Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vết sơn mà bạn vô tình làm nhỏ xuống đường lái xe vào nhà hay sàn gara để ô tô bằng xi măng có thể dính ở đó vĩnh viễn. Mặc dù việc loại bỏ vết sơn trên xi măng rất khó và mất thời gian nhưng bạn có thể làm được nếu kiên nhẫn và dùng đúng sản phẩm. Hướng dẫn dưới đây còn giúp bạn loại bỏ vết sơn cứng đầu nhất trên sân nhà hoặc gara.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đối với vết sơn nhỏ

 1. 1
  Chuẩn bị bề mặt xi măng. Dùng chổi hoặc máy hút bụi để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn hoặc chất bám cặn. Nếu có thể, nên dùng dụng cụ cạo hoặc bàn chải để loại bỏ bớt sơn mềm trên xi măng.
 2. 2
  Thoa sản phẩm tẩy sơn hóa học lên bề mặt xi măng. Sản phẩm tẩy sơn mà bạn dùng sẽ phụ thuộc vào loại sơn cần loại bỏ, ví dụ như sơn chứa nước hoặc sơn chứa dầu. Nếu còn phân vân, bạn nên dùng sản phẩm tẩy dùng để loại bỏ sơn chứa dầu.
 3. 3
  Để sản phẩm tẩy phát huy tác dụng. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất trên hộp sản phẩm. Thời gian để sản phẩm phát huy tác dụng có thể là từ 1-8 tiếng. Một số sản phẩm chỉ mất khoảng vài phút.
 4. 4
  Chà xi măng. Dùng bàn chải sắt hoặc dụng cụ cạo để loại bỏ phần sơn đã mềm ra. Hoặc bạn có thể dùng máy phun rửa áp lực để chà rửa bề mặt xi măng ngoài trời, ví dụ như đường lái xe vào nhà hay sân nhà.
 5. 5
  Lặp lại các bước nếu cần thiết. Trong một số trường hợp, bạn cần thoa sản phẩm tẩy sơn 2-3 lần nếu cần để loại bỏ hoàn toàn vết sơn trên xi măng.
 6. 6
  Vệ sinh bề mặt xi măng. Dùng máy phun rửa áp lực để loại bỏ toàn bộ dấu vết của sản phẩm tẩy sơn. Sau khi tẩy được vệt sơn nhỏ xuống, việc vệ sinh bề mặt xi măng có thể giúp tránh để lại vết trắng trên bề mặt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Đối với vết sơn cứng đầu

 1. 1
  Tạo hỗn hợp tẩy sơn có khả năng thấm. Chuẩn bị nguyên liệu. Bạn sẽ cần có sản phẩm tẩy sơn. Nếu tẩy sơn ở khu vực thông thoáng (bên ngoài nhà hoặc trong gara riêng, mở cửa), bạn có thể dùng sản phẩm tẩy chứa methylene chloride. Chất này giúp quá trình tẩy sơn diễn ra nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, cần chuẩn bị mặt nạ thở khi xử lý sản phẩm tẩy sơn.
  • Cần chuẩn bị vật liệu thấm. Bột đất sét mịn là hiệu quả nhất. Nếu không có bột đất sét mịn, bạn có thể nghiền cát vệ sinh cho mèo thành bột.
  • Để hoàn tất công việc dọn dẹp, bạn cần chuẩn bị bàn chải cứng và bột cọ rửa.
 2. 2
  Trộn sản phẩm tẩy sơn với vật liệu thấm. Tạo hỗn hợp từ đất sét hoặc cát vệ sinh cho mèo. Tùy độ đặc của sản phẩm tẩy mà bạn có thể không cần dùng quá nhiều vật liệu thấm. Vật liệu thấm giúp hút sơn khỏi xi măng cho bạn dễ dàng cạo bỏ hơn.
 3. 3
  Thoa hỗn hợp. Thoa một lớp mỏng hỗn hợp sản phẩm tẩy sơn với vật liệu thấm lên xi măng. Để một thời gian cho sản phẩm tẩy sơn phát huy tác dụng. Tùy vào hóa chất bạn sử dụng mà thời gian chờ có thể từ khoảng 20 phút đến vài tiếng.
  • Trong quá trình chờ, tiếp tục thoa thêm hỗn hợp làm loãng sơn lên bề mặt hỗn hợp đầu tiên để nguyên liệu luôn hoạt hóa.
 4. 4
  Cạo hỗn hợp. Hỗn hợp làm loãng sơn sẽ thực hiện phần lớn công việc tẩy sơn. Từ đây, bạn có thể dùng dụng cụ cạo bằng nhựa cứng để cạo sơn trên xi măng. Thoa thêm một lớp hỗn hợp nếu vẫn còn dính sơn và lặp lại quy trình.
 5. 5
  Chà sơn. Dùng bàn chải cứng, bột cọ rửa và nước để chà bề mặt xi măng đã tẩy sơn nhằm loại bỏ bụi sơn còn sót lại. Dội sạch hỗn hợp bột cọ rửa và tiếp tục chà bằng bàn chải đến khi hết vết sơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đối với vết sơn lan rộng

 1. 1
  Cân nhắc việc bắn (phun) natri cacbonat. Xác định xem việc dùng máy bắn (máy phun) có phù hợp với nhu cầu không. Nếu sơn phủ trên bề mặt rộng, máy bắn có thể là lựa chọn tốt hơn so với hỗn hợp tẩy sơn. Một hình thức bắn mà bạn có thể áp dụng là bắn natri cacbonat, tức dùng muối nở làm chất cọ rửa. Phương pháp bắn natri cacbonat cũng thân thiện với môi trường hơn nhiều so với dùng hóa chất và không gây hư hại cho bề mặt xi măng ở dưới.
 2. 2
  Chuẩn bị máy mắn. Để bắn natri cacbonat, bạn cần có máy bắn. Bạn có thể đến cửa hàng cơ khí để thuê máy. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị natri bicacbonat đặc biệt. Loại bột nở mua ở cửa hàng tạp hóa quá mịn khi dùng để bắn natri cacbonat. Bạn có thể tìm mua bột natri cacbonat ở nơi thuê máy bắn hoặc đặt hàng trực tuyến.
  • Hầu hết máy bắn cát tiêu chuẩn đều không thể hoạt động khi dùng natri cacbonat. Bạn cần dùng máy bắn chuyên biệt để bắn natri cacbonat.
 3. 3
  Bắn bề mặt dính sơn. Bắn từ từ và giữ vòi phun cách mặt đất khoảng 0,45 m. Cần đảm bảo đeo mặt nạ thở để tránh hít phải bụi. Di chuyển vòi phun đều tay qua lại trên bề mặt dính sơn để đảm bảo không còn vết sơn bị bỏ sót.
  • Nếu bắn natri cacbonat gần thực vật, cần đảm bảo tránh để các hạt phân tử dư thừa bắn lên cây. Natri cacbonat nồng độ pH cao có thể khiến hoa, cây bụi chuyển màu nâu và chết đi.
  • Nếu cần loại bỏ nhiều vết sơn, bạn nên cân nhắc việc thuê chuyên gia dùng máy bắn. Bản thân bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn với lượng vật liệu bắn cần dùng và kích thước của máy bắn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một số sản phẩm tẩy có thể làm sáng vị trí xi măng được xử lý. Vì vậy, bạn cần kiểm tra trước trên một bề mặt nhỏ và tiến hành tiếp khi thấy hài lòng với kết quả.
 • Nên thoa sản phẩm tẩy sơn lên bề mặt xi măng không ấm hơn nhiệt độ phòng.
 • Nếu mọi cách đều thất bại, bạn nên mua sơn có màu theo ý thích và hợp với bề mặt xi măng để sơn lên toàn bộ bề mặt.
 • Nếu tẩy sơn trên bề mặt rộng, bạn nên chia thành từng khu vực nhỏ cho dễ tẩy hơn.
 • Mang bốt và găng tay cao su, đồng thời đeo kính bảo hộ hoặc mắt kính để bảo vệ mắt.
 • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì khi chuẩn bị và sử dụng sản phẩm tẩy sơn. Một số hóa chất có thể cần được trộn hoặc pha loãng.
 • Liên hệ với nhà sản xuất sơn (nếu biết) để được khuyến nghị về loại sản phẩm tẩy sơn tốt nhất.
 • Thoa sản phẩm tẩy sơn lên bề mặt xi năng và chà thật mạnh.

Cảnh báo

 • Thoa sản phẩm tẩy sơn lên bề mặt xi năng và chà thật mạnh.
 • Cẩn trọng nếu dùng sản phẩm tẩy sơn chứa axit hoặc a-xê-tôn. Mặc quần áo bảo hộ và giặt sạch ngay sau khi sử dụng sản phẩm tẩy sơn. *Các sản phẩm chứa methyl ethyl ketone (MEK) rất dễ bắt lửa, thải ra khói và độc hại.
 • Dùng sản phẩm tẩy sơn ở khu vực thoáng khí. Nếu tẩy sơn trong gara hoặc sàn tầng hầm, bạn cần mở hết cửa sổ ra. Một số sản phẩm tẩy sơn có thể được khuyến cáo chỉ sử dụng ngoài trời.

Những thứ bạn cần

 • Sản phẩm tẩy sơn
 • Dụng cụ cạo hoặc bàn chải
 • Máy phun rửa áp lực
 • Que khuấy
 • Găng tay cao su và bốt
 • Kính bảo hộ hoặc kính mắt an toàn

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Jeff Baldwin
Cùng viết bởi:
Thợ sơn dân dụng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jeff Baldwin. Jeff Baldwin là thợ sơn dân dụng và chủ sở hữu của Baldwin Custom Painting. Với hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành sơn, Jeff chuyên nhận các dự án sơn nhà ở cao cấp và công trình thương mại nhỏ. Với mong muốn mang lại dịch vụ chất lượng, Jeff và Baldwin Custom Painting cung cấp các dịch vụ có bảo hiểm, được cấp phép và đảm bảo không chứa chì khi thi công dự án sơn dân dụng, sơn thương mại và hoàn thiện bằng đồ gỗ. Bài viết này đã được xem 6.429 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 6.429 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo