Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thú nuôi vừa tiểu bậy trên tấm thảm cạnh lò sưởi mà bạn cần sử dùng nhiều? Hay con bạn tè dầm do phải tập ngủ một mình? Dù nguyên nhân là gì thì việc vệ sinh nước tiểu chẳng khi nào là thú vị cả. Đó là lý do bạn cần loại bỏ vết ố mùi nước tiểu càng nhanh càng tốt. Rất may mắn là dù vết ố mới hay đã bám một thời gian thì vẫn có một giải pháp cho bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Loại bỏ vết ố nước tiểu mới hoặc lành tính

 1. 1
  Dùng khăn cũ và giấy ăn để thấm nước tiểu càng nhiều càng tốt. Tiếp tục thấm đến khi vết nước tiểu chỉ còn hơi ẩm.
 2. 2
  Dùng giấy báo che lại. Dậm mạnh lên tờ giấy báo ít nhất 1 phút để thấm càng nhiều độ ẩm càng tốt. Sau khi dậm xong, vết nước tiểu sẽ gần như khô hết.
 3. 3
  Đặt khăn ướt lên khu vực mà bạn muốn thú nuôi tiểu tiện, có thể là bên ngoài hoặc trong hộp vệ sinh riêng.
 4. 4
  Lau sạch vết nước tiểu bằng nước mát và sạch. Thực hiện thường xuyên và dùng khăn hoặc máy hút nước để loại bỏ nước hết mức có thể.
 5. 5
  Hoặc bạn có thể đổ sản phẩm loại bỏ vết ố nước tiểu của thú nuôi lên vết nước tiểu. Mặc dù trông vệt nước tiểu có vẻ như đã được dọn sạch nhưng có thể vẫn còn dấu vết trên thảm khiến thú nuôi muốn tiểu lại tại vị trí này. Vì vậy, dùng sản phẩm khử enzym sẽ giúp phá vỡ các hợp chất mùi để giảm khả năng thu hút thú nuôi đến vị trí đó.
 6. 6
  Thử dùng dung dịch giấm bazơ. Đổ giấm trắng vào bình xịt nhỏ. Xịt lên vết nước tiểu rồi dùng bàn chải để chà. Để một lúc. Sau khi dung dịch thấm vào vết nước tiểu thì dùng máy hút nước hoặc máy vệ sinh bằng hơi nước để dọn sạch.
  • Tuyệt đối không bắt đầu vệ sinh ngay bằng giấm. Mặc dù là chất vệ sinh hiệu quả nhưng giấm sẽ khiến vết ố "cứng lại" giống như làm cứng màu nhuộm trứng Phục Sinh. Chỉ nên dùng giấm sau khi thử hết các phương pháp khác và đặc biệt là nếu bạn chỉ muốn trung hòa mùi hôi chứ không phải vết ố.
 7. 7
  Dùng muối nở hoặc bột ngô để trung hòa mùi nước tiểu. Đổ thật nhiều muối nở hoặc bột ngô sao cho che phủ hoàn toàn vết nước tiểu. Dùng bàn chải để chà muối nở hoặc bột ngô lên vết nước tiểu. Sau đó, để bột thấm càng nhiều nước tiểu càng tốt trong vòng 24 tiếng. Đến xem xét “hiện trường phạm tội” sau một ngày rồi dùng máy hút bụi để hút bột ngô hoặc muối nở còn sót lại.
  • Nếu mùi nước tiểu đặc biệt hôi, bạn có thể tạo hỗn hợp muối nở hoặc bột ngô bằng cách trộn với một ít nước rồi chà lên vết nước tiểu. Để hỗn hợp khô qua đêm rồi dùng máy hút bụi hút sạch hết mức có thể vào ngày hôm sau.
 8. 8
  Thử dùng một ít sản phẩm tẩy ố kết hợp với bột hàn the (chất tẩy rửa tăng cường) để vệ sinh thảm phương Đông. Nhúng giẻ sạch vào sản phẩm tẩy ố dịu nhẹ như CitraSolve. Đặt giẻ lên thảm và dùng lưng thìa để chà sản phẩm tẩy ố lên thảm.[1] Sau đó, rắc một ít bột hàn the lên vết ố, dùng khăn giấy che lại và đặt vài quyển sách nặng lên trên khăn giấy. Dùng máy hút bụi hút sạch bột hàn the còn sót lại sau một ngày.
 9. 9
  Dọn dẹp sạch vị trí nước tiểu một lần nữa nếu cần. Dùng nước lau sạch vết nước tiểu và áp dụng quy trình loại bỏ vết ố một lần nếu cần thiết. Một số vết ố cần được loại bỏ nhiều lần, mặc dù hầu hết sẽ biến mất dưới sức mạnh của các hỗn hợp tại nhà dịu nhẹ nhưng công hiệu này.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Loại bỏ vết ố nước tiểu khô hoặc cứng đầu

 1. 1
  Dùng ánh sáng đen để xác định vết ố. Dùng phấn khoanh vùng những vết ố không thể nhìn thấy được bằng mắt thường để đảm bảo không bỏ qua bất kỳ vết ố nào.
 2. 2
  Dùng nước ấm và máy hút nước để làm ướt vết ố. Không dùng nước nóng hoặc máy vệ sinh bằng hơi nước. Nhiệt độ cao sẽ khiến protein trong nước tiểu bám vào thảm và trở nên gần như không thể loại bỏ. Nếu ở nhà không có máy hút nước, bạn có thể đi thuê máy ở ngoài.
 3. 3
  Dùng hỗn hợp oxy già, muối nở và nước rửa bát để khử mùi. Oxy già và muối nở đều là chất tẩy rửa nổi tiếng. Hòa thêm vài giọt nước rửa bát là có thể bắt đầu. Đổ hỗn hợp vào bình xịt rồi xịt lên vết ố. Dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà hỗn hợp lên vết ố nước tiểu. Để khoảng 10-20 phút rồi kiểm tra thử. Để tạo hỗn hợp oxy già, bạn nên cho các nguyên liệu sau vào bình xịt:
  • 30 ml oxy già
  • 3 thìa muối nở
  • 2-3 giọt nước rửa bát bất kỳ[2]
 4. 4
  Dùng sản phẩm tẩy vết ố do nước tiểu của thú nuôi. Cách dùng tương tự như khi dùng sản phẩm để tẩy vết ố còn ướt.
 5. 5
  Thử dùng dung dịch amoniac trước khi dùng hỗn hợp oxy già/muối nở. Nếu vết ố nghiêm trọng, bạn nên thử xịt một ít nước amoniac mát lên vết ố (trên thảm hoặc quần áo) trước. Hòa 2 thìa nước amoniac vào 1 cốc nước lạnh.[3] Dùng bình xịt để xịt hỗn hợp sao cho phủ hoàn toàn lên vết ố. Dùng bàn chải cọ rửa để chà vết ố. Chờ ít nhất 45 phút trước khi sử dụng dung dịch tẩy rửa oxy già như hướng dẫn ở trên.
 6. 6
  Giặt thảm bằng máy hút nước. Có nhiều sản phẩm giặt thảm chuyên dùng để loại bỏ vết ố nước tiểu của thú nuôi. Bạn phải đảm bảo chà rửa vị trí dính nước tiểu và sau đó hút sạch sản phẩm giặt thảm.
 7. 7
  Lau chùi một lần nữa nếu cần. Lau sạch vị trí vết ố một lần cuối là hoàn thành. Vết ố phải biến mất và không còn mùi khai.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ánh nắng giúp khử mùi nên nếu có thể mang vật dụng dính nước tiểu ra ngoài, bạn có thể để ở ngoài vài ngày. LƯU Ý: Ánh nắng cũng có thể làm phai màu.
 • Khi chọn sản phẩm khử mùi và tẩy ố chứa enzyme, bạn nên chọn loại chứa "vi khuẩn có lợi". Vi khuẩn này giúp tăng cường tác dụng tẩy ố và khử mùi.
 • Không nhất thiết phải chà rửa bằng sản phẩm tẩy ố chứa enzyme tốt. Một điều quan trọng cần nhớ đó là bạn cần làm bão hòa vết ố để có thể tiếp cận tất cả các tinh thể axit uric còn sót lại từ vết nước tiểu. Không cần thiết phải dùng sản phẩm tẩy ố chứa enzyme tốt vì chỉ mất thời gian và tốn tiền. Đối với vết ố và mùi hôi lâu ngày, thậm chí bạn còn phải dùng sản phẩm tẩy ố đến lần thứ hai.
 • Hỗn hợp giấm và nước có thể trung hòa mùi hôi.
 • Nếu lỡ làm ướt giường và thấy xấu hổ khi phải nói với bố mẹ, bạn có thể giả vờ dọn dẹp và đem ga giường đi giặt, giống như phụ làm việc nhà thôi.
 • Nếu dọn vết nước tiểu của mèo, bạn không nên dùng nước amoniac hoặc giấm. Những mùi hương này giống mùi nước tiểu và có thể khiến mèo muốn tiểu bậy tại chỗ cũ.
 • Đừng để nguyên vết nước tiểu. Thứ nhất, để nguyên như vậy nhìn rất gớm. Thứ hai, người khác có thể sẽ nhìn thấy. Thứ ba, nước tiểu có thể khiến bạn phát bệnh. Đối với cơ thể mà nói, nước tiểu lỏng là thứ có hại, không cần thiết và vô dụng. Vì là thứ có hại nên việc để vết ố tại đó mà không dọn dẹp không phải là một ý hay.

Cảnh báo

 • Cảnh báo! Tránh xa các sản phẩm tẩy rửa có giá quá cao. Chúng không hiệu quả. Bạn không nhất thiết phải tốn nhiều tiền mua sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme tốt nhất. Có rất nhiều sản phẩm chứa enzyme tốt với giá phải chăng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
TắmTắm
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
Loại bỏ trứng chấy khỏi tócLoại bỏ trứng chấy khỏi tóc
Loại bỏ lông ở hậu mônLoại bỏ lông ở hậu môn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.016 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 4.016 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo