Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai đó đã làm rơi đĩa mì sốt spaghetti trong buổi tiệc tối ở nhà bạn. Thế là quần áo của họ và cả khăn trải bàn của bạn bị dính đầy thức ăn. Làm sao để loại bỏ vết bẩn này đây? Nhiều loại nước sốt cà chua, sốt marinara và các nguyên liệu khác có thành phần dầu và cà chua – cả hai đều khó làm sạch. Ngoài ra, nếu có quần áo hoặc khăn trải bàn dính sốt cà chua đã lâu, có thể bạn muốn học cách tẩy các vết bẩn mới hoặc vết bẩn đã bám chặt. [1]

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch vải acrylic, ni lông, polyester, spandex[2]

 1. 1
  Cạo nước sốt cà chua khỏi vải. Hành động càng nhanh càng tốt. Bạn hãy loại bỏ nước sốt trên bề mặt vải mà không đẩy vết bẩn vào sâu trong sợi vải. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc giẻ để gạt nước sốt khỏi vải.[3]
 2. 2
  Dùng miếng bọt biển nhúng nước mát để gột vết bẩn. [4] Dùng miếng bọt biển gột từ giữa vết bẩn ra ngoài.
 3. 3
  Xoa nước cốt chanh lên vết bẩn. Bạn có thể vắt nước cốt chanh lên miếng bọt biển để chà hoặc xoa trực tiếp lát chanh lên vết bẩn.
  • Nếu là vải trắng, bạn có thể dùng giấm trắng hoặc nước oxy già rót trực tiếp lên vết bẩn thay vì dùng nước cốt chanh.[5]
 4. 4
  Dùng sản phẩm tẩy vết bẩn. Tìm mua bút tẩy vết bẩn, chai xịt hoặc gel tẩy vết bẩn. Để sản phẩm lưu lại trên vết bẩn khoảng 15 phút.
 5. 5
  Giội nước lên vết bẩn và kiểm tra xem đã sạch chưa. Đặt mặt sau của vết bẩn dưới vòi nước mát cho nước chảy qua. Soi lên ánh sáng xem vết bẩn có còn không.
 6. 6
  Ngâm vết bẩn nếu vẫn chưa sạch. Ngâm vải 30 phút trong dung dịch sau:
  • 1 lít nước
  • 1/2 thìa cà phê nước rửa bát
  • 1 thìa canh giấm trắng
 7. 7
  Xả nước và phơi khô dưới nắng. Phơi vải trực tiếp dưới nắng với bề mặt dính vết bẩn ở bên ngoài. Ánh nắng mặt trời sẽ đánh bay vết bẩn còn lại.
 8. 8
  Giặt vải. Làm theo hướng dẫn sử dụng trên vải và giặt như bình thường.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch vết bẩn mới

 1. 1
  Cạo nước sốt khỏi quần áo hoặc vải. Bạn cần loại bỏ nước sốt trên bề mặt vải càng nhanh càng tốt mà không làm vết bẩn ngấm sâu vào vải. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc giẻ để lau bớt nước sốt.[6]
 2. 2
  Đặt vết bẩn dưới vòi nước lạnh. Mở vòi nước cho chảy lên mặt sau của vết bẩn. Bạn cần đẩy vết bẩn ra khỏi mặt vải. Không để nước chảy ngay trên vết bẩn vì vết bẩn sẽ bị đẩy vào vải sâu hơn. [5]
 3. 3
  Xoa xà phòng lên vết bẩn. Sốt cà chua cho chứa dầu, vì vậy các loại xà phòng rửa bát như Dawn hoặc Palmolive sẽ có tác dụng loại bỏ vết bẩn. Bạn hãy rót một lượng xà phòng đủ để phủ kín vết bẩn và xoa tròn từ trong ra ngoài rìa vết bẩn.[7]
  • Nếu là chất liệu phải giặt khô, bạn hãy bỏ qua bước này. Đem món đồ đến dịch vụ giặt khô, chỉ cho họ thấy vết bẩn và nhờ họ làm sạch.
  • Xoa xà phòng rửa bát lên một phần nhỏ khó nhìn thấy ở trên vải để đảm bảo xà phòng không làm hại vải. Nếu thấy vải bị hư hại, bạn có thể dùng nước giặt quần áo thông thường thay cho xà phòng rửa bát.
 4. 4
  Xả nước kỹ cho sạch xà phòng. Xả nước từ mặt sau của vải để đẩy vết bẩn ra khỏi vải.
 5. 5
  Nhẹ nhàng thấm vết bẩn bằng bọt biển (không chà). Dùng miếng bọt biển hoặc vật liệu thấm hút như khăn giấy để loại bỏ vết bẩn bằng nước lạnh. Nếu đang xử lý vải trắng, bạn có thể nhúng bọt biển vào thuốc tẩy nhẹ, giấm trắng hoặc oxy già để tẩy vết bẩn.[8]
 6. 6
  Giặt như bình thường và kiểm tra xem vết bẩn có còn không. Soi vải dưới ánh sáng xem đã sạch chưa. Nếu vẫn còn bẩn, bạn hãy dùng bút tẩy vết bẩn, nước xịt hoặc gel tẩy vết bẩn xoa lên. Khi áo vẫn còn ướt, bạn hãy xoa sản phẩm tẩy vết bẩn lên và để yên ít nhất 5 phút cho ngấm, sau đó giặt lại lần nữa.[9]
 7. 7
  Phơi khô vải dưới nắng. Phơi vải dưới ánh nắng mặt trời, mặt có vết bẩn để bên trên và chờ cho vải khô hẳn. Tia cực tím từ mặt trời sẽ giúp tẩy sạch các vết bẩn còn lại. [10]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm sạch vết sốt cà chua đã lâu

 1. 1
  Nhúng nước cho ướt vết bẩn. Phương pháp này dùng để loại bỏ vết sốt cà chua dính trên vải đã lâu. Bạn không cần phải nhúng ướt cả món đồ, chỉ cần làm ướt phần vải có vết bẩn.
 2. 2
  Xoa xà phòng rửa bát (không chứa thuốc tấy) lên vết bẩn. Hãy thử xoa xà phòng rửa bát lên một phần khuất của món đồ xem vải có bị đổi màu hoặc hư hại kết cấu không, sau đó bạn có thể nhẹ nhàng xoa xà phòng lên toàn bộ vết bẩn đã nhúng nước.
 3. 3
  Chà nước đá lên xà phòng rửa bát. Tiếp tục dùng viên đá chà lên vết bẩn đã xoa xà phòng. Chà cho đến khi dường như vết bẩn đã biến mất.
 4. 4
  Thấm vết bẩn bằng miếng bọt biển nhúng giấm. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn hãy nhúng miếng bọt biển vào giấm và thấm lên xem có sạch không. Chất axit trong giấm sẽ giúp phân hủy vết bẩn còn sót.
 5. 5
  Giặt và phơi vải dưới nắng. Giặt vải như bình thường theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Phơi khô vải dưới nắng mặt trời, nhớ để ngửa mặt vải có vết bẩn lên. Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời sẽ giúp phân hủy mọi vết bẩn còn sót.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể áp dụng phương pháp dùng khăn trắng để loại bỏ vết bẩn mới sau khi đã gột bằng nước. Chấm phần sạch của khăn lên vết bẩn và kiểm tra xem bạn đã loại bỏ được bao nhiêu phần của vết bẩn. Tiếp tục chấm và di chuyển sang phần khác của khăn cho đến khi không còn thấy vết bẩn thấm ra nữa.
 • Nếu có thể, bạn nên làm sạch vết bẩn ngay lập tức. Nếu không thể làm sạch vết bẩn ngay, bạn vẫn có thể thử lại, nhưng càng sớm xử lý thì kết quả sẽ càng tốt.
 • Đọc nhãn hướng dẫn cách làm sạch gắn trên món đồ vải. Đối với chất liệu chỉ được giặt khô, bạn hãy đem đến dịch vụ giặt khô để họ xử lý. Chỉ cho họ thấy vết bẩn ở đâu.

Cảnh báo

 • Đừng cho vải vào máy sấy trước khi vết bẩn đã sạch hẳn. Sức nóng có thể khiến vết bẩn bám chặt vào vải.[5]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.348 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 5.348 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo