Cách để Loại bỏ vết dầu mỡ ra khỏi quần áo

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Phấn em béNước rửa chén, dầu gội hoặc xà phòngChất tẩy vết bẩn và nước nóngWD-40 hoặc xăngTham khảo

Thấm dầu mỡ bằng khăn giấy. Phủ phấn em bé lên vết bẩn, sau đó cạo sạch bằng thìa. Thoa nước xà phòng lên vết bẩn bằng ngón cái. Dùng bàn chải đánh răng cũ chà vết bẩn ở cả 2 mặt vải. Giặt riêng quần áo và phơi khô.

1
Phấn em bé

 1. 1
  Chùi vết mỡ hoặc dầu còn sót lại bằng khăn giấy. Cố gắng lấy dầu hoặc mỡ ra khỏi quần áo càng nhiều càng tốt trước khi thực hiện bước tiếp theo.
 2. 2
  Phủ hết vết dầu mỡ bằng phấn em bé. Bạn có thể sử dùng phấn em bé thông thường nếu thích. Nếu không có phấn em bé, thử dùng các chất thấm hút khác:
  • Bột ngô
  • Muối
 3. 3
  Dùng khăn giấy hoặc thìa cạo sạch phấn em bé ra khỏi quần áo. Hãy cạo thật cẩn thận, tránh làm dây ra những khu vực khác trên quần áo.
 4. 4
  Dùng ngón cái thoa một ít nước rửa chén và nước lên vết dầu mỡ. Khi nước rửa bắt đầu nổi bọt, lấy bàn chải đánh răng cũ chà lên vết bẩn theo hình tròn.
  • Đảm bảo cọ sạch vết bẩn ở cả hai mặt vải (chẳng hạn như bên trong và bên ngoài áo sơ mi).
 5. 5
  Giặt riêng quần áo bằng bột giặt. Làm theo chính xác các chỉ dẫn giặt trên nhãn quần áo.
  • Khi chuẩn bị phơi, hãy phơi quần áo ngoài trời. Sấy bằng máy sấy nhiệt độ cực cao có thể khiến vết dầu mỡ còn sót lại bám chặt vào quần áo.

2
Nước rửa chén, dầu gội hoặc xà phòng

 1. 1
  Thoa nước rửa chén lên toàn bộ vết dầu mỡ. Chất tẩy rửa dầu mỡ có thể hữu ích, nhưng không cần thiết. Bạn cũng có thể dùng dầu gội theo cách này, nó được dùng cho dầu trên cơ thể, vì vậy sẽ có tác dụng với loại vết bẩn này. Ngoài ra, dùng xà phòng, hay bất kỳ loại xà phòng nào cho cơ thể hoặc cho tay cũng có tác dụng (đảm bảo nó không có bất kỳ chất phụ gia nào cản trở việc làm sạch, ví dụ như Dove sẽ không thích hợp), hoặc với vết dầu mỡ cứng đầu, tìm xà phòng cục có ghi nhãn xà phòng giặt đồ. Làm ướt bằng nước (hoặc ammoniac để loại bỏ dầu mỡ tốt hơn), sau đó chà cục xà phòng vào vết bẩn cho đến khi tạo bọt. Bạn cũng có thể bào xà phòng cục và thoa bột/mẩu xà phòng lên vết bẩn sau khi làm ướt.
  • Nếu dùng nước tẩy, đảm bảo bạn pha loãng nó nếu không nước tẩy có thể làm ố quần áo.
  • Với vết bẩn cứng đầu, dùng bàn chải đánh răng cũ sẽ giúp bạn loại bỏ vết bẩn tốt hơn là dùng tay. Bàn chải chà chân hoặc bàn chải móng tay cũ cũng có tác dụng tương tự, miễn là các lông chải có khả năng làm sạch.
 2. 2
  Thoa bọt xà phòng, nước rửa chén hoặc dầu gội lên vết bẩn. Bạn sẽ thấy nó tan ra. Nước rửa chén và xà phòng giặt đồ có các hoạt chất đặc biệt tẩy dầu mỡ, dầu gội cũng vậy.
 3. 3
  Giặt khu vực dính bẩn với nước trước, sau đó rửa với nước giấm (tuỳ chọn). Giấm là chất tẩy rửa tự nhiên được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích, tuy nhiên nó làm giảm độ kiềm của xà phòng hoặc chất tẩy rửa, khiến chúng ít hiệu quả hơn, vì vậy không dùng chất tẩy rửa hoặc xà phòng với bất kỳ loại giấm nào. Nếu bạn muốn, hãy trộn một phần giấm với hai phần nước và ngâm chỗ bẩn trong nước và giấm, sau đó xả sạch giấm và dùng chất tẩy/dầu gội/xà phòng như trên.
 4. 4
  Giặt riêng quần áo bằng bột giặt. Tuân theo những chỉ dẫn trên nhãn quần áo một cách chính xác.
  • Khi bắt đầu phơi, hãy phơi quần áo ngoài trời. Sấy khô trong máy sấy nhiệt độ cao có thể khiến vết dầu hoặc vết bẩn bám chặt lên quần áo.
 5. 5
  Lặp lại các bước với vết dầu mỡ cứng đầu.

3
Chất tẩy vết bẩn và nước nóng

 1. 1
  Dùng chất tẩy vết bẩn như Spout để đẩy lùi mọi vết bẩn từ dầu và/hoặc mỡ. Xịt một lượng tuỳ ý nước tẩy vào vết bẩn và chà bằng bàn chải đánh răng.
 2. 2
  Trong khi đó, đun một nồi nước lớn đến khi sôi lăn tăn. Để yên chất tẩy khi bắt đầu thực hiện bước này.
 3. 3
  Nhấc nồi xuống và cẩn thận đổ nước vào vết bẩn từ trên cao. Bạn cần lưu ý một vài điều khi thực hiện bước này:
  • Cho quần áo vào thau, bồn rửa, hoặc những nơi an toàn khác. Bạn không nên đặt quần áo trên sàn và đổ nước quá nóng lên đó (và có thể đổ vào chân).
  • Cố gắng nhấc nồi nước càng cao càng tốt. Cách này có tác dụng với hai lý do:
   • Nước nóng giúp loại bỏ vết dầu và/hoặc mỡ.
   • Nước tác động mạnh mẽ lên vết dầu/mỡ. Khi bạn đổ nước càng cao xuống vết bẩn thì tạo ra lực tác động càng mạnh lên quần áo.
  • Hãy cẩn thận! Bạn đang sử dụng nước sôi. Đảm bảo bạn đổ nước vào đúng quần áo. Cố gắng tránh để nước bắn vào người.
 4. 4
  Lặp lại các bước này với mỗi chỗ dính dầu/mỡ. Lộn mặt trái quần áo ra ngoài và tẩy vết bẩn bằng chất tẩy rửa /nước sôi một lần nữa nếu cách này không hiệu quả ở lần đầu.
 5. 5
  Giặt riêng quần áo bằng bột giặt. Tuân theo những chỉ dẫn trên nhãn quần áo một cách chính xác.
  • Khi đã sẵn sàng làm khô quần áo, hãy phơi quần áo ngoài trời. Sấy trong máy sấy nhiệt độ cao có thể khiến vết dầu hoặc vết bẩn bám chặt vào quần áo.

4
WD-40 hoặc xăng

 1. 1
  Thay vì dùng nước tẩy, hãy phun một ít WD-40 hoặc xăng lên quần áo. WD-40 có hiệu quả trong việc loại bỏ vết dầu mỡ ra khỏi bề mặt, như một số loại xăng.[1]
  • Tiến hành thử nghiệm ở khu vực khó thấy trên quần áo trước khi tẩy vết bẩn bằng WD-40 hoặc xăng. Cẩn thận trước vẫn hơn.
 2. 2
  Để WD-40 hoặc xăng trên quần áo trong 20 phút.
 3. 3
  Giặt sạch WD-40 hoặc xăng bằng cách ngâm hoàn toàn quần áo trong nước ấm.
 4. 4
  Giặt riêng quần áo bằng bột giặt. Tuân theo chính xác các chỉ dẫn giặt trên nhãn quần áo.
  • Khi chuẩn bị làm khô quần áo, hãy phơi chúng ngoài trời. Sấy khô trong máy sấy nhiệt độ cao có thể khiến vết dầu mỡ bám chặt vào quần áo.
 5. 5
  Hoàn thành.

Những thứ bạn cần

 • Nước rửa chén (tốt hơn nên ở dạng trong)
 • Giấm trắng.
 • Bàn chải đánh răng cũ (tùy chọn)

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Remove Grease or Oil Stains from Clothing, Español: quitar manchas de grasa y aceite de la ropa, Português: Remover Manchas de Graxa ou de Óleo do Vestuário, Français: retirer des tâches de graisse ou d'huile d'un tissu, Deutsch: Fett und Ölflecken aus Kleidung entfernen, Русский: вывести с одежды жирные или масляные пятна, Italiano: Rimuovere Macchie di Grasso o di Olio dai Vestiti, 中文: 洗掉衣服上的油渍, Nederlands: Vetvlekken en olievlekken uit kleding verwijderen, Bahasa Indonesia: Menghilangkan Noda Lemak atau Minyak pada Pakaian, Čeština: Jak odstranit mastné nebo olejové skvrny z oblečení, العربية: إزالة بقع الشحم أو الزيت من على الملابس, ไทย: กำจัดคราบมันหรือรอยน้ำมันบนผ้า, हिन्दी: कपड़ों से ग्रीस या तेल के दाग निकालें, 한국어: 옷에 묻은 기름 얼룩 지우는 방법, 日本語: 衣服の油汚れを落とす, Türkçe: Gres ve Yağ Lekesi Elbiselerden Nasıl Çıkar

Trang này đã được đọc 10.854 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?