Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tóc chẻ ngọn đã trông không đẹp mắt mà còn thường xuất hiện trở lại chỉ sau ít ngày được cắt bỏ. May mắn thay, bạn có thể áp dụng nhiều cách để loại bỏ tóc chẻ ngọn và chăm sóc sao cho tóc không còn chẻ ngọn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Loại bỏ phần tóc chẻ ngọn

 1. 1
  Kiểm tra mức độ hư tổn của tóc. Chẻ ngọn không phải là dấu hiệu duy nhất giúp bạn nhận biết tóc hư tổn. Tóc khô và rối cũng là một dạng hư tổn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm tóc chẻ ngọn, hãy kiểm tra tóc thật cẩn thận bằng cách soi gương tại nơi có ánh sáng tốt. Chẻ ngọn thường xuất hiện ở đuôi tóc nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên mái tóc của bạn. Tình trạng chẻ ngọn và hư tổn liên quan có thể xảy ra theo nhiều hình thức khác nhau. Chắc hẳn bạn sẽ muốn loại bỏ những đặc điểm sau trên tóc:[1]
  • Ngọn tóc chẻ thành hai hoặc nhiều sợi nhỏ.
  • Những chấm trắng xuất hiện ở đuôi tóc
  • Nút thắt trên tróc (thường xuất hiện trên tóc khô và xoăn)
 2. 2
  Tỉa tóc chẻ ngọn. Nếu chưa cần phải cắt tóc, bạn có thể tự xử lý tóc chẻ ngọn. Hãy tỉa phần tóc chẻ ngọn bằng kéo cắt tóc cỡ nhỏ, vì kéo thông thường có thể khiến tóc xơ rối và tăng mức độ chẻ ngọn. Hãy cắt một đoạn khoảng 0,65cm trên phần chẻ ngọn của mỗi sợi tóc. Nếu bạn cắt quá sát phần hư tổn, phần chẻ ngọn sẽ sớm xuất hiện trở lại.[2]
  • Một vài phần chẻ ngọn tạo ra nút thắt nhỏ ngay phía trên phần tóc hư tổn. Bạn nhớ cắt trên phần này.
  • Hãy nhớ rằng việc cắt phần chẻ ngọn có thể thay đổi hoặc làm hỏng kiểu tóc của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên xử lý tóc chẻ ngọn tại tiệm làm tóc.
 3. 3
  Cắt tóc thường xuyên. Thợ làm tóc có thể tỉa phần chẻ ngọn, nhưng cũng sẽ cắt mất 0,5-2,5cm độ dài tóc của bạn. Tóc rồi cũng sẽ dài ra và cần được cắt. Tuy nhiên, thời gian chờ cắt tóc sẽ phụ thuộc vào loại tóc, độ chắc khỏe của tóc và tình trạng chẻ ngọn. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 4 tuần đến 3 tháng.
  • Việc không tự tỉa phần chẻ ngọn hoặc không đến tiệm làm tóc sẽ không giúp bạn giữ được độ dài của mái tóc. Phần tóc chẻ ngọn không được xử lý sẽ dần yếu đi và gãy rụng.
 4. 4
  Thực hiện một số bước để giữ độ dài của tóc. Nếu việc cắt phần chẻ ngọn ảnh hưởng đến độ dài tóc mà bạn mong muốn, hãy cân nhắc việc cắt lớp. Bạn có thể nhờ thợ làm tóc cắt phần tóc hư tổn ở lớp bên ngoài, vẫn giữ lại các lớp bên trong và độ dài tóc. Với mái tóc xoăn tít, việc sử dụng sản phẩm làm mềm tóc dịu nhẹ cũng tạo ra hiệu quả tương tự, cho phép bạn tạo kiểu tóc một cách dễ dàng và tránh cắt bỏ phần tóc chắc khỏe.
 5. 5
  Cẩn thận khi sử dụng sản phẩm phục hồi tóc. Một số loại dầu xả và sản phẩm chăm sóc tóc được bày bán trên thị trường khẳng định rằng có thể "trị" tóc chẻ ngọn. Trên thực tế, những sản phẩm này chỉ giúp cho phần chẻ ngọn khép lại để không lộ ra ngoài, nhưng phần hư tổn vẫn còn đó. Bạn có thể dùng các sản phẩm này để “chữa cháy” tạm thời, nhưng việc phụ thuộc vào chúng trong thời gian dài có thể khiến tóc khô và tăng mức độ hư tổn.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Gội, hong khô, và chải sao cho tóc chắc khỏe

