Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nốt ruồi là các cụm tế bào sản sinh sắc tố có thể xuất hiện trên bất cứ vùng da nào – đơn độc hoặc từng cụm – dưới dạng các nốt màu rám nắng, nâu, đen, hoặc màu da. Nếu bạn có nốt ruồi muốn loại bỏ, cách an toàn và hiệu quả nhất là nhờ bác sĩ tư vấn để xử lý một cách chuyên nghiệp. Với các nốt ruồi lành tính, không gây ung thư thì đây là thủ thuật ngoại trú đơn giản chỉ mất vài phút. Việc cố gắng tự loại bỏ nốt ruồi có thể dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng và để lại sẹo, thêm vào đó là rủi ro không phát hiện được nốt ruồi gây ung thư. Nếu bạn thực sự không muốn phẫu thuật, hãy thử làm mờ nốt ruồi bằng các liệu pháp tại nhà chưa được kiểm chứng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Loại bỏ nốt ruồi an toàn

 1. 1
  Đến gặp bác sĩ da liễu. Quyết định loại bỏ nốt ruồi một cách an toàn sẽ không khiến bạn phải hối hận. Đi khám để được bác sĩ kiểm tra nốt ruồi thay vì tự loại bỏ tại nhà là điều cực kỳ quan trọng, ngay cả khi bạn làm việc này chỉ vì lý do thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ xác định liệu nốt ruồi của bạn có khả năng gây ung thư hay không. Nếu có, phương pháp loại bỏ nốt ruồi chuyên nghiệp sẽ là cách duy nhất an toàn, vì các phương pháp khác sẽ không thể xử lý được các tế bào gây ung thư.
  • Nếu không biết bác sĩ da liễu nào, bạn có thể nhờ bác sĩ gia đình giới thiệu.
  • Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, hãy đến các cơ sở y tế trong vùng bạn ở có dịch vụ loại bỏ nốt ruồi hoặc nhờ họ giới thiệu.
  • Nhớ rằng một số bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ nốt ruồi ở phòng khám.
 2. 2
  Xác định xem có cần sinh thiết không. Khi bạn đến khám, bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng, kích thước, màu sắc, đường viền và kết cấu bề mặt của nốt ruồi để xác định liệu có khả năng đó là nốt ruồi gây ung thư không.[1] Nếu nốt ruồi của bạn có các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư hắc tố hoặc một dạng ung thư da khác, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để tìm các tế bào ung thư. Nếu không có, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ nốt ruồi. Thường thì nốt ruồi sẽ được lấy mẫu để gửi đi phân tích, ngay cả khi nó không có vẻ gây ung thư.
  • Nếu cần sinh thiết, họ sẽ lấy mẫu ở nốt ruồi bằng cách cạo hoặc chọc hút. Mẫu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.
  • Nếu kết quả nhận được là dương tính, bạn sẽ cần được điều trị thêm. Nếu là kết quả âm tính, bạn có thể chọn cách để lại nốt ruồi hoặc loại bỏ.
 3. 3
  Cân nhắc phương pháp cạo nốt ruồi. Đây là thủ thuật cạo bỏ nốt ruồi khỏi bề mặt da. Bạn sẽ được gây tê tại chỗ ở vùng da quanh nốt ruồi để không có cảm giác đau trong quá trình làm thủ thuật (chỉ thấy hơi nhói như kim châm). Thủ thuật cạo không cần phải khâu nhưng có thể để lại sẹo nhỏ.[2]
  • Trong một số trường hợp, vùng da có nốt ruồi sẽ được đốt bằng thiết bị chuyên dụng, giúp loại bỏ các lớp da để giảm rủi ro nốt ruồi mọc lại.
  • Phương pháp này thường được áp dụng đối với các nốt ruồi không gây ung thư và tương đối nhỏ. Các nốt ruồi có diện tích lớn khó có thể cạo bỏ và đốt.
 4. 4
  Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi nếu cần thiết. Các trường hợp nốt ruồi gây ung thư hoặc có diện tích lớn thường sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi gây tê tại chỗ, bác sĩ da liễu sẽ rạch sâu xuống để loại bỏ nốt ruồi và các mô xung quanh, ngăn ngừa nốt ruồi mọc trở lại. Vết thương sau đó sẽ được khâu lại bằng loại chỉ khâu siêu nhỏ.[3]
  • Nghe có vẻ to tát, nhưng phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi thực ra chỉ là một thủ thuật y khoa ngoại trú nhanh gọn. Thủ thuật này thường mất từ 20-30 phút, tuỳ vào kích thước của nốt ruồi.
  • Vì chỉ được gây tê tại chỗ, bạn vẫn có thể tự lái xe về nhà và đi lại sinh hoạt như bình thường.
  • Đảm bảo chăm sóc vết thương theo hướng dẫn. Có thể bạn cần quay lại phòng khám để cắt chỉ khâu vết thương.
  • Nhớ rằng vết cắt trong thủ thuật này rất nhỏ. Nếu có lông mọc trên nốt ruồi, bác sĩ sẽ cắt bỏ gốc của sợi lông.
 5. 5
  Xem xét liệu pháp áp lạnh. Liệu pháp áp lạnh cũng là phương pháp phổ biến để loại bỏ nốt ruồi. Thủ thuật này sẽ đóng băng nốt ruồi bằng cách chấm ni tơ lỏng. Đây là liệu pháp thông dụng, ít có phản ứng xấu, và nếu có thì thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.[4]
  • Bác sĩ tổng quát hoặc bác sĩ da liễu có thể tiến hành liệu pháp áp lạnh tại phòng khám. Một số phòng khám còn có y tá được đào tạo để thực hiện thủ thuật này.
  • Lưu ý rằng, trong liệu pháp áp lạnh, các mô sẽ không được gửi đi xét nghiệm vì sẽ bị đóng băng và loại bỏ.
 6. 6
  Cân nhắc loại bỏ nốt ruồi bằng laser. Một số bác sĩ da liễu cũng thực hiện loại bỏ nốt ruồi bằng tia laser. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem phương pháp này có phù hợp với trường hợp của bạn không.
 7. 7
  Hỏi về phương pháp phẫu thuật điện. Đây cũng là một lựa chọn khác để loại bỏ nốt ruồi mà bạn có thể trao đổi với bác sĩ. Phương pháp này có thể kiểm soát tình trạng chảy máu nếu có, nhờ đó giảm nguy cơ biến chứng, giúp vết thương mau lành và hạn chế sẹo đến mức tối thiểu.[5]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Biết những điều cần tránh

 1. 1
  Tránh sử dụng các loại kem tẩy nốt ruồi. Các loại kem này thường được bán trên mạng, được quảng cáo là một phương pháp không xâm lấn và ít tốn kém thay thế cho phẫu thuật. Thực tế là các loại kem tẩy nốt ruồi có thể để lại các sẹo lõm sâu trong da. Tình trạng này là do kem ngấm qua nốt ruồi, xâm nhập sâu xuống lớp da bên dưới và gây tổn thương không thể sửa chữa được. Nếu đem so sánh thì vết sẹo do phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi nhỏ hơn nhiều.[6]
  • Ngoài ra, kem tẩy nốt ruồi cũng không thể giúp bạn xác định nốt ruồi gây ung thư. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn bôi kem lên nốt ruồi gây ung thư; các tế bào ung thư có thể vẫn tồn tại và cuối cùng phát triển vượt khả năng kiểm soát mà bạn không hề hay biết.
  • Đừng sử dụng bất cứ loại kem hoặc sản phẩm nào khác mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.
 2. 2
  Đừng phớt lờ những nốt ruồi có dấu hiệu thay đổi. Nếu không thích phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi, có lẽ bạn nên để yên như vậy và quên nó đi. Điều này thường thì không sao, trừ khi bạn nhận thấy nốt ruồi có biểu hiện thay đổi. Sự thay đổi của nốt ruồi là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của các tế bào ung thư, do đó bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra nốt ruồi. Bạn có thể dựa vào hướng dẫn ABCDE dưới đây để xem xét nốt ruồi. Nếu nhận thấy các dấu hiệu sau, bạn hãy hẹn với bác sĩ để đến khám:[7]
  • A biểu thị cho asymmetrical shape (hình dạng không đối xứng). Nếu nốt ruồi có hai nửa hoàn toàn không giống nhau, đó có thể là dấu hiệu của ung thư.
  • B biểu thị cho border (đường viền). Chú ý các nốt ruồi có đường viền bất thường thay vì nhẵn mịn.
  • C biểu thị cho color (màu sắc). Các nốt ruồi thay đổi về màu sắc, có hơn một màu hoặc nhiều sắc độ màu cần được kiểm tra kỹ.
  • D biểu thị cho diameter (đường kính). Nếu nốt ruồi có kích thước lớn hơn 0,6 cm và vẫn tiếp tục to thêm, hãy đến bác sĩ kiểm tra.
  • E biểu thị cho evolving (biến chuyển). Hãy quan sát các thay đổi ở nốt ruồi xảy ra trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.
 3. 3
  Bảo vệ da khỏi tia UV để ngăn ngừa các nốt ruồi mới hình thành. Các nốt ruồi mới có thể xuất hiện khi da tiếp xúc với các tia mặt trời. Điều này cũng khiến cho các nốt ruồi cũ dễ thay đổi hơn và phát triển thành ung thư. Bạn cần chú ý bảo vệ da khỏi tia UV để ngăn ngừa các nốt ruồi mới và duy trì tình trạng bình thường của các nốt ruồi hiện có.
  • Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên, ngay cả trong mùa đông. Bạn cũng nên chọn loại kem chống nắng phổ rộng ngăn chặn được cả tia UVA lẫn UVB và có khả năng chống thấm nước.[8]
  • Cố gắng che nốt ruồi bằng mũ hoặc quần áo.
  • Tránh sử dụng giường làm nâu da.[9]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Áp dụng các liệu pháp tại nhà chưa được kiểm chứng

 1. 1
  Lưu ý rằng không có bằng chứng y học nào chứng minh tính hiệu quả của các liệu pháp tại nhà. Hầu hết các liệu pháp tại nhà dựa trên kinh nghiệm dân gian, tức là theo lời kể của những người đã từng thử áp dụng và thành công. Tuy nhiên, việc xử lý nốt ruồi tại nhà có thể không an toàn và có rủi ro cao. Nốt ruồi mà bạn muốn loại bỏ có thể thuộc loại gây ung thư và phải được điều trị y tế. Bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi thử các liệu pháp tại nhà.
 2. 2
  Thoa lô hội. Lô hội thường được sử dụng để điều trị một số vấn đề về da, chẳng hạn như mụn giộp môi, vảy nến, bỏng và bỏng lạnh.[10] Bạn có thể thử dùng lô hội hàng ngày xem có giúp xoá được nốt ruồi không. Bôi lô hội lên nốt ruồi, băng lại bằng gạc sạch và để yên trong 3 giờ. Lặp lại hàng ngày trong 3 tuần để loại bỏ nốt ruồi.
 3. 3
  Thử dùng giấm táo. Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào xác nhận rằng liệu pháp này có hiệu quả, nhưng một số người nhận thấy giấm táo có thể làm mờ nốt ruồi. Cách thực hiện như sau:
  • Nhỏ vài giọt giấm táo vào miếng bông gòn.
  • Đắp miếng bông gòn lên nốt ruồi và băng lại.
  • Để nguyên băng trong vòng 1 giờ.
  • Thực hiện liệu pháp này hàng ngày cho đến khi nốt ruồi biến mất. Ngưng sử dụng nếu có hiện tượng da kích ứng.
 4. 4
  Sử dụng tỏi. Tỏi có nhiều công dụng chữa bệnh, và một số người cho rằng tỏi có thể xoá được nốt ruồi. Nếu muốn thử áp dụng liệu pháp này, bạn cần dùng tỏi tươi, không dùng tỏi khô. Cách làm như sau:
  • Cắt đôi một tép tỏi.
  • Đắp nửa tép tỏi lên nốt ruồi, băng lại và để qua đêm.
  • Lặp lại liệu pháp này trong vài ngày. Ngưng sử dụng nếu da bị kích ứng.
 5. 5
  Sử dụng vỏ chuối. Một số người nói rằng đắp vỏ chuối có thể giúp xoá nốt ruồi. Ít nhất thì vỏ chuối cũng có công dụng dưỡng ẩm cho da.
  • Bóc vỏ một quả chuối.
  • Đắp vỏ chuối lên nốt ruồi trong 1 giờ.
  • Lặp lại hàng ngày cho đến khi nốt ruồi biến mất. Ngừng đắp nếu da bị kích ứng.
 6. 6
  Thử dùng muối nở và dầu thầu dầu. Nhỏ vài giọt dầu thầu dầu vào một nhúm muối nở cho ẩm. Chấm hỗn hợp này lên nốt ruồi và để qua đêm. Kiểm tra sau vài ngày xem nốt ruồi có còn không. Ngừng sử dụng nếu da bị kích ứng.
 7. 7
  Dùng dầu tràm trà. Dầu tràm trà có công dụng trị một số bệnh ngoài da như mụn trứng cá, nấm da và vết cắn của côn trùng, vì vậy bạn có thể thử dùng để loại bỏ nốt ruồi nếu muốn.[11] Dùng tăm bông thoa dầu tràm trà lên nốt ruồi mỗi ngày 2 lần. Ban đêm, bạn cũng có thể tẩm dầu tràm trà vào bông gòn và dùng băng cá nhân dán vào nốt ruồi. Lặp lại như vậy trong một tháng hoặc cho đến khi nốt ruồi biến mất. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là dầu tràm trà có thể làm bỏng da nếu được bôi lên da hàng ngày. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu kích ứng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể dùng kéo nhỏ cắt sợi lông mọc trên nốt ruồi.
 • Nếu dùng tỏi để tẩy nốt ruồi, bạn nên thoa một chút kem Vaseline hoặc mỡ xung quanh nốt ruồi để ngăn ngừa tỏi gây kích ứng da.
 • Nốt ruồi đôi khi cũng có duyên! Hãy cố gắng làm quen với nốt ruồi của bạn và yêu mến nó! Chẳng có lý do gì để loại bỏ nốt ruồi trừ khi bạn lo ngại đó là nốt ruồi gây ung thư.
 • Lưu ý rằng một số người dễ mọc nốt ruồi hơn những người khác. Một số nốt ruồi nhìn nhiều cũng quen mắt, một số khác thực sự gây khó chịu. Ví dụ, nếu trên mặt bạn có nốt ruồi kèm sợi lông mọc ra thì càng ngày nó sẽ càng tệ hơn, và có lẽ bạn sẽ muốn nhờ bác sĩ tư vấn để loại bỏ nó.
 • Hẹn ngày đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu nốt ruồi bắt đầu tăng kích thước, ngứa hoặc chảy máu.

Cảnh báo

 • Không dùng giấm hoặc các loại axit khác để tự loại bỏ nốt ruồi. Điều này có thể dẫn đến bỏng hoá chất và gây tổn thương da vĩnh viễn.[12] Bạn nên đến bác sĩ để được giúp đỡ.
 • Không cậy hoặc gãi nốt ruồi. Nốt ruồi có thể chảy máu, và nếu nó có bong ra thì cũng để lại sẹo và không có gì đảm bảo là nốt ruồi không mọc lại. Hơn nữa, vùng da đó sẽ bị kích ứng và dẫn đến hình thành các nốt ruồi mới.
 • Đừng bao giờ cố gắng loại bỏ nốt ruồi bằng cách cắt bỏ ở nhà. Nốt ruồi sâu sẽ cần phải khâu để đóng vết thương, do đó điều trị y tế là cần thiết.

Về bài wikiHow này

Sarah Gehrke, RN, MS
Cùng viết bởi:
Y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Gehrke, RN, MS. Sarah Gehrke là Y tá và Chuyên gia trị liệu xoa bóp được cấp phép ở Texas. Sarah có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và thực hành liệu pháp phẫu thuật tiêm ven và tĩnh mạch (IV) bằng cách sử dụng hỗ trợ vật lý, tâm lý và tình cảm. Cô đã nhận được Giấy phép Trị liệu Xoa bóp từ Viện Trị liệu Xoa bóp Amarillo vào năm 2008 và bằng ThS. ngành Điều dưỡng của Đại học Phoenix năm 2013. Bài viết này đã được xem 11.927 lần.
Chuyên mục: Y học Thay thế
Trang này đã được đọc 11.927 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo