Cách để Loại bỏ vết mực dính trên quần Jean

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Làm sạch bằng cồn Isopropyl hoặc sản phẩm xịt tócLoại bỏ vết mực bằng sản phẩm tẩy vết ốLoại bỏ vết mực bằng giấmGiặt quần Jean sau khi tẩy vết mực6 Tham khảo

Ai cũng có riêng cho mình một chiếc quần Jean yêu thích. Và khi chiếc quần đẹp nhất bị vấy mực, bạn không nhất thiết phải vứt bỏ đi. Vết mực dính trên quần Jean có thể được loại bỏ dễ dàng nên bạn có thể giữ lại được chiếc quần yêu thích. Tiến hành loại bỏ vết mực càng sớm càng đơn giản. Mặt khác, vết mực dính lâu ngày cũng có thể loại bỏ được.

1
Làm sạch bằng cồn Isopropyl hoặc sản phẩm xịt tóc

 1. 1
  Đặt khăn trắng, sạch vào trong quần, phía dưới vết bẩn. Dùng khăn trắng sẽ ngăn được tình trạng màu từ khăn dính vào sợi vải trong quá trình tẩy vết mực. Bên cạnh đó, đặt khăn trong quần sẽ ngăn mực lan sang các khu vực khác.[1]
 2. 2
  Đổ một lượng nhỏ cồn Isopropyl 90% hoặc xịt sản phẩm xịt tóc trực tiếp lên vết mực. Đối với vết mực nhỏ, bạn có thể dùng bông gòn hoặc tăm bông để chấm cồn lên.[2] Cẩn thận đổ cồn từ từ và chỉ đổ lên vết mực để mực không lan ra quá rộng.
 3. 3
  Thấm vết mực bằng bông gòn hoặc vải có độ thấm hút tốt. Mỗi lần chấm lên vết mực, bạn nên dùng một miếng bông gòn mới hoặc dùng chỗ sạch của mảnh vải, vì mực sẽ bị hút ra khỏi chiếc quần sau khi bạn đổ cồn hoặc xịt sản phẩm xịt tóc.[3]
 4. 4
  Giặt quần bằng nước lạnh để loại bỏ cồn hoặc sản phẩm xịt tóc sau khi vết mực mờ dần. Dùng nước lạnh vì nước nóng có thể khiến mực còn sót lại bám chặt và khó tẩy sạch hơn.
 5. 5
  Cho quần Jean vào máy giặt và giặt bằng nước lạnh. Kiểm tra để đảm bảo vết mực biến mất hoàn toàn trước khi sấy vì nhiệt độ từ máy sấy có thể khiến mực bám chặt hơn. Nếu mực còn dính, bạn nên tẩy lại lần nữa bằng cồn trước khi đem giặt tiếp.

2
Loại bỏ vết mực bằng sản phẩm tẩy vết ố

 1. 1
  Kiểm tra sản phẩm tẩy ố tại vị trí kín đáo, ví dụ như bên trong eo quần để đảm bảo quần không bị mất màu. Trước khi dùng sản phẩm tẩy ố cho vải, bạn cần đảm bảo sản phẩm không khiến quần Jean bạc màu hoặc đổi màu. Mặt trong eo quần hoặc gấu quần là những vị trí thuận lợi mà bạn có thể thử sản phẩm tẩy ố.
 2. 2
  Thoa sản phẩm tẩy ố lên vết mực. Tùy vào loại mực mà bạn sẽ cần dùng sản phẩm tẩy ố khác nhau để loại bỏ hiệu quả. Một trong các sản phẩm tẩy ố sau có thể giúp tẩy vết mực[4]:
  • Thoa sản phẩm tẩy ố dạng thỏi lên vết mực
  • Xịt sản phẩm tẩy ố trước khi giặt lên vết mực
  • Sản phẩm tẩy trắng chứa oxy
 3. 3
  Để enzyme trong sản phẩm tẩy ố có thời gian tẩy sạch vết mực. Đọc hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và chờ trong khoảng thời gian cần thiết trước khi giặt quần Jean.

3
Loại bỏ vết mực bằng giấm

 1. 1
  Pha hỗn hợp giấm và nước theo tỉ lệ 1:1. Đảm bảo dùng nước lạnh, không dùng nước nóng. Nhiệt độ cao sẽ khiến vết mực trở nên khó tẩy sạch.
 2. 2
  Ngâm vết mực vào hỗn hợp giấm ít nhất 30 phút để hòa tan hoàn toàn. Ngâm vị trí trên quần bị dính mực vào hỗn hợp giấm. Quần sẽ thấm nước giấm và khiến vết mực lan ra. Bạn nên đặt khăn sạch bên dưới vị trí dính mực để thấm mực chảy ra. [5]
 3. 3
  Tạo hỗn hợp muối nở và nước. Trộn muối nở với nước theo tỉ lệ 3:1 để tạo hỗn hợp đặc.
 4. 4
  Dùng bàn chải đánh răng cũ thoa hỗn hợp lên vết ố. Nhẹ nhàng thoa đều hỗn hợp lên vết ố theo chuyển động tròn. Để hỗn hợp muối nở trên vết ố khoảng 30 phút.[6]
 5. 5
  Nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh răng chà lên vết mực để muối nở thấm vào sợi vải và loại bỏ vết mực. Nhúng bàn chải trong dung dịch giấm sạch để rửa sạch trong quá trình chà lên vết mực.
 6. 6
  Giặt quần trong nước lạnh và kiểm tra xem vết mực đã sạch chưa. Nếu mực còn sót lại, bạn có thể dùng sản phẩm tẩy ố (loại bán ngoài thị trường) để tẩy tiếp trước khi cho quần vào máy giặt sạch.

4
Giặt quần Jean sau khi tẩy vết mực

 1. 1
  Loại bỏ vết mực càng sạch càng tốt bằng cồn, sản phẩm tẩy ố hoặc giấm. Tuân thủ hướng dẫn trong bài viết để tẩy vết mực càng sạch càng tốt.
 2. 2
  Giặt riêng quần Jean bằng nước giặt và nước lạnh. Tốt nhất bạn nên giặt riêng quần sau khi tẩy vết mực để mực không dính sang những bộ quần áo khác trong lồng giặt.
 3. 3
  Kiểm tra để đảm bảo vết mực đã biến mất hoàn toàn trước khi sấy. Nếu mực còn sót lại, bạn cần tẩy một lần nữa bằng thỏi tẩy vết ố hoặc sản phẩm tẩy ố dạng xịt. Chỉ sấy khô quần khi vết mực đã được tẩy hoàn toàn.

Lời khuyên

 • Thử sản phẩm tẩy ố tại vị trí kín đáo trên quần Jean như gấu quần để đảm bảo không khiến quần bị mất màu hoặc ố thêm.
 • Nếu phương pháp dùng cồn Isopropyl không hiệu quả trong lần đầu tiên, bạn nên thử lại khi lộn ngược quần từ trong ra ngoài để hút mực từ mặt trong của quần.
 • Không ngâm quần Jean trong nước nóng hoặc sấy quần Jean trước khi tẩy vết mực. Nhiệt độ cao sẽ khiến mực bám chặt và khó tẩy sạch.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Dọn dẹp

Ngôn ngữ khác:

Español: quitar manchas de tinta de los jeans, Português: Remover Manchas de Tinta de Jeans, Italiano: Rimuovere le Macchie d'Inchiostro dai Jeans, Русский: вывести чернильное пятно с джинсов, Deutsch: Tintenflecken aus Jeans entfernen, Français: enlever des taches d'encre d'une paire de jeans, Bahasa Indonesia: Menghilangkan Noda Tinta pada Celana Jins, Nederlands: Inktvlekken uit een spijkerbroek verwijderen, العربية: إزالة بقع الحبر من الجينز, 日本語: インクの染みをジーンズから落とす, ไทย: กำจัดคราบหมึกเลอะกางเกงยีนส์

Trang này đã được đọc 4.614 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?