 1. 1
  Thoa dầu gội một cách cẩn thận. Việc sử dụng quá nhiều dầu gội có thể tẩy sạch lượng dầu tốt cho tóc, khiến tóc dễ hư tổn. Hãy thực hiện những lời khuyên sau đây để tìm ra liệu trình chăm sóc giúp đẩy lùi tình trạng tóc chẻ ngọn:[4]
  • Tránh gội đầu nhiều hơn 3 lần mỗi tuần (hoặc gội ít hơn nếu bạn có mái tóc xoăn dày hoặc xoăn tít).
  • Chỉ mát xa dầu gội vào da đầu và phần tóc gần đó. Không thoa dầu gội lên phần tóc còn lại, vì phần nước xà phòng chảy xuống sẽ giúp làm sạch tóc.
  • Nước nóng tẩy sạch lượng dầu bảo vệ tóc; vì vậy, bạn nên xả tóc bằng nước lạnh ở mức có thể chịu đựng được.
 2. 2
  Sử dụng dầu xả. Sau khi gội đầu, bạn xả sạch tóc và bóp nhẹ để giảm bớt nước trên tóc. Tiếp theo, hãy thoa dầu xả dọc theo độ dài mái tóc nhưng nhớ tập trung vào đuôi tóc. Ủ dầu xả trên tóc ít nhất 3 phút trước khi xả sạch.
 3. 3
  Nhẹ nhàng làm khô tóc. Việc dùng lực mạnh để làm khô tóc bằng khăn có thể gây hư tổn cho tóc. Thay vào đó, bạn nên dùng khăn vi sợi nhẹ nhàng bóp vào tóc để giảm bớt nước thừa. Sau khi tóc đã giảm bớt nước, bạn chỉ cần hong khô tóc tự nhiên.
  • Nếu bạn muốn tóc khô nhanh hơn, hãy dùng máy sấy ở chế độ nhiệt vừa hoặc thấp, tốt hơn hết là dùng chế độ mát. Đặt máy sấy cách tóc khoảng vài xen-ti-mét để hạn chế hư tổn cho tóc.
  • Nếu bạn thường quấn tóc bằng khăn, hãy thay bằng áo thun cotton.
 4. 4
  Thường xuyên dưỡng tóc chuyên sâu. Nếu thói quen dùng dầu xả của bạn không hiệu quả, hãy thử "dưỡng tóc chuyên sâu" một hoặc hai lần mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn không cần dùng các sản phẩm dưỡng tóc chuyên sâu đắt tiền. Sản phẩm dưỡng ẩm chuyên sâu tốt nhất là dầu dừa vì có cấu trúc hóa học phù hợp dễ dàng thấm sâu vào tóc. Sau đây là cách để dưỡng tóc chuyên sâu:[5]
  • Thấm nước để làm ẩm tóc.
  • Cho một thìa nhỏ dầu dừa vào lòng bàn tay. Nếu dầu dừa còn cứng, bạn chỉ cần xoa nhẹ hai lòng bàn tay vào nhau đến khi dầu chảy ra.
  • Thoa dầu dừa lên tóc.
  • Để dầu dừa trên tóc khoảng 5-10 phút đối với tóc hư tổn nặng.
  • Xả tóc với nước lạnh.
 5. 5
  Chọn lược răng hoặc lược lông thích hợp. Lược là dụng cụ giúp bạn gỡ tóc rối, chứ không phải làm rụng tóc. Người có tóc dày nên chọn lược răng thưa, lược gỗ hoặc lược chuyên dụng. Với mái tóc mỏng, bạn nên dùng lược răng khít, lược gỗ hoặc lược lông hay loại lược lông mềm từ sợi tự nhiên.
 6. 6
  Chải tóc một cách nhẹ nhàng. Hãy bắt đầu chải từ đuôi tóc và di chuyển dần lên đỉnh đầu. Khi gặp chỗ tóc rối, bạn sẽ dừng lại và gỡ tóc bằng các ngón tay trước khi tiếp tục chải.
  • Dừng việc đánh rối hoặc chải tóc ngược. Động tác này tác động lực lên chân tóc, khiến tóc dễ gãy.
  • Đừng chải tóc nhiều hơn mức cần thiết. Sau khi tóc không còn rối, bạn không cần phải chải thêm.
  • Tóc rất yếu khi còn ướt. Bạn chỉ nên chải tóc khi khô, trừ khi bạn có mái tóc xoăn cần được chải khi còn ướt.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Bảo vệ tóc

 1. 1
  Bảo vệ tóc trong khi ngủ. Việc tết tóc hoặc búi tóc khi đi ngủ có thể giúp bạn tránh được tình trạng tóc rối và gãy rụng. Mũ đội khi ngủ hoặc bao gối với chất liệu satin cũng cho hiệu quả tương tự.
 2. 2
  Chọn chế độ ăn uống cân bằng. Bạn cần bổ sung lượng vitamin và chất đạm cần thiết để đảm bảo cơ thể có đủ dưỡng chất duy trì mái tóc chắc khỏe. Các loại chất béo tốt cho sức khỏe như axit béo omega-3 cũng giúp cho tóc bồng bềnh và bóng mượt.[6]
  • Vitamin E vô cùng hữu ích. Đây là loại vitamin có trong nhiều loại thực phẩm như hạt, hạt mầm, quả bơ, dầu thực vật, rau xanh và một số loại cá.
 3. 3
  Chăm sóc tóc bằng dầu. Hãy chọn loại dầu có thành phần dinh dưỡng cao như dầu hạnh nhân, dầu argan, dầu trứng, dầu thầu dầu, dầu ô liu siêu nguyên chất. Dầu sẽ làm trơn thân tóc, tránh tình trạng chẻ ngọn. Bạn nên dùng dầu hai lần mỗi tuần để ủ tóc suốt cả đêm với mũ bảo vệ và xả sạch tóc vào buổi sáng.[7]
  • Tránh các sản phẩm có chứa paraffin hoặc kerosene vì đây là những thành phần gây khô tóc.
  • Thoa dầu từ giữa mái tóc trở xuống. Việc thoa dầu gần da đầu có thể gây gàu hoặc làm tổn hại chân tóc.
 4. 4
  Dùng phụ kiện thích hợp cho tóc. Dây thun cột tóc chặt hoặc có phần kim loại có thể gây hư tổn cho tóc, đặc biệt là khi sử dụng trong thời gian dài. Thun cột tóc có bọc vải và dây ruy băng sẽ không tác động mạnh lên tóc.
  • Nếu bạn cần dùng dây thun để cột tóc thì nhớ đừng cột quá chặt để tóc không bị gãy.
 5. 5
  Dùng mặt nạ ủ tóc. Việc sử dụng mặt nạ ủ tóc một lần sau mỗi 1 hoặc 2 tuần sẽ cấp ẩm, ngăn ngừa hư tổn và giúp cho tóc chắc khỏe. Bạn sẽ thoa mặt nạ lên tóc, nhưng tránh phần da đầu và ủ tóc khoảng 30 phút.[8]
  • Hãy thử làm mặt nạ tóc từ dầu ô liu, mật ong và dầu xả.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ngăn ngừa hư tổn

 1. 1
  Bảo vệ tóc khỏi tác động nhiệt. Nhiệt làm biến đổi tính chất của keratin (chất đạm) trên tóc, khiến tóc yếu và dễ chẻ ngọn. Các phương pháp xử lý tóc bằng nhiệt là nguyên nhân chính khiến tóc hư tổn và chẻ ngọn. Một số ví dụ bao gồm sấy tóc, tạo kiểu bằng nhiệt, duỗi tóc, uốn tóc và hấp dầu. Nếu bạn sử dụng các phương pháp này, hãy lưu ý những điều sau:[9]
  • Không duỗi tóc hoặc áp dụng các phương pháp có nguồn nhiệt cao nhiều hơn một lần trong hai tuần, chỉ nên thực hiện mỗi tháng một lần.
  • Chọn máy duỗi hoặc thiết bị khác cho phép bạn kiểm soát chính xác nhiệt độ. Luôn điều chỉnh mức nhiệt thấp hơn 180ºC.
  • Cho thợ làm tóc biết bạn muốn sử dụng nguồn nhiệt thấp.
 2. 2
  Bảo vệ tóc trước khi xuống hồ bơi, biển hoặc sông hồ. Hãy cân nhắc việc thoa sản phẩm dưỡng tóc đặc biệt trước khi bơi. Hoặc, bạn có thể dùng dầu xả khô, dầu dưỡng tóc, và/hoặc đội mũ bơi. Việc xả sạch tóc trước khi bơi có thể giảm khả năng thấm hút các loại hóa chất độc hại. Bạn nhớ xả sạch tóc và gội đầu ngay sau khi bơi.
 3. 3
  Bảo vệ tóc khỏi tác động của ánh nắng. Tia cực tím không chỉ gây hại cho da mà còn khiến tóc hư tổn. Vì vậy, bạn nên búi tóc khi đội mũ hoặc dùng dầu xả khô có hiệu quả chống nắng.
 4. 4
  Giảm thiểu việc sử dụng thuốc nhuộm, thuốc uốn và thuốc tẩy tóc. Đây là những sản phẩm vô cùng có hại cho tóc tương tự như các sản phẩm công nghiệp khác. Hãy cố gắng hạn chế việc nhuộm, uốn và tẩy tóc. Thay vào đó, bạn nên chọn thỉnh thoảng dặm lại màu cho tóc nhuộm và tẩy, chẳng hạn như một lần sau mỗi 6-8 tuần.
  • Ví dụ, nếu đã nhuộm hoặc tẩy tóc, bạn chỉ nên dặm màu cho chân tóc khi cần. Đừng nhuộm lại cả mái tóc mỗi khi chân tóc mọc ra.
  • Nếu đã uốn tóc, bạn chỉ nên uốn lại khi thật sự cần thiết, hoặc cân nhắc việc dừng uốn tóc khi tóc đã hư tổn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng tách sợi tóc bị chẻ ngọn, vì việc này chỉ khiến tóc tồi tệ hơn.
 • Uống nhiều nước để giữ cho tóc chắc khỏe.
 • Đừng tẩy tóc thường xuyên để tránh hư tổn.
 • Thử dùng lược răng thưa để chải tóc.
 • Đừng chải tóc một cách vội vàng. Hãy bắt đầu từ đuôi tóc và cẩn thận gỡ tóc rối, rồi chải dần lên phía trên.
 • Một số người làm sáng màu tóc bằng mật ong. Mặc dù cách này chỉ tạo ra thay đổi rất nhỏ, nhưng ít gây hư tổn hơn so với khi dùng thuốc nhuộm công nghiệp.
 • Đừng gội đầu mỗi ngày để tránh làm khô da dầu và tẩy sạch lượng dầu tự nhiên trên tóc.

Những thứ bạn cần

 • Tỉa tóc thường xuyên
 • Mặt nạ dưỡng tóc hàng tuần
 • Dầu xả
 • Dầu xả khô và sản phẩm làm mượt tóc
 • Lược răng thưa
 • Băng đô phù hợp (nếu cần)
 • Kéo cắt tóc

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Arthur Sebastian
Cùng viết bởi:
Chủ sỡ hữu của salon tóc Arthur Sebastian
Bài viết này đã được cùng viết bởi Arthur Sebastian. Arthur Sebastian là chủ sở hữu của Salon Tóc Arthur Sebastian tại San Francisco. Ông là nhà tạo mẫu tóc trong hơn 20 năm và tin rằng công việc thực sự của một nhà tạo mẫu tóc phải bắt đầu từ đam mê và tình yêu đối với việc làm tóc. Ông nhận Giấy phép Thẩm mỹ năm 1998. Bài viết này đã được xem 17.079 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 17.079 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo