh bóng lên vết xước với động tác xoay những vòng tròn nhỏ trong khoảng 30 giây. Vết xước sẽ mờ đi hoặc biến mất hoàn toàn. Không cho thêm kem vì việc này có thể làm tổn hại kính.
 5. 5
  Lau sạch kem đánh bóng. Dùng vải sạch và làm ẩm bằng nước ấm. Lau qua vùng đã đánh bóng để làm sạch kem.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Dùng sơn bóng móng tay để xử lý các vết xước riêng lẻ

 1. 1
  Lau sạch kính. Lau kính như thường lệ bằng nước rửa kính hoặc vải microfiber ẩm. Đảm bảo bề mặt kính sạch bụi đất, để khô.[7]
 2. 2
  Nhúng cọ vào sơn bóng móng tay. Chỉ dùng loại sơn trong suốt để xử lý vết xước trên kính. Nhúng cọ của chai sơn móng tay vào sơn. Bạn sẽ có một lượng nhỏ sơn bóng móng tay để quét lên vết xước.
 3. 3
  Quét sơn bóng móng tay lên vết xước. Dùng cọ quét sơn bóng móng tay lên vết xước. Hết sức hạn chế tiếp xúc với phần kính xung quanh vết xước. Khi quét lên kính, sơn bóng móng tay sẽ bám vào vết xước và lấp đi những khuyết điểm thấy rõ.[8]
 4. 4
  Chờ một tiếng đồng hồ cho sơn khô. Để yên cho sơn bóng móng tay ngấm vào vết xước. Quay lại sau 1 tiếng để chuẩn bị làm sạch sơn bóng móng tay.
 5. 5
  Thấm nước tẩy sơn móng tay vào mảnh vải microfiber. Nhẹ tay rót nước tẩy sơn móng tay vào mảnh vải sạch. Bạn chỉ cần một lượng vừa đủ để tẩy lớp sơn bóng.[9]
 6. 6
  Dùng vải lau vết xước. Dùng mảnh vải có thấm nước tẩy sơn móng tay và lau lên vết xước. Khi lớp sơn bóng đã sạch, bạn sẽ được ngắm tấm kính như mới của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong một số trường hợp, có thể bạn cần nhờ một người nữa giữ tấm kính khi xử lý vết xước để đề phòng đánh rơi hoặc làm nứt vỡ kính.
 • Không thể áp dụng cách này cho loại kính được tráng hoặc dán một lớp màng mỏng, bao gồm một số loại kính đeo mắt. Bạn cần phải loại bỏ lớp màng bằng sản phẩm như Armour Etch.
 • Nếu nghi ngờ, bạn hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thợ kính chuyên nghiệp.

Cảnh báo

 • Không liên tục chà xát lên các chỗ xước. Điều này sẽ làm kính bị tổn hại thêm.
 • Nếu vết xước lớn bằng móng tay trở lên, bạn không nên xử lý bằng các phương pháp trên. Tham khảo hướng dẫn dịch vụ chuyên nghiệp để đánh bóng lại hoặc thay kính.

Những thứ bạn cần

 • Kem đánh răng không phải dạng gel, màu trắng
 • Muối nở hoặc kem đánh bóng kim loại
 • Nhiều mảnh vải sạch, mềm
 • Nước

Phương pháp dùng sơn bóng móng tay:

 • Sơn bóng móng tay trong suốt
 • Cọ quét sơn
 • Nước tẩy sơn móng tay

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Đuổi sócĐuổi sóc
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 28.986 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 28.986 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo