Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc loại bỏ vết lõm trên ô tô đôi khi khá tốn kém, đặc biệt là nếu bạn đến ga-ra chăm sóc và làm đẹp xe hơi. Tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục và loại bỏ một số vết lõm không quá nghiêm trọng bằng một vài vật dụng trong nhà như máy sấy tóc, đá khô hoặc bình xịt khí nén. Cùng xem tiếp bài viết để tìm hiểu cách khắc phục vết lõm trên ô tô bằng những vật dụng này.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị để khắc phục vết lõm

 1. 1
  Xác định vết lõm. Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc loại bỏ những vết lõm vừa và nhỏ, đôi khi xe có nhiều vết móp như vậy hơn bạn nghĩ. Kiểm tra xe cẩn thận để xác định tất cả vết lõm.
 2. 2
  Đánh giá vết lõm. Phương pháp này có thể xử lý những vết lõm không nằm dọc theo các cạnh của mặt phẳng rộng mà nằm trên tấm bề mặt ở khoang hành lý, trên mui, cửa xe, trên nắp ca-pô, chắn bùn.[1]
  • Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên áp dụng phương pháp này tại những vết lõm nông không nhiều nếp nhăn hay bị tróc mất sơn, dấu vết này phải nằm trên bề mặt có đường kính tối thiểu là 7,5 cm.
 3. 3
  Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để xử lý vết lõm. Bạn sẽ cần một máy sấy tóc, găng tay cơ khí (nếu không có thì thay bằng găng cao su dày) để cầm đá khô hoặc khí nén dạng lỏng, giấy bạc, túi đá khô hoặc bình xịt khí nén. Sau đây là vài thứ mà bạn cần:
  • Găng tay cơ khí bọc cao su cách điện.
  • Bình xịt khí nén đầy (hoặc gần đầy).
  • Túi đá khô.
  • Máy sấy tóc điều chỉnh được nhiệt độ, chẳng hạn như "Low" (Thấp) - "Medium" (Vừa) - "High" (Cao) hoặc "Cool" (Mát) - "Warm" (Ấm) - "Hot" (Nóng).
  • Giấy bạc.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Làm nóng và làm lạnh khu vực bị lõm

 1. 1
  Thổi hơi nóng vào tấm bề mặt bị lõm. Bật máy sấy và thổi hơi nóng vào vết lõm cùng với khu vực bị xung quanh liên tục trong 1-2 phút.
  • Máy sấy cần được bật ở chế độ vừa và đặt cách xa bề mặt ô tô từ 12 - 18 cm. Không nên thổi hơi quá nóng nhằm tránh làm hỏng sơn tại khu vực lõm do nhiệt độ cao.[2]
 2. 2
  Ngăn cách vùng bị lõm trên tấm bề mặt (nếu có thể). Dán giấy bạc lên trên khu vực bị lõm. Bước này chỉ cần thiết nếu bạn sử dụng đá khô thay cho khí nén. Mục đích của thao tác này là giữ cho khu vực trên được ấm, đồng thời vẫn bảo vệ được lớp sơn vì đá khô có thể làm hỏng lớp sơn phủ.
 3. 3
  Mang găng tay cơ khí. Găng tay sẽ bảo vệ bạn khỏi những tổn thương do nhiệt độ quá thấp khi da tiếp xúc với đá khô hoặc khí nén hóa lỏng.
 4. 4
  Áp đá khô hoặc xịt khí nén hóa lỏng lên bề mặt lõm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ ấm sang lạnh sẽ làm cho bề mặt ô tô giãn nở ra trước (khi nóng lên) và co lại sau đó (khi lạnh đi).[3]
  • Nếu sử dụng đá khô, bạn hãy cầm viên đá bằng một tay và nhẹ nhàng chà xát lên lớp giấy bạc phủ trên khu vực bị lõm.
  • Với bình xịt khí nén, bạn xoay ngược bình và xịt để phủ lên bề mặt vùng bị lõm một lớp đá lỏng. Phương pháp này áp dụng một số định luật vật lý cơ bản: áp suất, thể tích và nhiệt độ của khí đều có mối liên hệ với nhau. Mặc dù khí thoát ra khỏi bình trong điều kiện bình thường sẽ không giữ được nhiệt độ, nhưng nếu bạn lật ngược bình và xịt thì khí vẫn mát.[4]
  • Cho dù bạn áp dụng phương pháp nào thì thời gian thực hiện cũng khá ngắn. Tấm bề mặt trên hầu hết dòng xe hơi hiện đại được làm từ vật liệu mỏng nhẹ với khả năng làm mát rất nhanh. Bạn sẽ chỉ mất từ 30-50 giây (thậm chí nhanh hơn) để xe trở về hình dạng ban đầu.
 5. 5
  Chờ một chút. Sau khi áp đá khô hoặc xịt khí nén lên bề mặt được một lúc, bạn sẽ nghe thấy tiếng “póc”, khi đó vết lõm sẽ biến mất. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho vật liệu trở về hình dáng vốn có.
  • Nếu bạn sử dụng đá khô, hãy lấy giấy bạc ra và vứt đi sau khi vết lõm không còn nữa.
  • Nếu bạn xịt đá lỏng hay khí nén lên vết lõm thì cần đợi cho bọt trắng tan đi khỏi bề mặt xe, sau đó lau sạch phần còn lại bằng khăn mềm.
 6. 6
  Lặp lại quá trình nếu cần thiết. Với một số vết lõm nhất định thì một lần thử có thể là chưa đủ. Nếu thấy có sự cải thiện nhưng vết lõm vẫn còn, bạn có thể bắt đầu quá trình làm nóng và lạnh lại lần nữa. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá trình này (đặc biệt là trong một ngày). Tuy rằng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khôi phục hình dáng bên ngoài xe, nhưng nhiệt độ quá lạnh sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng sơn.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Máy sấy nhiều chế độ
 • Găng tay cơ khí dày
 • Gói đá khô hoặc bình xịt khí nén
 • Giấy bạc
 • Khăn mềm

Về bài wikiHow này

Chad Zani
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc ô tô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Chad Zani. Chad Zani là giám đốc kinh doanh nhượng quyền của Detail Garage, một công ty chuyên chăm sóc xe ô tô có trụ sơ khăp nước Mỹ và Thụy Điển. Chad sống tại Los Angeles, California và sử dụng niềm đam mê chăm sóc ô tô của mình để hướng dẫn người khác cách chăm sóc xe, đồng thời phát triển công ty trên phạm vi toàn quốc. Bài viết này đã được xem 4.249 lần.
Trang này đã được đọc 4.249 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo