Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước chuyển màu xanh lá hoặc tảo nổi trong nước là các vấn đề mà các hồ bơi thường gặp phải. Để giải quyết tình trạng này, có thể bạn phải cần dùng nhiều loại hóa chất và chờ đợi nhiều ngày nếu tảo đã có thời gian dài tích tụ. Bạn có thể ngăn ngừa tảo quay trở lại mà ít tốn công sức hơn nhiều bằng cách bảo dưỡng hồ bơi thường xuyên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Diệt tảo xanh bằng chlorine

 1. 1
  Sử dụng chlorine làm chất diệt tảo. Khi nước trong hồ chuyển màu xanh lá hoặc có những cụm tảo nhìn thấy được thì nghĩa là mức chlorine trong hồ bơi quá thấp. "Gây sốc" cho hồ bơi bằng cách đổ vào hồ một lượng lớn chlorine là cách hiệu quả nhất để diệt tảo và đưa hồ bơi trở lại điều kiện vệ sinh như trước. Phương pháp này thường phát huy tác dụng trong vòng 1-3 ngày, nhưng có thể mất đến một tuần nếu tình trạng quá tệ.
  • Các phương pháp được liệt kê dưới đây có tác dụng nhanh hơn, nhưng có thể không xử lý được các vấn đề vệ sinh tiềm ẩn. Những cách này cũng tốn kém hơn và có thể bao gồm các tác dụng phụ không mong muốn.
 2. 2
  Cọ rửa thành và đáy hồ bơi. Cọ rửa mạnh tay để loại bỏ càng nhiều tảo càng tốt. Bước này sẽ giúp giảm thời gian diệt tảo và loại bỏ tảo đang sinh sôi. Đặc biệt chú ý đến các bậc thang, đằng sau cầu thang tay vịn, các ngóc ngách và kẽ hở mà tảo thường tập trung lại.
  • Nhớ chọn bàn chải thích hợp với hồ bơi. Bàn chải sắt có tác dụng tốt đối với hồ bê tông, bàn chải ni lông phù hợp hơn với hồ bơi vinyl.[1]
 3. 3
  Lưu ý tính an toàn của hóa chất xử lý hồ bơi. Bạn đang sử dụng các loại hóa chất nguy hiểm khi dùng phương pháp này. Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn an toàn trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Ít nhất thì bạn cũng nên tuân theo các tiêu chuẩn an toàn sau đây đối với các hóa chất dùng cho hồ bơi:[2]
  • Đeo găng tay, kính bảo hộ và trang phục che kín da. Sau khi làm xong, rửa tay và kiểm tra quần áo xem có dính hóa chất không.
  • Tránh hít phải hóa chất. Sử dụng thận trọng khi trời có gió.
  • Luôn luôn cho hóa chất vào nước, không bao giờ được rót nước vào hóa chất. Không bỏ thìa ướt vào lọ đựng hóa chất.
  • Bảo quản hóa chất trong vật đựng kín, chống cháy, đặt ngoài tầm với của trẻ em trên các kệ riêng ở cùng một độ cao (không đặt lọ này cao hơn lọ kia). Nhiều loại hóa chất dùng cho hồ bơi sẽ phát nổ khi tiếp xúc với các hóa chất khác.
 4. 4
  Điều chỉnh độ pH trong hồ. Sử dụng bộ thử độ pH dành cho hồ bơi để đo độ pH trong nước. Nếu độ pH cao hơn 7.6 – độ pH thường thấy trong thời gian tảo bùng phát – bạn cần sử dụng chất làm giảm độ pH (ví dụ như sodium bisulfate) bổ sung cho nước hồ bơi theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Nhắm tới độ pH từ 7.2 đến 7.6 để tăng tính hiệu quả của chlorine và giảm sự xâm nhiễm của tảo.[3] Đợi ít nhất vài tiếng, sau đó thử lại nước trong hồ.
  • Bộ thử độ pH sử dụng viên nén hoặc giọt dung dịch có độ chính xác cao hơn nhiều so với bộ thử bằng giấy quỳ.[4]
  • Nếu độ pH đã trở về bình thường nhưng độ kiềm tổng cao hơn 120 ppm, bạn hãy kiểm tra lại nhãn hướng dẫn để hạ độ kiềm tổng xuống còn 80-120 ppm.[5]
 5. 5
  Chọn một sản phẩm chlorine gây sốc cho hồ bơi. Loại chlorine xử lý nước hồ bơi thông thường có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất khi dùng biện pháp gây sốc. Lý tưởng nhất, bạn nên dùng sản phẩm chlorine dạng lỏng chuyên dành cho hồ bơi. Sản phẩm phải bao gồm sodium hypochlorite (nước javel), calcium hypochlorite, hoặc lithium hypochlorite.[6]
  • Tránh dùng calcium hypochlorite nếu nước trong hồ thuộc loại nước cứng.
  • Mọi sản phẩm hypochlorite đều dễ cháy nổ. Lithium tương đối an toàn hơn, nhưng đắt hơn nhiều.
  • Tránh các sản phẩm chlorine dạng viên hoặc dạng hạt (như dichlor hay trichlor), các sản phẩm này có chứa các chất ổn định vốn không nên cho vào hồ bơi với số lượng lớn.
 6. 6
  Bổ sung một liều lượng lớn gây sốc. Kiểm tra nhãn sản phẩm chlorine ở phần hướng dẫn “gây sốc”. Để diệt tảo, bạn cần sử dụng gấp đôi liều lượng khuyến nghị cho biện pháp gây sốc thông thường. Sử dụng gấp ba liều lượng nếu nước trong hồ rất đục, thậm chí gấp bốn lần nếu bạn không thể nhìn thấy thanh đầu tiên của thang tay vịn.[7] Khi đang chạy hệ thống lọc nước hồ, bạn có thể đổ sản phẩm gây sốc trực tiếp xuống nước xung quanh hồ. (Nếu hồ có tráng lớp vinyl, bạn nên pha loãng hóa chất vào một xô nước trước khi đổ xuống hồ để tránh làm bạc màu).
  • Cảnh báo — chlorine dạng lỏng sẽ nổ và sinh ra chất khí ăn mòn nếu tiếp xúc với chlorine dạng viên hoặc dạng hạt. Không bao giờ được rót chlorine dạng lỏng vào hộp thu nước mặt của hồ bơi hoặc bất cứ thứ gì có chứa các sản phẩm này.
  • Tia UV từ mặt trời có tác dụng phân hủy chlorine, do đó liệu pháp sốc sẽ có hiệu quả nhất khi thực hiện vào buổi tối và để qua đêm.
 7. 7
  Thử lại nước trong hồ vào ngày hôm sau. Sau khi hệ thống lọc nước hồ hoạt động được 12-24 tiếng, bạn cần kiểm tra lại hồ bơi. Tảo chết sẽ chuyển thành màu trắng hoặc xám, có thể lơ lửng trong nước hoặc lắng xuống đáy hồ. Bất kể tảo có chết hay không, bạn cũng cần kiểm tra lại độ pH và mức chlorine.
  • Nếu mức chlorine cao hơn (2–5 ppm) nhưng tảo vẫn còn, bạn hãy duy trì mức này trong vài ngày nữa.
  • Nếu mức chlorine có tăng nhưng vẫn dưới 2ppm, bạn cần sử dụng liệu pháp sốc một lần nữa vào tối hôm sau.
  • Nếu mức chlorine không có sự thay đổi lớn nào, có thể hồ bơi có quá nhiều axít xyanuric (vượt quá 50 ppm). Tình trạng này là do việc sử dụng chlorine dạng hạt hoặc dạng viên nén, vốn có khả năng “khóa” chlorine ở dạng không sử dụng được. Cách duy nhất để xử lý tình trạng này là lặp lại liệu pháp sốc (đôi khi phải sử dụng nhiều lần), hoặc phải tháo một phần nước hồ bơi.
  • Lá cây hoặc các vật khác có trong hồ bơi với số lượng lớn cũng tiêu hủy chlorine. Nếu hồ bơi đã lâu ngày không được sử dụng, có thể bạn phải mất một tuần và nhiều lần sử dụng liệu pháp sốc.
 8. 8
  Cọ rửa và kiểm tra hàng ngày. Cọ rửa mạnh tay để chống tảo mới phát triển trên thành hồ bơi. Chlorine sẽ tiêu diệt tảo trong vòng vài ngày. Bạn cần kiểm tra hàng ngày để xác định rằng mức chlorine và độ pH trong nước là chấp nhận được.
  • Hồ bơi được bảo dưỡng tốt sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây: Chlorine tự do: 2-4 ppm, độ pH: 7.2 – 7.6, Độ kiềm: 80 – 120 ppm và độ cứng can-xi: 200 – 400 ppm.[8] Sự khác biệt chút ít so với tiêu chuẩn là bình thường, do đó độ sai số nhỏ là không thành vấn đề.
 9. 9
  Hút xác tảo. Khi nước hồ không còn màu xanh lá, bạn hãy hút hết xác tảo cho đến khi nước trong lại. Bạn có thể bỏ qua bước này và để cho hệ thống lọc xử lý, nhưng chỉ làm như vậy nếu bạn có máy lọc công suất lớn và sẵn sàng chờ nhiều ngày.
  • Nếu gặp khó khăn trong quá trình xử lý xác tảo, bạn có thể bổ sung chất làm đông hoặc chất keo tụ để tảo kết tụ lại. Các sản phẩm này có bán tại cửa hàng bán thiết bị hồ bơi, nhưng có thể không đáng mua để sử dụng cho hồ bơi gia đình.
 10. 10
  Làm vệ sinh bộ lọc. Nếu có bộ lọc D.E (đất diatomite), bạn hãy cài đặt chế độ rửa ngược. Nếu sử dụng bộ lọc dạng ống, bạn cần tháo ra và rửa sạch ống bằng vòi xịt áp suất cao, tiếp đó là xử lý bằng axít muriatic loãng hoặc chlorine dạng lỏng nếu cần thiết. Nếu thiết bị lọc không được làm vệ sinh kỹ, xác tảo có thể làm tắc nghẽn bộ lọc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Các liệu pháp khác để xử lý tảo xanh

 1. 1
  Cải thiện hệ thống tuần hoàn nước để xử lý những vị trí nhỏ xuất hiện tảo. Nếu chỉ có một vài cụm tảo nhỏ hình thành nhưng chưa lan ra toàn bộ hồ bơi, có lẽ trong hồ bơi có những khu vực mà nước không luân chuyển. Kiểm tra xem các tia nước có di chuyển đúng cách không. Các tia nước cần phải phun ra dưới góc độ sao cho nước lưu thông theo kiểu xoắn ốc.[9]
 2. 2
  Sử dụng chất đông tụ để thu gom tảo. Chất làm đông hoặc chất keo tụ có tác dụng giúp tảo kết tụ với nhau và tạo điều kiện cho việc hút tảo sống. Có thể bạn phải mất cả ngày làm việc vất vả, nhưng nước trong hồ bơi sẽ trong trở lại khi công việc hoàn tất.[10] Đây là cách nhanh nhất để làm cho hồ bơi trông đẹp mắt, nhưng không giúp cho nước trong hồ an toàn để bơi. Nếu tảo có thể sinh sôi thì virus và vi khuẩn cũng có thể phát triển. Sau khi thực hiện việc này, bạn có thể dùng liệu pháp sốc để làm vệ sinh hồ bơi, và không bơi trong hồ cho đến khi mức chlorine và độ pH trở lại bình thường.
 3. 3
  Xử lý hồ bơi bằng chất diệt tảo. Chất diệt tảo chắc chắn sẽ diệt được tảo, nhưng có thể không đáng sử dụng nếu cân nhắc về các tác dụng phụ. Sau đây là một số yếu tố cần cân nhắc khi bạn muốn sử dụng phương pháp này:[11] [12]
  • Một số sản phẩm diệt tảo không đủ mạnh để xử lý lượng tảo đang sinh sôi, đặc biệt nếu có cả tảo đen. Bạn có thể hỏi nhân viên cửa hàng để được hỗ trợ, hoặc tìm sản phẩm có thành phần hoạt tính 30%+
  • Chất diệt tảo amoniac bậc bốn ("poly quats") có giá rẻ, nhưng sẽ làm nước nổi bọt khiến nhiều người thấy khó chịu.
  • Các hợp chất đồng để diệt tảo công hiệu hơn nhưng đắt tiền. Sản phẩm này cũng làm ố thành hồ bơi.
  • Sau khi sử dụng chất diệt tảo, bạn cần chờ ít nhất 24 tiếng trước khi cho thêm các hóa chất khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa tảo

 1. 1
  Bảo dưỡng nước hồ bơi. Tảo sẽ không phát triển nếu bạn duy trì nước hồ bơi ở trạng thái tốt nhất về hóa học. Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức chlorine tự do, độ pH, độ kiềm và mức axít xyanuric. Càng phát hiện vấn đề sớm, bạn sẽ càng dễ xử lý hơn.
  • Lý tưởng nhất là kiểm tra hàng ngày, đặc biệt là trong một hoặc hai tuần sau khi tảo bùng phát. Luôn luôn kiểm tra ít nhất hai lần mỗi tuần trong suốt mùa bơi lội.
 2. 2
  Bổ sung chất diệt tảo như một biện pháp ngăn ngừa. Chất diệt tảo có tác dụng tốt nhất khi dùng với liều lượng nhỏ hàng tuần khi hồ bơi ở tình trạng bình thường. Phương pháp này sẽ diệt trừ tảo trước khi chúng có cơ hội sinh sôi. Kiểm tra nhãn sản phẩm để biết thông tin hướng dẫn.
  • Đảm bảo tuân theo hướng dẫn để ngăn ngừa, không phải là để diệt tảo đang sinh sôi. Việc sử dụng quá nhiều chất diệt tảo sẽ làm ố hồ bơi hoặc làm nước nổi bọt.
 3. 3
  Loại bỏ các hợp chất phosphate. Tảo sống nhờ các chất dinh dưỡng có trong nước, đặc biệt là các hợp chất phosphate. Bộ thử phosphate là một cách ít tốn kém để kiểm tra lượng hóa chất này trong hồ bơi. Nếu chúng hiện diện trong nước hồ bơi, bạn hãy dùng sản phẩm khử phosphate với nồng độ thương mại có bán ở cửa hàng thiết bị hồ bơi. Cho chạy bộ lọc tự động hoặc dùng máy hút vận hành bằng tay để loại bỏ chất khử phosphate trong một hoặc hai ngày sau. Dùng liệu pháp gây sốc hồ bơi khi mức phosphate trở về mức thích hợp.
  • Có nhiều ý kiến không đồng tình của các chuyên gia hồ bơi về mức phosphate có thể chấp nhận được. Mật độ 300 ppm có lẽ là đủ thấp, trừ khi vấn đề tảo tái diễn nhiều lần.[13]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiệt độ và ánh nắng mặt trời sẽ phân hủy chlorine và kích thích tảo phát triển. Bạn cần chú ý hơn về mức chlorine trong thời gian nắng nóng.
 • Vào mùa đông, bạn nên đầu tư lưới che hồ bơi để ngăn chặn rác rơi vào hồ nhưng vẫn cho phép nước chảy qua.
 • Nếu có thời gian, bạn hãy sử dụng một nửa lượng hóa chất xử lý hồ bơi được khuyến nghị, vài tiếng sau sử dụng nốt phần còn lại nếu cần. Cách này giúp giảm rủi ro dùng hóa chất quá mức cần thiết, vốn có thể gây khó khăn cho những điều chỉnh tiếp theo.
 • Theo dõi sát sao hệ thống lọc nước trong toàn bộ quá trình xử lý. Tiến hành việc rửa ngược hoặc làm vệ sinh bộ lọc khi áp suất tăng lên 10 psi trên mức áp suất vận hành thông thường. Xác tảo có thể nhanh chóng làm bẩn bộ lọc và cần phải làm vệ sinh thường xuyên.

Cảnh báo

 • Hồ bơi không thể sử dụng cho đến khi tảo đã chết và chlorine trong nước trở lại mức an toàn là 4ppm hoặc thấp hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Đuổi sócĐuổi sóc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.441 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 2.441 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo