Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhớ nhà là một phần tất yếu của việc xa nhà, đặc biệt là trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, đau khổ về mặt tình cảm liên quan đến bệnh nhớ nhà cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Nếu bạn cảm thấy nhớ nhà, bạn nên nhận thức ý nghĩa của cảm giác mà bạn đang trải nghiệm và lý do vì sao bạn có cảm giác này. Bạn phải chấp nhận sự thật rằng điều chỉnh với môi trường mới sẽ khá khó khăn, và kết bạn mới cũng cần phải tốn một khoảng thời gian.[1] Khi cuộc sống mới của bạn phát triển, bạn nên quyết định một vài bước tích cực để loại bỏ nỗi nhớ nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đối phó với nỗi nhớ nhà

 1. 1
  Tận hưởng sự tự do. Nghe thì có vẻ như đây là lời khuyên tồi tệ, nhưng tận hưởng là cách tốt nhất để loại bỏ nỗi nhớ nhà. Đi đến nơi mới lạ sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để lựa chọn cách bạn tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi. Tập trung vào chính mình; thỉnh thoảng, đây là điều bạn cần làm, và đi đến nơi mới mẻ sẽ cung cấp cho bạn cơ hội tuyệt vời để thực hiện nó. Thủ thuật để tận hưởng cuộc sống đơn độc bao gồm:[2]
  • Tập thể dục. Bạn nên cố gắng gia tăng nhịp tim mỗi ngày, bằng mọi cách mà bạn muốn. Chạy bộ là biện pháp tuyệt vời để quan sát khu phố nơi bạn sinh sống dưới quan điểm cá nhân. Nó sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu về môi trường mới và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
  • Đem theo một vật dụng nào đó có thể giúp bạn bận rộn. Nếu bạn viết nhật ký, bạn nên nhớ luôn mang theo nó bên mình. Hoặc, đem theo một quyển sách hoặc tạp chí. Đọc và viết lách là cách hữu ích để duy trì sự bận rộn cho tâm trí và bộc lộ suy nghĩ của bản thân.
  • Làm những điều mà bạn luôn muốn làm. Nhảy dù. Hoặc, nếu thích, bạn có thể đến bảo tàng nghệ thuật. Suy nghĩ về thời điểm cuối cùng mà bạn suy nghĩ rằng “Mình muốn thử qua điều đó”. Cho dù nó là gì, đây chính là cơ hội của bạn!
 2. 2
  Cố gắng duy trì tâm lý tích cực. Không nên nhầm lẫn giữa việc ở một mình tại nơi ở mới với sự cô đơn tự động. Không có một quy định nào cho rằng ở một mình có nghĩa là bạn phải cảm thấy cô đơn. Bạn nên nhắc nhở bản thân về điều này, nói to nó nếu cần. Một vài câu nói hữu ích mà bạn nên tự nói với chính mình gồm có:[3]
  • Thời gian ở một mình của mình chỉ là tạm thời.
  • Hôm nay, mình muốn đến một nơi khác, nhưng mọi chuyện tại nơi này sẽ trở nên tốt hơn.
  • Thỉnh thoảng, mọi người đều cảm thấy cô đơn.
  • Mình rất mạnh mẽ và sáng tạo đủ để đối phó với khoảng thời gian một mình.
  • Thế giới này có rất nhiều người quan tâm đến mình, cho dù họ có ở xa như thế nào.
  • Ngay bây giờ, mình đang dành thời gian cho chính mình, và có lẽ thỉnh thoảng, đây chính là điều mình nên làm.
 3. 3
  Tìm kiếm sự thay thế cho những tiện nghi tại quê hương. Nếu bạn đang nhớ sự quen thuộc của quán cà phê tại quê nhà, hoặc lo lắng không biết làm sao để tìm được người thợ máy mà bạn có thể tin tưởng, bạn nên xem xét lại điều mà bạn yêu thích ở những nơi này. Hãy bước ra khỏi nhà và tìm kiếm phiên bản có thể so sánh được với chúng tại thành phố bạn đang sinh sống. Tìm kiếm mọi thứ như quán cà phê mới sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về loại không gian mà bạn muốn đắm chìm trong đó.
  • Ví dụ, có thể bạn sẽ nhận ra rằng ánh sáng tự nhiên chính là điều khiến bạn cần phải tập trung, và quán cà phê mới mà bạn thường lui tới từ khi bạn dọn đến nơi này lại tối tăm hơn nơi quen thuộc của bạn. Nếu bạn tìm được tiệm cà phê có đủ ánh sáng và sở hữu bầu không khí tương tự như quán cà phê cũ, có thể nó sẽ trở thành quán yêu thích mới của bạn. Ngoài ra, quá trình tìm kiếm sẽ tạo điều kiện để bạn gặp gỡ nhiều nhân viên pha chế (họ có thể là nguồn cung cấp kiến thức tuyệt vời về địa phương) cũng như tìm đến với nhiều khu phố mới hơn!
  • Bạn nên biết rằng tìm kiếm sự an ủi tại thành phố mới đòi hỏi bạn phải có khá nhiều kiến thức về nơi đó. Khám phá và tiếp xúc với mọi yếu tố mà thành phố này cung cấp cho bạn – bao gồm vô vàn cơ hội tập thể dục mới, tùy chọn nhà hàng, thú vui về đêm, và hệ thống giao thông công cộng. Bạn sẽ bắt đầu so sánh chúng với những điều thân quen. Biện pháp này sẽ làm tăng cảm giác thoải mái của bạn tại thành phố mới, và cung cấp cho bạn yếu tố tương đương với nơi bạn đã từng rất yêu thích tại quê nhà.
 4. 4
  Dành một vài ngày cụ thể để liên lạc với gia đình. Bạn nên lập kế hoạch cho một ngày cụ thể, một lần mỗi tuần, để gọi điện về nhà. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy rằng như vậy là chưa đủ, biện pháp này sẽ cung cấp cho bạn thời gian và không gian để bắt đầu phát triển mối liên kết xã hội tại môi trường mới.[4]
 5. 5
  Đặt một vài vật dụng quen thuộc quanh nhà. Trong tiềm thức, vật dụng nhắc nhở về nơi và về người mà bạn nhớ nhung sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.[5] Ngay cả khi chúng sẽ gợi lên khao khát muốn về nhà, chúng sẽ giúp bạn thoải mái hơn tại nơi ở hiện tại. Bạn có thể đặt vài bức ảnh của bạn bè và gia đình, hoặc đồ vật mà bạn có trong căn phòng của bạn ở quê nhà tại vị trí mà bạn sẽ thường xuyên trông thấy chúng.
 6. 6
  Viết thư theo kiểu truyền thống! Viết thư cho bạn cũ mà bạn chưa từng trò chuyện trong một khoảng thời gian. Đây là hành động có ý nghĩa rất sâu sắc với người nhận thư, và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ yêu thích của mình trong suốt quá trình viết thư tay. Nếu người bạn đó sẵn sàng trò chuyện, bạn nên viết thư qua lại cho nhau. Một lá thư mỗi tháng sẽ giúp bạn giữ liên lạc, thiết lập cách để bày tỏ suy nghĩ của bản thân trên giấy, và cung cấp cho bạn một thứ gì đó khiến bạn trông chờ được nhận.
 7. 7
  Thiếp lập sự trông chờ cho bản thân. Trông chờ một điều nào đó sẽ giúp bạn duy trì tư tưởng tích cực. Nếu bạn nhớ nhà rất nhiều và có thể về thăm nhà, bạn nên lên kế hoạch trước cho chuyến đi. Phương pháp này sẽ giúp bạn bình tĩnh lại trong thời điểm hiện tại, hình thành yếu tố để bạn mong ngóng, và bản thân nó cũng cung cấp cho bạn cảm giác như ở nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xây dựng nền tảng xã hội mới

 1. 1
  Bạn cần hiểu rằng sẽ khó để thay thế con người hơn là nơi chốn. Bạn sẽ sớm tìm được nhà tạo mẫu tóc mới. Tìm bạn mới sẽ khó khăn hơn. Bạn nên cho phép bản thân nhớ nhung người đã biến cuộc sống của bạn trở nên thoải mái trước khi bạn chuyển đi – và nhận thức được rằng sẽ không có người nào khác giống họ một cách hoàn hảo ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Không nên cho phép điều này làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn tại nơi mới.
  • Bạn nên biết rằng thành phố mới không chỉ cung cấp cho bạn tình bạn mới, nhưng là toàn bộ mạng lưới và cộng đồng mới mẻ để bạn khám phá. Đừng ngần ngại khi phải thực hiện điều này. Nếu bạn đang nhớ một hoặc hai con người cụ thể nào đó, bạn có thể gọi điện thoại cho họ vào buổi tối để nói về mọi chuyện đã diễn ra trong ngày của bạn. Bạn sẽ có nhiều chuyện để nói hơn – và nhiều câu chuyện tích cực, vui vẻ đôi đường hơn – khi bạn có những trải nghiệm mới mẻ để chia sẻ!
 2. 2
  Kết nối với con người tại nơi ở hiện tại của bạn. Mặc dù có thể bạn sẽ không muốn điều này, nhưng dù bạn di chuyển đến đâu, sẽ luôn có khá nhiều người cảm thấy vui mừng khi được gặp bạn. Cho dù là dựa trên tiểu sử hoặc sở thích tương đồng, bạn nên tìm người tập trung vào tiêu chí tương tự như bạn. Ví dụ:
  • Nếu bạn phải đi học tại trường đại học to lớn và bạn đã chuyển đến sống tại thành phố lớn, sẽ có khá nhiều buổi họp mặt của cựu sinh viên. Nếu tìm kiếm nhanh không đem lại kết quả, bạn có thể liên lạc với hội cựu sinh viên và họ sẽ cho bạn biết liệu thành phố nơi bạn sống có bất kỳ một tổ chức cựu sinh viên nào hay không.
  • Nếu bạn chuyển đến sống tại đất nước mới, bạn nên tìm kiếm đồng hương cũng dọn đến nơi đó.
  • Tiến bước với sự ngẫu hứng. Có khá nhiều trang web tuyệt vời được thiết kế riêng cho việc tổ chức các buổi gặp gỡ dựa trên sở thích tương tự hoặc thậm chí là sự tương tác xã hội thông thường. Bạn có thể tham khảo trang web Internations và Expat, cả hai đều có thiết lập nền tảng để bạn gặp gỡ mọi người trên thế giới.[6] ,[7]
 3. 3
  Chấp nhận lời mời. Nếu một ai đó mời bạn đi chơi, đừng ngần ngại! Không nên lo lắng về việc trở thành bạn bè với mọi người mà bạn gặp gỡ ngay lập tức. Bạn sẽ gặp rất nhiều người mà bạn sẽ không phát triển mối quan hệ với họ. Bạn vẫn có thể tận hưởng sự tương tác, và bạn càng gặp gỡ nhiều người bao nhiêu thì bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn trong việc tiếp xúc với thế giới bấy nhiêu.[8]
 4. 4
  Tổ chức một bữa ăn và nấu món ăn của quê hương. Đây là cách tuyệt vời để cung cấp cho bản thân một vài hương liệu và hương vị quen thuộc từ quê nhà, và phát triển mối quan hệ chân thành với mọi người trong cuộc sống mới của bạn.[9] Tình bạn dựa trên việc chia sẻ thức ăn với nhau sẽ tồn tại lâu hơn cả chữ viết. Bạn nên mời người mà bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn đến dùng bữa ăn có ý nghĩa đặc biệt với bạn. Trò chuyện về quê nhà bạn cũng như về ngôi nhà mà bạn đang phát triển trong hiện tại.
 5. 5
  Tình nguyện. Tình nguyện sẽ giúp bạn hòa mình vào cộng đồng mới, dẫn đến nhiều sự liên kết xã hội mới hơn và cung cấp cho bạn cảm giác về nơi chốn cụ thể tại thành phố mới. Bất kể sở thích của bạn là gì, bạn luôn có thể tìm kiếm cơ hội tình nguyện mà bạn yêu thích, và gặp gỡ người quan tâm đến việc góp phần xây dựng thế giới theo cách tương tự như bạn.
 6. 6
  Vây quanh bản thân với người khác. Ở cạnh người khác. Có nhiều cách để gia tăng sự tương tác xã hội theo hướng đơn giản và tự nhiên. Nếu bạn là sinh viên đại học, bạn nên biết rằng đây chính là thời điểm bạn sở hữu vô vàn cơ hội để gặp gỡ con người và tham gia vào cộng đồng mới trong cuộc sống. Bạn nên cân nhắc tùy chọn sau:[10]
  • Tra cứu danh sách tổ chức sinh viên. Trường đại học thường có đăng sẵn thông tin này trên trang web của họ.
  • Tham khảo thời khóa biểu của trường đại học. Có cơ hội là bạn sẽ sớm tham dự nhiều loại sự kiện mà bạn không hề biết rằng chúng tồn tại. Trường đại học là nơi tuyệt vời để trải nghiệm mọi loại hình sáng tạo, từ âm nhạc cho đến hài kịch. Luôn sẽ có một điều gì đó thu hút sự quan tâm của bạn.
  • Tham gia giải đấu giải trí. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa mình vào cộng đồng mới, và dẫn dắt bạn xây dựng tình bạn mới.
  • Khi bạn đang ăn, đặc biệt tại nơi mà mọi người cũng thực hiện điều này (như căn tin hoặc nhà ăn tập thể), bạn có thể hỏi xin được ngồi tại một chiếc bàn chỉ còn lại một chiếc ghế trống và chào hỏi mọi người đang ngồi ở đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chấp nhận nỗi nhớ nhà

 1. 1
  Biết rõ nguồn gốc của sự nhớ nhà. Sống xa nhà, đặc biệt trong lần đầu tiên – có lẽ là đi học xa hoặc nhập ngũ – bạn sẽ sớm bắt đầu nhớ nhung mọi khía cạnh trong cuộc sống quý giá của bạn. Bạn nên hiểu rằng thiếu vắng con người và nơi chốn đã từng khiến bạn cảm thấy được yêu thương, an toàn, và yên tâm có thể tác động to lớn đến tư tưởng của bạn. Mong muốn được về nhà là biểu hiện của khao khát có được sự tiện nghi và sự an toàn quen thuộc, bao gồm thói quen và cảm giác thuộc về xã hội.[11]
 2. 2
  Hãy nhớ rằng nỗi nhớ nhà sẽ đến và đi. Tương tư như mọi cảm xúc khác, cảm xúc gắn liền với nỗi nhớ nhà sẽ thay đổi. Đừng ngạc nhiên khi gặp phải khoảnh khắc buồn bã và muốn được về nhà. Chúng hoàn toàn là cảm giác tự nhiên. Tinh thần (và cơ thể bạn) chỉ đơn giản là đang phản ứng với thay đổi đáng kể trong môi trường xung quanh.[12]
 3. 3
  Không nên nhạc nhiên về những cảm xúc mạnh mẽ. Nhớ nhà có thể gây nên một số hậu quả nghiêm trọng cho tinh thần và cơ thể bạn. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn có cảm giác bất ổn hoặc buồn bã nặng nề. Đặc biệt, hãy cẩn thận trước sự gia tăng của tình trạng sau:[13]
  • Lo lắng.
  • Buồn bã và bồn chồn.
  • Không ngừng ám ảnh với suy nghĩ về quê nhà.
 4. 4
  Chia sẻ cảm giác của bạn với người khác. Cho dù là bạn chỉ vừa mới bắt đầu học đại học, chuyển chỗ ở vì công việc mới, hoặc phải nhập ngũ, bạn có thể trò chuyện với một người nào đó về quá trình chuyển tiếp này. Ngay cả khi bạn không biết nói với ai, bạn có thể tìm người mà bạn quen biết đã từng sống tự lập một mình tại nơi nào đó trước đây.[14] Không thừa nhận cảm giác của chính mình sẽ kéo dài tình trạng nhớ nhà và khiến nó trở nên trầm trọng hơn.
 5. 5
  Xem xét lại. Hãy tự hỏi bản thân “Mình đang nhớ nhung điều gì?”. Có thể bạn chỉ đang nhớ con người cũ của bạn, và không quen với phiên bản con người mới mà bạn đang trở thành. Tình huống mới mẻ thường hình thành quá trình tự phản ánh sâu sắc, và cùng với nó, một vài sự giác ngộ có ý nghĩa sẽ góp phần đáng kể cho sự phát triển và sự trưởng thành của bạn.[15]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Ngừng Khóc khi Buồn bãNgừng Khóc khi Buồn bã
Đối phó với Nỗi nhớ nhàĐối phó với Nỗi nhớ nhà
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Bình tĩnh trong tình huống căng thẳngBình tĩnh trong tình huống căng thẳng
Trở nên vô tìnhTrở nên vô tình
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Gera Anderson, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gera Anderson, PsyD. Tiến sĩ Gera Anderson là nhà tâm lý học lâm sàng với hơn năm năm kinh nghiệm. Cô chuyên lĩnh vực sức khỏe hành vi tích hợp, đánh giá tâm lý thần kinh, kiểm soát cơn đau, và đã công tác tại cơ sở sức khỏe tinh thần cộng đồng, cơ sở cải huấn, bệnh viện tâm thần và trường học. Tiến sĩ Anderson có bằng thạc sĩ Giáo dục của Đại học Minnesota tại Twin Cities, và bằng Tiến sĩ Tâm lý học chuyên ngành Tâm lý học Lâm sàng tại Đại học Pepperdine. Bài viết này đã được xem 2.306 lần.
Trang này đã được đọc 2.306 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo