Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để điều trị chấy trên đầu, bạn không những phải tiêu diệt chấy trưởng thành mà còn phải loại bỏ trứng của chúng. Loại bỏ trứng chấy đúng cách giúp người có chấy hết ngứa và khó chịu, đồng thời hạn chế sự lây lan của chấy sang các thành viên khác trong gia đình, bạn bè hay vật dụng trong nhà. Tìm hiểu cách loại bỏ trứng chấy khỏi tóc để bạn có thể thực hiện thành công ngay lần đầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Tiêu diệt chấy trưởng thành

 1. 1
  Diệt trừ tất cả chấy trưởng thành. Loại bỏ trứng chấy sẽ không có tác dụng gì nếu chấy trưởng thành vẫn còn sống và có khả năng sinh sản trên tóc. Chừng nào chúng còn sống thì các mẻ trứng mới sẽ tiếp tục xuất hiện trên tóc. Sau đó trứng nở thành chấy, chấy lớn lên đẻ trứng và chu kỳ cứ tiếp diễn. Vòng tròn vô tận này sẽ không bị phá vỡ nếu tất cả chấy trưởng thành chưa bị tiêu diệt.[1]
  • Ngâm tóc trong nước trong thời gian dài cũng không thể làm chấy chết ngạt. Nghiên cứu cho thấy chấy sẽ bám vào tóc và da đầu khi bị ngâm dưới nước và có thể tồn tại trong nhiều giờ. Hóa chất clo trong nước hồ bơi cũng không đủ mạnh để giết chấy. [2]
  • Để diệt chấy bạn phải gội đầu bằng dầu gội đầu trị chấy. Trong trường hợp nặng bạn phải sử dụng dầu gội đầu trị chấy theo chỉ định của bác sĩ.
 2. 2
  Sử dụng dầu gội đầu theo chỉ định. Bạn có thể dùng Pyrethrum là sản phẩm được sản xuất từ hoa cúc, trong đó có hợp chất pyrethrin là một chất diệt côn trùng thiên nhiên. Pyrethrin tấn công vào hệ thần kinh của chấy, mặc dù hiện nay chấy đã phần nào kháng với hợp chất này.[3]
  • Thoa dầu gội đầu lên tóc khô. Chờ mười phút rồi cho thêm nước, vò tóc tạo thành bọt và xối sạch. Sau đó bạn cố gắng tuốt trứng chấy, lập lại quy trình này 7-10 lần để tiêu diệt những con chấy còn lại.
 3. 3
  Còn một cách khác là làm ngạt chấy. Có ít nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của phương pháp này, tuy nhiên một số người tin rằng bạn có thể làm ngạt chấy. Họ lập luận rằng một số sản phẩm có thể làm nghẹt đường thở của chấy. Chấy có thể sống trong nhiều giờ sau đó, nhưng cuối cùng chúng cũng chết.[4]
  • Sử dụng sáp nguyên chất chưng cất từ dầu hỏa như Vaseline. Thoa một lớp sáp dày lên tóc và da đầu. Sau đó giữ nguyên lớp sáp trong 8 giờ để chấy ngạt thở, bạn nên đội mũ tắm để hạn chế tiếp xúc không khí. Nên nhớ Vaseline hầu như không thể loại bỏ trứng chấy.[5]
  • Một số người ủng hộ sử dụng dầu ô-liu thông thường. Họ cũng cho rằng dầu ô-liu làm nghẹt đường thở của chấy và khiến chúng chết ngạt. Cũng như Vaseline, bạn phải thoa dầu lên tóc và da đầu, đội mũ tắm và chờ khoảng tám tiếng trước khi gội sạch. Một lợi ích khác là dầu ô-liu giúp trứng bong khỏi tóc và dễ bị gội sạch hơn.[6]
  • Sốt mayonnaise cũng có thể hiệu quả. Mayonnaise chứa một lượng dầu lớn nên dường như cũng có thể làm ngạt chấy. Thoa sốt mayonnaise lên tóc và da đầu giống như Vaseline và dầu ô-liu. Có bằng chứng cho thấy mayonnaise thông thường với độ béo cao là hiệu quả nhất.[7]
 4. 4
  Chuẩn bị vùng da đầu cần loại bỏ trứng chấy. Ngồi ở nơi có đủ ánh sáng thiên nhiên hay ánh đèn để dễ dàng nhìn thấy trứng chấy, vì trứng rất nhỏ và bám vào tóc gần với da đầu.[8] Sau đó choàng chiếc khăn tắm qua vai để hứng lấy tóc hay trứng rơi xuống.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Loại bỏ trứng chấy bằng giấm

 1. 1
  Gội đầu bằng nước và giấm. Trứng chấy được bọc trong lớp chất dính giúp bám vào chân tóc. Người ta phát hiện giấm có chứa hóa chất có thể hòa tan lớp chất dính, khiến trứng không thể bám vào tóc.[9]
  • Quỳ gối trước chậu và đưa đầu vào dưới vòi nước. Mở nước ấm và làm ướt tóc hoàn toàn. Sau đó tắt nước, vẫn trong tư thế quỳ và rót một lượng giấm lớn lên tóc. Đảm bảo tất cả các mớ tóc đều thấm giấm. Sau đó gội sạch đầu bằng nước ấm.
  • Một cách khác là bạn hòa nước và giấm vào chậu với tỷ lệ 1:1. Nhúng tóc ngập hoàn toàn trong chậu bằng cách cúi đầu xuống hoặc ngửa đầu ra sau.
  • Chải đầu với dầu xả khô để tóc hết rối. Cố gắng chải tóc thật mượt để khi dùng lược chải trứng chấy sẽ dễ dàng hơn.
 2. 2
  Bắt đầu chải tóc tuốt trứng. Nếu bạn là người bị nhiễm chấy thì phải nhờ một người khác giúp. Bạn cần có một chiếc lược chải chấy bằng kim loại, có răng khít và cứng sẽ tốt hơn lược nhựa. Tại Mỹ lược chải chấy có thể mua với giá chưa đến 10 đô-la ở các nhà thuốc. Có kính lúp càng tốt vì các trứng nhỏ sẽ dễ bị phát hiện hơn.
  • Một lượng trứng lớn đã bị gội sạch khi bạn sử dụng giấm. Tuy nhiên, sẽ còn những quả trứng khác bám vào mớ tóc ướt. Mỗi lần bạn chỉ nên xử lý một mớ tóc nhỏ - khoảng bằng bề rộng chiếc lược chải chấy - rồi từ từ chải hết toàn bộ đầu.
 3. 3
  Rửa sạch lược sau khi chải xong mỗi mớ tóc. Sau khi chải xong một mớ tóc bạn phải rửa sạch lược trong bát chứa nước pha nước rửa bát. Sau đó lau khô lược bằng khăn giấy, và đảm bảo lau sạch tất cả chấy và trứng bám trên răng lược.
 4. 4
  Lập lại quá trình này cho đến khi bạn chải xong toàn bộ đầu. Sau khi chải xong mỗi mớ tóc bạn phải kẹp nó sát xuống một bên đầu để tránh chấy hay trứng dính lại vào đó.
 5. 5
  Gội đầu. Bạn nên gội đầu lại một lần nữa sau khi hoàn thành việc chải đầu tuốt trứng. Đến lúc này tất cả trứng và chấy đã được loại bỏ nhưng bạn cũng nên gội lại để cảm thấy sạch sẽ hơn. Cân nhắc gội lại bằng dầu gội đầu trị chấy để chắc chắn tất cả chấy và trứng bị loại trừ.
  • Sau khi tóc khô, kiểm tra lại để tìm dấu hiệu của chấy hay trứng. Nếu thấy chấy vẫn còn thì bạn phải lập lại quá trình này từ đầu.
 6. 6
  Vệ sinh vật dụng. Rửa sạch bát dùng để rửa lược hoặc ngâm bát trong nước sôi khoảng 10 phút. Bạn cũng nên ngâm lược chải tóc thường, kẹp tóc v.v... trong nồi nước sôi, cùng với lược chải chấy nhưng nhớ vệ sinh sạch tóc và trứng trước tiên.
  • Nhiệt độ trên 54°C có thể giết chết chấy và trứng sau 5-10 phút.
  • Một cách khác là trộn hai cốc nước sôi với một cốc amoniac. Nhúng lược chải chấy vào nước amoniac trong 15 phút, sau đó vệ sinh lược bằng bàn chải đánh răng cũ.
  • Mỗi thành viên trong gia đình nên có một chiếc lược riêng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Loại bỏ trứng chấy bằng Listerine

 1. 1
  Làm ướt tóc hoàn toàn bằng Listerine. Listerine hay các loại nước súc miệng tương tự có chứa hàm lượng cồn cao có thể giết chết chấy và hòa tan liên kết của trứng và nang tóc. Mặc dù một số trang web chuyên về “liệu pháp thiên nhiên” khuyên dùng phương pháp này, nhưng nên nhớ rằng các trang web về y học thì ngược lại.[10] Một điều cần lưu ý là độ cồn trong Listerine có thể làm bỏng mắt và gây đau nếu tiếp xúc với vết thương hở. Trẻ nhỏ có thể nuốt phải Listerine.
  • Nếu dùng Listerine thì bạn cần làm ướt tóc hoàn toàn và đội mũ tắm trong 30 phút hoặc lâu hơn để làm chết chấy. Lập lại nếu cần.
  • Bạn cũng có thể thoa Listerine lên tóc và phủ một chiếc khăn tắm lên gối (tránh cho gối ướt) trước khi ngủ, thực hiện các bước còn lại vào sáng hôm sau.
 2. 2
  Gội đầu bằng nước ấm và giấm. Sau khi làm ướt tóc, gội sạch hoàn toàn Listerine bằng nước ấm và thoa nhiều giấm lên tóc để làm bong trứng.[11]
  • Làm theo các bước trên đây, thoa dầu xả khô hoặc chất làm mượt, chải tóc và dùng lược chải chấy chải từng mớ tóc để loại bỏ trứng.
 3. 3
  Vệ sinh khu vực làm việc và vật dụng. Vệ sinh lược chải chấy trong bát nước xà phòng hoặc để máy rửa chén bát sấy khô. Rót Listerine vào một bình xịt và xịt các vật dụng gần đó. Đây là cách tiêu diệt chấy để ngăn ngừa tái bùng phát.
  • Bạn có thể giặt quần áo, khăn tắm hoặc bộ ga gối trải giường trong nước nóng. Nhớ rằng duy trì nhiệt độ cao có thể giết được chấy và trứng.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Ngăn ngừa tái bùng phát

 1. 1
  Tránh tiếp xúc đầu với đầu. May mắn là độ cơ động của chấy không cao, chúng không thể nhảy và không tồn tại lâu sau khi rời đầu người. Cách lây lan phổ biến nhất chính là qua tiếp xúc trực tiếp đầu với đầu.[12] Vì vậy đối với trẻ em chấy thường lây ở trường học, khi chơi thể thao hoặc ngủ lại ở nhà bạn. Với người lớn, chấy có thể lây khi bạn tiếp xúc với người yêu có chấy.
 2. 2
  Tránh tiếp xúc với phụ kiện quần áo của người bị chấy, sản phẩm vệ sinh cá nhân và ga gối trải giường. Chấy không kiếm được thức ăn khi rời đầu người và sẽ chết đói trong 1-2 ngày. Nhưng bạn cũng nên thận trọng. Tránh tiếp xúc với các vật dụng là nơi chấy hay trứng có khả năng ẩn nấp.[13]
  • Những vật dụng này bao gồm mũ, nơ cột tóc, kẹp tóc, khăn quàng cổ, áo khoác và đồng phục. Không dùng chung những vật dụng này, dù là lược, bàn chải hay khăn tắm.
  • Nhúng tất cả lược, bàn chải và khăn tắm trong nước nóng trên 54°C trong 10 phút để khử chấy.
 3. 3
  Giặt tất cả quần áo, khăn tắm và vải vóc trong nước nóng. Vải trải giường, gối, thú nhồi bông đã qua sử dụng có thể giặt trong nước nóng và sấy khô với nhiệt độ cao để khử chấy. Xin nhắc lại là nước giặt phải nóng hơn 54°C. Nếu quần áo không thể giặt hoặc sấy trong nhiệt độ cao thì đem giặt khô hoặc bỏ vào túi nhựa kín trong hai tuần.
 4. 4
  Hút bụi sàn nhà và các bề mặt. Chấy hoặc trứng thường rớt từ tóc của người nhiễm chấy xuống sàn nhà, đi văng hoặc thảm lót. Vì vậy nếu được bạn nên hút bụi với túi lọc HEPA để đảm bảo trứng chấy được giữ lại trong quá trình hút.
  • Chấy và trứng trên các bề mặt sẽ không thể sống lâu nên thường không lây lan. Tuy nhiên bạn vẫn nên thận trọng bằng cách vệ sinh ngay khi có thể.
 5. 5
  Cẩn thận với hóa chất mạnh. Không cần thiết sử dụng thuốc hun trùng và các hóa chất mạnh khác để loại trừ bọ chét và trứng chấy. Mối nguy hiểm khi hít phải hay tiếp xúc với các hóa chất này còn tác hại hơn mặt tốt của nó.[14]
  • Cho dù bạn có thể tiếp cận với các phương pháp sử dụng hóa chất, nên nhớ hiệu lực của chúng đã giảm nhiều do việc lạm dụng trong nhiều năm qua. Trong nhiều trường hợp, côn trùng đã phát triển khả năng miễn dịch với hóa chất.[15]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Khi bị chấy nặng có thể bạn phải sử dụng thuốc kê toa để điều trị. Nếu bạn đã thử các bước trên đây nhiều lần nhưng vẫn còn trứng chấy thì nên cân nhắc đi khám bệnh.
 • Tránh thường xuyên tiếp xúc đầu - đầu với người bị nghi nhiễm chấy để tránh lây lan.

Những thứ bạn cần

 • Dầu gội đầu trị chấy
 • Nước ấm
 • Giấm, mayonnaise hay Listerine
 • Lược chải chấy
 • Khăn tắm
 • Dầu xả

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Chris M. Matsko, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ gia đình
Bài viết này có đồng tác giả là Chris M. Matsko, MD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 105.707 lần.
Trang này đã được đọc 105.707 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo