Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Da thuộc là loại vật liệu bền và hợp thời trang, có thể dùng làm quần áo, giày dép, và đồ nội thất. Cũng như nhiều loại vật liệu khác, da thuộc có thể bị nhăn nếu được sử dụng quá nhiều hoặc lưu giữ sai cách. Tuy nhiên, loại bỏ vết nhăn trên da thuộc là việc dễ dàng nếu bạn biết cách xử lý. Làm giãn vết nhăn bằng cách hơ nóng với một ít hơi nước có thể giúp món đồ da trơn láng trở lại mà không làm hỏng da.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Kéo thẳng món đồ da

 1. 1
  Tìm một cái móc. Treo món đồ da cần làm phẳng lên móc. Nhớ sử dụng loại móc phù hợp với món đồ đó. Ví dụ, nếu bạn cần loại bỏ vết nhăn trên áo khoác da thì dùng móc có vai rộng để đảm bảo áp lực do móc tạo ra không gây ra thêm các nếp gấp khác dọc theo đường vai.[1]
  • Đối với váy ngắn và quần dài, bạn nên dùng móc có kẹp bọc cao su và treo tại cạp để toàn bộ chiều dài của món đồ được treo rũ xuống.
  • Đối với các món đồ quá dài thì kỹ thuật treo này có thể không hiệu quả.
  • Tránh dùng móc kim loại mỏng vì chúng sẽ bị bẻ cong do áp lực.
 2. 2
  Treo quần áo ở nơi nào đó vững chắc. Bạn sẽ phải kéo món đồ đó nên vị trí treo móc không những chịu được sức nặng của món đồ mà còn phải chịu được lực kéo của bạn. Dầm ngang trong tủ quần áo, giá treo áo khoác, hoặc các vị trí khác dùng để treo quần áo sẽ là nơi lý tưởng.
  • Tránh treo vào những vật như cây đinh nhỏ trên tường, cây treo rèm, vì chúng dễ gãy khi chịu áp lực.
 3. 3
  Kéo nhẹ. Dùng tay kéo nhẹ món đồ đó cho đến khi các vết nhăn giãn ra. Đồng thời kéo theo hai hướng ngược nhau, nghĩa là nếu vết nhăn nằm thẳng đứng thì bạn nắm ở đầu trên và đâu dưới của vết nhăn và kéo nhẹ theo cả hai hướng.
  • Làm giãn vết nhăn bằng cách luân phiên kéo ở hai đầu và ở hai bên của vết nhăn.
  • Không kéo quá lâu. Thời gian chịu lực kéo của món đồ da tùy thuộc vào tính chất của nó, nhưng tránh kéo lâu hơn 3-5 giây để đảm bảo an toàn. Để da nghỉ 3-5 giây trước khi tiếp tục kéo.
  • Phương pháp này chỉ thích hợp cho các vết nhăn nhỏ, không hiệu quả với vết nhăn hay nếp gấp lớn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng bàn là hơi nước

 1. 1
  Mua bàn là hơi nước. Bạn có thể dùng bàn là kiểu đứng hoặc bàn là cầm tay, nhưng cố gắng tìm loại nào bền và được nhiều người tin dùng. Xem các nhận xét trực tuyến và tham khảo một số chỗ trước khi mua.[2]
  • Bàn là hơi nước là một sản phẩm đa năng để loại bỏ vết nhăn trên da thuộc. Chúng dùng được cho quần áo, giày dép, và cả những vật dụng lớn như đồ nội thất.
 2. 2
  Khởi động bàn là hơi nước. Cài bàn là hơi nước ở mức trung bình-thấp và chờ cho nó nóng lên. Phun thử hơi nước ra ngoài không khí trước khi phun vào vết nhăn. Hơi nước không đủ nóng sẽ ngưng tụ nhanh trên mặt da và gây ra hư hỏng.
  • Đọc qua hướng dẫn sử dụng và khuyến nghị của nhà sản xuất về thời gian gia nhiệt trước khi dùng bàn là trên đồ da.
 3. 3
  Treo quần áo da. Đối với quần áo da thì bạn sẽ treo nó lên để là. Hơi nước nóng khiến da giãn ra và trọng lượng bản thân của món đồ sẽ kéo thẳng vết nhăn. Sử dụng móc hoặc giá treo đồ của bàn là đứng.
  • Nếu món đồ da quá lớn đến độ chạm đất thì cũng không sao. Hơi nước sẽ làm da giãn ra đủ để vết nhăn biến mất.
 4. 4
  Phun hơi nước lên quần áo da. Dùng bàn là phun một lớp hơi nước lên phần bị nhăn của món đồ da. Nếu được, phun hơi nước vào cả mặt trong và mặt ngoài của chỗ bị nhăn. Nhớ cầm bàn là cách bề mặt da khoảng 10cm và thời gian phun chỉ kéo dài khoảng một giây, cách di chuyển bàn là hơi nước cũng tương tự như bàn là thông thường.[3]
  • Nếu vết nhăn không tự hết sau khi bạn là bằng hơi nước, dùng tay kéo nhẹ để vết nhăn giãn ra nhiều hơn.
  • Đừng phun hơi nước quá nhiều mỗi lần. Điều này có thể làm hỏng da và cả đường chỉ may của món đồ.
  • Nếu bạn thấy có hơi nước đọng lại trên da thì dùng khăn khô lau hết hơi nước thừa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng hơi nước trong phòng tắm

 1. 1
  Mở vòi nước nóng. Điều chỉnh vòi sen đủ nóng để tạo hơi sương làm mờ gương trong phòng tắm. Giữ nhiệt độ nước đủ ấm để hơi nước tích tụ, nhưng không nóng đến mức bạn không thể tắm.
  • Nếu bạn có dụng cụ theo dõi nhiệt độ trong phòng tắm thì duy trì nhiệt độ nước khoảng 40,5 độ C, nhiệt độ trung bình để tắm bằng vòi sen.
 2. 2
  Để hơi nước tích tụ. Trong thời gian này, đóng cửa để hơi nước không thể thoát ra. Lồng món đồ vào móc và treo lên giá gần nguồn hơi nước, nhưng cách vòi sen đủ xa để nước không bắn vào món đồ.[4]
  • Thử dùng giá treo khăn tắm hay tay nắm cửa để treo đồ da lên đó.
  • Da thuộc không được sản xuất để tiếp xúc với một lượng nước lớn. Hãy giữ món đồ da cách vòi sen đủ xa để nước không bắn lên đó. Nếu bạn thấy nước đọng lại trên da thì dùng khăn khô thấm sạch.
 3. 3
  Cho món đồ da tắm hơi. Thời gian món đồ tiếp xúc với hơi nước càng lâu thì càng tốt. Để nó trong phòng tắm trong suốt thời gian mở vòi sen và sau khi tắt vòi một lúc. Đừng lấy món đồ ra cho đến khi hơi nước bắt đầu tan và không khí trong phòng tắm trở nên mát.
  • Đừng chờ đến khi phòng tắm mát hoàn toàn. Điều này sẽ khiến da trở về trạng thái cũ và bạn không thể làm phẳng các nếp nhăn còn lại.
 4. 4
  Vuốt phẳng món đồ da. Sau khi cho món đồ tắm hơi xong, bạn sẽ trải nó trên bề mặt phẳng và dùng tay kéo thẳng. Kéo các vết nhăn cứng đầu để chúng giãn ra.
  • Để món đồ nằm trên mặt phẳng cho đến khi nguội hoàn toàn trước khi mặc lên người hoặc cất đi. Việc này giúp da được cố định ở trạng thái đã vuốt phẳng và không bị nhăn trở lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm phẳng da bằng bàn là

 1. 1
  Bật điện bàn là và đặt ở mức thấp. Da thuộc không thể là được, và đồ da có khả năng bị hỏng nếu được là. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách đặt bàn là ở mức thấp nhất trước khi cho tiếp xúc với da.[5]
  • Đổ hết nước trong khoang chứa của bàn là trước khi bắt đầu, để ngăn nước đổ lên da và gây ra hư hỏng.
 2. 2
  Tìm một tấm lót. Tìm một tờ giấy dày hoặc tấm vải 100% cotton, như chiếc khăn tay, và đặt nó lên mặt da. Đừng dùng giấy hay vải mỏng vì nó có thể bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với bàn là.[6]
  • Đảm bảo tấm lót sạch sẽ và khô. Dùng khăn lau bề mặt giấy trước khi sử dụng.
 3. 3
  Bắt đầu là. Là đồ da nhanh tay nhưng với lực ép nhẹ. Đừng để yên bàn là hoặc di chuyển quá chậm trên mặt da, ngay cả những vị trí cứng đầu. Điều này có thể khiến da bị cháy và hư hỏng vĩnh viễn.
  • Đừng bao giờ đặt bàn là trực tiếp lên da. Di chuyển tấm lót khi cần thiết để là những món đồ lớn hay vết nhăn sâu.
  • Cất hoặc treo đồ da ngay sau khi là xong nếu bạn không sử dụng liền.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đặt đồ da trong một lớp vải mỏng, chẳng hạn như túi đựng đồ bằng vải cotton mỏng hoặc vải muslin, nếu bạn cần cất giữ trong thời gian dài.
 • Cất đồ da ở nơi khô ráo, thông thoáng, và có nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ dao động có thể tạo ra vết nhăn, làm nứt da và hư hỏng.

Cảnh báo

 • Da thuộc không thể chịu được nhiệt độ hay độ ẩm quá khắc nghiệt hoặc kéo dài. Hạn chế để đồ da tiếp xúc với hơi nóng, môi trường ướt hoặc ẩm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
May chân váy xòe
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Tạo dáng như người mẫu namTạo dáng như người mẫu nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Carroll Kelly
Cùng viết bởi:
Chuyên gia sửa chữa da thuộc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Carroll Kelly. Carroll Kelly là chuyên gia chăm sóc giày và chủ sở hữu của Bệnh viện Giày Austin tại Austin, Texas. Với hơn 37 năm kinh nghiệm, Carroll chuyên sửa chữa giày, bốt, thắt lưng, túi xách và hành lý bền vững. Carroll tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của Đại học Texas. Bệnh viện Giày Austin là một cơ sở kinh doanh do gia đình tự quản, bắt đầu kinh doanh cách đây 105 năm từ một cửa hàng trên xe ngựa. Ngày nay họ là công ty sửa chữa giày lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Bài viết này đã được xem 2.099 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 2.099 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo