Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có một sự thật đó là vết ố vàng dưới cánh tay áo luôn khiến chúng ta xấu hổ. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải bỏ luôn chiếc áo sơ mi yêu thích khi áo bị ố vàng dưới cánh tay. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để loại bỏ cũng như ngăn những vết ố vàng cứng đầu làm làm xấu tủ áo.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị loại bỏ vết ố vàng

 1. 1
  Chọn sản phẩm tẩy ố yêu thích. Có nhiều cách xử lý vết ố vàng. Dù sản phẩm bạn chọn là do bạn bè mách nước hay có sẵn trong nhà thì bạn vẫn nên quyết định sản phẩm phù hợp nhất. Bạn có thể chọn các sản phẩm tẩy ố dưới đây, sau đó xem các bước hướng dẫn cho riêng từng sản phẩm.
  • Muối nở (Sodium Bicarbonate)
  • OxiClean (Muối nở và oxy già)
  • Rượu Vodka
  • Nước rửa bát
  • Giấm trắng
  • Aspirin nghiền nát
 2. 2
  Xử lý trước vết ố bằng cách ngâm trong nước mát hoặc ấm. Bạn nên làm ướt vết ố hoàn toàn bằng cách đổ hoặc thấm nước lên vải.
  • Vết ố vàng xuất hiện là do mồ hôi phản ứng với nhôm trong hầu hết các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi. Protein trong mồ hôi sẽ kết hợp với nhôm và hình thành nên vết ố vàng. Vì vết ố được hình thành từ protein nên bạn phải ngâm áo ngay với nước nóng.[1]
  • Tuy nhiên, nước nóng sẽ giúp loại bỏ vết ố hiệu quả nhất. Sau khi ngâm áo trong nước mát và xử lý vết ố theo cách mà bạn chọn, bạn nên giặt lại áo bằng nước nóng để loại bỏ cặn bẩn sót lại.
 3. 3
  Pha nước với chất tẩy ố trong chậu riêng. Pha sản phẩm đã chọn trước đó với nước ấm để kích hoạt chất tẩy. Đong tỷ lệ và pha mỗi sản phẩm theo hướng dẫn dưới đây:
  • OxiClean, rượu Vodka, oxy già, giấm trắng và nước rửa bát nên được pha với nước theo tỷ lệ 1:1 trong chậu.
  • Muối nở nên được pha với nước theo tỷ lệ 3:1.
  • Bạn nên nghiền nát viên Aspirin trước. Nghiền 3-4 viên, sau đó trộn với một bát nước ấm. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Cách để Loại bỏ vết ố vàng do mồ hôi bằng Aspirin để được hướng dẫn chi tiết hơn.
 4. 4
  Khuấy đều đến khi sản phẩm kết hợp hoàn toàn với nước và tạo thành dung dịch lỏng hoặc bột nhão. Sau khi các thành phần được pha trộn đúng cách, bạn sẽ biết dung dịch mình định dùng được hình thành ra sao.
  • Muối nở sẽ tạo thành bột nhão
  • Rượu Vodka, oxy già, giấm trắng và Aspirin sẽ hòa tan trong nước và tạo thành dung dịch lỏng. Bạn nên chọn chậu đủ lớn để có thể ngâm toàn bộ áo hoặc khu vực bị ố vàng trong dung dịch.
  • OxiClean và nước rửa bát có thể hòa tan trong nước nếu được pha với tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo thành bột nhão nếu pha OxiClean hoặc nước rửa chén với nước theo tỷ lệ 3:1. Người thích dùng bột nhão thường tin dạng này giúp xử lý các vết ố cứng đầu tốt hơn.[2]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Loại bỏ vết ố bằng hỗn hợp bột nhão

 1. 1
  Phết một lớp dày hỗn hợp bột nhão lên vết ố. Đảm bảo hỗn hợp phủ hoàn toàn vết ố trước khi xử lý.
 2. 2
  Chà mạnh hỗn hợp bột nhão lên quần áo bằng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải móng tay. Bạn có thể cần nhiều bột nhão hơn vì vải hấp thụ dung dịch. Bạn sẽ bắt đầu thấy vết ố biến mất.
  • Mặc dù chỉ riêng muối nở cũng tẩy được vết ố hiệu quả nhưng bạn cũng có thể đổ thêm giấm lên vết ố khi chà. Nên cẩn thận vì giấm có thể tạo thành bong bóng ngay sau khi tiếp xúc với muối nở.
  • Muối nở có tính kiềm trong khi giấm có tính axit nên khi 2 chất này kết hợp sẽ sủi thành bong bóng. Tính chất mài mòn của phản ứng có thể loại bỏ cặn bẩn, trong khi bong bóng có thể kích vết ố ra khỏi sợi vải.[3]
 3. 3
  Để vết ố ngâm trong hỗn hợp khoảng 1 tiếng. Cách này giúp chất tẩy ố có đủ thời gian ngấm và phân hủy các hóa chất gây ố màu.
  • Đối với vết ố đặc biệt cứng đầu, bạn nên ngâm qua đêm.
 4. 4
  Giặt như bình thường với nước nóng nhất và an toàn với vải.
  • Một số chất liệu vải không phản ứng tốt với nhiệt, do đó có thể bị co hoặc phai màu. Bạn nên kiểm tra mác áo để biết cách giặt phù hợp.[4]
 5. 5
  Lặp lại các bước nếu cần. Vết ố cứng đầu thường khó biến mất hoàn toàn sau lần xử lý đầu tiên. Bạn nên chà nhiều hỗn hợp bột nhão lên trên vết ố, ngâm và giặt lại cho đến khi màu ố biến mất hoàn toàn.
  • Nếu sử dụng OxiClean hoặc nước rửa bát, bạn có thể ngâm vết ố cứng đầu trong dung dịch lỏng. Cách này giúp tăng hiệu quả chống ố. Bạn có thể áp dụng các bước tẩy ố bằng dung dịch lỏng dưới đây.[5]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Loại bỏ vết ố bằng dung dịch lỏng

 1. 1
  Đối với vết ố cực kỳ cứng đầu, trộn bột nhão và sử dụng kết hợp với ngâm.
  • Trộn muối nở hoặc pha OxiClean, nước rửa bát hay Aspirin tỷ lệ cao với nước để tạo thành hỗn hợp bột nhão.
  • Chà hỗn hợp bột nhão lên vết ố bằng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải móng tay như đã được trình bày ở trên. Để vết ố ngâm trong hỗn hợp 1 tiếng.
 2. 2
  Đổ dung dịch lỏng vào xô hoặc chậu đủ lớn để ngâm áo bị ố. Bạn chỉ cần ngâm phần vải bị ố vàng nhưng cũng có thể ngâm cả chiếc áo nếu muốn.
  • Đối với vết ố nhỏ, bạn không nhất thiết phải đem ngâm. Chỉ cần đổ dung dịch vào bình xịt, sau đó xịt lên khu vực bị ố. Bạn nên xịt thoải mái để dung dịch ngấm vào vải trước khi giặt như thông thường.
  • Nếu da nhạy cảm, bạn nên đeo găng tay cao su trong khi thực hiện các bước dưới đây vì chất tẩy ố thường chứa nhiều hóa chất mạnh.
  • Không nên dùng thuốc tẩy để ngâm quần áo vì hóa chất nhuộm oxy hóa trong thuốc tẩy có thể gây đổi màu quần áo.[6] Các sản phẩm được liệt kê trong bài viết này không chứa thuốc tẩy, do đó rất an toàn với vải.
 3. 3
  Ngâm vải. Thời gian ngâm thực sự phụ thuộc độ ố vàng. Vết ố nhẹ chỉ cần ngâm khoảng 15-30 phút, trong khi vết ố nặng cần phải ngâm đến vài tiếng, thậm chí qua đêm.[7]
  • Theo dõi quá trình ngâm. Nếu vết ố mờ nhanh chóng, bạn có thể ngừng ngâm. Nếu vết ố chỉ mờ dần trong 1 tiếng, bạn nên ngâm qua đêm.
  • Vết ố lâu ngày thường khó loại bỏ. Bạn nên cố gắng xử lý nhanh vết ố dưới cánh tay áo ngay khi chúng xuất hiện.
 4. 4
  Giặt như bình thường với nước nóng và an toàn với vải.
  • Một số chất liệu vải không phản ứng tốt với nhiệt, do đó có thể bị co hoặc phai màu. Bạn nên kiểm tra mác áo để biết cách giặt phù hợp.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Ngăn ngừa vết ố vàng dưới cánh tay áo

 1. 1
  Dùng sản phẩm khử mùi hoặc chống mồ hôi không chứa nhôm.
  • Vết ố thực sự hình thành do mồ hôi phản ứng với nhôm trong hầu hết các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi. Protein trong mồ hôi kết hợp với nhôm và hình thành nên vết ố vàng.
  • Tom's of Maine là sản phẩm khử mùi không chứa nhôm mà bạn có thể thử.
 2. 2
  Hạn chế dùng sản phẩm khử mùi hoặc chống mồ hôi. Dùng nhiều sản phẩm khử mùi hoặc chống mồ hôi có thể gây ra vết ố vàng tệ hơn dưới cánh tay áo. Bạn nên giảm lượng dùng. Chất khử mùi chỉ bám thêm vào vải và hình thành nhiều vết ố hơn.
 3. 3
  Áp dụng biện pháp ngừa ố. Trước khi mặc và sau khi giặt, bạn nên lộn trái áo. Rắc phấn em bé lên vùng áo dưới cánh tay và là (ủi) áo. Cách này thường ngăn ố hiệu quả cho vải sợi và sợi pha.
 4. 4
  Mặc áo lót không quá đắt tiền. Để ngăn ngừa ố vàng và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của áo sơ mi, bạn có thể mặc thêm áo lót để ngăn mồ hôi thấm vào áo.[8]
 5. 5
  Xử lý vết ố mỗi lần giặt. Bạn nên giặt sạch áo bị ố ngay sau khi mặc và xử lý trước bằng sản phẩm chống ố, như OxiClean hoặc Spray and Wash.
  • Vết ố mới thường dễ dàng xử lý hơn vết ố cũ. Bằng cách xử lý liên tục, bạn có thể giúp áo luôn sạch sẽ và ngăn không cho vết ố hình thành trên vải.[9]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
May chân váy xòe
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Tạo dáng như người mẫu namTạo dáng như người mẫu nam
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về vệ sinh xanh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu một công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 4.276 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 4.276 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo