Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một cái ao sẽ khiến cho vườn nhà bạn đẹp hơn rất nhiều, nhưng nó sẽ mất đi vẻ hấp dẫn nếu nước ao bị xanh và đục do tảo phát triển. Bạn có thể loại bỏ tảo trong hồ bằng một số phương pháp tự nhiên, phương pháp cơ học hoặc hóa học; bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của chúng. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn giữ ao luôn sạch sẽ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dọn sạch tảo bằng các phương pháp tự nhiên

 1. 1
  Trồng thực vật thủy sinh trong ao để hấp thụ nguồn dinh dưỡng của tảo. Là một sinh vật sống, tảo hút chất dinh dưỡng từ nước để phát triển. Bạn hãy trồng thêm một số loài cây xinh đẹp như cây súng, cỏ đuôi mèo hoặc cải xoong trong ao để chúng hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng và ngăn tảo hình thành. Cách này vừa giúp nước ao trong hơn vừa khiến ao đẹp hơn rất nhiều.[1]
  • Bạn có thể tìm mua thực vật thủy sinh ở các vườn ươm hoặc cửa hàng bán cây trồng và nhờ nhân viên tư vấn để chọn được loại cây phù hợp.
  • Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn hãy để thực vật thủy sinh che phủ khoảng 60% diện tích mặt nước.
 2. 2
  Không cho cá ăn quá nhiều để tránh thức ăn thừa thối rữa. Nếu nuôi cá trong ao, bạn chỉ nên cho cá một lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể ăn hết trong khoảng 5 phút. Khi bạn cho cá ăn quá nhiều, lượng thức ăn thừa sẽ lắng xuống đáy ao, thối rữa và trở thành chất xúc tác cho tảo phát triển.[2]
  • Nếu bạn không chắc cá bao nhiêu là vừa, hãy xem thêm hướng dẫn sử dụng trên vỏ bao đựng thức ăn. Bạn nên cho cá ăn mỗi ngày một lần với lượng thức ăn vừa phải, quan sát trong vòng 5 phút xem thức ăn còn thừa lại bao nhiêu và điều chỉnh cho phù hợp.
 3. 3
  Loại bỏ tảo trên mặt ao bằng vợt vớt rác. Cách đơn giản nhất để dọn sạch tảo là vớt chúng ra khỏi ao. Bạn hãy dùng một cái vợt vớt rác có cán dài, vợt khắp mặt ao và vớt toàn bộ tảo ra ngoài. Cách này sẽ mất chút thời gian, nhưng bạn sẽ thấy hiệu quả ngay khi dọn xong.[3]
  • Mặc dù cách này có hiệu quả tức thì nhưng lại không phải là biện pháp lâu dài. Chỉ loại bỏ tảo sẽ không thể ngăn chúng tiếp tục mọc trở lại.
 4. 4
  Cho rơm lúa mạch vào ao để tiêu diệt tảo từ từ. Khi phân hủy, rơm lúa mạch sẽ giải phóng một lượng nhỏ nước oxy già có tác dụng tiêu diệt tảo. Bạn hãy mua một kiện rơm lúa mạch nhỏ và thả vào ao ngay khi nhận thấy trong ao có tảo. Sau vài tuần, tảo trong ao sẽ biến mất.[4]
  • Bạn nên dùng 0.25 kg rơm lúa mạch cho 3.800 L nước trong ao.[5]
  • Rơm lúa mạch có bán ở các cửa hàng thú cưng, chúng được dùng để lót ổ cho nhiều động vật nhỏ. Bạn cũng có thể mua rơm lúa mạch trực tuyến hoặc ở cửa hàng chuyên bán thiết bị cho ao hồ.
  • Lượng oxy già sinh ra khi rơm lúa mạch phân hủy chỉ đủ để tiêu diệt tảo, không làm ảnh hưởng đến các loài thực vật khác trong ao.
 5. 5
  Nuôi động vật ăn tảo trong ao. Cũng giống như nuôi thực vật thủy sinh, bạn có thể thả vào ao một số loại động vật ăn tảo, chẳng hạn như nòng nọc hoặc sên nước và theo dõi chúng phát triển. Các loài động vật này vừa ăn tảo vừa giúp môi trường ao sinh động hơn.[6]
  • Nòng nọc còn ăn cả muỗi và ấu trùng của các loài côn trùng khác trên mặt ao.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng các phương pháp cơ học và hoá học

 1. 1
  Lắp đặt máy sục khí để tăng chuyển động nước. Một trong những nguyên nhân chính khiến tảo sinh sôi là do nước quá tĩnh. Bạn hãy đầu tư một chiếc máy sục khí chất lượng và lắp đặt tại vị trí sâu nhất trong ao. Thiết bị này sẽ giúp nước luôn được lưu thông, tạo ra môi trường ao trong lành hơn và ngăn tảo phát triển.[7]
  • Bạn có thể mua một chiếc máy sục khí chất lượng tốt ở các cửa hàng chuyên bán thiết bị cho ao hồ. Nếu không tìm được cửa hàng nào ở gần, bạn có thể mua trực tuyến.
 2. 2
  Làm sạch hệ thống lọc nước mỗi tháng một lần để giữ nước luôn sạch. Nếu trong ao có lắp hệ thống lọc nước mà tảo vẫn có thể phát triển thì bạn cần làm sạch hệ thống này thường xuyên hơn. Hãy vệ sinh thiết bị lọc theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất ít nhất mỗi tháng một lần để ngăn tảo hình thành.[8]
  • Bạn không nhất thiết phải dùng thiết bị lọc, tuy nhiên nó sẽ hữu ích trong việc làm sạch nước trong ao.
  • Nếu sử dụng thiết bị lọc cơ học cỡ lớn, bạn có thể làm sạch nó bằng cách gắn một vòi nước xoáy ngược và bơm nước cho đến khi thấy nước trong là được.
  • Với các thiết bị lọc nhỏ hơn, bạn có thể tháo bộ lọc và rửa bằng nước không chứa clo để loại bỏ bụi bẩn, mảng bám và tảo.
  • Đảm bảo bạn rửa bộ lọc ở xa ao. Nếu vệ sinh bộ lọc quá gần thì tất cả chất bẩn bạn dọn ra dần dần sẽ lại quay ngược trở lại ao.
 3. 3
  Dùng máy khử trùng tia cực tím để tiêu diệt tảo. Tia cực tím vô cùng hữu hiệu trong việc khử trùng và phá hủy các loại vật chất hữu cơ, trong đó có tảo. Bạn hãy lắp đặt loại máy lọc có thiết bị khử trùng bằng tia cực tím để làm gãy và phá hủy tảo khi chúng phát triển. Sau từ 3 đến 5 ngày, nước ao sẽ trong và hết tảo.[9]
  • Máy lọc khử trùng bằng tia cực tím có giá đắt hơn các loại máy lọc khác nhưng lại hiệu quả hơn. Chúng được bán ở cửa hàng máy lọc nước hoặc trên các trang bán hàng trực tuyến.
  • Phương pháp này diệt tảo trong ao rất hữu hiệu, tuy nhiên cũng có thể gây hại cho các vi khuẩn và các tổ chức hữu cơ có lợi trong ao.
 4. 4
  Xử lý nước bằng thuốc diệt tảo. Nếu không thể làm sạch nước và loại bỏ tảo bằng những cách khác, bạn có thể sử dụng thuốc diệt tảo để xử lý nước và tiêu diệt tảo. Hãy mua thuốc diệt tảo hoặc thuốc diệt cỏ có chứa đồng và xịt chúng lên mặt ao. Tảo sẽ bắt đầu chết trong khoảng từ 3 đến 10 ngày kể từ lần xử lý đầu tiên.[10]
  • Thuốc diệt tảo và thuốc diệt cỏ là các hợp chất hóa học được tạo ra để giết tảo, vì vậy chúng sẽ có hại hơn so với các phương pháp diệt tảo tự nhiên. Bạn chỉ nên dùng thuốc diệt tảo như phương án cuối cùng và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng loại thuốc bạn chọn trước khi dùng chúng trong ao có các loài thực vật hoặc sinh vật sống khác.
  • Lưu ý các quy định của địa phương trước khi xử lý nước bằng thuốc diệt tảo. Ở một số nơi, bạn sẽ cần được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới có thể sử dụng một số loại hoá chất nhất định.
  • Luôn luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng thuốc diệt tảo. Việc sử dụng quá liều lượng cần thiết có thể sẽ gây hại cho ao và các loài động vật hoang dã sống ở trong cũng như xung quanh ao.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn chặn tảo hình thành

 1. 1
  Đào ao ở vị trí có bóng râm để hạn chế ánh nắng mặt trời. Tảo cần ánh nắng mặt trời để phát triển, chính vì vậy khi chuẩn bị đào một chiếc ao mới, bạn nên cân nhắc chọn vị trí có ít ánh nắng mặt trời. Bạn có thể đào ao cạnh một bức tường cao, hoặc dùng mái che để ngăn chặn tảo phát triển.[11]
  • Bạn không nên tận dụng bóng râm từ những cây lớn vì lá của cây có thể rụng xuống ao. Những lá rụng này dần dần sẽ mục nát và trở thành điều kiện để tảo phát triển, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dọn dẹp ao thường xuyên hơn.
  • Mái che là các loại tấm chắn nhân tạo có tác dụng ngăn bớt ánh sáng mặt trời chiếu xuống ao. Bạn có thể mua vật liệu này trực tuyến hoặc các cửa hàng bán dụng cụ dành cho ao hồ.
 2. 2
  Xây bờ để ngăn nước mới chảy vào ao. Nước từ trong vườn chảy xuống ao có thể chứa các loại chất dinh dưỡng cho tảo phát triển. Bạn hãy xây bờ với độ cao khoảng 2,5 cm xung quanh miệng ao để hạn chế các nguồn nước không mong muốn.[12]
  • Bờ ao cũng giúp ngăn chặn các loại phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu theo các nguồn nước chảy vào ao. Tất cả các chất này đều có thể gây hại cho ao và các loài sinh vật sống trong đó.
 3. 3
  Dùng thuốc nhuộm ao để hạn chế lượng ánh sáng mặt trời được nước hấp thụ. Có nhiều loại thuốc nhuộm khác nhau, thường là màu xanh nước biển, được điều chế dành riêng cho ao để ngăn chặn ánh sáng mặt trời chiếu xuống đáy ao, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của tảo. Bạn có thể chọn một loại màu ưa thích và nhuộm ao theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.[13]
  • Thuốc nhuộm ao được bán trực tuyến hoặc ở các cửa hàng bán thiết bị dành cho ao hồ.
  • Lượng thuốc nhuộm cần sử dụng sẽ phụ thuộc vào kích thước của ao. Bạn cần làm theo đúng hướng dẫn sử dụng để tránh dùng quá liều lượng cần thiết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cần lưu ý dùng máy bơm, hệ thống lọc nước và máy khử trùng bằng tia UV có kích cỡ phù hợp.
 • Một số loại tảo thực ra rất có lợi cho ao, chúng là thức ăn cho cá và giúp kiểm soát nồng độ nitrat. Nếu không biết tảo trong ao thuộc loại gì, bạn có thể tham khảo trên mạng để nhận biết và xác định xem chúng có lợi hay có hại.
 • Nếu được tảo trong ao nhiều đến mức khiến cá bị chết, bạn hãy tháo cạn ao và dọn sạch tảo, sau đó thay nước mới và để nước khoảng 24 giờ trước khi thả cá trở lại ao.
 • Việc thay nước ao thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Cách âm cho căn phòng
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi sócĐuổi sóc
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.009 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 4.009 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo